Thủ tục xuất khẩu chuối sang Trung Quốc theo quy định mới nhất 2024

Chuối là một trong những mặt hàng nông sản xuất khẩu chiếm ưu thế lớn ở nước ta. Nhìn chung, thủ tục xuất khẩu chuối không quá khó khăn và phức tạp nhưng yêu cầu cá nhân, doanh nghiệp cần phải nắm rõ quy trình, phương án vận chuyển phù hợp sao cho tối ưu thời gian và chi phí. Để làm rõ về các quy định của pháp luật đối với mặt hàng chuối xuất khẩu, Expander Logistics xin mời Quý bạn đọc cùng tham khảo qua bài viết dưới đây!

thủ tục xuất khẩu chuối

HS code chuối xuất khẩu

Trong quá trình làm thủ tục xuất khẩu, việc đầu tiên mà bạn cần làm là xác định mã HS code cho hàng hoá. HS code vô cùng quan trọng đối với hàng hoá xuất nhập khẩu bởi nó cho biết mức thuế xuất nhập khẩu mà bạn cần phải đóng cùng với các chính sách xuất nhập khẩu có liên quan nhằm giúp bạn thực hiện đúng các quy định của pháp luật.

Cụ thể, chuối có mã HS thuộc nhóm 0803. Với mã HS chi tiết, ta có: 

Mã HS code chuối tươi: 08039090

Mã HS code chuối ngự: 08039010

Mã HS code chuối lá: 08031000

Các mặt hàng chuối xuất khẩu nói chung có thuế xuất khẩu là 0% nhờ hoạt động khuyến khích xuất khẩu, tăng trưởng kinh tế của nhà nước ta. Trong vài trường hợp sẽ có sự thay đổi về thuế xuất khẩu, nhưng nhìn chung khác biệt không lớn. Để xác định chính xác mã HS cũng như thuế xuất nhập khẩu của chuối, bạn có thể liên hệ cho chúng tôi để được tư vấn, hỗ trợ.

Do Trung Quốc là quốc gia có ký kết Hiệp định thương mại với Việt Nam, do đó người nhập khẩu bên Trung Quốc có thể yêu cầu người xuất khẩu tại Việt Nam cấp Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hoá để hưởng ưu đãi về thuế nhập khẩu. Lúc này, người xuất khẩu cần phải chuẩn bị trước C/O form E như đã thoả thuận giữa hai bên.

Các chính sách và quy định đối với chuối xuất khẩu

Theo quy định hiện hành, thủ tục xuất khẩu chuối sang Trung Quốc không cần phải xin giấy phép xuất khẩu. Do đó, doanh nghiệp có thể làm thủ tục xuất khẩu như đối với các loại hàng hoá thông thường.

Theo Thông tư số 11/2021/TT-BNNPTNT về danh mục vật thể thuộc thẩm quyền quản ý của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Trong đó, chuối là mặt hàng cần phải kiểm dịch và kiểm tra an toàn trước khi xuất khẩu sang Trung Quốc.

thủ tục xuất khẩu chuối

Đăng ký kiểm dịch đối với chuối xuất khẩu

Để lô hàng chuối được phép xuất khẩu thuận lợi, nhanh chóng thì doanh nghiệp cần phải làm kiểm dịch thực vật. Đồng thời đây cũng là điều kiện để doanh nghiệp yêu cầu cấp Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hoá nhằm hưởng các ưu đãi về thuế. Quy trình kiểm dịch như sau:

 • Doanh nghiệp nộp bộ hồ sơ đăng ký kiểm dịch thực vật cho cơ quan có thẩm quyền
 • Lấy mẫu kiểm dịch
 • Khai báo chi tiết thông tin lô hàng cần xuất khẩu
 • Cơ quan kiểm tra yêu cầu kiểm tra, bổ sung giấy tờ (nếu có)
 • Cơ quan kiểm tra tiến hành xác nhận kiểm dịch thực vật cho lô hàng và cấp giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật đối với lô hàng chuối xuất khẩu

Thủ tục xuất khẩu chuối sang Trung Quốc

Thủ tục xuất khẩu chuối sang Trung Quốc luôn là câu hỏi chung của thương nhân chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc chuẩn bị các thủ tục xuất khẩu cần thiết. Vì vậy, Expander Logistics sẽ cung cấp những thông tin chi tiết nhất về thủ tục xuất khẩu ngay bên dưới đây giúp giải đáp thắc mắc của nhiều cá nhân, tổ chức.

1. Chuẩn bị hồ sơ

Trước tiên bạn cần chuẩn bị bộ hồ sơ xuất khẩu chuối như sau:

 • Tờ khai hải quan (Custom Declaration)
 • Hóa đơn thương mại (Commercial Invoice)
 • Hợp đồng thương mại (Sales Contract) 
 • Vận đơn (Bill of Lading)
 • Phiếu đóng gói hàng hóa (Packing List)
 • Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (Certificate of Origin) – C/O form E
 • Giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật

2. Khai báo hải quan

Tiếp đến, bạn tải phần mềm khai báo hải quan ECUS-VNACCS và tiến hành khai báo thông tin lô hàng chuối xuất khẩu như được hướng dẫn. Lưu ý các thông tin khai báo cần được kiểm tra, đối chiếu kỹ lưỡng so với trên chứng từ. Các lỗi sai trên tờ khai có thể mắc phải các lỗi sai nghiêm trọng dẫn đến bị phạt tiền nặng.

3. Thông quan tờ khai

Sau khi khai chính thức, hệ thống hải quan sẽ trả về kết quả phân luồng hàng hoá. Tuỳ thuộc vào kết quả phân luồng xanh, vàng, đỏ mà doanh nghiệp cần bổ sung các chứng từ, giấy tờ cần thiết để cán bộ hải quan kiểm tra.

Trong quá trình làm thủ tục xuất khẩu chuối sang Trung Quốc, người nhập khẩu có thể yêu cầu giấy chứng nhận xuất xứ hàng hoá từ người bán. Do đó, người xuất khẩu nên có sự chủ động sắp xếp công việc, quy trình làm các thủ tục cần thiết để đảm bảo tiến độ vận chuyển lô hàng.

thủ tục xuất khẩu chuối

Trong quá trình chia sẻ về thủ tục xuất khẩu chuối sang Trung Quốc hoặc bất kỳ quốc gia nào trên thế giới, nếu Quý khách có bất kỳ thắc mắc nào xin hãy để lại phản hồi cho chúng tôi để được giải đáp các thắc mắc. Bạn có thể liên hệ cho chúng tôi bằng cách phương thức dưới đây.

Thông tin liên hệ

Công ty EXPANDER Logistics

Mr. Kenny Pham

Tel/Zalo: 0967013690

Địa chỉ: 146, Đường 16, Khu đô thị Vạn Phúc, Hiệp Bình Phước, Thủ Đức, Tp Hồ Chí Minh

Facebook: https://www.facebook.com/expanderlogisticsvn

Website: https://www.expanderlogistics.com

Bài viết liên quan:

Thủ tục xuất khẩu trái cây sấy khô

Thủ tục nhập khẩu găng tay bảo hộ

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top