Thủ tục xuất khẩu bưởi da xanh

Bưởi da xanh là một loại quả được người tiêu dùng trong nước lẫn nước ngoài ưa chuộng. Bởi lẽ hương vị ngon ngọt mà lại chứa lượng vitamin C dồi dào giúp tăng cường sức đề kháng và cải thiện sức khỏe. Vì vậy hiện nay Việt Nam cũng đang tăng cường việc xuất khẩu bưởi da xanh ra thị trường nước ngoài. Bài viết dưới đây sẽ giúp các doanh nghiệp hiểu hơn về thủ tục xuất khẩu bưởi da xanh cũng như các quy định liên quan mà chúng ta cần chú ý. 

Thủ tục xuất khẩu bưởi da xanh

Bưởi da xanh xuất khẩu có cơ hội lớn

Cả nước ta hiện nay đang đẩy mạnh việc tăng sản lượng bưởi da xanh xuất khẩu với rất nhiều vùng miền trồng và thu hoạch sản lượng bưởi khá cao. Riêng ĐBSCL đã có khoảng diện tích trồng hơn 30.000 ha và sản lượng bưởi thu hoạch đạt 369.000 tấn. Vì vậy, đây là cơ hội rất lớn để phát triển thị trường xuất khẩu bưởi da xanh của Việt Nam.

Bưởi da xanh của Việt Nam đã thành công xuất khẩu sang thị trường Mỹ – thị trường chủ chốt và cũng là thị trường khó tính nhất. Để đạt được thành công đó, nhưng lô bưởi của Việt Nam đã trải qua quá trình kiểm tra và kiểm dịch nghiêm ngặt của cả hai nước để đáp ứng các yêu cầu xuất khẩu và nhập khẩu. Đây được xem như một bước tiến mới mở ra tiềm năng cho bưởi da xanh Việt Nam hơn nữa trong tương lai.

Bên cạnh đó, bưởi da xanh Việt Nam cũng phải cạnh tranh với nhiều loại trái cây từ các thị trường khác có giá thành rẻ hơn, cũng như chưa thực sự đảm bảo hoàn toàn về chất lượng đồng đều. Vì vậy, các nhà sản xuất, xuất khẩu cần phải nỗ lực canh tác, thu hoạch, đóng gói và bảo quản sao cho đúng cách và hợp lý, nhằm thỏa mãn các tiêu chuẩn khắt khe tại các thị trường xuất khẩu khác nhau.

Tiêu chuẩn và cách đóng gói bưởi da xanh xuất khẩu

Khi xuất khẩu đi các thị trường nước ngoài, bưởi da xanh phải đảm bảo được độ tươi, nguyên vẹn, không bị hư hỏng hay chứa vi khuẩn độc hại.

Bưởi da xanh xuất khẩu sẽ được bỏ trong các túi lưới polostiren để hạn chế va chạm, giữ trái bưởi nguyên vẹn và xếp gọn vào các thùng carton. Quy chuẩn và kích thước các thùng carton đóng gói sẽ tùy thuộc vào quy định của mỗi nước nhập khẩu khác nhau. Bên ngoài các thùng carton sẽ được dán nhãn và tem truy xuất nguồn gốc, thông tin sản phẩm.

Doanh nghiệp cũng cần lưu ý bưởi da xanh xuất khẩu phải được bảo quản lạnh ở mức nhiệt độ thích hợp để giữ được độ tươi trong suốt quá trình vận chuyển dài ngày sang các thị trường khác.

Thủ tục xuất khẩu bưởi da xanh

Mã HS Code của bưởi da xanh xuất khẩu

Khi doanh nghiệp muốn xuất khẩu bất kỳ mặt hàng nào thì cũng cần xác định chính xác mã số HS Code của hàng hóa đó. Vì mã HS Code là thông tin rất quan trọng trong việc khai tờ khai hải quan cũng như là công cụ quản lý ngoại thương của các cơ quan nhà nước.

Đối với bưởi da xanh xuất khẩu, mặt hàng này có mã HS Code thuộc chương 08, cụ thể là 08054000.

Thuế suất xuất khẩu bưởi da xanh

Thông thường khi xuất nhập khẩu hàng hóa, doanh nghiệp cần phải chú ý đến thuế xuất nhập khẩu và thuế VAT. Tuy nhiên theo Nghị định số 26/2023/NĐ-CP, bưởi da xanh không nằm trong danh mục các loại hàng hóa chịu thuế xuất khẩu. Đồng thời, thuế VAT cũng là 0%. Vì vậy, doanh nghiệp khi xuất khẩu bưởi da xanh không cần nộp thuế xuất khẩu và thuế VAT. Đây cũng là một lợi thế cho các doanh nghiệp xuất khẩu được cơ quan nhà nước tạo điều kiện thúc đẩy sản lượng xuất khẩu.

Thủ tục hải quan khi xuất khẩu bưởi da xanh

Xuất khẩu bưởi da xanh có cần giấy phép không?

Bưởi da xanh xuất khẩu không thuộc diện hàng hóa cần xin giấy phép xuất khẩu và không có chính sách đặc biệt liên quan. Doanh nghiệp chỉ cần chuẩn bị các giấy tờ cần thiết như thông thường. 

Tuy nhiên, tùy trường hợp và nội dung hợp đồng ký kết, nhà nhập khẩu sẽ có thể yêu cầu nhà xuất khẩu cung cấp các loại giấy tờ khác để họ thuận tiện hơn khi làm thủ tục nhập khẩu. Thông thường, các nhà nhập khẩu sẽ yêu cầu bên xuất khẩu làm thủ tục kiểm dịch và cung cấp chứng thư kiểm dịch cho họ.

Dán nhãn hàng hóa

Đối với hàng hóa nông sản như bưởi da xanh xuất khẩu, khi làm thủ tục hải quan doanh nghiệp cũng cần dán nhãn hàng hóa để thể hiện rõ thông tin và nguồn gốc sản phẩm cũng như giúp quá trình vận chuyển thuận lợi hơn.

Thông thường nhãn mác hàng hóa thường bao gồm: 

 • Tên và thông tin hàng hóa bằng tiếng Anh
 • Thông tin nhà xuất khẩu
 • Xuất xứ: MADE IN VIETNAM
 • Số lô/số kiện
 • Các thông tin khác như Số Invoice, các ký hiệu vận chuyển, sắp xếp hàng hóa,…

Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa khi làm thủ tục xuất khẩu bưởi da xanh

Theo quy định hiện hành, doanh nghiệp xuất khẩu bưởi da xanh không bắt buộc phải làm Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa cho hàng hóa xuất khẩu. Tuy nhiên, người nhập khẩu sẽ thường yêu cầu trong bộ chứng từ phải có C/O để xác minh nguồn gốc xuất xứ và đảm bảo chất lượng sản phẩm. Điều này cũng sẽ giúp họ làm thủ tục nhập khẩu và hưởng mức thuế suất ưu đãi.

Tùy theo từng Hiệp định thương mại giữa các nước mà Việt Nam đã ký kết mà doanh nghiệp có thể xác định được phải làm C/O theo form nào. Để được tư vấn chi tiết hơn về trình tự làm C/O, quý doanh nghiệp hãy liên hệ Expander Logistics, chúng tôi sẽ hỗ trợ các thủ tục cần thiết cho quý khách.

Hồ sơ hải quan cần chuẩn bị khi xuất khẩu bưởi da xanh

Theo quy định hiện hành, bộ hồ sơ cần thiết để doanh nghiệp làm thủ tục xuất khẩu bưởi da xanh bao gồm:

 • Giấy đăng ký kinh doanh (Chỉ cần khi doanh nghiệp xuất khẩu lần đầu)
 • Hóa đơn (Commercial Invoice)
 • Phiếu đóng gói (Packing List)
 • Hợp đồng (Contract)
 • Vận đơn hàng hóa (B/L)
 • Chứng nhận kiểm dịch
 • C/O
 • Các chứng từ khác (nếu có)
Thủ tục xuất khẩu bưởi da xanh

Trên đây là các thủ tục xuất khẩu bưởi da xanh mà doanh nghiệp cần phải chú ý. Để được tư vấn về hàng hóa xuất nhập khẩu, quý khách hãy liên hệ Expander Logistics để chúng tôi hỗ trợ quý khách và cung cấp thông tin chính xác nhất theo từng mặt hàng cụ thể.

Thông tin liên hệ

Công ty EXPANDER Logistics

Mr. Kenny Pham

Tel/Zalo: 0967013690

Địa chỉ: 146, Đường 16, Khu đô thị Vạn Phúc, Hiệp Bình Phước, Thủ Đức, Tp Hồ Chí Minh

Facebook: https://www.facebook.com/expanderlogisticsvn

Website: https://www.expanderlogistics.com

Bài viết liên quan:

Thủ tục xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc

Thủ tục xuất khẩu Gạo

Thủ tục xuất khẩu hạt macca

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top