Thủ tục nhập khẩu phụ tùng xe cơ giới

Phụ tùng xe cơ giới là các bộ phận, linh kiện được sử dụng để bảo dưỡng, sửa chữa hoặc nâng cấp các loại xe cơ giới như ô tô, xe máy, xe tải, xe buýt, và các loại phương tiện di chuyển khác. Hiện nay, nhiều doanh nghiệp có nhu cầu nhập khẩu phụ tùng xe cơ giới về Việt Nam để lắp ráp thành phẩm kinh doanh hoặc mua bán linh kiện, phụ tùng. Vậy thủ tục nhập khẩu phụ tùng xe cơ giới như thế nào? Hãy cùng Expander Logistics tìm hiểu qua bài viết này nhé!

thủ tục nhập khẩu phụ tùng xe cơ giới

Mã HS code phụ tùng xe cơ giới

Nhìn chung, phụ tùng xe cơ giới được phân vào chương 84 trong biểu thuế xuất nhập khẩu. Tuỳ thuộc vào đặc điểm, cấu tạo của mỗi loại phụ tùng mà sẽ có mã HS chi tiết khác nhau. Do vậy, Expander Logistics khó có thể nêu từng trường hợp cụ thể ngay trong bài viết này. Nếu Quý khách có thắc mắc về HS code chi tiết của bất kỳ loại phụ tùng cụ thể nào, xin hãy liên hệ cho Expander Logistics để được hỗ trợ tư vấn miễn phí.

Chính sách nhập khẩu phụ tùng xe cơ giới 

Như vậy, đối với các loại phụ tùng xe cơ giới sẽ có các chính sách quy định về thủ tục nhập khẩu tương tự nhau. Các chính sách này được nêu rõ trong một số văn bản pháp luật như sau:

 • Thông tư 41/2011/TT-BGTVT
 • Thông tư 23/2015/TT-BKHCN
 • Thông tư 38/2015/TT-BTC sửa đổi bổ sung 39/2018/TT-BTC
 • Nghị định số 69/2018/NĐ-CP 
 • Nghị định số 43/2017/NĐ-CP 
 • Nghị định 128/2020/NĐ-CP 

Theo các văn bản trên đây thì phụ tùng xe cơ giới là loại hàng không thuộc danh mục hàng hóa cấm nhập khẩu. Do đó, doanh nghiệp có thể làm thủ tục nhập khẩu phụ tùng xe cơ giới giống như những loại hàng hoá thông thường khác. Tuy nhiên, khi làm thủ tục cần phải xác định chính xác Mã HS để xác định thuế và tránh bị phạt.

thủ tục nhập khẩu phụ tùng xe cơ giới

Quy định về dán nhãn hàng nhập khẩu

Căn cứ vào Nghị định 128/2020/NĐ-CP thì việc dán nhãn hàng hoá là vô cùng quan trọng và cần thiết, cần phải được giám sát chặt chẽ hơn. Dán nhãn hàng hoá nhằm mục đích giúp cơ quan hải quan dễ dàng kiểm soát và xác định xuất xứ.

Nội dung trên tem nhãn phải thể hiện đầy đủ các thông tin về hàng hoá một cách ngắn gọn, dễ hiểu theo quy định tại Nghị định 43/2017/NĐ-CP. Đối với phụ tùng xe cơ giới, nội dung nhãn mác bao gồm những thông tin sau đây:

 • Thông tin người xuất khẩu, nhập khẩu
 • Tên thiết bị, dụng cụ, phụ tùng, linh kiện
 • Công suất
 • Năm sản xuất
 • Xuất xứ hàng hoá

Đây là những thông tin cơ bản và cần thiết mà doanh nghiệp cần phải thể hiện trên tem nhãn. Tem nhãn phải được thể hiện bằng tiếng Anh và đính kèm nhãn tiếng Việt. Thêm vào đó, nhãn dán phải được dán ở trên bề mặt của kiện hàng sao cho dễ thấy và kiểm tra. Việc dán nhãn giúp doanh nghiệp và cơ quan hải quan tiết kiệm thời gian trong việc kiểm tra, quản lý hàng hoá nhập khẩu. Hơn nữa, việc dán tem nhãn đúng vị trí và đầy đủ các hướng dẫn sẽ tránh được việc hư hỏng, đổ vỡ hàng hoá trong quá trình xếp dỡ.

Những rủi ro khi áp sai mã HS code

Việc xác định mã HS rất quan trọng khi làm thủ tục nhập khẩu phụ tùng xe cơ giới, do đó nếu áp sai HS code cho hàng hoá thì doanh nghiệp có thể phải chịu các rủi ro như: 

 • Thủ tục hải quan bị trì hoãn: Khi khai báo sai mã HS, doanh nghiệp buộc phải kiểm tra, điều chỉnh là mã HS trên chứng từ, giấy tờ gây mất nhiều thời gian. Do đó, thủ tục hải quan bị trì hoãn và hậu quả là thời gian thông quan kéo dài.
 • Bị phạt tiền theo Nghị định 128/2020/NĐ-CP.
 • Chậm giao hàng, gây ảnh hưởng đến việc kinh doanh và mất uy tín đối với khách hàng.

Thủ tục nhập khẩu phụ tùng xe cơ giới

Để thực hiện thủ tục nhập khẩu phụ tùng xe cơ giới và các mặt hàng khác doanh nghiệp cần chuẩn bị các tài liệu bao gồm: tờ khai hải quan, vận đơn đường biển, hóa đơn thương mại, danh sách đóng gói, hợp đồng thương mại, chứng nhận xuất xứ nếu có, hồ sơ đăng kiểm xe cơ giới và catalogues.

Mặc dù chứng nhận xuất xứ không phải là tài liệu bắt buộc, nhưng doanh nghiệp cần có để được hưởng mức thuế nhập khẩu ưu đãi. Do đó, nhà nhập khẩu nên thoả thuận rõ ngay từ khi ký hợp đồng với nhà xuất khẩu để đề nghị cấp C/O.

thủ tục nhập khẩu phụ tùng xe cơ giới

Như vậy, thủ tục nhập khẩu phụ tùng xe tuy khá đơn giản nhưng đòi hỏi nhà nhập khẩu cần phải xác định chính xác tính chất, đặc điểm của từng sản phẩm để áp đúng mã HS code. Tránh trường hợp bị phạt hành chính hoặc gây mất thời gian bổ sung, điều chỉnh giấy tờ, chứng từ.

Thông tin liên hệ

Công ty EXPANDER Logistics

Mr. Kenny Pham

Tel/Zalo: 0967013690

Địa chỉ: 146, Đường 16, Khu đô thị Vạn Phúc, Hiệp Bình Phước, Thủ Đức, Tp Hồ Chí Minh

Facebook: https://www.facebook.com/expanderlogisticsvn

Website: https://www.expanderlogistics.com

Bài viết liên quan:

Cảng biển chứng kiến với gần 5.000 container không chủ

Thủ tục xuất khẩu gỗ xẻ thanh

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top