Thủ tục nhập khẩu xe đua trẻ em

Thủ tục nhập khẩu xe đua trẻ em có khó không?

Xe đua trẻ em chắc hẳn không còn xa lạ với nhiều gia đình có con nhỏ, loại phương tiện di chuyển được thiết kế đặc biệt cho trẻ em để chơi và giải trí. 

Xe đua trẻ em thường được làm từ các vật liệu nhẹ như nhựa hoặc kim loại, có thiết kế màu sắc và hình dáng hấp dẫn, thường có các bánh xe lăn để trẻ em có thể tự đẩy hoặc điều khiển bằng chân. 

Đây là một sản phẩm phổ biến trong các công viên, khu vui chơi trẻ em và gia đình có trẻ nhỏ. Nhu cầu dành cho mặt hàng này càng cao, càng nhiều doanh nghiệp có nhu cầu nhập khẩu mặt hàng này để giành lấy miếng bánh từ thị trường. Vậy thủ tục nhập khẩu xe đua trẻ em thế nào?

Trong bài viết này, Expander Logistics sẽ giới thiệu về thủ tục nhập khẩu xe đua trẻ em, cung cấp thông tin chi tiết về các bước cần thiết để nhập khẩu xe đua trẻ em, từ quy định hợp pháp đến thủ tục hải quan và kiểm tra chất lượng. Mời các bạn cùng đón đọc!

Thủ tục nhập khẩu xe đua trẻ em

1. Các chính sách và giấy phép liên quan tới thủ tục nhập khẩu xe đua trẻ em 

Trước khi đến với các bước trong quy trình làm thủ tục nhập khẩu xe đua trẻ em, chúng ta cùng tìm hiểu các chính sách liên quan được quy định và ban hành bởi Chính phủ, Nhà nước: 

 • Thông tư 09/2019/TT-BKHCN do Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ quy định về quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về mức độ an toàn đồ chơi trẻ em – QCVN 3:2009/BKHCN. 
 • Luật thuế GTGT 13/2008/QH12 ngày 03/06/2008
 • Công văn số 1488/TĐC-ĐGPH ngày 21/10/2009
 • Thông tư 38/2015/TT-BTC ngày 25/3/2015; sửa đổi bổ sung 39/2018/TT-BTC ngày 20/04/2018. 
 • Quyết định số 3810/QĐ-BKHCN ngày 18/12/2019
 • Nghị định 69/2018/NĐ-CP ngày 15/05/2018

Theo những văn bản quy phạm pháp luật ở trên đây thì mặt hàng xe đua trẻ em không thuộc danh mục hàng hóa cấm nhập khẩu, nên doanh nghiệp có thể thực hiện thủ tục nhập khẩu xe đua trẻ em như các mặt hàng thông thường khác. 

Xe đua trẻ em nhập khẩu phải đảm bảo điều kiện về an toàn đồ chơi trẻ em, nội dung, hình thức, kiểu dáng, tính năng sử dụng của mặt hàng không gây hại đến giáo dục, phát triển nhân cách, sức khoẻ của trẻ em. 

Cũng theo quy định trên, doanh nghiệp cũng phải tiến hành làm thủ tục kiểm tra chất lượng và thực hiện dán nhãn hàng hoá cho mặt hàng xe đua trẻ em. 

Tuy nhiên, đối với hàng xe đua trẻ em đã qua sử dụng thì sẽ bị cấm nhập khẩu.

Thủ tục nhập khẩu xe đua trẻ em

2. Quy trình làm thủ tục nhập khẩu xe đua trẻ em 

2.1. Quy trình làm thủ tục kiểm tra chất lượng

Để tiến hành kiểm tra chất lượng cho lô hàng xe đua trẻ em nhập khẩu, đơn vị, cá nhân cần thực hiện các bước sau:

Bước 1: Tạo tài khoản và đăng ký hồ sơ cho mặt hàng xe đua trẻ em

Truy cập cổng thông tin một cửa quốc gia và tạo tài khoản.

Sau khi có tài khoản, bạn sẽ tạo hồ sơ đăng ký cho mặt hàng xe đua trẻ em trên cổng thông tin một cửa.

Chi cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng quản lý doanh nghiệp sẽ là cơ quan quản lý cho mặt hàng này.

Khi tạo tài khoản, doanh nghiệp chọn đơn vị kiểm tra chất lượng cho mặt hàng xe đua trẻ em gần nhất được cấp phép của Bộ KHCN.

Bước 2: Lấy mẫu và kiểm tra mẫu của mặt hàng xe đua trẻ em

Sau khi hồ sơ được khai báo trên cổng thông tin một cửa, Chi cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng sẽ duyệt hồ sơ.

Liên hệ với cơ quan hải quan để tiến hành thủ tục nhập khẩu xe đua trẻ em.

Sau khi có được tờ khai Hải quan, người nhập khẩu liên hệ với trung tâm kiểm tra chất lượng để lấy mẫu của mặt hàng xe đua trẻ em tại cảng hoặc kho để kiểm tra.

Bước 3: Thông báo bổ sung và nhận kết quả 

Sau khi có kết quả kiểm tra chất lượng, bạn sẽ nhận được giấy chứng nhận kiểm tra chất lượng cho mặt hàng xe đua trẻ em nếu đáp ứng đủ yêu cầu về tiêu chuẩn kiểm tra. 

Sau đó, người nhập khẩu nộp giấy chứng nhận đã đạt chất lượng của lô hàng xe đua trẻ em cho cơ quan Hải quan để hoàn tất quy trình thông quan. 

Nếu cần bổ sung hay thiếu sót gì hoặc không đạt chất lượng, doanh nghiệp cũng sẽ nhận được phản hồi từ trung tâm kiểm tra. 

Thủ tục nhập khẩu xe đua trẻ em chỉ được hoàn thành sau khi hoàn thành quá trình kiểm tra chất lượng.

2.2. Quy trình làm thủ tục nhập khẩu xe đua trẻ em

Theo thông tư 38/2015/TT-BTC, quy trình thực hiện thủ tục nhập khẩu xe đua trẻ em gồm các bước cơ bản như sau: 

Bước 1: Khai tờ khai hải quan điện tử cho lô hàng xe đua trẻ em nhập khẩu 

Khi có đầy đủ chứng từ để làm thủ tục nhập khẩu xe đua trẻ em từ người xuất khẩu, người khai nhập thông tin khai báo lên hệ thống Hải quan qua phần mềm để khai báo tờ khai điện từ. Hệ thống sẽ trả về kết quả phân luồng sau khi người khai quyết định khai chính thức tờ khai.

Bước 2. Đăng ký kiểm tra chất lượng cho xe đua trẻ em nhập khẩu

Để thực hiện kiểm tra chất lượng nhập khẩu xe đua trẻ em, mỗi doanh nghiệp cần có một tài khoản trên hệ thống một cửa quốc gia. Qua tài khoản này, doanh nghiệp có thể đăng ký và tiến hành các thủ tục kiểm tra chất lượng cho lô hàng.

Bước 3: Mở tờ khai hải quan cho lô hàng xe đua trẻ em nhập khẩu

Sau khi hoàn thành việc điền tờ khai hải quan, hệ thống sẽ phân loại tờ khai. Nếu tờ khai thuộc một trong các loại phân loại (xanh, vàng, đỏ), người khai sẽ in tờ khai và mang theo bộ hồ sơ nhập khẩu của lô hàng xe đua trẻ em đến chi cục hải quan để mở tờ khai. Quá trình mở tờ khai, kiểm tra chứng từ và hàng hoá cho mặt hàng xe đua trẻ em sẽ tùy thuộc vào kết quả phân luồng.

Bước 4: Xác nhận thông quan tờ khai hải quan

Sau khi kiểm tra hồ sơ của mặt hàng xe đua trẻ em,  không có vấn đề gì, cán bộ hải quan sẽ chấp nhận tờ khai. Người khai thanh toán thuế nhập khẩu cho tờ khai hải quan và các phí khác cho cảng để mang hàng xe đua trẻ em về kho. 

Bước 5: Nhận và vận chuyển lô hàng xe đua trẻ em nhập khẩu về kho của người nhập khẩu để bảo quản

Sau đó, người khai liên hệ với bên vận chuyển để sắp xếp phương tiện vận chuyển. Thực hiện thanh lý Hải quan để mang mặt hàng xe đua trẻ em ra khỏi cảng, xếp lên phương tiện vận chuyển và mang về kho.

Lô hàng sẽ được mang về kho để bảo quản và tiến hành làm kiểm tra chất lượng xe đua trẻ em. Người nhập khẩu sẽ gửi mẫu đến trung tâm kiểm tra hoặc liên hệ với trung tâm để có cán bộ đến tận kho kiểm tra. 

Sau khi có kết quả kiểm tra chất lượng của lô hàng xe đua trẻ em, người nhập khẩu nộp giấy chứng nhận kiểm tra chất lượng cho cơ quan Hải quan để hoàn tất thủ tục nhập khẩu xe đua trẻ em thông quan. 

Đến đây, hoàn tất thủ tục hải quan, quy trình làm thủ tục nhập khẩu xe đua trẻ em kết thúc. 

Thủ tục nhập khẩu xe đua trẻ em

3. Một số lưu ý liên quan tới thủ tục nhập khẩu xe đua trẻ em 

Sau đây là một số lưu ý về thủ tục nhập khẩu xe đua trẻ em cần lưu ý cho người nhập khẩu

 • Thuế nhập khẩu: Thuế nhập khẩu là một nghĩa vụ phải hoàn thành khi nhập khẩu xe đua trẻ em. Thuế giá trị gia tăng nhập khẩu của xe đua trẻ em là 5%.
 • Kiểm tra chất lượng: xe đua trẻ em phải được kiểm tra chất lượng để đảm bảo an toàn và tuân thủ các quy định về chất lượng. Dựa vào chiều cao yên xe, mặt hàng sẽ được xem xét là có phải kiểm tra chất lượng hay không. Nếu đồ chơi là hàng mẫu có thể xin miễn kiểm tra chất lượng.
 • Dán nhãn hàng hóa: Khi nhập khẩu xe đua trẻ em, cần tuân thủ quy định về dán nhãn theo Nghị định số 43/2017/NĐ-CP.
 • Xác định mã HS: Để xác định chính xác thuế và tránh bị phạt, cần xác định đúng mã HS cho xe đua trẻ em. 
 • Gửi chứng từ gốc: Để tránh tình trạng chờ chứng từ và phát sinh phí lưu kho hoặc lưu bãi, nên yêu cầu người xuất khẩu gửi chứng từ gốc về trước đúng thời hạn.
 • Cấm nhập khẩu xe đua trẻ em đã qua sử dụng: Lưu ý rằng xe đua trẻ em đã qua sử dụng thuộc diện cấm nhập khẩu, do đó không được phép nhập khẩu.

Kết luận, qua bài viết trên, Expander Logistics hy vọng rằng bạn đã có cái nhìn tổng quan về thủ tục nhập khẩu xe đua trẻ em. Việc nhập khẩu xe đua trẻ em không chỉ đem lại sự giải trí và vui chơi cho con trẻ mà còn mở ra cơ hội kinh doanh cho các doanh nghiệp nội địa. Tuy nhiên, để  đảm bảo quá trình làm thủ tục nhập khẩu xe đua trẻ em được tối ưu hóa và sản phẩm đáp ứng được yêu cầu chất lượng và an toàn, doanh nghiệp cần tìm hiểu kỹ các quy định của 2 quốc gia, chuẩn bị chứng từ và tuân thủ các quy định chất lượng.

Mời đón đọc thêm nhiều bài mới tại:  https://expanderlogistics.com/ 

Thông tin liên hệ

Công ty EXPANDER Logistics

Mr. Kenny Pham

Tel/Zalo: 0967013690

Địa chỉ: 146, Đường 16, Khu đô thị Vạn Phúc, Hiệp Bình Phước, Thủ Đức, Tp Hồ Chí Minh

Facebook: https://www.facebook.com/expanderlogisticsvn 

Website: https://www.expanderlogistics.com 

Bài viết liên quan

Thủ tục nhập khẩu máy in cũ  

Thủ tục nhập khẩu ghế gấp 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top