VGM Là Gì? Chức năng của VGM trong xuất nhập khẩu là gì?

VGM là gì trong hoạt động xuất khẩu? Và bạn đang thắc mắc tại sao ta phải khai báo VGM khi xuất khẩu hàng hóa, cách thức khai báo VGM như thế nào? Thì bạn có thể tham khảo qua nội dung bài viết dưới đây của Expander Logistics 

1. VGM là gì? 

VGM (Verified Gross Mass) là phiếu xác định khối lượng toàn bộ của hàng container hàng vận chuyển quốc tế.

Chứng từ này được quy định trong công ước SOLAS yêu cầu toàn bộ chủ hàng (shipper) phải thực hiện việc xác định khối lượng container chứa hàng, quy định này bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1 tháng 7 năm 2016.

2. Tại sao ta phải khai báo VGM khi xuất khẩu hàng hóa?

Hàng hóa xuất  khẩu, công ước SOLAS và VGM (phiếu cân) có liên quan gì đến nhau?

Như Expander Logistics đã đề cập bên trên, bạn có thể hiểu một cách đơn giản công ước SOLAS là quy định về an toàn trên tàu, bao gồm tất cả các vấn đề từ trang thiết bị đến việc sắp xếp hàng hóa trên tàu. Hàng hóa của bạn trước khi đưa lên tàu phải được xác định trọng lượng (thông qua phiếu cân VGM), để hãng tàu sắp xếp hàng hóa hợp lý, tránh việc xếp hàng bị chênh lệch giữa bên trái – phải, đầu tàu, thân tàu và đuôi tàu, dễ gây đắm tàu.

Nếu không biết trước khối lượng của hàng hóa trong container thì việc quản lý trọng lượng trên tàu sẽ trở nên phức tạp. Đây là lý do tại sao phiếu cân VGM có vai trò đặc biệt quan trọng trong quá trình xuất khẩu. 

Trách nhiệm của việc lập và thực hiện phiếu cân VGM cho container chứa hàng thuộc về người gửi hàng (shipper) và được quy định trong vận đơn của hãng tàu (the Ocean Carrier Bill of Lading). Người gửi hàng có nghĩa vụ cung cấp phiếu cân VGM cho hãng tàu hoặc tại cảng theo đúng quy định của SOLAS và phải trình phiếu cân VGM theo thời hạn được quy định trên booking. 

Nếu khối lượng của hàng hóa vượt quá quy định, container sẽ không được phép được xếp lên tàu. Nếu người gửi hàng không cung cấp phiếu cân VGM hoặc khai báo sai khối lượng hàng hóa, mọi chi phí phát sinh sẽ do chủ hàng chịu trách nhiệm.

3.Việc khai báo VGM có vai trò gì?

Xác định trọng lượng container hàng

Nếu doanh nghiệp có thể xác định chính xác trọng lượng của Container hàng hóa, việc kiểm soát trọng lượng trên tàu chở sẽ dễ dàng hơn. Trong trường hợp hàng hóa vượt quá tải trọng cho phép, hãng tàu có quyền từ chối vận chuyển hoặc yêu cầu rút bớt hàng trước khi xếp lên tàu. Việc này giúp cho quá trình vận chuyển hàng hóa được an toàn và hiệu quả hơn.

Sắp xếp vị trí lên tàu

Bộ phận khai thác tàu cần được thông báo VGM dựa vào tờ khai, hãng tàu sẽ dễ dàng xác định được trọng lượng, kích thước cụ thể của từng loại hàng hóa. Và từ đó giúp xác định được vị trí để có thể bố trí sắp xếp vị trí cho từng container hàng trên tàu. Theo quy tắc chung là từ nặng đến nhẹ (dưới lên cao).

Nộp chứng từ cho cảng

Thủ tục VGM được áp dụng để xác định khối lượng hàng hóa khi nộp cho cảng hoặc hãng tàu, không phải là một loại chứng từ của hải quan.

4. Cách tính VGM như thế nào?

VGM (Phiếu cân) phải thể hiện được container đã đóng hàng nặng bao nhiêu, khối lượng này sẽ gồm 2 phần: vỏ container + hàng hóa bên trong.

Cách 1: Cân toàn bộ hàng hóa trước khi đóng vào container, sau đó cộng thêm khối lượng vỏ container để có kết quả cuối cùng.

Lưu ý: Cách tính 1 này thường được áp dụng trong các trường hợp như: Các cảng tàu có cân điện tử với khối lượng hàng hóa không quá lớn. Hàng hóa chưa được đóng vào container tại cảng và có thể được cân trực tiếp trước khi đóng vào container. 

Cách 2: Cân toàn bộ xe container cùng với hàng hóa, sau đó cân lại xe mà không có container (đã hạ xuống cảng). Bằng cách trừ khối lượng được cân, ta có thể biết được khối lượng của container hàng.

Lưu ý: Tuy nhiên dù là ở cách tính, phương thức tính nào thì đều sẽ không thể tránh khỏi được những sai số hay chênh lệch. Tuy nhiên VGM có cho phép sai số, tuy nhiên chưa có quy định cụ thể, ở một số nước được phép sai số trên dưới 5% trọng lượng hàng hóa.

5. Tiết lộ những quy trình xác nhận VGM đối với hàng FCL (Nguyên Cont) và LCL (Hàng Lẻ)

Hướng dẫn quy trình VGM cho hàng FCL:

  •  Bước 1: Đăng ký cân hàng tại kho. 
  • Bước 2: Chủ hàng hoặc công ty forwarder/logistics cùng với bộ phận cân hàng giám sát việc cân VGM. 
  • Bước 3: Kho hàng cung cấp 2 bản VGM, trong đó có 1 bản do chủ hàng giữ và 1 bản lưu giữ tại kho. 

Nếu khối lượng container chứa hàng vượt quá trọng lượng tối đa (max gross weight), chủ hàng phải bỏ bớt hàng. Hàng mới được bốc xếp lên tàu khi cân đạt trọng lượng tiêu chuẩn VGM. 

  • Bước 4: Chủ hàng cung cấp Phiếu VGM cho hãng tàu.

Hướng dẫn xác nhận VGM cho hàng lẻ LCL:

  • Bước 1: Chủ hàng đóng tiền thanh toán tại phòng giao dịch của cảng, nhận phiếu nhận hàng và thực hiện thủ tục cân nặng hàng hóa. 
  • Bước 2: Xác định khối lượng hàng hóa (VGM) và nộp phiếu xuất nhập kho để tiếp tục thủ tục xác nhận VGM thông qua đơn vị vận chuyển.

Bài viết trên đã giải đáp một số thông tin liên quan đến phiếu VGM là gì? – một trong những thủ tục quan trọng khi vận chuyển hàng hóa bằng đường biển. Expander Logistics hy vọng rằng những chia sẻ trong bài viết sẽ giúp bạn hiểu hơn về phiếu cân VGM và cách tính nó.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc hoặc cần hỗ trợ về nội dung bài viết hoặc phát hiện thông tin sai sót, hãy liên hệ với Expander Logistics để chúng tôi có thể cải thiện bài viết tốt hơn. 

Công ty của chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ và trả lời mọi câu hỏi liên quan đến VGM là gì?

Thông tin liên hệ

Công ty EXPANDER Logistics

Mr. Kenny Pham

Tel/Zalo: 0967013690

Địa chỉ: 146, Đường 16, Khu đô thị Vạn Phúc, Hiệp Bình Phước, Thủ Đức, Tp Hồ Chí Minh

Facebook: https://www.facebook.com/expanderlogisticsvn

Website: https://www.expanderlogistics.com

Bài viết liên quan:

Quy định về dán nhãn hàng hóa nhập khẩu mới nhất năm 2023

Thủ tục nhập khẩu ắc quy

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top