Thủ tục xuất khẩu mật ong

Mật ong được biết đến không chỉ như một nguyên liệu giúp cho món ăn thêm phần đậm đà thơm ngon mà còn có rất nhiều công dụng hỗ trợ con người trong đời sống và chăm sóc sắc đẹp. Vì vậy mà nhu cầu tiêu dùng rất cao trên thế giới. Vậy trong khi thực hiện thủ tục xuất khẩu mật ong doanh nghiệp Việt Nam cần lưu ý những gì? Theo dõi bài viết dưới đây của Expander Logistics để hiểu rõ hơn về việc xuất khẩu mật ong nhé.

Thủ tục xuất khẩu mật ong

Thị trường xuất khẩu mật ong Việt Nam hiện nay

Hiện nay Việt Nam xuất khẩu mật ong với sản lượng lớn thứ 2 châu Á (sau Trung Quốc). Ngoài ra, trên thế giới Việt Nam cũng đứng thứ 6 về sản lượng xuất khẩu mật ong. 

Mật ong của Việt Nam có mùi vị thơm ngon và chất lượng nên rất được ưa chuộng tại các quốc gia trên thế giới. Vì vậy, việc xuất khẩu mật ong đã góp phần rất lớn vào việc đem lại lợi nhuận cho các hộ nông dân, doanh nghiệp nuôi trồng, sản xuất mật ong cũng như đem lại hiệu quả kinh tế cho đất nước.

Tuy nhiên, thị trường xuất khẩu mật ong của Việt Nam cũng đang gặp nhiều khó khăn. Đầu năm 2023, sản lượng mật ong xuất khẩu sang thị trường Mỹ đã sụt giảm đáng kể, chỉ chiếm 3,6% thị phần ở Mỹ so với con số 6% vào năm 2021. Điều này xảy ra là vì Mỹ đã áp dụng mức thuế chống bán phá giá đối với mật ong từ Việt Nam lên đến mức hơn 400%.

Trước đây, Mỹ luôn là thị trường xuất khẩu chủ yếu của mật ong Việt Nam, tuy nhiên bây giờ các doanh nghiệp Việt Nam phải đẩy mạnh việc xuất khẩu sang các thị trường khác chứ không thể tập trung vào thị trường Mỹ nữa. Hiện nay Việt Nam đang cố gắng xuất khẩu mật ong sang các thị trường EU, Nhật Bản, Hàn Quốc và ngày càng đáp ứng tiêu chuẩn của các thị trường khó tính này.

Các doanh nghiệp trong ngành mật ong của Việt Nam đang kỳ vọng sẽ có thể giảm thuế chống bán phá giá ở Mỹ trong thời gian sắp tới. Đồng thời, các hộ nông dân, doanh nghiệp cũng cần nỗ lực giải quyết tình trạng dư thừa hóa chất cũng như sự tràn lan của các loại mật ong giả trên thị trường. Đẩy mạnh việc truy xuất nguồn gốc cũng như nâng cao chất lượng sản phẩm mới có thể giúp mật ong Việt Nam giành được lợi thế trên thị trường quốc tế trong tương lai.

Cơ sở pháp lý 

Doanh nghiệp có thể tìm hiểu về cơ sở pháp lý khi làm thủ tục xuất khẩu mật ong tại các văn bản quy phạm pháp luật sau:

 • Nghị định 69/2018/NĐ-CP  ngày 15/05/2018
 • Thông tư 15/2018/TT-BNNPNT ngày 29/10/2018 
 • Thông tư 25/2016/TT-BNNPTNT ngày 30/06/2016
 • Công văn số 4415/TCHQ-GSQL của Tổng cục hải quan

Tiêu chuẩn và cách đóng gói mật ong xuất khẩu

Vì mật ong là sản phẩm của động vật sống trên cạn nên cần phải kiểm tra kỹ lưỡng để đảm bảo chất lượng sản phẩm khi xuất khẩu sang các thị trường khác, đặc biệt là các thị trường khó tính.

 • Kiểm tra kháng sinh: mật ong phải được đảm bảo không có sự tồn tại của các loại chất lạ, các loại kháng sinh hay hàm lượng thuốc trừ sâu vượt quá mức cho phép
 • Hiện nay các thị trường như Mỹ, EU đang phản ứng gay gắt với mật ong có các loại kháng sinh như Cloramphenicol, Nitrophuran, Florouquinolone. Mật ong xuất khẩu sang các thị trường này sẽ phải được kiểm tra bởi cơ quan hải quan một cách chi tiết mới được thông quan và nhập khẩu vào đất nước.
 • Thường xuyên giáo dục, bồi dưỡng và tăng cường kiến thức cho người dân nuôi ong lấy mật cũng như đầu tư vào các phương thức hiện đại để xử lý và kiểm tra chất lượng mật ong trước khi xuất khẩu
 • Về việc đóng gói mật ong: các công ty xuất khẩu thường chứa mật ong trong các thùng phi lớn và tái sử dụng. Vì vậy phải đảm bảo các thùng chứa được vệ sinh sạch sẽ và tiệt trùng trước khi sử dụng để đựng mật ong xuất khẩu.
Thủ tục xuất khẩu mật ong

Mã HS Code của mật ong xuất khẩu

Mật ong xuất khẩu thường sẽ chia thành hai loại: mật ong tự nhiên và mật ong nhân tạo đã qua pha trộn. Doanh nghiệp cần xác định rõ sản phẩm xuất khẩu của mình thuộc loại nào để biết được chính xác mã số HS Code. 

Tên hàng hóaMã HS Code
Mật ong tự nhiên04090000
Mật ong nhân tạo, đã hoặc chưa pha trộn với mật ong tự nhiên17029020

Thuế suất xuất khẩu mật ong 

Mật ong xuất khẩu không nằm trong danh sách các loại hàng hóa chịu thuế xuất khẩu và thuế giá trị gia tăng theo quy định hiện hành. Vì vậy, thuế xuất khẩu và thuế VAT của mật ong xuất khẩu đều là 0%.

Thủ tục hải quan khi xuất khẩu mật ong 

Xuất khẩu mật ong có cần giấy phép không?

Mật ong xuất khẩu là mặt hàng không nằm trong danh sách hàng hóa cấm hay hạn chế xuất khẩu dựa theo phụ lục II của nghị định 69/2018/NĐ-CP nên các doanh nghiệp không cần xin giấy phép mà chỉ thực hiện thủ tục xuất khẩu mật ong như thông thường.

Thủ tục kiểm dịch thực vật khi xuất khẩu mật ong 

Mật ong là sản phẩm thuộc danh mục sản phẩm từ động vật sống trên cạn và nằm trong danh sách hàng hóa phải kiểm dịch trước khi xuất khẩu. Các doanh nghiệp có thể làm thủ tục kiểm dịch tại Chi cục Thú y vùng hoặc Chi cục kiểm dịch động vật vùng thuộc Cục thú y.

Riêng đối với mật ong xuất khẩu sang thị trường Mỹ, EU, theo công văn số 4415/TCHQ-GSQL doanh nghiệp cần phải làm thủ tục xin chứng nhận kiểm dịch mà xác định rõ hàm lượng chất kháng sinh Chloramphenicol. Đây là yêu cầu bắt buộc nên doanh nghiệp cần lưu ý kỹ để tránh phát sinh chi phí và mất thời gian khi xảy ra sai sót.

Quy trình đăng ký kiểm dịch mật ong xuất khẩu:

 • Đăng ký và truy cập vào tài khoản doanh nghiệp trên hệ thống trang chủ cổng thông tin một cửa quốc gia.
 • Khai mới hồ sơ và gửi hồ sơ đăng ký kiểm dịch qua hệ thống Bộ Nông Nghiệp.
 • Sau khi nhận được thông báo “đã tiếp nhận” từ Chi cục, doanh nghiệp tiến hành lấy mẫu và  gửi mẫu tới chi cục để cơ quan thực hiện việc kiểm tra.
 • Khoảng 3-5 ngày khi kiểm tra mẫu xong, doanh nghiệp đăng ký xin cấp giấy kiểm dịch trên hệ thống một cửa quốc gia.
 • Tiến hành upload các chứng từ cần thiết lên hệ thống và chờ cấp chứng thư.

Quá trình và thủ tục này thường được tiến hành trong khoảng 5-7 ngày, với các quy trình đơn giản doanh nghiệp có thể tự xin giấy chứng nhận thông qua hệ thống một cửa quốc gia một cách nhanh chóng.

Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa khi thực hiện thủ tục xuất khẩu mật ong

Vì mật ong có nguồn gốc từ động vật nên khi xuất khẩu tới các quốc gia khác, doanh nghiệp thương sẽ được yêu cầu phải xuất trình Giấy Chứng Nhận Y Tế (Health Certificate) và giấy chứng nhận nguồn gốc xuất xứ (Certificate of Origin) để quốc gia nhập khẩu có thể xác minh được nguồn gốc cũng như chất lượng hàng hóa trước khi chấp nhận thông quan. 

Hồ sơ hải quan cần chuẩn bị khi xuất khẩu mật ong 

Trên cơ sở thông tư 39/2018/TT-BTC, doanh nghiệp cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tơ trong bộ hồ sơ xuất khẩu bao gồm:

 • Tờ khai hải quan xuất khẩu
 • Hóa đơn thương mại (Commercial Invoice)
 • Hợp đồng (Sale Contract)
 • Danh sách đóng gói (Packing List)
 • Giấy kiểm dịch động vật
 • Chứng nhận xuất xứ (C/O)
 • Chứng nhận Y Tế (Health Certificate)
 • Các chứng từ khác nếu cần thiết hay được quy định trong hợp đồng.

Một số lưu ý khi xuất khẩu mật ong 

Doanh nghiệp nếu là lần đầu tiên xuất khẩu thì cần cung cấp xác nhận doanh nghiệp đủ điều kiện để xuất khẩu mật ong. 

Dựa trên nghị định 43/2017/NĐ-CP, cần phải dán nhãn hàng hóa mật ong xuất khẩu. Các nội dung cần được nêu rõ trên nhãn:

 • Tên và các đặc điểm của hàng hóa
 • Thông tin của nhà sản xuất
 • Quốc gia xuất xứ hàng hóa
 • Các thông tin khác nếu cần thiết
Thủ tục xuất khẩu mật ong

Trên đây là quy trình, thủ tục xuất khẩu mật ong chi tiết mà doanh nghiệp cần phải nắm rõ. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, doanh nghiệp hãy liên hệ Expander Logistics để được tư vấn chi tiết. Chúng tôi với đội ngũ nhân viên có trình độ chuyên môn cao, sẽ giúp quý khách hàng giải đáp vấn đề để tiết kiệm thời gian và tránh phát sinh các chi phí không mong muốn khi xuất khẩu hàng hóa

Thông tin liên hệ

Công ty EXPANDER Logistics

Mr. Kenny Pham

Tel/Zalo: 0967013690

Địa chỉ: 146, Đường 16, Khu đô thị Vạn Phúc, Hiệp Bình Phước, Thủ Đức, Tp Hồ Chí Minh

Facebook: https://www.facebook.com/expanderlogisticsvn

Website: https://www.expanderlogistics.com

Bài viết liên quan:

Thủ tục xuất khẩu hạt điều

Thủ tục xuất khẩu hạt macca

Thủ tục xuất khẩu bưởi da xanh

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top