Thủ tục xuất khẩu gỗ xẻ thanh

Thủ tục xuất khẩu gỗ xẻ thanh? Gỗ xẻ thanh là nguyên liệu gỗ hàng đầu được sử dụng trong ngành công nghiệp gỗ và có thể chế biến thành nhiều sản phẩm khác nhau như giường, tủ, bàn ghế, v.v. Hiện nay, nhiều quốc gia trên thế giới xuất khẩu gỗ xẻ thanh. Vậy, quy trình xuất khẩu gỗ xẻ thanh được thực hiện như thế nào? Bài viết dưới đây của Expander Logistics sẽ cung cấp một số thông tin về quy trình làm thủ tục xuất khẩu gỗ xẻ thanh.

1. Các thông tin đáng chú ý khi bạn xuất khẩu gỗ xẻ thanh

Theo quy định của Điều 7 trong Thông tư số 04/2015/TT-BNNPTNT ngày 12 tháng 02 năm 2015, việc xuất khẩu gỗ và sản phẩm chế biến từ gỗ bị cấm trong các trường hợp sau đây:

 • Gỗ tròn, gỗ xẻ các loại từ rừng tự nhiên trong nước.
 • Xuất khẩu với mục đích thương mại các sản phẩm làm từ gỗ thuộc Nhóm IA do Chính phủ quy định (trừ trường hợp gỗ là tang vật bị tịch thu theo quy định hiện hành của Nhà nước và những trường hợp được quy định tại Điều 8 của Thông tư này) và Phụ lục I của CITES, được khai thác từ tự nhiên.
Thủ tục xuất khẩu gỗ xẻ thanh

2. Quy định cần tuân theo khi xuất khẩu gỗ xẻ thanh

Gỗ xẻ thanh chỉ được xuất khẩu khi có hồ sơ lâm sản hợp pháp theo quy định của pháp luật. Khi tiến hành xuất khẩu, thương nhân cần phải kê khai hàng hoá với cơ quan Hải quan, bao gồm số lượng và loại sản phẩm, đồng thời chịu trách nhiệm về nguồn gốc gỗ theo quy định.

Đối với việc xuất khẩu các loại củi và than, thương nhân cũng phải kê khai hàng hoá với cơ quan Hải quan về số lượng và loại sản phẩm, đồng thời chịu trách nhiệm về nguồn gốc hàng hoá hợp pháp, mà không cần phải xin phép.

Về gỗ và các sản phẩm từ gỗ thuộc các Phụ lục của CITES, cần phải có Giấy phép CITES do Cơ quan Quản lý CITES Việt Nam cấp. Do đó, khi xuất khẩu gỗ xẻ thanh, cũng cần phải có Giấy phép CITES từ Cơ quan Quản lý CITES Việt Nam.

3. Mã HS code và thuế xuất khẩu gỗ xẻ thanh

3.1 Mã HS code

Đối với mặt hàng gỗ xẻ thanh có mã HS thuộc chương 44: Gỗ và các mặt hàng bằng gỗ; than từ gỗ

HS code gỗ xẻ thanh từ gỗ keo (acacia) và gỗ thông (pine) thuộc nhóm 4407.

Mã HSMô tả
4407Gỗ đã cưa hoặc xẻ theo chiều dọc, lạng hoặc bóc, đã hoặc chưa bào, chà nhám hoặc ghép nối đầu, có độ dày trên 6 mm

Mỗi mặt hàng có mã HS khác nhau phải dựa vào chất liệu gỗ mới xác định chính xác đúng HS. Để xác định chính xác mã HS cho từng loại gỗ xẻ thanh. Vui long lòng liên hệ Expander Logistics chính tôi để được hỗ trợ tư vấn

3.2 Thuế xuất khẩu gỗ xẻ thanh

Theo biểu thuế xuất nhập khẩu 2024, ,mặt hàng gỗ xẻ thanh có thuế xuất khẩu 25%

4. Thủ tục xuất khẩu gỗ xẻ thanh

Theo Công văn số: 2601/GSQL-GQ1 ngày 25/10/2017 về việc xử lý hồ sơ lâm sản xuất khẩu, Tổng cục Hải quan (Cục Giám sát quản lý về Hải quan) đã nhận được thông tin về những khó khăn mà một số đơn vị hải quan địa phương gặp phải khi nộp hoặc xuất trình hồ sơ lâm sản trong quá trình thực hiện thủ tục xuất khẩu cho các lô hàng đồ gỗ mỹ nghệ, đồ gỗ cao cấp và sản phẩm gỗ đã qua chế biến.

Dựa trên ý kiến của Cục Kiểm lâm – Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, được thể hiện trong công văn số 657/KL-ĐT ngày 17/10/2017 về hồ sơ gỗ và sản phẩm chế biến từ gỗ khi xuất khẩu, Cục Giám sát quản lý về Hải quan đề xuất các cơ quan hải quan ở các tỉnh, thành phố tuân thủ các quy định hiện hành cùng với ý kiến của Cục Kiểm lâm để thực hiện thủ tục hải quan xuất khẩu đối với các lô hàng gỗ và sản phẩm chế biến từ gỗ theo quy định của pháp luật..

Cục Giám sát quản lý về Hải quan – Tổng cục Hải quan đã đưa ra ý kiến này để thông báo và hướng dẫn cho các đơn vị liên quan thực hiện.

4.1 Hồ sơ hải quan chuẩn bị khi làm thủ tục xuất khẩu gỗ xẻ thanh  

 1. Sales Contract (Hợp đồng thương mại);
 2. Commercial Invoice (Hóa đơn thương mại);
 3. Packing List (Phiếu đóng gói hàng hóa);
 4. Vận đơn
 5. Tờ khai hải quan xuất khẩu
 6. Bảng kê lâm sản dấu xác nhận của Cơ quan Kiểm Lâm sở tại, cấp Hạt , Chi cục..
 7. Bảng kê lâm sản (doanh nghiệp tự lập) theo mẫu số 01 nằm trong TT 01/2012/TT-BNNPTNT.  
 8. Hợp đồng ký với chủ rừng / chủ xưởng khai thác về việc mua bán (trong trường hợp bạn là doanh nghiệp thương mại xuất khẩu).
 9. Các chứng từ khác (nếu có)
Thủ tục xuất khẩu gỗ xẻ thanh

4.2 Quy trình xuất khẩu gỗ xẻ thanh

Bước 1: Tiếp xúc với nhà cung cấp và theo dõi quá trình đóng gói sản phẩm.

Bước 2: Kiểm tra các giấy tờ xuất khẩu như hóa đơn, danh sách đóng gói, hợp đồng, vv.

Bước 3: Thu thập thông tin đặt chỗ từ đại lý vận tải. Đặt chỗ cần có thông tin chi tiết về điểm xuất phát, điểm đến, tên hàng, khối lượng và trọng lượng.

Bước 4: Tiếp nhận thông tin đặt chỗ và thực hiện đóng gói hàng, vận chuyển hàng đến cảng theo thông tin đã đặt chỗ.

Bước 5: Truyền thông tin đăng ký hải quan qua phần mềm ECUS.

Bước 6: Nộp các giấy tờ khai báo hải quan cho cơ quan hải quan nếu cần. Trong trường hợp giấy tờ rơi vào luồng xanh hoặc đỏ, cần phải thực hiện thêm các bước kiểm tra và nộp hồ sơ phù hợp.

Bước 7: Cung cấp phiếu vận đơn nháp cho khách hàng xác nhận thông tin. Vận đơn chính thức sẽ được phát hành khi tàu ra khơi.

Bước 8: Sau khi nhận được vận đơn, tiến hành làm các thủ tục cần thiết như Chứng chỉ Xuất xứ (nếu cần) và cung cấp tài liệu cho khách hàng.

Thông tin về quy trình và các điều kiện cần thiết để thực hiện thủ tục xuất khẩu gỗ xẻ thanh đã được cung cấp trong bài viết về thủ tục xuất khẩu của Expander Logistics. Với 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, chúng tôi cam kết hỗ trợ quý khách hàng trong quá trình này. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc của quý khách. Chúng tôi sẽ luôn sẵn lòng hỗ trợ bạn.

Thông tin liên hệ

Công ty EXPANDER Logistics

Mr. Kenny Pham

Tel/Zalo: 0967013690

Địa chỉ: 146, Đường 16, Khu đô thị Vạn Phúc, Hiệp Bình Phước, Thủ Đức, Tp Hồ Chí Minh

Facebook: https://www.facebook.com/expanderlogisticsvn

Website: https://www.expanderlogistics.com

Bài viết liên quan:

Thủ tục nhập khẩu máy bào

Thủ tục nhập khẩu máy biến dòng

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top