Tình hình xuất khẩu nông lâm thủy sản Việt Nam sang Hoa Kỳ trong 2 tháng đầu năm 2024

Trong 2 tháng đầu năm 2024, có sự biến đổi trong cơ cấu thị trường xuất khẩu nông lâm thủy sản khi Hoa Kỳ chiếm tỷ trọng lớn nhất, trong khi đó thị trường Trung Quốc giảm xuống vị trí thứ hai.

Theo thông tin từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tổng giá trị xuất khẩu nông lâm thủy sản ước đạt 9,84 tỷ USD, tăng hơn 50% so với cùng kỳ năm trước. Tổng giá trị xuất khẩu vượt mặt nhập khẩu, đạt 2,68 tỷ USD, tăng gần 2,9 lần.

Tình Hình Xuất Khẩu Nông Lâm Thủy Sản Việt Nam Sang Hoa Kỳ Trong 2 Tháng Đầu Năm 2024

Kim ngạch xuất khẩu tăng mạnh nhờ các nhóm hàng xuất khẩu đều tăng. Trong đó, đóng góp vào kết quả này có nông sản 5,18 tỷ USD, lâm sản 2,9 tỷ USD (hai nhóm hàng này tăng gần 60%), thủy sản 1,37 triệu USD (tăng 29%).

Hầu hết các mặt hàng chủ lực đều đạt giá trị xuất khẩu cao hơn năm trước như: sản phẩm gỗ 1,68 tỉ USD (tăng 59%), cà phê 1,38 tỷ USD (tăng 85%), rau quả 970 triệu USD (tăng 73%), gạo 708 triệu USD (tăng 50%), hạt điều 595 triệu USD (tăng 68%), tôm 403 triệu USD (tăng 20%). Riêng cá tra 224 triệu USD (giảm gần 1%).

Các nông sản đang ghi nhận sự tăng giá xuất khẩu đáng kể, ví dụ như giá gạo xuất khẩu trung bình đạt 699 USD/tấn, tăng 32% so với cùng kỳ năm trước. Giá cà phê đạt 3.153 USD/tấn (tăng 45%), cao su 1.429 USD/tấn (tăng 3,4%), hạt tiêu 4.041 USD/tấn (tăng 29%),…

Trong 2 tháng đầu năm 2024, cơ cấu thị trường xuất khẩu đã có sự biến đổi khi Hoa Kỳ chiếm tỉ trọng lớn nhất (2,1 tỷ USD); thị trường Trung Quốc xuống thứ hai (2,065 tỷ USD). Tiếp theo là thị trường Nhật Bản và Philippines, trong khi Hàn Quốc giảm xuống thứ năm. Thị trường châu Âu chiếm 42% tỷ trọng tổng kim ngạch xuất khẩu.

Ông Phùng Đức Tiến, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, nhận định rằng, dựa vào cơ cấu thị trường, chất lượng nông sản của Việt Nam đang đáp ứng được yêu cầu của các thị trường cao cấp. Ví dụ, việc có sự khởi đầu tích cực tại Hoa Kỳ và châu Âu cho thấy sự phục hồi của các thị trường này cũng như việc ngành nông nghiệp đã có mối liên kết chặt chẽ hơn với thị trường.

Ngoài các thị trường Trung Quốc, Hoa Kỳ, Nhật Bản, EU…, trong thời gian tới, Bộ Nông nghiệp sẽ tập trung xuất khẩu các sản phẩm nông lâm thủy sản đến các thị trường Halal, Trung Đông và châu Phi…

Ông Phùng Đức Tiến từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang hướng dẫn Tập đoàn De Hues tập trung vào việc xuất khẩu thịt gà đến thị trường Halal. Dự kiến trong tháng 5 tới, tập đoàn này sẽ ký kết hợp tác với hai quốc gia đầu tiên để bắt đầu quá trình xuất khẩu. Đồng thời, Bộ cũng đã giao cho ngành thủy sản nhiệm vụ tập trung vào việc thúc đẩy và mở cửa thị trường Halal.

Ông Phùng Đức Tiến cũng nhấn mạnh: “Mặc dù đã mở rộng xuất khẩu đến nhiều thị trường và các hoạt động thương mại đã đạt được hiệu quả, nhưng chúng ta cần tiếp cận những thị trường khó tính, có đặc điểm riêng biệt để các sản phẩm nông sản của Việt Nam có thể tiếp cận nhiều phân khúc thị trường khác nhau, từ đó tăng doanh thu xuất khẩu.”

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào, xin vui lòng liên hệ trực tiếp cho chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng!

Thông tin liên hệ

Công ty EXPANDER Logistics

Mr. Kenny Pham

Tel/Zalo: 0967013690

Địa chỉ: 146, Đường 16, Khu đô thị Vạn Phúc, Hiệp Bình Phước, Thủ Đức, Tp Hồ Chí Minh

Facebook: https://www.facebook.com/expanderlogisticsvn

Website: https://www.expanderlogistics.com

Bài viết liên quan:

Chuyển biến tích cực: Xuất khẩu cá tra đạt đỉnh cao sang Trung Quốc, Mỹ, EU

Sản xuất vượt trội: Việt Nam xuất siêu 4,72 tỷ USD trong 2 tháng đầu năm

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top