Thủ tục xuất khẩu viên nén mùn cưa

Xuất khẩu viên nén mùn cưa hay viên nén gỗ đang tăng trưởng về sản lượng và phát triển mãnh mẽ tại các thị trường lớn trên thế giới. Thủ tục xuất khẩu viên nén mùn cưa sẽ được Expander Logistics giải đáp cụ thể trong bài viết dưới đây nhằm giúp doanh nghiệp nắm rõ các quy định khi xuất khẩu mặt hàng này.

Thủ tục xuất khẩu viên nén mùn cưa

Sơ lược về viên nén mùn cưa

Viên nén mùn cưa hay viên nén gỗ (tên tiếng Anh: Wood Pellet) là một loại nhiên liệu sinh học. Những viên nén này được tạo thành từ các vật liệu sinh khối khác nhau như dăm bào, mùn cưa, gỗ vụn, vỏ trấu, vỏ đậu phộng,… rồi được máy ép lại với nhiệt độ và áp lực cao tạo thành các viên gỗ cứng và nhỏ.

Viên nén mùn cưa được sử dụng để sản xuất năng lượng. Các loại viên nén gỗ được dùng rất nhiều trong các lò sưởi vì chúng là loại chất đốt sinh ra năng lượng cao mà lượng tro lại rất ít. Do đó mà chúng là loại nguyên liệu có nhu cầu tiêu dùng cao ở các quốc gia châu Âu, Bắc Mỹ, Nhật Bản. Các hộ gia đình đều sử dụng lò sưởi và họ dùng viên nén gỗ làm chất đốt sưởi ấm.

Viên nén gỗ cũng là nguyên liệu sản xuất điện năng tại các nhà máy nhiệt điện. Ngoài ra, chúng còn được dùng làm đệm lót chuồng trại chăn nuôi. Việc này giúp các hộ nông dân giảm chi phí mà lại bảo vệ môi trường. Sau khi lót chuồng trại thì sẽ dùng số viên nén đó làm phân bón.

Viên nén gỗ có các ưu điểm như sau:

 • Tận dụng các phụ phẩm khi chế biến các loại gỗ hay các sản phẩm thừa từ hoạt động nông nghiệp.
 • Viên nén gỗ là một nguyên liệu trung hòa lượng carbon, lượng chất thải thải ra tương đương với lượng khí thải đã được xử lý khi quang hợp. 
 • Lượng tro khi đốt những viên nén mùn cưa cũng rất ít, lại có thể làm thảm lót hay phân bón nên vô cùng tiện lợi và hiệu quả. Giá thành nguồn nguyên liệu cũng hợp lý, đây lại là một nguồn nguyên nhiên liệu an toàn, chất lượng, có thể dễ dàng tái tạo lại, không mất quá nhiều thời gian như các nguyên liệu hóa thạch. 

Vì vậy, việc xuất khẩu các loại viên nén mùn cưa có xuất xứ từ Việt Nam ngày càng phát triển. Tuy nhiên các doanh nghiệp cũng phải kiểm soát tình trạng mất mát tài nguyên gỗ của Việt Nam.

Tiềm năng xuất khẩu viên nén mùn cưa của Việt Nam

Viên nén mùn cưa là sản phẩm đang được tìm kiếm và được sử dụng rất nhiều tại các thị trường quốc tế, kể cả các quốc gia có những quy định xuất nhập khẩu hàng hóa nghiêm ngặt như EU, Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc. Những thị trường này là thị trường trọng tâm xuất khẩu Việt Nam. Đặc biệt trong tình hình hiện nay, các quốc gia EU đang khan hiếm chất đốt và nhu cầu gia tăng đáng kể do thiếu hụt nguồn cung từ Nga. Điều kiện thị trường quốc tế đã mở ra cơ hội và tiềm năng rất lớn cho việc xuất khẩu viên nén gỗ của Việt Nam.

Theo báo cáo của Tổng cục Hải quan, lượng viên nén mùn cưa xuất khẩu đã tăng 28 lần trong giai đoạn 2013-2023. Nửa đầu năm 2023, kim ngạch xuất khẩu viên nén gỗ đạt hơn 256 triệu USD. 

Theo dự báo của thế giới, nhu cầu tiêu thụ viên nén gỗ sẽ tăng 250% trong vòng 10 năm tới. Ngoài ra, theo tổ chức Forest Trends, lượng viên nén gỗ Việt Nam xuất khẩu sang Hàn Quốc và Nhật Bản đã chiếm khoảng 95% tổng sản lượng xuất khẩu đi các quốc gia khác. Đồng thời, Việt Nam sản xuất lượng viên nén gỗ chỉ đứng thứ hai trên thế giới sau Mỹ.

Vì vậy, có thể thấy thị trường xuất khẩu viên nén mùn cưa là một thị trường rất tiềm năng và có thể tăng trưởng rất mạnh trong tương lai.

Thủ tục xuất khẩu viên nén mùn cưa

Chính sách xuất khẩu viên nén mùn cưa

Khi xuất khẩu viên nén gỗ, doanh nghiệp nên tham khảo và tìm hiểu các quy định pháp luật tại các thông tư và văn bản sau:

 • Thông tư số 01/2012/TT-BNNPTNT
 • Thông tư số 40/2015/TT-BNNPTNT
 • Văn bản số 07/VBHN-BNNPTNT
 • Thông tư số 24/2017/TT-BNNPTNT

Mã HS Code và các loại thuế phải nộp

Theo quy định hiện hành về Biểu thuế xuất nhập khẩu hàng hóa tại Nghị định 26/2023/NĐ-CP, viên nén mùn cưa có mã số HS Code là 44013100, thuộc nhóm 4401, chương 44. Mặt hàng viên nén mùn cưa không phải chịu thuế xuất khẩu và thuế VAT, tức là thuế xuất khẩu là thuế VAT đều là 0%. 

Trong thường hợp cơ quan hải quan có nghi ngờ về thành phần viên nén gỗ khi làm thủ tục xuất khẩu viên nén mùn cưa, cơ quan Hải quan có thể sẽ có yêu cầu kiểm tra khác. Các cán bộ Hải quan sẽ tham vấn giá hoặc phân tích thành phần, nguyên liệu. 

Thủ tục hải quan xuất khẩu viên nén mùn cưa

Doanh nghiệp có cần nộp hồ sơ lâm sản hay không?

Theo quy định của Nhà nước hiện hành tại Thông tư số 04/2015/TT- BNNPTNT, khi xuất khẩu viên nén gỗ, doanh nghiệp cần phải chuẩn bị hồ sơ lâm sản. Hồ sơ này sẽ bao gồm chứng chỉ gỗ hợp pháp, giấy chứng nhận nguồn gốc gỗ, bản kê khai và các chứng từ cần thiết khác.

Thủ tục này nhằm mục đích đảm bảo về nguồn gốc chính xác và đáp ứng các tiêu chuẩn của viên gỗ mùn cưa xuất khẩu và quy định về bảo vệ môi trường. 

Kiểm dịch thực vật

Thủ tục kiểm dịch thực vật là một trong những thủ tục quan trọng khi xuất khẩu viên nén mùn cưa. Nguyên liệu của viên nén gỗ phải đảm bảo không có các tác nhân lây lan về dịch bệnh, sâu hại ảnh hưởng tới môi trường của đất nước nhập khẩu.

Thời gian đăng ký kiểm dịch thực vật: doanh nghiệp nên đăng ký trước ngày tàu xuất đi khoảng 2-3 ngày. Hồ sơ kiểm dịch bao gồm:

 • Đơn đăng ký kiểm dịch thực vật theo mẫu quy định
 • Hợp đồng thương mại
 • Vận đơn hàng hóa
 • Hóa đơn thương mại
 • Phiếu đóng gói hàng hóa
 • Mẫu viên nén mùn cưa xuất khẩu

Trong trường hợp doanh nghiệp đem mẫu đến cơ quan kiểm dịch, cơ quan sẽ tiếp nhận ,kiểm tra hồ sơ và mẫu viên gỗ, nếu hợp lệ sẽ xác nhận và gửi cho doanh nghiệp số tiếp nhận. Trong trường hợp doanh nghiệp không đem mẫu sản phẩm hoặc mẫu có vấn đề, cán bộ kiểm dịch sẽ có thể đến kho hoặc cảng để kiểm tra trực tiếp và xác nhận, gửi số tiếp nhận.

Doanh nghiệp khai báo thông tin trên trang web Chi cục Kiểm Dịch. Cơ quan kiểm dịch sẽ gửi chứng thư bản nháp cho doanh nghiệp trong vòng 24 giờ. Doanh nghiệp kiểm tra thông tin và đến Chi cục đóng tiền, nhận chứng nhận kiểm dịch thực vật của lô hàng.

Hun trùng viên nén mùn cưa xuất khẩu

Hun trùng viên nén gỗ cũng là một thủ tục quan trọng và thường được làm tại Cảng trong vòng 24 giờ trước khi tàu chạy. Doanh nghiệp cần lưu ý thời gian làm thủ tục và liên hệ với các đơn vị hun trùng sớm để tránh bị rớt tàu, trễ thời gian cut off của lô hàng. 

Doanh nghiệp cần chuẩn bị các giấy tờ sau khi làm thủ tục hun trùng:

 • Commercial Invoice – Hóa đơn thương mại
 • Packing list – Phiếu đóng gói
 • Vận đơn

Tiêu chuẩn đóng gói viên nén mùn cưa xuất khẩu

Các doanh nghiệp khi xuất khẩu viên nén gỗ xuất khẩu có thể tham khảo các cách đóng gói như sau: 

 • Đóng gói hàng hóa theo từng bao PP nhỏ từ 10-25kg: Khi doanh nghiệp đóng gói viên nén gỗ theo cách này, khoảng 20 tấn viên nén có thể vận chuyển trong 1 container 20ft. (thông thường hàng hóa xuất khẩu đi các quốc gia châu Âu sẽ đóng gói theo cách này là phổ biến nhất)
 • Đóng gói hàng hóa theo bao Jumbo rồi xếp vào các container và vận chuyển ra cảng: Mỗi bao jumbo sẽ có thể đóng gói được khoảng từ 650-800kg viên nén gỗ.
 • Không đóng gói viên nén: Khi các doanh nghiệp nhập khẩu viên nén gỗ để làm chất đốt công nghiệp thì chỉ cần đổ vào container và chở thẳng từ kho nhà sản xuất tới cảng. Hàng hóa sẽ được đưa vào khoang hàng của tàu rời.
Thủ tục xuất khẩu viên nén mùn cưa

Bộ chứng từ làm thủ tục xuất khẩu viên nén mùn cưa

Theo quy định tại Thông tư 39/2018/TT-BTC quy định về hồ sơ hải quan khi xuất khẩu viên nén mùn cưa, các chứng từ doanh nghiệp cần chuẩn bị là:

 • Hợp đồng mua bán (Sales Contract)
 • Bảng kê chi tiết lâm sản có xác nhận của cơ quan có thẩm quyền
 • Bảng kê lâm sản tự lập theo mẫu số 01 được quy định tại Thông tư 01/2012/TT-BNNPTNT
 • Commercial Invoice
 • Packing List
 • Bill of Lading
 • Chứng nhận kiểm dịch thực vật
 • Chứng nhận hun trùng
Thủ tục xuất khẩu viên nén mùn cưa
Mẫu bảng kê lâm sản

Trên đây là các quy định và thủ tục cần thiết mà doanh nghiệp cần nắm bắt khi thực hiện thủ tục xuất khẩu viên nén mùn cưa. Nếu có điều gì còn thắc mắc hoặc không rõ, quý doanh nghiệp hãy liên hệ Expander Logistics để chúng tôi tư vấn chi tiết cho quý khách.

Thông tin liên hệ

Công ty EXPANDER Logistics

Mr. Kenny Pham

Tel/Zalo: 0967013690

Địa chỉ: 146, Đường 16, Khu đô thị Vạn Phúc, Hiệp Bình Phước, Thủ Đức, Tp Hồ Chí Minh

Facebook: https://www.facebook.com/expanderlogisticsvn

Website: https://www.expanderlogistics.com

Bài viết liên quan:

Thủ tục xuất khẩu hàng thủ công mỹ nghệ

Thủ tục nhập khẩu máy bơm nước

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top