Top 4 tiêu chuẩn xuất khẩu nông sản sang Mỹ

Những tiêu chuẩn xuất khẩu nông sản sang Mỹ

Khi xuất khẩu hàng hoá nông sản sang các nước trên thế giới thì hàng xuất khẩu phải đạt các tiêu chuẩn nhất định tại quốc gia đó. Cụ thể, khi doanh nghiệp xuất khẩu nông sản sang Mỹ thì phải tuân thủ các tiêu chuẩn hàng hoá xuất khẩu tại đây nhằm đảm bảo chất lượng hàng hoá, bảo vệ môi trường và vấn đề sức khỏe của người tiêu dùng. Vậy tiêu chuẩn xuất khẩu nông sản sang Mỹ bao gồm những gì? Xin mời Quý doanh nghiệp cùng tham khảo.

tiêu chuẩn xuất khẩu nông sản sang mỹ

Tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm

Khi làm thủ tục xuất khẩu hàng nông sản, các nhà sản xuất phải giữ cho hàng hoá đảm bảo chất lượng và an toàn. Tránh các nguy cơ hư hỏng, sản phẩm bị ảnh hưởng từ nguồn nước ô nhiễm, vi sinh vật hoặc hóa chất. Các quy định về mức dư lượng tối đa được phép đối với các loại thuốc bảo vệ thực vật (vd: thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ,…).

Nhà sản xuất và nhà xuất khẩu phải tuân thủ các quy định về an toàn thực phẩm của Mỹ hoặc các nước nhập khẩu. Doanh nghiệp chỉ được sử dụng các loại hóa chất đã được đăng ký sử dụng phù hợp với từng loại cây trồng và phải tuân thủ các hướng dẫn sử dụng.

Mức dư lượng tối đa đối với các loại thuốc bảo vệ thực vật tại Mỹ do Cơ quan Bảo vệ Môi trường (EPA) thiết lập và chịu sự giám sát bởi Cơ quan Quản lý về Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) ở tại địa điểm nhập khẩu.

Để tham khảo thêm thông tin chi tiết về mức dư lượng tối đa được thiết lập đối với mỗi loại hàng hoá, vui lòng truy cập website Cơ quan Bảo vệ Môi trường: Web: https://www.epa.gov/safepestcontrol

Tiêu chuẩn về Truy xuất nguồn gốc sản phẩm

Chính phủ Hoa Kỳ đã thông qua Luật Khủng bố sinh học về quy định đối với tất cả các nhà sản xuất, xuất khẩu phải tiến hành đăng ký với Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) và đưa ra các thông báo về hàng hoá trước khi xuất khẩu nông sản sang Mỹ. 

Ghi nhãn Nguồn gốc xuất xứ (COOL) quy định các nhà bán lẻ phải ghi rõ trên nhãn sản phẩm thông tin về nước xuất xứ đối với một số mặt hàng nông sản cho người tiêu dùng. COOL có ảnh hưởng đến các quy định về truy xuất nguồn gốc của Hoa Kỳ với các nước cung cấp.

Địa chỉ website Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ: www.access.fda.gov/

tiêu chuẩn xuất khẩu nông sản sang mỹ

Tiêu chuẩn về Kiểm dịch thực vật

Khi xuất khẩu các mặt hàng nông sản ra nước ngoài, đặc biệt là thị trường Hoa Kỳ thì doanh nghiệp phải tiến hành làm kiểm dịch thực vật và có giấy chứng nhận cho các lô hàng trước khi khai báo hải quan. Nếu hàng hoá có dấu hiệu bị hư hại, ẩm mốc thì phải có phương án xử lý lô hàng theo phương án khác hoặc trả lại lô hàng cho nước xuất khẩu hoặc phải tiêu huỷ toàn bộ lô hàng.

Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng truy cập Hệ thống kiểm dịch thực vật của Hoa Kỳ tại:

www.aphis.usda.gov/ppq/permits

Tiêu chuẩn về khai báo hải quan

Cơ quan hải quan cấp phép nhập khẩu cho các sản phẩm Hoa Kỳ sau khi đã được cấp APHIS và FDA. Các nhà xuất khẩu cũng phải hoàn thành các nghĩa vụ về thuế, chi trả các khoản chi phí cần thiết. Doanh nghiệp cần xác định chính xác mã HS, số lượng hàng, giá trị, mô tả hàng hoá, xuất xứ hàng hoá để khai báo thông tin trên tờ khai.

Nhằm tiết kiệm thời gian thông quan hàng hoá, nhà xuất khẩu nên chuẩn bị trước một số loại giấy tờ nếu có thể để khi tàu cập cảng thì chỉ cần xuất trình bộ hồ sơ để giao/nhận hàng hoá. Cụ thể, đối với Dịch vụ quốc tế của APHIS, doanh nghiệp tại một số quốc gia có thể khai báo trước các chứng từ trong bộ hồ sơ nhập khẩu như Giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật.

Doanh nghiệp có thể tham khảo Hệ thống Thương mại tự động do Hải quan Mỹ xây dựng để hoàn tất các loại chứng thư điện tử: www.cbp.gov/xp/cgov/import/operations_support/automated_systems/ams/

tiêu chuẩn xuất khẩu nông sản sang mỹ

Trên đây là 5 tiêu chí xuất khẩu nông sản sang Mỹ mà doanh nghiệp cần nắm để thực hiện đúng các quy định xuất nhập khẩu tại thị trường này. Đối với các hành vi vi phạm các điều luật, chính sách của Chính phủ Mỹ thì lô hàng xuất khẩu đó có thể bị tái xuất ra khỏi lãnh thổ Mỹ hoặc thậm chí là thiêu huỷ, gây thiệt hại cho cả người xuất khẩu và người nhập khẩu. 

Thông qua bài viết này, nếu Quý khách còn bất kỳ thắc mắc nào xin vui lòng liên hệ cho chúng tôi để được giải đáp, tư vấn nhanh chóng.

Thông tin liên hệ

Công ty EXPANDER Logistics

Mr. Kenny Pham

Tel/Zalo: 0967013690

Địa chỉ: 146, Đường 16, Khu đô thị Vạn Phúc, Hiệp Bình Phước, Thủ Đức, Tp Hồ Chí Minh

Facebook: https://www.facebook.com/expanderlogisticsvn

Website: https://www.expanderlogistics.com

Bài viết liên quan:

Ưu và nhược điểm của logistics Việt Nam

Thực trạng và giải pháp phát triển dịch vụ logistics

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top