Thủ tục xuất khẩu vải tươi

Hiện nay, tình hình tiêu thụ vải tươi từ thị trường trong và ngoài nước diễn ra khá thuận lợi và ổn định. Đồng thời, đây cũng là mặt hàng có sản lượng xuất khẩu khá lớn của các doanh nghiệp kinh doanh nông sản xuất nhập khẩu tại Việt Nam. Vậy thủ tục xuất khẩu vải tươi được thực hiện như thế nào? Expander Logistics kính mời Quý bạn đọc cùng tham khảo qua bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về quy trình xuất khẩu vải từ Việt Nam sang nước ngoài.

thủ tục xuất khẩu vải tươi

Tiêu chuẩn đối với vải tươi xuất khẩu

Tuỳ theo quy định của mỗi quốc gia mà tiêu chuẩn chất lượng đối với mặt hàng vải tươi xuất khẩu sẽ khác nhau. Nhìn chung, lô hàng vải tươi xuất khẩu cần phải đạt được những tiêu chuẩn chung như sau:

 • Vỏ quả phải có màu sắc tươi, không có dấu hiệu dập nát, rách vỏ. Thịt quả bên trong phải đạt được chất lượng, mang hương thơm đặc trưng, có vị ngọt.
 • Đáp ứng các tiêu chuẩn về dư lượng thuốc bảo vệ thực vật và thực hiện khử trùng. Đồng thời, khi lô hàng được đưa đi xuất khẩu, doanh nghiệp cần phải tiến hành đăng ký kiểm dịch thực vật cho vải tươi.
 • Bao bì đóng gói phải đạt các yêu cầu về đảm bảo an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng, không chứa các thành phần độc hại gây ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm bên trong. Vải thiều được đóng vào các túi riêng biệt, hoặc đóng trực tiếp vào thùng carton tùy theo thỏa thuận trên hợp đồng giữa bên mua và bán.
 • Trên bao bì đóng gói, thùng carton chứa vải tươi phải dán nhãn mác ghi đầy đủ các thông tin theo yêu cầu.

Chính sách pháp lý

Vải thiều không thuộc danh sách các mặt hàng bị cấm xuất khẩu, vì vậy các doanh nghiệp có thể thực hiện việc xuất khẩu vải tươi ra thị trường quốc tế theo quy trình thông thường. Các thủ tục xuất khẩu vải tươi tương đương với các sản phẩm nông sản khác.

Dựa trên quy định của Điều 1 trong Thông tư số 30/2014/TT-BNNPTNT của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, vải tươi được xếp vào Danh mục vật thể chịu kiểm dịch thực vật. Vì vậy, khi thực hiện thủ tục xuất khẩu, các đơn vị và doanh nghiệp cần tiến hành đăng ký kiểm dịch thực vật cho lô hàng vải tươi sẽ xuất khẩu.

thủ tục xuất khẩu vải tươi

HS code và thuế xuất khẩu

Căn cứ vào biểu thuế xuất khẩu hiện hành, mã HS của vải tươi là 20089910. Theo đó, thuế xuất khẩu tương đương đối với mã HS code của vải tươi là 0%. Đồng thời, đây là mặt hàng không cần phải chịu thuế giá trị gia tăng (VAT). Khi xuất khẩu, doanh nghiệp chỉ cần nộp lệ phí hải quan theo yêu cầu và thực hiện các thủ tục cần thiết.

Thủ tục kiểm dịch thực vật

Trước khi được xuất khẩu ra thị trường quốc tế, Chi cục kiểm dịch sẽ tiến hành kiểm tra hàm lượng thuốc bảo vệ thực vật trong vải. Việc này nhằm đảm bảo rằng dư lượng thuốc trong quả vải không vượt quá mức quy định, nhằm tránh ảnh hưởng đến chất lượng và an toàn sức khỏe của người tiêu dùng. Hồ sơ đăng ký kiểm dịch thực vật cho lô hàng vải thiều xuất khẩu bao gồm các tài liệu sau đây:

 • Giấy đăng ký kiểm dịch thực vật, tuân theo mẫu được quy định bởi Chi cục kiểm dịch.
 • Hợp đồng thương mại
 • Vận đơn
 • Hóa đơn thương mại
 • Phiếu đóng gói hàng hóa

Thủ tục xuất khẩu vải tươi

Để làm thủ tục xuất khẩu vải tươi một cách thuận lợi, nhanh chóng thì doanh nghiệp cần chuẩn bị bộ chứng từ đầy đủ và chính xác. Điều này giúp tránh sửa đổi, bổ sung gây mất nhiều thời gian và chi phí. Bộ chứng từ gồm: 

 • Hợp đồng thương mại
 • Hóa đơn thương mại
 • Phiếu đóng gói hàng hoá
 • Vận đơn
 • Giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật do chi cục kiểm dịch thực vật tại địa phương cấp
thủ tục xuất khẩu vải tươi

Đến đây xem như hoàn tất thủ tục xuất khẩu vải tươi, nếu Quý khách có bất kỳ thắc mắc nào xin hãy để lại thông tin bên dưới để chúng tôi có thể liên hệ tư vấn, hỗ trợ kịp thời. Sự đóng góp của quý khách là niềm vinh hạnh của chúng tôi. 

Thông tin liên hệ

Công ty EXPANDER Logistics

Mr. Kenny Pham

Tel/Zalo: 0967013690

Địa chỉ: 146, Đường 16, Khu đô thị Vạn Phúc, Hiệp Bình Phước, Thủ Đức, Tp Hồ Chí Minh

Facebook: https://www.facebook.com/expanderlogisticsvn

Website: https://www.expanderlogistics.com/

Bài viết liên quan:

Thủ tục nhập khẩu xe lu cũ

Thủ tục xuất khẩu chanh tươi không hạt

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top