Bức tranh toàn cảnh về tình hình xuất khẩu hạt điều từ Việt Nam sang Mỹ và Trung Quốc có những dấu hiệu khả năng vào nửa cuối năm 2023

Khái quát về tình hình xuất khẩu hạt điều vào năm 2023

Theo số liệu báo cáo từ Tổng cục Hải quan tháng 8/2023, tình hình xuất khẩu hạt điều của Việt Nam liên tục ghi nhận sản lượng xuất khẩu đạt ở mức cao khoảng 60,58 nghìn tấn trị giá 333,83 triệu USD. Điều này cũng thể hiện lượng điều xuất khẩu vào tháng 8 tăng khoảng 11% về lượng và khoảng 10% về giá trị so với tháng 7/2023.

Ngoài ra, hạt điều xuất khẩu của Việt Nam cũng đạt được những thành tựu nổi bật tại một trong những thị trường lớn có tiếng trên thế giới – Hoa Kỳ. Hạt điều xuất khẩu của nước ta tính đến tháng 8/2023 đạt 395,6 nghìn tấn, trị giá 2,28 tỷ USD. Trong đó, giá xuất khẩu bình quân đạt 5,76 USD/Tấn, giảm 3,6% so với cùng kỳ năm trước.

Bên cạnh đó, Trung Quốc cũng là khách hàng lớn của Việt Nam. giá trị điều xuất khẩu từ Việt Nam sang Trung Quốc tăng 37,3% vào tháng 8/2023 với cùng kỳ năm ngoái.

Hạt điều xuất khẩu sang các quốc gia chủ lực khác như Đức, Anh hoặc các Tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất, Ả rập Xê út đều cho tín hiệu tích cực so với thời gian trước.

Năm 2022, ngành xuất khẩu của nước ta đạt 519,78 tấn, giảm 10,3% về lượng, 15,1% về giá trị so với năm 2021. Tuy nhiên, vị thế của Việt Nam trong lĩnh vực xuất khẩu đều vẫn được giữ vững khi liên tục đứng ở vị trí thứ nhất trên thế giới trong 16 năm liền về xuất khẩu điều. Sản lượng điều xuất khẩu nước ta chiếm tới 80% tổng sản lượng trên toàn cầu. Năm 2023, Hiệp hội Điều Việt Nam (Vinacas) đạt được mục tiêu xuất khẩu hạt điều đã đạt ra trước đó.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tình hình kinh tế thiếu ổn định do ảnh hưởng tiêu cực từ đại dịch COVID-19 cùng với cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine đã có sự tác động đáng kể đến tình hình nhập khẩu hạt điều chung trên toàn thế giới.

Theo dự đoán vào nửa cuối năm 2023, tình hình xuất khẩu hạt điều của nước ta sẽ có những tiến triển khả quan hơn do nhu cầu nhập khẩu từ Mỹ, EU và các quốc gia khác nhằm phục vụ các dịp lễ cuối năm. 

Những thách thức trong ngành xuất khẩu điều

Mặc dù xu hướng ăn chay trên thế giới đang dần trở nên phổ biến và thịnh hành, nhu cầu đối với các loại hạt và thực phẩm chế biến từ hạt cũng tăng theo. Theo Ông Bạch Khánh Nhựt – Phó chủ tịch Hiệp hội Điều Việt Nam nhận định: “Thành công của ngành điều Việt Nam chính là hiện nay nước ta đã đầu tư đáng kể vào công nghệ chế biến hiện đại, máy móc, thiết bị dây chuyền công nghệ ưu việt, hiệu quả giúp gia tăng năng suất, tiết kiệm nguyên nhiên liệu giúp giảm giá thành và đáp ứng được các yêu cầu khắt khe của khách hàng quốc tế”. Quả nhiên, hiện nay nước ta trở thành một trong những quốc gia dẫn đầu thế giới về xuất khẩu nhân điều. Tuy nhiên, ngành xuất khẩu điều của nước ta đến nay vẫn còn tồn tại một số thách thức cần phải đối mặt.

Thứ nhất, nhiều doanh nghiệp chưa chủ động trong việc nhập, bảo quản và dự trữ nguồn nguyên liệu. Nguồn cung hạt điều khô không đủ để đáp ứng công suất chế biến trên toàn tỉnh, còn phụ thuộc nhiều vào điều thô được nhập khẩu từ các nước Indonesia, Campuchia, Châu Phi…

Thứ hai, sự liên kết giữa các doanh nghiệp trong chuỗi sản xuất-chế biến chưa liên kết chặt chẽ, nhiều cơ sở chế biến có quy mô nhỏ, hạn chế về tiềm lực.

Thứ ba, các vấn đề liên quan đến lừa đảo, giao dịch mua bán không minh bạch dẫn đến nhà xuất khẩu phải chịu thiệt hại nặng nề. Chẳng hạn khi hai bên mua bán lựa chọn hình thức thanh toán L/C. Theo đó, người mua phải yêu cầu ngân hàng ký phát thư tín dụng để cam kết thanh toán cho bên bán. Đồng thời, người nhập khẩu phải thực hiện ký quỹ 100% giá trị lô hàng hoặc số tiền tương ứng theo thoả thuận giữa hai bên. Tuy nhiên, do thường mua hàng với số lượng lớn nên nhiều nhà nhập khẩu thường không đồng ý ký quỹ 100%. Vì mong muốn lợi nhuận nên nhà xuất khẩu đành chấp nhận ký hợp đồng mà không cần đối táv kỹ quỹ, thay vào đó là uỷ thác cho ngân hàng ở nước nhập khẩu nhận thanh toán rồi mới giao hồ sơ lô hàng cho người nhập khẩu đến cảng nhận hàng. Trong trường hợp ngân hàng cấu kết với người mua ở nước nhập khẩu để thực hiện hành vi lừa đảo bằng việc làm giả hồ sơ thì xem như người xuất khẩu phải chịu thiệt thòi nặng nề.

Thông tin liên hệ

Công ty EXPANDER Logistics

Mr. Kenny Pham

Tel/Zalo: 0967013690

Địa chỉ: 146, Đường 16, Khu đô thị Vạn Phúc, Hiệp Bình Phước, Thủ Đức, Tp Hồ Chí Minh

Facebook: https://www.facebook.com/expanderlogisticsvn

Website: https://www.expanderlogistics.com

Bài viết liên quan:

Thủ tục nhập khẩu bo mạch điện tử

Thủ tục nhập khẩu xe ô tô điện

Thủ tục nhập khẩu chỉ nha khoa

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top