Thủ tục xuất khẩu nhãn tươi

Nhãn tươi xuất khẩu sang các thị trường nước ngoài đòi hỏi phải đạt chuẩn các tiêu chí về chất lượng và nồng độ các chất hoá học có trong nhãn xuất khẩu không được vượt quá quy định của quốc gia nhập khẩu. Mặc dù, mặt hàng nhãn xuất khẩu hiện nay đang rất phát triển song cũng gặp nhiều khó khăn. Vậy thủ tục xuất khẩu nhãn như thế nào? Hãy cùng Expander Logistics tìm hiểu ngay tại bài viết này nhé!

thủ tục xuất khẩu nhãn tươi

Tiêu chuẩn về chất lượng nhãn xuất khẩu

Nhìn chung, yêu cầu về tiêu chuẩn chất lượng đối với mỗi loại hàng hoá sẽ khác nhau tại mỗi thị trường. Dưới đây là một số tiêu chuẩn chung đối với hàng hoá nông sản tươi xuất khẩu.

Tiêu chuẩn chất lượng

Tiêu chuẩn về sản phẩm 

Tiêu chuẩn xuất khẩu nhãn được kiểm soát và quản lý chặt chẽ đối với quy trình lựa chọn nhằm đảm bảo nhãn đạt chuẩn chất lượng khi xuất khẩu. Để đánh giá sơ bộ về chất lượng nhãn thông qua các đặc điểm bên ngoài của trái nhãn tươi như sau:

  • Vỏ nhãn còn nguyên vẹn, không rách vỡ hay sâu ăn
  • Vỏ nhãn phải có màu tự nhiên
  • Kích thước các quả đồng đều nhau, không nên có sự chênh lệch quá lớn

Nhãn phải được sản xuất theo tiêu chuẩn Vietgap: nhằm giúp duy cứu nguồn gốc của nhãn được dễ dàng hơn. Thực hiện chiếu xạ cho nhãn theo quy định.

Tiêu chuẩn về đóng gói

Nhãn tươi xuất khẩu sang các thị trường như Nhật Bản, Hàn Quốc, EU đòi hỏi phải được đóng gói kỹ lưỡng nhiều lớp. Nhãn được chứa trong túi lưới, bên ngoài có thể là giỏ nhựa cứng hoặc được đóng trực tiếp vào thùng carton.

Trên mỗi bao bì cần phải thể hiện thông tin chi tiết mô tả sản phẩm, xuất xứ hàng hoá. Trong trường hợp nhà sản xuất thuê dịch vụ vận chuyển hàng hóa, phía đơn vị vận tải cần phải chủ động phân loại hàng hoá. Thùng hàng không được chứa lẫn các loại sản phẩm khác không có trong chứng thư hay chứng nhận kiểm dịch thực vật.

thủ tục xuất khẩu nhãn tươi

Tiêu chuẩn về bảo quản

Nhãn tươi xuất khẩu phải được bảo quản ở nhiệt độ từ 5-7 độ C nhằm đảo bảo được độ tươi và chất lượng của quả trong thời gian khoảng 30 ngày. Cần phải kiểm tra, phát hiện và loại bỏ các quả bị dập nát, sâu ăn trước khi đưa vào bảo quản ở nhiệt độ thấp. Nguyên nhân là do môi trường ở nhiệt độ thấp là nơi sinh sản và phát triển tốt nhất của côn trùng, nên ở nhiệt độ 5-7 độ C thì lô hàng dễ bị hư hỏng lây lan. Tỷ lệ hao hụt đối với mỗi lô hàng được cho phép là không vượt quá 5%.

Ngoài ra, doanh nghiệp cũng có thể áp dụng biện pháp sấy khô để bảo quản trái cây, kết quả sẽ thu được trái cây khô để mang đi xuất khẩu. Hiện nay, nhiều doanh nghiệp cũng áp dụng chế biến long nhãn (cùi khô) bằng biện pháp sấy cùi để tiết kiệm nhiên liệu. Hạt được loại bỏ ngay khi nhãn còn tươi, đến quả khô lại thì nhãn vẫn giữ được hình dạng của quả ban đầu.

HS code nhãn tươi xuất khẩu

Việc xác định mã HS cho hàng hoá rất quan trọng, giúp doanh nghiệp xác định thuế và các chính sách quy định về thủ tục xuất khẩu nhãn tươi. Nhãn tươi có mã HS được quy định là 08109010. 

Theo đó, nhãn tươi xuất khẩu được hưởng mức thuế xuất khẩu là 0%, bên cạnh đó đây cũng là mặt hàng không phải là đối tượng chịu thuế giá trị gia tăng. Để được hỗ trợ tư vấn thêm về cách thức áp dụng HS code cho nhãn tươi, Quý khách hãy liên hệ cho Expander Logistics để được hỗ trợ!

Thủ tục xuất khẩu nhãn tươi

Hồ sơ khai báo hải quan

Để quá trình khai báo hải quan diễn ra nhanh chóng, doanh nghiệp cần chuẩn bị các loại giấy tờ hồ sơ sau đây:

Tờ khai hải quan (Custom Declaration)

Hợp đồng thương mại (Sale Contract)

Hoá đơn thương mại (Commercial Invoice)

Vận đơn (Bill of Lading)

Phiếu đóng gói hàng hóa (Packing List)

Giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật

Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (Certificate of Origin) – nếu có

Thủ tục đăng ký kiểm dịch thực vật 

Khi xuất khẩu nhãn tươi sang nước ngoài yêu cầu doanh nghiệp phải tiến hành kiểm dịch thực vật cho lô hàng.

Bước 1: Đăng ký tài khoản kiểm dịch thực vật tại website của “Chi cục kiểm dịch thực vật vùng”. Điền đầy đủ thông tin vào các mẫu đăng ký tài khoản và phiếu đăng ký kiểm dịch.

Bước 2: Nộp đơn đăng ký kiểm dịch cùng bộ hồ sơ theo yêu cầu cho cơ quan có thẩm quyền trước 1-2 ngày tàu chạy.

  • Giấy đăng ký kiểm dịch thực vật theo mẫu quy định
  • Hợp đồng mua bán hàng hoá 
  • Vận đơn
  • Hoá đơn thương mại
  • Phiếu đóng gói hàng hoá
  • Giấy uỷ quyền của chủ hàng người đăng ksy là đơn vị được chủ hàng uỷ quyền

Bước 3: Doanh nghiệp lấy mẫu lô hàng để tiến hành kiểm dịch. Tuỳ theo loại hàng hoá và quy định tại nước nhập khẩu, cơ quan kiểm dịch sẽ tiến hành kiểm tra thực tế hàng hoá tại cảng hoặc sân bay hoặc tại kho sản xuất.

Bước 4: Khai báo điện tử về đơn hàng xuất khẩu trên trang web của Chi Cục kiểm dịch vùng. Trong vòng 04 giờ làm việc, cơ quan kiểm dịch sẽ gửi lại bản nháp chứng thư qua email cho chủ hàng hoặc người được uỷ quyền.

Bước 5: Nộp bộ hồ sơ hoàn chỉnh để nhận chứng thư kiểm dịch

Bước 6: Tiếp nhận và kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ. Nếu không có gì sai sót thì cơ quan kiểm dịch sẽ cấp chứng thư gốc cho chủ hàng trong vòng 24 giờ. Trong trường hợp hồ sơ không hợp lệ thì cơ quan có thẩm quyền sẽ yêu cầu chủ hàng hoặc người được uỷ quyền bổ sung, hoàn thiện hồ sơ.

thủ tục xuất khẩu nhãn tươi

Nhìn chung, thủ tục xuất khẩu nhãn tươi không yêu cầu các loại giấy tờ, chứng nhận đặc biệt nhưng doanh nghiệp cần lưu ý kiểm tra, đối chứng các thông tin trên hồ sơ phải trùng khớp và chính xác tránh gây mất thời gian bổ sung, sửa đổi. Nếu Quý khách có bất kỳ thắc mắc nào về thủ tục xuất khẩu nhãn tươi, xin vui lòng liên hệ cho Expander Logistics để được hỗ trợ tốt nhất!

Thông tin liên hệ

Công ty EXPANDER Logistics

Mr. Kenny Pham

Tel/Zalo: 0967013690

Địa chỉ: 146, Đường 16, Khu đô thị Vạn Phúc, Hiệp Bình Phước, Thủ Đức, Tp Hồ Chí Minh

Facebook: https://www.facebook.com/expanderlogisticsvn

Website: https://www.expanderlogistics.com

Bài viết liên quan:

Thủ tục nhập khẩu bàn chặt

Thủ tục nhập khẩu xe tập đi em bé

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top