Thủ tục xuất khẩu hạt macca

Hạt macca là một loại hạt nông sản giàu chất dinh dưỡng được người tiêu dùng ngày càng ưa chuộng. Những năm gần đây, thị trường xuất khẩu hạt macca đang rất có triển vọng và tiềm năng phát triển. Vậy doanh nghiệp cần chú ý gì khi thực hiện thủ tục xuất khẩu hạt macca ra nước ngoài và cần chuẩn bị hồ sơ như thế nào. Hãy theo dõi bài viết dưới đây cùng Expander Logistics nhé.

Thủ tục xuất khẩu hạt macca

Thị trường xuất khẩu hạt macca Việt Nam hiện nay

Bộ Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, trên thế giới nhu cầu tiêu thụ hạt macca đang gia tăng khá đáng kể, dự đoán sẽ đạt khoảng 220.000 tấn nhân vào 2025. Với kỳ vọng tích cực cùng với việc tăng cường quan hệ hợp tác giữa các nước thông qua các Hiệp định thương mại, cơ hội cho Việt Nam xuất khẩu hạt điều đi các thị trường chủ lực trên thế giới là rất lớn. 

Thủ tục xuất khẩu hạt macca
Các thị trường xuất khẩu macca chủ yếu của Việt Nam

Theo Hiệp hội Macca Việt Nam, nước ta thuộc top các nước xuất khẩu nông sản nhiều nhất trên thế giới. đặc biệt là hạt macca. Ở Việt Nam, có khoảng từ 29 tỉnh có điều kiện tốt để trồng macca với diện tích đất trồng hơn 20.000 ha, nhiều nhất là Tây Nguyên: Kon Tum, Đăk Lắk, Đắk Nông và Lâm Đồng.

Vào năm 2021, cả nước thu hoạch được lượng macca hơn 8.000 tấn. Tuy nhiên đây chỉ là một sản lượng nhỏ, hầu như chưa đáp ứng được nhu cầu tiêu thụ trong nước cũng như thế giới đang ngày càng gia tăng mạnh mẽ.

Hiệp hội Macca Việt Nam đã thiết lập mục tiêu đến năm 2030, Việt Nam sẽ thu được hơn 100 triệu USD từ hạt macca xuất khẩu đi nước ngoài. Với mục tiêu này và nhu cầu tiêu thụ rất lớn trên thế giới, tiềm năng thị trường xuất khẩu hạt macca trong tương lai sẽ là rất lớn và ngày càng gia tăng.

Cơ sở pháp lý 

Doanh nghiệp nên tìm hiểu một số văn bản pháp luật sau đây khi thực hiện thủ tục xuất khẩu hạt macca:

 • Thông tư số 15/2021/TT-BNNPTNT. 
 • Thông tư 15/2018/TT-BNNPTNT
 • Thông tư 04/2017/TT-BNNPTNT
 • Nghị định 69/2018/NĐ-CP
 • Nghị định 128/2020/NĐ-CP
 • Thông tư 11/2021/TT-BNNPTNT

Tiêu chuẩn hạt macca xuất khẩu

Hạt macca xuất khẩu là sản phẩm cần phải đảm bảo chất lượng cao và phải đi qua nhiều công đoạn kiểm tra kỹ càng:

 • Chú ý về giai đoạn nuôi trồng, giống được chọn gieo trồng phải là giống tốt, khỏe, hạt macca được chọn lọc kỹ lưỡng, đảm bảo giá trị dinh dưỡng, không bị nấm mốc, côn trùng cũng như hóa chất gây hại.
 • Các thị trường nước ngoài có nhiều yêu cầu khắt khe về an toàn vệ sinh thực phẩm. Vì vậy khi sản xuất và chế biến, các nhà sản xuất cần trang bị các loại máy móc và trang bị hiện đại để đảm bảo sản phẩm đạt tiêu chuẩn, quy chuẩn xuất khẩu.
 • Hạt macca xuất khẩu phải được tiệt trùng và lưu giữ ở nơi thông thoáng, sạch sẽ, nhiệt độ duy trì ở 16 độ C.
 • Đảm bảo độ ẩm của hạt macca phải đạt chuẩn từ 2- 4% để hạt macca được bảo quản trong khoảng thời gian được lâu hơn. 
 • Ngoài ra, nhà sản xuất khi chế biến cần làm sao cho hạt macca vẫn giữ được vị béo nhẹ, thơm ngọt tự nhiên mà lại đủ hàm lượng dinh dưỡng cần thiết. 
Thủ tục xuất khẩu hạt macca

Mã HS Code của hạt macca xuất khẩu

Hạt macca thuộc chương 08, nhóm 0802 trong Biểu thuế xuất nhập khẩu hàng hóa ban hành theo Nghị định 26/2023/NĐ-CP.

Tên hàng hóaMã HS Code
Hạt macca chưa bóc vỏ08026100
Hạt macca đã bóc vỏ08026200

Thuế suất xuất khẩu hạt macca 

Hạt macca xuất khẩu là một trong những mặt hàng nông sản được Bộ Công Thương và Nhà nước tạo điều kiện xuất khẩu và phát triển. Vì vậy, mặt hàng này sẽ không phải chịu thuế xuất khẩu hay thuế VAT khi doanh nghiệp muốn xuất khẩu đi các thị trường nước ngoài.

Thủ tục hải quan khi xuất khẩu hạt macca 

Xuất khẩu hạt macca có cần giấy phép không?

Hàng hóa hạt macca không thuộc danh sách hàng hóa cấm xuất nhập khẩu nên doanh nghiệp khi xuất khẩu hạt macca không cần phải xin giấy phép mà chỉ cần chuẩn bị hồ sơ, thủ tục như các hàng hóa thông thường khác. 

Thủ tục kiểm dịch thực vật khi xuất khẩu hạt macca 

Vì hạt macca là hàng nông sản, doanh nghiệp cần tiến thực hiện thủ tục kiểm dịch thực vật theo đúng quy định của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tại Thông tư số 15/2021/TT-BNNPTNT.

Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa khi làm thủ tục xuất khẩu hạt macca

Đối với hạt macca xuất khẩu đi thị trường nước ngoài, doanh nghiệp không bắt buộc phải làm giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa cho mặt hàng này. Tuy nhiên, có thể khi ký kết hợp đồng, bên phía người mua sẽ yêu cầu người bán ở Việt Nam làm C/O nhằm tạo điều kiện cho họ được hưởng mức thuế ưu đãi khi nhập khẩu vào nước họ.

Hiện nay, tùy thuộc vào quy định cụ thể của các Hiệp định thương mại tự do Việt Nam đã ký kết mà sẽ có những mẫu C/O khác nhau cũng như biểu thuế ưu đãi khác nhau. Quý doanh nghiệp có thể tham khảo thêm trong Nghị định 26/2023/NĐ-CP về Danh mục biểu thuế xuất nhập khẩu hàng hóa mới nhất. 

Hồ sơ hải quan cần chuẩn bị khi xuất khẩu hạt macca 

Trong quá trình thực hiện thủ tục xuất khẩu hạt macca, doanh nghiệp cần chuẩn bị đầy đủ bộ chứng từ xuất khẩu theo quy định tại Thông tư 39/2018/TT-BTC, bao gồm các chứng từ sau:

 • Tờ khai hàng hóa xuất khẩu;
 • Contract;
 • Bill of Lading/Air Waybill;
 • Invoice;
 • Packing List;
 • Certificate of Quantity/Quality;
 • Phytosanitary Certificate;
 • Fumigation Certificate;
 • Certificate of Origin….
Thủ tục xuất khẩu hạt macca

Ngoài ra, phía doanh nghiệp cần chuẩn bị thêm các giấy tờ khác nếu cần thiết hoặc nếu trong hợp đồng có quy định. Doanh nghiệp có thể liên hệ Expander Logistics để chúng tôi tư vấn cụ thể các chứng từ và thủ tục xuất khẩu hạt macca. Chúng tôi đảm bảo sẽ cung cấp dịch vụ với chất lượng tốt nhất cho khách hàng.

Thông tin liên hệ

Công ty EXPANDER Logistics

Mr. Kenny Pham

Tel/Zalo: 0967013690

Địa chỉ: 146, Đường 16, Khu đô thị Vạn Phúc, Hiệp Bình Phước, Thủ Đức, Tp Hồ Chí Minh

Facebook: https://www.facebook.com/expanderlogisticsvn

Website: https://www.expanderlogistics.com

Bài viết liên quan:

Thủ tục xuất khẩu Gạo

Thủ tục xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top