Thủ tục xuất khẩu trầm hương mới nhất năm 2024

Thủ tục xuất khẩu trầm hương? Trầm hương được coi là một trong những mặt hàng quý hiếm có giá trị cực kỳ cao. Nó là một sản phẩm xuất khẩu đem lại doanh thu lớn cho các doanh nghiệp chuyên về trầm hương hiện nay. Trầm hương có rất nhiều công dụng như chữa bệnh, trưng bày trong nhà, làm đồ trang sức mỹ nghệ, phong thủy,… Với những ưu điểm và giá trị quý hiếm như vậy, trầm hương rất được ưa chuộng tại nhiều quốc gia trên thế giới.

Nếu bạn đang thắc mắc về các giấy tờ cần thiết cho thủ tục xuất khẩu trầm hương và thông tin mới nhất về thuế xuất khẩu trầm hương, hãy tham khảo bài viết dưới đây của Expander Logistics. Chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn tất cả thông tin chi tiết và cần thiết.

1. Vài điều bạn nên biết khi xuất khẩu trầm hương 

1.1 Trầm hương là gì? Công dụng của trầm hương?

Cây trầm hương, còn được biết đến với các cái tên như cây dó bầu, dó trầm, cây trầm hay cây kỳ nam, có tên khoa học là Aquilaria agallocha Roxb. Với hương thơm nhẹ nhàng, cây có tác dụng giảm đau đầu, xoa dịu căng thẳng và tăng khả năng tập trung cho người sử dụng.

Trong y học chiết xuất trầm hương có tác dụng chống viêm và giảm sưng, giảm khả năng đau nhức và cải thiện xương khớp. Gỗ trầm có công dụng trị tiêu chảy, chống buồn nôn, hạ đờm và giảm đau bụng, đầy hơi. Các thành phần trong gỗ trầm có khả năng tiêu diệt tế bào, chống ung thư.

Trong vũ trụ phong thủy, cây trầm hương hút dòng năng lượng trời đất, mang đến vận may, hạnh phúc và tài lộc cho chủ nhân của nó.

1.2 Tiềm năng xuất khẩu của trầm hương

Với những ưu điểm tuyệt vời, nhu cầu sử dụng trầm hương trên toàn cầu ngày một tăng cao. Việt Nam có rất nhiều yếu tố thuận lợi để tăng diện tích trồng trầm hương. Điều này tạo ra cơ hội lớn cho ngành trầm hương nói chung và các doanh nghiệp, cá nhân xuất khẩu trầm hương nói riêng.

Thủ tục xuất khẩu trầm hương

2. Chính sách khi làm thủ tục xuất khẩu trầm hương

Mặt hàng trầm hương không nằm trong danh mục hàng hóa bị cấm xuất khẩu, vì vậy cá nhân hoặc đơn vị có thể thực hiện thủ tục xuất khẩu trầm hương giống như các mặt hàng thông thường khác. Tuy nhiên, để đảm bảo tuân thủ đầy đủ quy định pháp lý liên quan đến xuất khẩu, cần tham khảo một số chính sách pháp lý nhất định sau:

 • Luật Hải quan số 54/2014/QH13;
 • Thông tư số 90/2011/TT-BTC ngày 20/06/2011 của Bộ Tài chính đã cung cấp hướng dẫn về việc miễn thuế xuất khẩu cho mặt hàng trầm hương được sản xuất từ cây Dó bầu trồng.
 • Thông tư số 38/2015/TT-BTC của Bộ Tài Chính được áp dụng từ ngày 25/03/2015, sẽ quy định về các thủ tục hải quan, thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu và quản lý thuế đối với hàng hóa xuất khẩu,…
 • Nghị định 82/2006/NĐ-CP quy định về việc quản lý các hoạt động nhập khẩu, xuất khẩu, tái xuất khẩu, nhập nội từ biển, qua cảnh, nuôi sinh sản, nuôi sinh trưởng, và trồng cấy nhân tạo các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp, quý và hiếm.

3. Mã HS code và thuế xuất khẩu trầm hương

3.1 Mã HS code

Đối với mặt hàng trầm hương thuộc mã HS chương 12: Hạt dầu và quả có dầu; các loại ngũ cốc, hạt và quả khác; cây công nghiệp hoặc cây dược liệu; rợm, rạ và cỏ khô làm thức ăn gia súc

Mã HSMô tả
1211– Các loại cây và các bộ phận của cây (kể cả hạt và quả), chủ yếu dùng làm nước hoa, làm dược phẩm hoặc thuốc trừ sâu, thuốc diệt nấm hoặc các mục đích tương tự, tươi, ướp lạnh, đông lạnh hoặc khô, đã hoặc chưa cắt, nghiền hoặc xay thành bột.
121190– – Loại khác
12119095– – – Mảnh gỗ trầm hương (Gaharu) (SEN)

3.2 Thuế  xuất khẩu trầm hương

Tại văn bản Thông tư số 90/2011/TT-BTC, nguyên tắc miễn thuế xuất khẩu đối với trầm hương đã được phân quyền. Do đó, doanh nghiệp không cần phải nộp bất kỳ khoản thuế hay phí nào. Tuy nhiên, để hoàn tất thủ tục miễn thuế, cá nhân và tổ chức cần chuẩn bị một bộ hồ sơ đầy đủ và tuân thủ các quy định liên quan.

Thủ tục xin miễn thuế xuất khẩu là bắt buộc theo quy định của pháp luật, áp dụng cho hàng hóa xuất khẩu nói chung và trầm hương xuất khẩu nói riêng. Ngoài các quy định của pháp luật, bộ hồ sơ miễn thuế còn bao gồm các điều từ 5 đến 19, từ 21 đến 29 và điều 31 theo Nghị định số 134/2016/NĐ-CP.

4. Hồ sơ hải quan khi làm thủ xuất khẩu trầm hương

Theo Nghị định 187/2013/NĐ-CP, sản phẩm trầm hương không nằm trong danh mục cấm xuất khẩu. Vì vậy, doanh nghiệp của bạn có thể thoải mái xuất khẩu sản phẩm này mà không cần phải lo lắng về vấn đề pháp lý. Tuy nhiên, để đảm bảo quá trình xuất khẩu trầm hương được thực hiện một cách hợp pháp, bạn cần phải xin giấy phép của CITES.

Bước 1: Xin giấy cấp phép CITES

Để xin giấy phép CITES, trước hết bạn cần tuân thủ các quy định tại Điều 23 của Nghị định 06/2019/NĐ-CP. Hồ sơ đăng ký bao gồm:

 • Đơn đề nghị cấp giấy phép theo Mẫu số 12 (xem tại Phụ lục ban hành cùng Nghị định 06/2019/NĐ-CP).
 • Cung cấp bản sao tài liệu chứng minh nguồn gốc hợp pháp của mẫu vật theo quy định.

Nộp đơn xin cấp phép, bạn có thể gửi hồ sơ trực tiếp qua đường bưu điện hoặc qua Hệ thống thủ tục hành chính một cửa quốc gia cho cơ quan thẩm quyền quản lý CITES Việt Nam.

Trong vòng 03 ngày làm việc, tính từ ngày nhận được hồ sơ, Cơ quan quản lý CITES Việt Nam sẽ thông báo cho tổ chức hoặc cá nhân nếu hồ sơ không hợp lệ.

Trong vòng 08 ngày làm việc, tính từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, Cơ quan quản lý CITES Việt Nam sẽ cấp giấy phép. Tuy nhiên, nếu cần tham vấn Cơ quan khoa học CITES Việt Nam hoặc cơ quan tương tự của nước nhập khẩu, thời gian cấp giấy phép không vượt quá 30 ngày làm việc.

Trong vòng 01 ngày làm việc kể từ ngày cấp giấy phép, Cơ quan quản lý CITES Việt Nam sẽ phát hành giấy phép cho tổ chức hoặc cá nhân yêu cầu và công bố kết quả xử lý trên cổng thông tin điện tử của cơ quan này.

Bước 2: Khai báo hải quan 

Sau khi đã nhận được giấy phép CITES, người xuất khẩu cần phải tiến hành khai báo tờ khai xuất. Thủ tục này dựa trên thông tin đã được xác định trong các bộ chứng từ hải quan.

Bước 3: Xuất trình hồ sơ và thông quan hàng hóa.

Sau khi đã hoàn thành bước khai báo tờ khai và đạt kết quả phân luồng, người xuất khẩu cần xuất trình hồ sơ hải quan, bao gồm cả hàng hóa nếu nó rơi vào luồng đỏ để cán bộ hải quan kiểm tra và xử lý thông quan hàng hóa.

Bộ hồ sơ hải quan xuất khẩu bao gồm:

 Sales Contract (Hợp đồng thương mại);

 1. Commercial Invoice (Hóa đơn thương mại);
 2. Packing List (Phiếu đóng gói hàng hóa);
 3. Vận đơn
 4. Tờ khai hải quan hàng
 5. Certificate of Origin (Chứng nhận xuất xứ (C/O)
 6. Giấy cấp phép CITES
 7. Bảng kê khai danh mục, tài liệu của hồ sơ miễn thuế xuất khẩu trầm hương 
Thủ tục xuất khẩu trầm hương

Thông tin chi tiết về quy trình và các điều kiện cần thiết để thực hiện khi làm thủ tục xuất khẩu trầm hương được cung cấp bởi Expander Logistics trong bài viết về thủ tục xuất khẩu trầm hương của họ. Với 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, chúng tôi cam kết hỗ trợ khách hàng trong quá trình thủ tục xuất khẩu trầm hương. Nếu bạn cần hỗ trợ hoặc có bất kỳ câu hỏi nào, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn. Chúng tôi sẵn lòng hỗ trợ bạn trên mọi quy trình xuất nhập khẩu của em.

Thông tin liên hệ

Công ty EXPANDER Logistics

Mr. Kenny Pham

Tel/Zalo: 0967013690

Địa chỉ: 146, Đường 16, Khu đô thị Vạn Phúc, Hiệp Bình Phước, Thủ Đức, Tp Hồ Chí Minh

Facebook: https://www.facebook.com/expanderlogisticsvn

Website: https://www.expanderlogistics.com

Bài viết liên quan:

Thủ tục nhập khẩu quả chà là

Thủ tục nhập khẩu tổ yến 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top