Thủ tục xuất khẩu trái cây tươi sang Hàn Quốc như thế nào?

Thủ tục xuất khẩu trái cây tươi sang Hàn Quốc có thể xem là đơn giản hơn so với nhập khẩu. Tuy nhiên, trái cây xuất khẩu đi nước ngoài đòi hỏi quy trình kiểm tra nghiêm ngặt chất lượng trước khi nhập khẩu vào Hàn Quốc.

Việt Nam là một quốc gia có thể mạnh về trồng trọt và chăn nuôi, do đó cũng hoàn toàn dễ hiểu khi ngành xuất khẩu trái cây nông sản lại chiếm tỷ trọng cao. Hiện nay, nhiều doanh nghiệp kinh doanh nông sản, đặc biệt là trái cây tươi đã và đang xuất hiện ngày càng nhiều nhằm đáp ứng cho nhu cầu tiêu dùng ngày càng tăng lên của các quốc gia trên thế giới.

Đôi nét về thị trường nhập khẩu trái cây tươi tiềm năng tại Hàn Quốc

Hàn Quốc là một thị trường nổi tiếng khó tính đối với chất lượng trái cây nhập khẩu. Điều này cũng đồng nghĩa giá cả trái cây nhập khẩu tại quốc gia này thuộc diện khá đắt. Nên thị trường này đòi hỏi trái cây phải giữ được độ tươi mới, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Chính vì điều này, các quy trình sản xuất, thu hoạch nông sản phải vượt qua nhiều tiêu chuẩn nhập khẩu tại thị trường Hàn Quốc.

Kể từ khi Hiệp định Thương mại tự do song phương Việt Nam – Hàn Quốc (VKFTA) được ký kết, hoạt động ngoại thương, trao đổi mua bán giữa hai nước ngày càng được thúc đẩy hơn nữa. Lượng hàng xuất khẩu sang Hàn Quốc tính đến hiện tại vẫn chưa nhiều đáng kể, do đó đây là một thị trường vẫn còn nhiều tố chất tiềm năng mà Việt Nam có thể khai thác sâu rộng hơn.

Để đáp ứng được các điều kiện xuất khẩu, doanh nghiệp cần nắm rõ để thực hiện đúng thủ tục xuất khẩu trái cây tươi sang Hàn Quốc.

thủ tục xuất khẩu trái cây

Thủ tục xuất khẩu trái cây tươi sang Hàn Quốc

Đầu tiên, trước khi tiến hành đàm phán, ký kết hợp đồng thì người xuất khẩu cần phải kiểm tra điều kiện xuất khẩu xem mặt hàng trái cây mà công ty bạn đang kinh doanh có được phép nhập khẩu vào thị trường Hàn Quốc hay không.

Các mặt hàng trái cây tươi của Việt Nam được phép nhập khẩu tại Xứ sở kim chi hiện nay bao gồm:

 • Dừa (nhóm 0801)
 • Dứa (nhóm 0804)
 • Chuối (nhóm 0803
 • Xoài (nhóm 0804)
 • Thanh long (nhóm 0810)

Ngoài ra, doanh nghiệp cũng có thể liên hệ đến bộ Công Thương Việt Nam để kiểm tra xem loại trái cây kinh doanh của công ty có được phép xuất khẩu sang Hàn hay không. Trái cây và các sản phẩm làm từ trái cây tươi thuộc chương 08 trong biểu thuế Xuất nhập khẩu 2023.

Tùy theo từng loại mặt hàng và tính chất của chúng đó mà mã HS code đầy đủ của hàng hoá sẽ khác nhau. Do vậy, trong việc xác định biểu thuế cho hàng xuất nhập khẩu, doanh nghiệp cần mô tả đúng tính chất hàng hoá để có thể xác định đúng số tiền thuế phải nộp.

thủ tục xuất khẩu trái cây

Chuẩn bị bộ chứng từ hàng hoá

Trước khi đóng hàng gửi cho bên đơn vị vận chuyển, người bán cần chuẩn bị bộ chứng từ đầy đủ gồm:

Hợp đồng thương mại (Sale Contract)

Hoá đơn thương mại (Commercial Invoice)

Phiếu đóng gói hàng hóa (Packing List)

Chứng nhận xuất xứ hàng hóa C/O – Certificate of Origin

Bộ hồ sơ đăng ký kiểm dịch thực vật (Phytosanitary Certificate)

Giấy chứng nhận kiểm tra chất lượng hàng hoá (Quality of Certificate)

Đóng gói, bảo quản và vận chuyển hàng hoá

Nhà xuất khẩu thông báo cho người bán nhằm căn chỉnh thời gian thu hoạch, đóng gói trái cây bằng các bao bì, hộp carton phù hợp với yêu cầu đóng gói của Bộ, ban Ngành. Cơ sở đóng gói phải được trang bị hệ thống lưới chống côn trùng và thực hiện khử trùng thường xuyên. Đồng thời, hàng hoá cũng phải được bảo quản ở nhiệt độ thích hợp để đảm bảo chất lượng và độ tươi của trái cây.

Sau khi hoàn tất việc đóng gói và chuẩn bị chứng từ, người xuất khẩu điều phối phương tiện vận chuyển container lạnh hoặc xe tải lạnh để chở đến kho tại cảng. 

Kiểm dịch thực vật

Trái cây tươi khi đưa đi vận chuyển quốc tế phải mang đi kiểm dịch thực vật và dán tem, nhãn xác nhận kiểm dịch thực vật theo quy định của Cục Bảo vệ Thực vật.

Bộ hồ sơ đăng ký kiểm dịch cho lô hàng bao gồm:

 • Hợp đồng mua bán, vận đơn, hoá đơn thương mại, phiếu đóng gói
 • Giấy đăng ký kiểm dịch thực vật cho nông sản xuất khẩu theo mẫu quy định của cơ quan kiểm dịch

Khai báo Hải quan

Doanh nghiệp dựa vào các dữ liệu, thông tin trên bộ chứng từ để tiến hành khai báo Hải quan điện tử trên hệ thống phần mềm ECUS. Sau khi thực hiện khai báo trực tuyến xong, tiến hành mở tờ khai để nhận kết quả thông quan ở mục thông báo trên hệ thống.

Dịch vụ uỷ thác xuất khẩu trái cây tươi tại Expander Logistics

 • Hỗ trợ khách hàng đóng gói hàng hóa với các tem, nhãn dán phù hợp với quy định và đảm bảo giữ được chất lượng hàng hoá trong suốt quá trình vận chuyển
 • Tư vấn thủ tục xuất khẩu hiệu quả, giải pháp tối ưu
 • Miễn phí dịch vụ thực hiện khai báo Hải quan cho lô hàng đầu tiên của khách hàng
 • Expander Logistics có nhiều kinh nghiệm trong việc uỷ thác xuất khẩu trái cây sang thị trường Hàn Quốc, nên chúng tôi am hiểu về đặc điểm, quy định có liên quan đối với hàng nhập khẩu tại thị trường này. Expander Logistics giúp khách hàng xác định chính xác mã hàng hoá, thuế, các giấy phép cần phải đăng ký khi xuất khẩu lô hàng
 • Giao nhận hàng hóa nhanh chóng, kéo hàng về tận kho sâu trong nội địa của khách hàng
thủ tục xuất khẩu trái cây

Trên đây là bài viết cung cấp một số thông tin về thủ tục xuất khẩu trái cây sang Hàn Quốc mà doanh nghiệp cần nắm. Nếu Quý khách có nhu cầu tư vấn thủ tục xuất nhập khẩu hoặc dịch vụ khai thuê Hải quan, xin vui lòng liên hệ cho chúng tôi để được hỗ trợ 24/7.

Thông tin liên hệ

Công ty EXPANDER Logistics

Mr. Kenny Pham

Tel/Zalo: 0967013690

Địa chỉ: 146, Đường 16, Khu đô thị Vạn Phúc, Hiệp Bình Phước, Thủ Đức, Tp Hồ Chí Minh

Facebook: https://www.facebook.com/expanderlogisticsvn

Website: https://www.expanderlogistics.com/

Bài viết liên quan:

Thủ tục nhập khẩu máy tính xách tay

Thủ tục nhập khẩu thức ăn chó mèo

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top