Thủ tục nhập khẩu xe đầu kéo đã qua sử dụng

Thủ tục nhập khẩu xe đầu kéo như thế nào? Xe đầu kéo cũ (đã qua sử dụng) có bị cấm nhập khẩu không? Ngoài ra, khi làm thủ tục hải quan cho lô hàng nhập khẩu, bạn cũng cần phải tìm hiểu về các chính sách cũng như quy định có liên quan đến xe đầu kéo nhập khẩu. Để biết thêm các thông tin về thủ tục nhập khẩu xe đầu kéo đã qua sử dụng, Expander Logistics xin mời Quý bạn đọc cùng tham khảo qua bài viết này!

thủ tục nhập khẩu xe đầu kéo

Chính sách nhập khẩu xe đầu kéo đã qua sử dụng 

Căn cứ vào quy định tại Khoản 1 Điều 9 Nghị định 187/2013/NĐ-CP quy định các loại ô tô đã qua sử dụng khi nhập khẩu vào Việt Nam thì phải đảm bảo các điều kiện: có tuổi thọ không được vượt quá 5 năm, kể từ ngày sản xuất đến thời điểm ô tô được vận chuyển về đến cảng Việt Nam., được đăng ký trong thời gian tối thiểu là 06 tháng và đã chạy được quãng đường tối thiểu là 10.000 km.

Điểm 6 Mục II Phụ lục 1 Nghị định 187/2013/NĐ-CP có nêu ô tô nhập khẩu không phải là loại có tay lái nghịch (tay lái ở bên phải), ở dạng tháo rời, hoặc đã thay đổi kết cấu.

Theo quy định tại Điểm 3 Phần III Thông tư liên bộ số 03/2006/TTLT-BTM-BGTVT-BTC-BCA thì khi nhập khẩu ô tô chỉ được nhập qua các cửa khẩu sau: Quảng Ninh, Hải Phòng, Đà Nẵng, thành phố Hồ Chí Minh. 

Căn cứ vào điểm 6, Phần thuộc trách nhiệm của Bộ Giao thông Vận tải theo Danh mục sản phẩm, hàng hóa phải kiểm tra về lượng nhà nước khi nhập khẩu. Theo quy định này, xe đầu kéo cũ đã qua sử dụng khi nhập khẩu về Việt Nam phải tiến hành kiểm tra nhà nước về chất lượng hàng hóa nhập khẩu.

Mã HS và thuế nhập khẩu xe đầu kéo

Theo cập nhật mới nhất từ biểu thuế xuất nhập khẩu, xe đầu kéo đã qua sử dụng hoặc mới 100% thuộc chương 87 – Xe cộ, phương tiện bay, tàu thuyền và các thiết bị vận tải liên hợp trừ thiết bị chạy trên đường xe lửa hoặc xe điện, và các bộ phận phụ tùng của chúng. Cụ thể, xe đầu kéo có mã HS là 870120 – Ô tô đầu kéo dùng để kéo sơ mi rơ moóc.

Như vậy, xe đầu kéo nhập khẩu có thuế giá trị gia tăng (VAT) là 10% và thuế nhập khẩu thông thường là 7.5%.

thủ tục nhập khẩu xe đầu kéo

Thủ tục nhập khẩu xe đầu kéo

Để làm thủ tục nhập khẩu xe đầu kéo một cách nhanh chóng, thuận lợi thì doanh nghiệp cần chuẩn bị đầy đủ bộ hồ sơ khai báo hải quan nhằm tránh trường hợp sửa đổi, bổ sung gây mất nhiều thời gian. Bộ hồ sơ gồm:

  • Tờ khai hải quan đối với hàng hoá nhập khẩu dựa trên các chỉ tiêu tại Phụ lục II ban hành tại Thông tư 38/2015/TT-BTC.
  • Hoá đơn thương mại 
  • Vận đơn hoặc các chứng từ vận tải khác có giá trị tương đương đối với hàng hoá vận chuyển bằng đường biển, đường hàng không, đường sắt hoặc vận tải đa phương thức theo quy định của pháp luật.
  • Hợp đồng thương mại.
  • Giấy thông báo miễn kiểm tra hoặc Giấy thông báo kết quả kiểm tra của cơ quan đăng kiểm theo quy định của pháp luật.
  • Tờ khai trị giá, Người khai hải quan khai báo tờ khai trị giá theo mẫu và gửi cho Hệ thống hải quan 02 bản chính.
  • Hợp đồng uỷ thác nhập khẩu (nếu có)
  • Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (nếu có)

Thông tin chung về thuế nhập khẩu xe đầu kéo mới nhất

Việc điều chỉnh thuế đối với hàng hoá nhập khẩu nhằm tránh thất thu nguồn thuế nhà nước, tạo sự cạnh tranh bình đẳng giữa các doanh nghiệp trong nước và giữa trong nước với nước ngoài, đáp ứng mục tiêu phát triển nền kinh tế chung Việt Nam. Trong chiến lược năm 2025, VAMI kiến nghị bộ Tài chính xem xét điều chỉnh tăng mức thu thuế nhập khẩu nguyên chiếc đối với xe đầu kéo mới chưa qua sử dụng lên 20%; xe đầu kéo đã qua sử dụng lên 50%; thuế nhập khẩu đối với xe sơ mi rơ mooc nhập khẩu nguyên chiếc lên 50%.

Nêu quan điểm tại văn bản xin ý kiến bộ, ngành, hiệp hội DN, Bộ Tài chính cho biết kiến nghị tăng thuế nhập khẩu xe đầu kéo của VAMI là chưa phù hợp với cam kết WTO. Bộ Tài chính cho biết, theo cam kết của WTO thì không cam kết cắt giảm thuế nhập khẩu đối với xe đầu kéo đã qua sử dụng. Do vậy việc điều chỉnh mức thuế lên 50% đối với mặt hàng này là không vi phạm cam kết, nhưng cần phải điều chỉnh phù hợp với khung thuế suất của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội.

Căn cứ vào quy định, có thể tăng mức thuế suất của mặt hàng xe đầu kéo đã qua sử dụng từ 5% lên 30%, bằng với mức trần của khung thuế suất nhằm hạn chế nhập khẩu xe đã qua sử dụng kém chất lượng, gây ô nhiễm môi trường.

thủ tục nhập khẩu xe đầu kéo

Như vậy, thủ tục nhập khẩu xe đầu kéo đã qua sử dụng không quá phức tạp nhưng đòi hòi doanh nghiệp cần phải cẩn trọng trong việc xác định mã HS code của hàng hoá, chuẩn bị hồ sơ cũng như việc khai báo hải quan. Nếu Quý khách có nhu cầu tư vấn thủ tục nhập khẩu hoặc dịch vụ uỷ thác xuất nhập khẩu, xin vui lòng liên hệ cho chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn!

Thông tin liên hệ

Công ty EXPANDER Logistics

Mr. Kenny Pham

Tel/Zalo: 0967013690

Địa chỉ: 146, Đường 16, Khu đô thị Vạn Phúc, Hiệp Bình Phước, Thủ Đức, Tp Hồ Chí Minh

Facebook: https://www.facebook.com/expanderlogisticsvn

Website: https://www.expanderlogistics.com

Bài viết liên quan:

Thủ tục nhập khẩu đèn huỳnh quang

Thủ tục nhập khẩu sản phẩm điện

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top