Visaba: Các hãng tàu đang thu khoảng 10 loại phụ phí đối với hàng hóa tại cảng biển

Visaba đã đưa ra quan điểm về tình trạng phí phụ thu của các hãng tàu tại các cảng biển. Theo ông Nhữ Đính Thiện, Phó Tổng Thư ký Visaba, việc các hãng tàu nước ngoài tự quyết định và áp dụng các loại phí mà không thông báo hoặc thỏa thuận với khách hàng đã gây ảnh hưởng đáng kể đến quyền lợi của doanh nghiệp xuất nhập khẩu, cảng biển, logistics và quản lý của Nhà nước.

Ông Thiện phân tích thêm rằng, hầu hết sản lượng hàng hóa xuất nhập khẩu của Việt Nam đều được vận chuyển bởi các hãng tàu nước ngoài, nhưng hiện tại, việc đăng ký và quản lý tuyến vận tải của các hãng tàu này không được quy định rõ ràng trong pháp luật. Điều này đã dẫn đến việc các hãng tàu áp dụng một loạt các phụ phí đối với hàng hóa tại cảng biển, bao gồm phí THC, phí chứng từ, phí xăng dầu, và vệ sinh container. Tuy nhiên, mức phí và các loại phụ thu này đều được hãng tàu tự quyết định mà không có sự thỏa thuận với khách hàng.

Do các chủ hàng Việt Nam không tham gia trực tiếp trong quá trình đàm phán hợp đồng vận chuyển, họ buộc phải chấp nhận các điều khoản về phụ thu mà các hãng tàu đưa ra để có thể nhận được hàng của mình.

Với tình hình như vậy, từ đầu năm 2024, các hãng tàu nước ngoài đã liên tục tuyên bố tăng phí THC từ 10–20% (từ 290.000 đồng – 550.000 đồng/container) cho mỗi loại dịch vụ container.

Theo Nghị định 146/2016/NĐ-CP ngày 2/11/2016 về niêm yết giá, phụ thu ngoài giá dịch vụ vận chuyển hàng hóa container bằng đường biển, giá dịch vụ tại cảng biển, các hãng tàu có quyền điều chỉnh các loại phí và phụ phí bằng cách niêm yết thay đổi giá trước thời điểm điều chỉnh giá 15 ngày, mà không cần thông qua kiểm tra hoặc giải trình các yếu tố cấu thành phí và phụ phí.

Visaba: Các hãng tàu đang thu khoảng 10 loại phụ phí đối với hàng hóa tại cảng biển

Tuy nhiên, các hãng tàu nước ngoài đã và đang yêu cầu các depot chiết khấu rất mạnh, lên đến 50-60% giá nâng hạ, trong khi phí này không phải là do các hãng tàu chi phối.

Theo tính toán của ông Thiện, với khoảng 25 triệu TEUS thông qua cảng biển Việt Nam mỗi năm, trong đó khoảng 15 triệu container là hàng hóa xuất nhập khẩu, Việt Nam đang trở thành thị trường quan trọng của các hãng tàu nước ngoài.

Thực tế, với mỗi container, các hãng tàu thu phụ phí khoảng 200 USD. Do đó, hàng năm Việt Nam đang mất khoảng 3 tỷ USD do thiếu kiểm soát. Đây là số tiền mà các chủ hàng xuất nhập khẩu Việt Nam phải trả. Sự tăng chi phí logistics này không chỉ làm giảm sức cạnh tranh của hàng hóa Việt Nam trên thị trường quốc tế mà còn làm tăng chi phí cho doanh nghiệp.

Bất bình với tình trạng này, Hiệp hội Chủ hàng Việt Nam đã gửi công văn đến Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Tài chính, Bộ Công Thương, Cục Quản lý giá – Bộ Tài chính và Cục Hàng hải Việt Nam, đề nghị tăng cường quản lý phụ phí của các hãng tàu nước ngoài.

Ông Phan Thông, Tổng thư ký Hiệp hội, đã lên tiếng cho biết rằng từ nhiều năm nay, các hãng tàu nước ngoài đã tự ý áp đặt hàng chục loại phí và phụ phí khác nhau đối với hàng hóa của doanh nghiệp Xuất Nhập Khẩu (XNK) Việt Nam. Việc tăng giá này không có căn cứ theo quy định nào của cơ quan quản lý và cao hơn nhiều so với phí bốc dỡ mà các hãng tàu trả lại cho cảng biển Việt Nam.

Theo Thông tư 39/2023/TT-BGTVT của Bộ Giao thông vận tải quy định về điều chỉnh giá dịch vụ hoa tiêu, sử dụng cầu, bến, phao neo, bốc dỡ container, lai dắt, có hiệu lực từ 15/2/2024, ngay từ đầu tháng 2/2024, các hãng tàu nước ngoài đã tuyên bố tăng 10–20% phí THC đối với mỗi loại dịch vụ container tại Việt Nam. Đáng chú ý, việc tăng phí này chỉ áp dụng đối với Việt Nam, trong khi các quốc gia khác trong khu vực vẫn chưa có động thái tương tự. Đặc biệt, khi so sánh theo giá trị tuyệt đối, tăng phí THC 10-20% của các hãng tàu cao hơn gấp 3 lần mức điều chỉnh giá bốc dỡ container tại cảng biển Việt Nam.

Ông Lê Duy Hiệp, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ logistics Việt Nam (VLA), cho rằng, đã đến lúc cần phải siết chặt lại công tác quản lý phụ phí đối với các hãng tàu nước ngoài. Để thực hiện điều này, cần phải nghiên cứu kỹ lưỡng về mặt pháp lý cũng như các quy định quốc tế.

Dựa trên thực tế này, các hiệp hội đã đề xuất cơ quan quản lý bổ sung phụ thu ngoài giá dịch vụ vận chuyển hàng hóa container bằng đường biển vào danh mục hàng hoá, dịch vụ thuộc diện kê khai giá để hoàn thiện cơ chế quản lý mức giá và các loại phụ thu đối với hàng hoá tại cảng biển. Điều này nhằm tránh tình trạng các hãng tàu tăng giá một cách tùy tiện và vi phạm quyền lợi của chủ hàng. Trong trường hợp các phụ thu mang tính siêu lợi nhuận, cần áp dụng thuế tiêu thụ đặc biệt.

Đồng thời, cần rà soát và ban hành cơ chế quản lý việc thu các loại phụ phí, so sánh với quy định của pháp luật Việt Nam và các thông lệ quốc tế. Các chủ tàu cũng cần ngừng ngay việc thu các loại phí không hợp lý và chúng tôi kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cần sớm ban hành các cơ chế quản lý việc thu phí của các hãng tàu nước ngoài hoạt động tại Việt Nam.

Source: https://logistics.gov.vn/dich-vu-logistics/van-tai/visaba-cac-hang-tau-dang-thu-khoang-10-loai-phu-phi-doi-voi-hang-hoa-tai-cang-bien

Thông tin liên hệ

Công ty EXPANDER Logistics

Mr. Kenny Pham

Tel/Zalo: 0967013690

Địa chỉ: 146, Đường 16, Khu đô thị Vạn Phúc, Hiệp Bình Phước, Thủ Đức, Tp Hồ Chí Minh

Facebook: https://www.facebook.com/expanderlogisticsvn

Website: https://www.expanderlogistics.com

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top