Thủ tục xuất khẩu trái cây sấy khô 

Trái cây sấy khô là một trong những món ăn vặt được yêu thích ở hầu hết các quốc gia trên thế giới bởi vừa mang lại cảm giác ngon miệng vừa bổ sung nhiều dưỡng chất, vitamin tốt cho sức khỏe. Đồng thời, trái cây sấy khô cũng là một trong những mặt hàng xuất khẩu chủ lực của nước ta với sản lượng xuất đi hàng năm lớn rất đáng kể. Vậy thủ tục xuất khẩu trái cây sấy khô như thế nào? Xin mời Quý khách hàng cùng đọc qua bài viết này để biết thêm nhiều thông tin chi tiết nhé!

Mã HS trái cây sấy khô tham khảo

08041000: Quả chà là tươi hoặc sấy khô

08039090: Quả chuối khô

08051020: Cam sấy khô

08062000: Nho khô

08133000: Táo sấy khô

08132000: Mận sấy khô

Nhìn chung, các loại hoa quả trái cây sấy khô thuộc chương 08 trong biểu thuế xuất nhập khẩu. Tuy nhiên, từng phân loại nhóm hàng mà mỗi loại trái cây sấy khô sẽ có mã HS chi tiết khác nhau. Do đó, chúng tôi không thể giải thích chi tiết cách thức áp dụng cho từng trường hợp tại đây. Nếu Quý khách có nhu cầu tư vấn mã HS hoặc thắc mắc về thuế xuất khẩu, xin vui lòng liên hệ cho Expander Logistics để được hỗ trợ kịp thời.

thủ tục nhập khẩu trái cây sấy khô

Quy định xuất khẩu đối với mặt hàng trái cây sấy khô

Thông thường đối với mỗi nhóm hàng hoá sẽ có những quy định về giấy tờ, thủ tục xuất khẩu nhất định. Do đó, để đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng trong quá trình sử dụng sản phẩm cũng như đảm bảo chất lượng hàng hoá thì người nhập khẩu cần phải tuân thủ các quy định xuất khẩu. Cụ thể, trong bài viết này đối với mặt hàng trái cây khô thì doanh nghiệp cần phải thực hiện các thủ tục sau đây.

Kiểm tra chất lượng hàng hoá

Theo quy định của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, các loại trái cây tươi hoặc sấy khô trước khi xuất khẩu đều phải được kiểm tra chất lượng hàng hoá. Doanh nghiệp cần chuẩn bị bộ hồ sơ như sau:

 • Hợp đồng thương mại
 • Phiếu đóng gói hàng hoá
 • Vận đơn
 • Hoá đơn thương mại
 • Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (nếu có)

Thời gian kiểm tra thường kéo dài từ 3-5 ngày làm việc. Doanh nghiệp cần tính toán thời gian, cân nhắc để chuẩn bị trước các thủ tục, công việc cần thiết nhằm đảm bảo quá trình xuất khẩu được diễn ra đúng tiến độ.

Kiểm dịch thực vật

Căn cứ vào danh mục hàng hóa phải kiểm dịch thực vật thì trái cây sấy khô khi xuất khẩu phải được chứng nhận an toàn và kiểm dịch đầy đủ.

Thủ tục xuất khẩu trái cây sấy khô

Thủ tục xuất khẩu trái cây sấy khô như thế nào? Đây là câu hỏi chung của nhiều cá nhân, tổ chức đang kinh doanh mặt hàng trái cây sấy khô, mong muốn đưa sản phẩm của mình tiếp cận được với các tệp khách hàng quốc tế. Thế nhưng, nhiều người chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc chuẩn bị các thủ tục xuất khẩu cần thiết. 

1. Chuẩn bị hồ sơ

Để làm thủ tục xuất khẩu trái cây sấy khô, trước tiên bạn cần chuẩn bị bộ hồ sơ xuất khẩu như sau:

 • Tờ khai hải quan (Custom Declaration)
 • Hóa đơn thương mại (Commercial Invoice)
 • Hợp đồng thương mại (Sales Contract) 
 • Vận đơn (Bill of Lading)
 • Phiếu đóng gói hàng hóa (Packing List)
 • Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (Certificate of Origin) nếu có
 • Giấy đăng ký kiểm tra chất lượng hàng hoá xuất khẩu

2. Khai báo hải quan

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, doanh nghiệp tiến hành khai báo tờ khai trên hệ thống phần mềm hải quan ECUS. Các thông tin khai báo bao gồm: Tên hàng hoá, vận đơn, tên và địa chỉ người xuất khẩu, người nhập khẩu, mô tả hàng hoá, mã HS, thuế VAT…

3. Thông quan tờ khai

Doanh nghiệp nộp tờ khai chính thức, sau đó nhận được một trong ba kết quả phân luồng như sau: 

 • Luồng xanh: miễn kiểm tra chi tiết hồ sơ và kiểm tra thực tế hàng hóa
 • Luồng vàng: miễn kiểm tra thực tế hàng hóa nhưng phải kiểm tra chi tiết hồ sơ
 • Luồng đỏ: bắt buộc kiểm tra chi tiết hồ sơ và kiểm tra thực tế hàng hóa

Đến đây xem như hoàn tất thủ tục xuất khẩu trái cây sấy khô. Nhìn chung, nhà nước ta khuyến khích các hoạt động xuất khẩu nhằm tạo điều kiện tăng trưởng kinh tế đất nước. Do đó, thuế xuất khẩu đối với các loại hàng hoá thông thường là 0%.

Một số lưu ý khi làm thủ tục xuất khẩu trái cây sấy khô

Chứng nhận xuất xứ hàng hoá

Chứng nhận xuất xứ hàng hoá không bắt buộc trong quá trình làm thủ tục xuất khẩu, tuy nhiên trong trường hợp người nhập khẩu yêu cầu doanh nghiệp làm giấy chứng nhận xuất xứ hàng hoá theo thoả thuận và thông qua Hiệp định thương mại tự do giữa hai quốc gia để được hưởng ưu đãi thuế nhập khẩu đặc biệt. Vì vậy, nhà xuất khẩu cần chuẩn bị sẵn giấy chứng nhận trong trường hợp người nhập khẩu yêu cầu.

Nếu hàng hoá xuất khẩu đi các quốc gia trong khối ASEAN thì sẽ sử dụng C/O form D, Trung Quốc dùng form E và C/O form B đối với hàng hoá xuất đi Mỹ.

thủ tục nhập khẩu trái cây sấy khô

Expander Logistics xin cảm ơn Quý khách đã dành thời gian quý báu để đọc qua bài viết thủ tục xuất khẩu trái cây sấy khô. Nếu Quý khách có bất kỳ thắc mắc nào hoặc muốn tư vấn, hỗ trợ thủ tục xuất nhập khẩu hàng hoá thì hãy liên hệ cho chúng tôi để nhận được phản hồi sớm nhất!

Thông tin liên hệ

Công ty EXPANDER Logistics

Mr. Kenny Pham

Tel/Zalo: 0967013690

Địa chỉ: 146, Đường 16, Khu đô thị Vạn Phúc, Hiệp Bình Phước, Thủ Đức, Tp Hồ Chí Minh

Facebook: https://www.facebook.com/expanderlogisticsvn

Website: https://www.expanderlogistics.com

Bài viết liên quan:

Thủ tục nhập khẩu xi lanh thuỷ lực

Thủ tục nhập khẩu loa thùng

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top