Thủ tục xuất khẩu xoài chi tiết 2024

Các giấy tờ và chứng từ cần thiết cho thủ tục xuất khẩu xoài? Xoài Việt Nam, một trong những sản phẩm được nhiều thị trường nước ngoài yêu thích và quan tâm. Để khai thác cơ hội tiềm năng này, nhiều đơn vị đã nỗ lực tăng cường khả năng xuất khẩu xoài. Bài viết này Expander Logistics chúng tôi sẽ đem đến thông tin chi tiết về các giấy tờ và chứng từ quan trọng trong quá trình thủ tục xuất khẩu xoài đến bạn nhé!

1. Vị thế thị trường xuất khẩu xoài của Việt Nam

Việt Nam đã đạt được danh tiếng là một trong những quốc gia xuất khẩu xoài hàng đầu trên thế giới, đứng ở vị trí thứ 13 trong danh sách các quốc gia sản xuất xoài trên khắp hành tinh. Sản phẩm xoài Việt Nam đã có mặt tại 40 quốc gia khác nhau, trong đó thị trường lớn nhất là Trung Quốc, chiếm gần 84,6% tổng lượng xoài xuất khẩu. Các thị trường khác bao gồm Nga, Hoa Kỳ, Hàn Quốc, Liên minh châu Âu, Úc, Nhật Bản, và nhiều quốc gia khác. 

Gần đây, việc xuất khẩu xoài của Việt Nam đến Mỹ đã tăng đáng kể. Sản phẩm xoài của Việt Nam được đánh giá cao về chất lượng và hương vị thơm ngon tại các thị trường quốc tế. Mặc dù vậy, tỷ lệ xuất khẩu xoài của Việt Nam vẫn chỉ chiếm hơn 1% tổng sản lượng xoài xuất khẩu trên toàn thế giới.

2. Mã Hs code và thuế xuất khẩu xoài 

2.1 Mã HS code 

Quả xoài được phân loại vào nhóm 0804 của mã HS: Quả chà là, sung, vả, dứa, bơ, ổi, xoài và măng cụt, tươi hoặc khô. Mã HS tham khảo cho quả xoài là 08045021.

2.2 Thuế xuất khẩu xoài

Khi xuất khẩu Quả xoài, người xuất khẩu phải nộp:

 • Không phải nộp thuế VAT (Theo quy định hiện hành, thuế VAT của hàng hóa xuất khẩu là 0%)
 • Thuế xuất khẩu:

Ngoài ra, Quả xoài không thuộc danh mục hàng hóa chịu thuế xuất khẩu, vì vậy người xuất khẩu không phải nộp bất kỳ loại thuế xuất khẩu nào khi xuất khẩu Quả xoài.

3. Hồ sơ chứng từ khi làm thủ tục xuất khẩu xoài hiện nay

Bộ hồ sơ hải quan xuất khẩu xoài bao gồm những chứng từ sau:

 • Tờ khai hải quan
 • Giấy tờ đầu vào hàng hóa (hóa đơn, bảng kê thu mua)
 • Hóa đơn thương mại (Commercial Invoice)
 • Hợp đồng thương mại (Sales Contract) (nếu có)
 • Bill of Lading – Vận đơn hàng hóa
 • Phiếu đóng gói hàng hóa (Packing List)

Và một số chứng từ có thể cần phải có theo yêu cầu của đối tác nhập khẩu:

 • Certificate of Origin (Giấy chứng nhận xuất xứ) (C/O)
 • Certificate of Phytosanitary (Giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật)
 • Health Certificate (Giấy chứng nhận y tế) (HC)
 • Các chứng từ liên quan khác,…

4. Xuất khẩu xoài Việt Nam cần đáp ứng những điều kiện gì?

Khi xuất khẩu xoài Việt Nam, cần tuân thủ nhiều tiêu chuẩn và điều kiện khác nhau đặt ra bởi các quốc gia nhập khẩu. Mỗi thị trường đều đặt ra những yêu cầu và tiêu chuẩn riêng biệt cho quá trình nhập khẩu. Vì vậy, để mở rộng thị trường xuất khẩu, xoài Việt Nam phải đáp ứng nhiều yêu cầu và tiêu chuẩn đa dạng. Dưới đây là một số điều cơ bản mà trái xoài xuất khẩu cần tuân thủ:

4.1 Về chất lượng xuất khẩu xoài

 • Trước khi được gửi tới tay người tiêu dùng, trái xoài cần phải trải qua quá trình kiểm tra chất lượng và hàm lượng thuốc bảo vệ thực vật có nằm trong ngưỡng cho phép không.
 • Trái xoài phải được bảo quản và giữ nguyên nguyên vẹn, không bị thâm, dập nát hay bị hỏng;
 • Sạch, không có tạp chất lạ nhìn thấy được bằng mắt thường;
 • Vỏ xoài phải được làm sạch và không có dấu hiệu của ẩm thấp, trừ trường hợp bị ngưng tụ nước do vừa đưa ra từ thiết bị bảo quản lạnh;
 • Trái xoài không được mùi hay vị lạ;
 • Nếu trái xoài có cuống thì phần cuống không được dài hơn 1,0cm.

4.2 Về bao bì xuất khẩu xoài

Để đảm bảo chất lượng của hàng hóa, bao bì trong quá trình xuất khẩu xoài cần tuân thủ một số tiêu chuẩn. Đầu tiên, bao bì phải đảm bảo vệ sinh, thoáng khí và có độ bền cao. Đồng thời, chúng không được chứa các tạp chất hoặc có mùi kháng lạ. Quan trọng hơn, bao bì cần phải được thiết kế sao cho thuận tiện trong quá trình bốc dỡ, vận chuyển bằng đường biển và bảo quản xoài tươi.

Về mặt cơ sở đóng gói, các cơ sở sản xuất xoài xuất khẩu cần trải qua xử lý nhiệt và được trang bị hệ thống lưới chống côn trùng. Để đảm bảo an toàn và chất lượng sản phẩm, các hệ thống này cần phải được khử trùng định kỳ và duy trì thường xuyên.

Thủ tục xuất khẩu xoài

4.3 Giấy chứng nhận xuất xứ C/O khi xuất khẩu xoài

Trong quá trình xuất khẩu xoài, chứng nhận xuất xứ (C/O) có thể được yêu cầu bởi người mua hàng, nhằm đảm bảo sự tuân thủ các kí hiệp định thương mại giữa Việt Nam và các thị trường nhập khẩu. Chứng nhận này không phải là một giấy tờ bắt buộc cho các thủ tục hải quan, nhưng nó có thể giúp người nhập khẩu được ưu đãi trong thuế nhập khẩu. Ví dụ như nếu xuất khẩu đi các thị trường Asean, mẫu chứng nhận xuất xứ sẽ là mẫu D (certificate of Origin Form D), thị trường Trung Quốc dùng mẫu E, thị trường Mỹ dùng mẫu B,…

 Để làm giấy chứng nhận xuất xứ, doanh nghiệp cần chuẩn bị một số hồ sơ như: 

 • Bill Of Lading, Invoice, Packing List, Tờ khai xuất thông quan 
 • Định mức sản xuất và quy trình sản xuất
 • Cũng như các thông tin về đầu vào nguyên vật liệu (tờ khai nhập, hóa đơn mua nguyên vật liệu, bảng kê thu mua..)

Việc chuẩn bị kỹ lưỡng hồ sơ sẽ giúp doanh nghiệp thuận tiện trong quá trình làm thủ tục và giảm thiểu rủi ro trong việc xuất khẩu hàng hóa

4.4 Thủ tục hồ sơ kiểm dịch thực vật khi làm thủ tục xuất khẩu xoài 

Theo Thông tư số 30/2014/TT-BNNPTNT ngày 05/9/2014, xoài tươi là một trong số các vật thể thuộc diện kiểm dịch thực vật. Vì vậy, khi xuất khẩu xoài tươi, đơn vị cần phải thực hiện các thủ tục kiểm dịch thực vật. Bộ hồ sơ kiểm dịch thực vật bao gồm nhiều loại giấy tờ, bao gồm:

 • Giấy đăng ký kiểm dịch thực vật được quy định theo mẫu ban hành của Chi cục kiểm dịch;
 • Hợp đồng thương mại, vận đơn, hóa đơn thương mại, phiếu đóng gói hàng hóa (nếu có)
 • Giấy giới thiệu hoặc giấy ủy quyền của chủ hàng cho người đi đăng ký kiểm dịch thực vật và mẫu kiểm dịch lô hàng xuất khẩu. 
 • Số lượng mẫu kiểm dịch phụ thuộc vào số lượng hàng hóa, với khoảng 5kg/mẫu.
Thủ tục xuất khẩu xoài

4.5 Những điều cần lưu ý khi vận chuyển xoài xuất khẩu

Xoài nên được đóng gói trong thùng carton và đặt trong container lạnh 40′. Để đảm bảo chất lượng tốt nhất, xoài nên được cấp đông ở nhiệt độ 3-6 độ C và độ ẩm 50-60%.

Expander Logistics cung cấp thông tin về quy trình và các điều kiện cần thiết để xuất khẩu xoài trong bài viết về thủ tục xuất khẩu xoài. Với 10 năm kinh nghiệm trong dịch vụ xuất nhập khẩu, chúng tôi cam kết hỗ trợ quý khách hàng trong quá trình xuất khẩu xoài. Chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn thông tin chính xác và giải đáp mọi thắc mắc của quý khách liên quan đến thủ tục xuất khẩu xoài. Vui lòng liên hệ với chúng tôi tại Expander Logistics để được hỗ trợ tốt nhất trong hành trình của bạn.

Thông tin liên hệ

Công ty EXPANDER Logistics

Mr. Kenny Pham

Tel/Zalo: 0967013690

Địa chỉ: 146, Đường 16, Khu đô thị Vạn Phúc, Hiệp Bình Phước, Thủ Đức, Tp Hồ Chí Minh

Facebook: https://www.facebook.com/expanderlogisticsvn

Website: https://www.expanderlogistics.com

Bài viết liên quan:

Bức tranh toàn cảnh về thị trường xuất khẩu hạt điều từ Việt Nam sang Mỹ và Trung Quốc có những dấu hiệu khả năng vào nửa cuối năm 2023

Thủ tục nhập khẩu máy ép trái cây

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top