Vận đơn sạch là gì?

Vận đơn sạch là gì? Như các bạn đã biết, để đảm bảo quá trình vận chuyển hàng thông quan nhanh chóng và trơn tru, các giấy tờ, chứng từ, và vận đơn,…mọi thứ đều phải đảm bảo rõ ràng thì lộ trình chuyển hàng mới đảm bảo thông suốt dễ dàng. Để giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm Vận đơn sạch là gì?, cũng như về nội dung và các chức năng, lợi ích của vận đơn Bill of Lading sạch, bài viết dưới đây của Expander Logistics sẽ chia sẻ thông tin hữu ích để các doanh nghiệp tham khảo.

1. Vận đơn sạch là gì?

* Vài điều bạn nên hiểu về Vận đơn là gì?

Như đã biết, Vận đơn là một loại giấy tờ vận tải được ký kết bởi người vận chuyển, thuyền trưởng (trong trường hợp đường biển), hoặc đại lý của người vận chuyển sau khi hàng hóa đã được xếp lên tàu hoặc đã được nhận và đang chờ xếp lên tàu.

Ngoài yếu tố trên, một điều mà các doanh nghiệp xuất nhập khẩu đều quan tâm là vận đơn cần phải là vận đơn sạch. Vậy Vận đơn sạch là gì? Vận đơn sạch hay còn được gọi là Clean B/L, viết tắt của “Clean Bill of Lading”. Đơn giản nhất, loại vận đơn này đại diện cho một tuyên bố rằng không có thiệt hại hoặc mất mát nào xảy ra trong quá trình vận chuyển hàng hóa. Điều này có nghĩa là quá trình vận chuyển đã diễn ra một cách suôn sẻ và không gặp sự cố nào dẫn đến tổn hại hàng hóa.

Thường, bên chuyển chở sẽ cung cấp vận đơn sạch sau khi kiểm tra hàng hóa một cách kỹ lưỡng. Nếu hàng hóa không bị hỏng, sai lệch về số lượng hoặc chất lượng, điều kiện sẽ đủ để cấp vận đơn sạch.

Clean B/L không chỉ là một loại vận đơn đường biển mà còn là một loại hợp đồng vận chuyển giữa bên gửi hàng, bên chuyển chở và bên nhận hàng. Vận đơn sạch giúp đảm bảo rằng hàng hóa từ khi được gửi, bốc xếp lên tàu và vận chuyển luôn ở trong tình trạng tốt nhất, không gặp thiệt hại hay khiếm khuyết nào từ bên ngoài. Ngoài ra, Clean B/L đảm bảo số lượng hàng hóa khi xếp lên tàu luôn đồng đều và không có sai lệch.

Đặc biệt, vận đơn sạch còn được coi là “bằng chứng” giúp bên nhận hàng xác minh rằng lô hàng chuyển đến có đúng với thỏa thuận ban đầu với bên gửi hàng hay không.

Vận đơn sạch là gì?

2. Những lợi ích và chức năng của vận đơn sạch

2.1 Lợi ích của vận đơn sạch đối với người mua

Nhận được một vận đơn sạch, người mua có thể yên tâm rằng hàng hóa của mình đã được bàn giao cho người vận chuyển trong điều kiện tốt, đủ số lượng, không hư hại hoặc bất kỳ vấn đề nào khác, không bị hư hại, rách, vỡ, ẩm, mốc, gỉ, bẹp,…. 

Điều này cũng có thể hiểu là người bán đã hoàn thành nghĩa vụ giao hàng. Khi tàu đến cảng ở quốc gia của người mua, nếu có bất kỳ thiếu sót hoặc hư hại nào, vận đơn sẽ là cơ sở để người mua khiếu nại và đòi bồi thường từ người vận chuyển.

2.2 Lợi ích của vận đơn sạch đối với người bán

Để đảm bảo thanh toán qua LC, việc có được vận đơn sạch là quan trọng. Trong trường hợp vận đơn có phê chú xấu, ngân hàng có thể từ chối thanh toán cho bộ chứng từ. Để có được Clean B/L, bên bán cần tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về quá trình giao hàng, đảm bảo rằng lô hàng được vận chuyển đều và trong điều kiện tốt cả về số lượng và chất lượng.

Tuy nhiên, trong thực tế, lô hàng có thể bị hư hại, ẩm mốc, bẹp vỡ,… khi được xếp dỡ lên tàu hoặc trong quá trình vận chuyển, và điều này có thể được ghi chú vào vận đơn. Khi gặp tình huống này, bên bán cần thực hiện những bước sau:

  1. Ngay sau khi nhận được biên lai, thuyền phó cần ngay lập tức thực hiện biện pháp khắc phục, như thay thế hàng hóa bị hỏng hoặc bổ sung số hàng còn thiếu.
  2. Khi thuyền trưởng kiểm tra lại hàng hóa sau khi đã được khắc phục, biên lai sẽ được đổi, và thuyền phó có thể nhận vận đơn sạch từ thuyền trưởng.
  3. Bên bán thông báo cho bên mua về tình trạng thiếu hụt hoặc tổn thất hàng hóa và cam kết sẽ giao bổ sung trong các đơn hàng sau. Đồng thời, đề nghị để đơn vị vận chuyển tiếp tục cung cấp vận đơn sạch để đảm bảo thanh toán từ phía ngân hàng. Thường xuyên, cách tiếp cận này chỉ áp dụng khi có mối quan hệ thương mại lâu dài và thân thiết giữa bên mua và bên bán.
Vận đơn sạch là gì?

Nhìn chung, bên bán cần thể hiện tính linh hoạt để đạt được vận đơn sạch, đồng thời đảm bảo rằng bộ chứng từ thanh toán tuân thủ đúng yêu cầu trong L/C. Bài viết trên Expander Logistics đã cung cấp thông tin kiến thức quan trong về “Vận đơn sạch là gì?” đến bạn, giúp ích trong công cuộc xuất nhập khẩu. Nếu bạn có thông tin hay khó khăn gì về nội dung “ Vận đơn sạch là gì?” hay quá trình xuất nhập khẩu hàng hóa hãy liên đến Expander Logistics chúng tôi, tự tin với 10 năm kinh nghiệm chúng tôi sẽ đồng hành cùng bạn suốt chặng đường của bạn.

Thông tin liên hệ

Công ty EXPANDER Logistics

Mr. Kenny Pham

Tel/Zalo: 0967013690

Địa chỉ: 146, Đường 16, Khu đô thị Vạn Phúc, Hiệp Bình Phước, Thủ Đức, Tp Hồ Chí Minh

Facebook: https://www.facebook.com/expanderlogisticsvn

Website: https://www.expanderlogistics.com

Bài viết liên quan:

Các lỗi thường gặp trên Vận đơn khi thanh toán bằng L/C (Cập nhật 2023)

Phí và phụ phí vận chuyển đường biển cập nhật 2023

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top