Thủ tục xuất khẩu tôm đông lạnh mới nhất 2023

Với thế mạnh về nuôi trồng thuỷ sản, hằng năm sản lượng xuất khẩu thuỷ sản đông lạnh của Việt Nam luôn đóng vai trò chủ lực trong ngành xuất khẩu hàng hoá. Các cơ sở kinh doanh thuỷ sản ngày càng phát triển và mở rộng quy mô, do đó họ mong muốn đưa sản phẩm của mình tiến ra thị trường nước ngoài để gia tăng lợi nhuận. Thế nhưng nhiều cá nhân, tổ chức kinh doanh chưa hiểu rõ về thủ tục xuất khẩu tôm đông lạnh. Do vậy trong bài viết này Expander Logistics sẽ chia sẻ đến bạn đọc những thông tin hữu ích về quy trình làm thủ tục xuất khẩu tôm đông lạnh theo quy định hiện hành 2023.

thủ tục xuất khẩu tôm đông lạnh

Những bước tiến trong ngành xuất khẩu tôm đông lạnh của Việt Nam

Mặc dù thị trường xuất khẩu tôm trong 6 tháng đầu năm 2023 không có nhiều điểm nổi bật và khá ảm đạm. Tuy nhiên theo dự báo mới đây của Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã đưa ra các dự đoán về tình hình tôm xuất khẩu trong nửa cuối năm 2023 có những chuyển biến tích cực so với trước đó.

Theo ông Lê Thanh Hòa – phó Cục trưởng Cục chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường cho biết ngành tôm đóng góp 40 – 45% tổng giá trị xuất khẩu thuỷ sản mỗi năm. Cùng với đó là hiện nay Việt Nam đã trở thành quốc gia đứng thứ 2 trên thế giới về giá trị xuất khẩu tôm, chiếm 13 – 14% tổng giá trị xuất khẩu của toàn thế giới.

Các thị trường nhập khẩu tôm đông lạnh chủ yếu từ Việt Nam gồm: châu Âu, Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc.

Các chính sách quy định về thủ tục xuất khẩu tôm đông lạnh

Căn cứ vào Nghị định số 26/2019/NĐ-CP có quy định mặt hàng tôm đông lạnh xuất khẩu không cần phải xin giấy phép. Bên cạnh đó, đây cũng là mặt hàng xuất khẩu chủ chốt của nước ta do đó rất được Nhà nước khuyến khích xuất khẩu, góp phần vào sự phát triển chung của nền kinh tế quốc gia.

Tuy nhiên, đối với một số mặt hàng tôm tươi hoặc đông lạnh thuộc danh mục thuỷ sản xuất khẩu có điều kiện thì yêu cầu phải xin giấy phép xuất khẩu.

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 4 Thông tư 04/2015/TT-BTC của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quy định mặt hàng thuỷ sản nói chung và tôm đông lạnh xuất khẩu nói riêng khi xuất khẩu phải có giấy chứng nhận kiểm dịch động vật.

Ngoài ra, quy trình làm thủ tục hải quan cho lô hàng tôm xuất khẩu cũng được quy định tại Thông tư số 38/2015/TT-BTC ngày 25/3/2015 do Bộ Tài chính ban hành.

thủ tục xuất khẩu tôm đông lạnh
Tôm đông lạnh xuất khẩu bắt buộc phải có chứng nhận kiểm dịch đông vật

Kiểm dịch động vật được thực hiện như thế nào?

1. Chuẩn bị hồ sơ

Để đăng ký kiểm dịch động vật cho mặt hàng tôm đông lạnh nhập khẩu, doanh nghiệp cần chuẩn bị bộ hồ sơ đầy đủ như sau:

 • Đơn đăng ký kiểm dịch
 • Yêu cầu vệ sinh thú y (nếu có)
 • Mẫu Giấy chứng nhận kiểm dịch của cơ quan có thẩm quyền ở nước nhập khẩu (nếu có)

2. Nộp hồ sơ

Đơn vị xuất khẩu tôm đông lạnh nộp bộ hồ sơ đăng ký đến Cục Thú y. Trong thời hạn 01 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, Cục Thú y đưa ra quyết định về kiểm dịch hàng hoá và thông báo cho chủ hàng về địa điểm, thời gian tiến hành kiểm dịch. Nếu hồ sơ bị sai sót, thiếu giấy tờ thì cơ quan có thẩm quyền phải phản hồi ngay cho chủ hàng và yêu cầu nộp bổ sung trong thời hạn quy định.

Trong vòng 05 ngày là việc kể từ thời điểm bắt đầu kiểm dịch, nếu chất lượng kiểm dịch hàng hóa đạt điều kiện thì Cục Thú y phải cấp Giấy chứng nhận kiểm dịch cho tổ chức, cá nhân. Nếu không cấp Giấy chứng nhận thì phải thông báo cho chủ hàng bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Mã HS và thuế xuất khẩu đối với mặt hàng tôm đông lạnh

Các sản phẩm tôm tươi hoặc đông lạnh nói chung thuộc nhóm 0306 trong biểu thuế xuất nhập khẩu 2023. Tuy nhiên các mặt hàng tôm đông lạnh xuất khẩu rất đa dạng được phân biệt bằng mã HS chi tiết từ 6-8 số vô cùng đa dạng. Do vậy, chúng tôi không thể liệt kê cụ thể trong bài viết này. Quý khách mong muốn xác định mã HS chính xác và chi tiết nhất, xin vui lòng liên hệ cho Expander Logistics để được hỗ trợ tư vấn!

Về thuế xuất khẩu, do hoạt động xuất khẩu được Chính phủ khuyến khích phát triển mạnh mẽ nên đã đưa ra các chính sách miễn thuế, hỗ trợ tài chính…Thêm vào đó, thông qua các hiệp định thương mại tự do FTA được ký kết giữa Việt Nam và các quốc gia đã giúp cho xuất khẩu thuỷ sản nước ta tăng trưởng đáng kể. Vì vậy, hầu hết các mặt hàng tôm đông lạnh được áp mức thuế xuất khẩu là 0% nhằm thúc đẩy hoạt động xuất khẩu.

thủ tục xuất khẩu tôm đông lạnh
Mặt hàng tôm đông lạnh thuộc nhóm mã HS 0603 trong biểu thuế xuất nhập khẩu

Thủ tục xuất khẩu tôm đông lạnh 

Nhìn chung, thủ tục xuất khẩu tôm đông lạnh cũng tương tự như quy trình xuất khẩu thịt đông lạnh. Để làm thủ tục xuất khẩu, doanh nghiệp cần chuẩn bị bộ hồ sơ gồm:

 • Hợp đồng thương mại
 • Hoá đơn thương mại
 • Phiếu đóng gói hàng hoá
 • Vận đơn
 • Giấy chứng nhận kiểm dịch động vật
 • Tờ khai Hải quan

Quy trình xuất khẩu

Bước 1: Đăng ký xuất khẩu hàng hóa tại Sở thuỷ sản và Nông nghiệp

Bước 2: Kiểm tra và quản lý chất lượng sản phẩm

Bước 3: Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm (sơ chế, chọn lựa, đóng gói…)

Bước 4: Đăng ký kiểm dịch động vật

Bước 5: Làm thủ tục thông quan xuất khẩu

Bước 6: Vận chuyển hàng hoá

Những lưu ý mà bạn cần khi xuất khẩu tôm đông lạnh

 • Bảo quản hàng hoá ở nhiệt độ thích hợp: Do đây là mặt hàng thuỷ sản được cấp đông để bảo quản chất lượng sản phẩm nên container đóng hàng phải được sử dụng là cont lạnh. Ngoài ra, nhiệt độ bên trong cont cũng được điều chỉnh phù hợp với hàng hoá trong suốt quá trình vận chuyển đến khi về kho của đơn vị nhập khẩu.
 • Thực hiện kiểm dịch động vật cho hàng hoá: Tôm đông lạnh là mặt hàng bắt buộc phải kiểm dịch, do vậy doanh nghiệp phải đăng ký thủ tục kiểm dịch cho lô hàng và đính kèm chứng nhận kiểm dịch trong bộ hồ sơ hải quan thì hàng hoá mới được phép thông quan
 • Áp mã HS chính xác: Tôm đông lạnh được chia thành nhiều HS code khác nhau, nên các cá nhân, tổ chức thường nhầm lẫn giữa các tính chất, mô tả hàng hoá dẫn đến xác định sai mã HS code. Nếu mắc phải lỗi này, doanh nghiệp sẽ mất nhiều thời gian để điều chỉnh giấy tờ, kéo thời gian lưu kho, lưu bãi gây tốn nhiều chi phí và có thể làm hư hỏng hàng hoá.
 • Dán nhãn hàng hoá: Hàng hoá xuất khẩu phải được dán nhãn mác phù hợp với quy định của pháp luật và có vị trí dễ thấy, dễ đọc. Việc dán nhãn hàng hoá sẽ giúp đảm bảo an toàn cho hàng hoá trong quá trình vận chuyển, bốc xếp.
 • Chất lượng thiết bị làm lạnh: Đây cũng là yếu tố quan trọng giúp cho hàng hoá giữ được lâu, không bị ám mùi hôi, điều hoà độ ẩm, giúp thiết bị làm lạnh được lưu thông tốt.
thủ tục xuất khẩu tôm đông lạnh
Refrigerated container 20-foot-long on the railway platform.

Thông qua bài viết đề cập đến thủ tục xuất khẩu tôm đông lạnh, nếu Quý khách có nhu cầu tư vấn thủ tục, dịch vụ uỷ thác xuất nhập khẩu có thể liên hệ cho chúng tôi để được hỗ trợ A-Z. Dựa trên những nội dung này, chúng tôi hy vọng sẽ giúp ích được Quý khách hàng trong quá trình tìm hiểu về lĩnh vực xuất nhập khẩu. 

Thông tin liên hệ

Công ty EXPANDER Logistics

Mr. Kenny Pham

Tel/Zalo: 0967013690

Địa chỉ: 146, Đường 16, Khu đô thị Vạn Phúc, Hiệp Bình Phước, Thủ Đức, Tp Hồ Chí Minh

Facebook: https://www.facebook.com/expanderlogisticsvn

Website: https://www.expanderlogistics.com

Bài viết liên quan:

Thủ tục xuất khẩu than củi

Container 40ft – Các loại container 40ft phổ biến

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top