Trung Quốc trở thành thị trường xuất khẩu tôm hùm lớn nhất của Việt Nam

Theo số liệu từ Cục Thuỷ sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), giá trị kim ngạch xuất khẩu tôm hùm của Việt Nam trong nửa đầu năm 2023 đạt gần 130 triệu USD, cao gấp 30 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Thậm chí giá tôm hùm bông tăng lên mức 1,7 triệu đồng/kg và tôm hùm xanh có giá là 1,3 triệu đồng/kg. Giải thích nguyên nhân chủ yếu là do nhu cầu tiêu thụ tại thị trường Trung Quốc tăng nhanh do sự mở cửa nền kinh tế quốc tế trở lại sau thời gian dài phòng chống dịch COVID. 

Theo phát biểu của ông Lê Bá Anh – Phó Cục trưởng Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường hiện nay, tôm hùm xanh và tôm hùm bông là những mặt hàng tôm hùm xuất khẩu chủ yếu. Chiếm đến 98-99% lượng xuất khẩu tôm hùng của Việt Nam là Trung Quốc, ngoài ra còn có các thị trường khác như Thái Lan, Singapore, HongKong, Đài Loan…

Đặc biệt, Việt Nam hiện nay có khoảng 46 trên tổng 57 cơ sở đóng gói được xuất khẩu tôm hùm sang thị trường Trung Quốc. Trong 9 tháng đầu năm 2023, tôm hùng xuất khẩu sang Trung Quốc đạt hơn 95 triệu USD.

Để đạt được thành công tại thị trường Trung Quốc, doanh nghiệp cần phải đảm bảo các tiêu chuẩn về Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm của quốc gia được Tổng cục Hải quan Trung Quốc công nhận. Sản phẩm xuất khẩu phải nằm trong danh mục 128 loài/dạng sản phẩm và 48 loài thuỷ sản động vật thuỷ sản sống được Trung Quốc công nhận.

Bên cạnh đó, các cơ sở nuôi trồng phải được cơ quan có thẩm quyền tại địa phương tiến hành kiểm tra, chứng nhận đạt điều kiện về an toàn thực phẩm. Đồng thời được cấp mã số, lấy mẫu giám sát bệnh trong quá trình nuôi. Các lô hàng được cấp chứng thư phải được cập nhật hàng ngày gửi đến Hải quan Trung Quốc để đối chiếu.

Các quy định mới về xuất khẩu tôm hùm bông sang Trung Quốc

Kể từ ngày 1/2/2021, Trung Quốc đã đưa ra các quy định về tôm hùm bông thuộc danh sách nguy cấp nhóm II. Tháng 5/2023, Trung Quốc sửa đổi Luật về bảo vệ động vật hoang dã, trong đó quy định cấm đánh bắt các loại động vật thuộc danh sách nguy cấp đã ban hành. Như vậy, tôm hùm bông tự nhiên được xem là loại hàng cấm đánh bắt, sử dụng, giao dịch mua bán. Tổng cục Hải Quan Trung Quốc chỉ đạo hệ thống Hải quan các cửa khẩu kiểm soát chặt chẽ các lô hàng tôm hùm bông khai thác tự nhiên.

Đối với loại tôm hùm nuôi, nếu con giống được khai thác từ tự nhiên để nuôi thì cũng coi như là tôm khai thác từ tự nhiên. Nhà nhập khẩu từ Trung Quốc nếu muốn nhập khẩu thì phải xin giấy phép từ Cục Ngư nghiệp (Bộ Nông nghiệp Trung Quốc).

Nước xuất khẩu phải thống kê số cơ sở nuôi, sản lượng; đăng ký cơ sở nuôi tôm hùm bông, cơ sở đóng gói xuất khẩu tới Tổng cục hải quan ở Trung Quốc.

Ông Phan Quang Minh – Phó Cục trưởng Cục Thú y cho biết, Trung Quốc thay đổi cách thức quản lý tôm hùm, định nghĩa tôm hùm nuôi là phải bắt nguồn từ con giống F2.

Cùng với đó là sự khó khăn do phụ thuộc vào giống tôm hùm nhập khẩu từ Indonesia, Philippines, Myanmar, Sri Lanka và Singapore. Tuy nhiên, ngành tôm hùm tại một số nước gặp khó khăn do tình trạng cấm xuất khẩu, dẫn đến việc nguồn cung thiếu ổn định. Tháng 7/2023, 5 lô tôm giống nhập khẩu từ Malaysia bị phát hiện nhiễm bệnh đốm trắng do virus – WSSV.

Trong khi đó, nguồn thức ăn công nghiệp chỉ có thể phục vụ cho tôm nuôi trong bể chưa phù hợp với hình thức nuôi lồng biển. Mặc dù giải pháp thức ăn công nghiệp giúp hạn chế được dịch bệnh, nhưng lại có quy mô nhỏ.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khuyến khích đẩy mạnh chuyển từ hình thức từ nuôi trồng, khai thác hải sản truyền thống sang hình thức ứng dụng công nghệ cao. Thúc đẩy các hoạt động nuôi trồng, khai thác hải sản bền vững, hiện đại hoá quy trình sản xuất, đưa ngành xuất khẩu tôm hùm của Việt Nam đến vị thế cao hơn. 

Nguồn: Trung Quốc chiếm tới 99% thị trường xuất khẩu tôm hùm của Việt Nam

Bài viết liên quan:

Phiên phân giao hạn ngạch thuế quan nhập khẩu đường năm 2023

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top