Thủ tục nhập khẩu vận thăng mới 2024

Thủ tục nhập khẩu vận thăng mới 2024 bạn đã biết chưa? 

Vận thăng, còn được gọi là cẩu tháp, là một thiết bị quan trọng trong ngành xây dựng và công nghiệp. Nó được sử dụng để vận chuyển vật liệu, máy móc và công nhân lên các tầng cao trong quá trình xây dựng và cung cấp giải pháp tiện lợi và hiệu quả cho việc nâng chuyển hàng hóa. 

Trong ngành công nghiệp và xây dựng, việc nhập khẩu vận thăng mới đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao hiệu suất và tiện ích trong công tác vận chuyển hàng hóa và xây dựng. 

Tuy nhiên, để thực hiện quá trình nhập khẩu này thành công và tuân thủ quy định pháp luật, cần phải nắm rõ thủ tục cần thiết và những lưu ý quan trọng liên quan đến việc nhập khẩu vận thăng mới. 

Trong bài viết này, Expander Logistics sẽ trình bày các thủ tục cần được thực hiện và những điểm quan trọng cần nắm về việc thực hiện thủ tục nhập khẩu vận thăng mới 2024.

Thủ tục nhập khẩu vận thăng mới 2024

 1. Các chính sách và giấy phép liên quan tới thủ tục nhập khẩu vận thăng mới 2024

Trước khi bắt đầu vào quy trình làm thủ tục nhập khẩu vận thăng mới 2024, chúng ta bắt đầu tìm hiểu các văn bản pháp luật quy định do Nhà nước, Chính phủ ban hành liên quan:

 • Luật thuế GTGT 13/2008/QH12 ngày 03/06/2008;
 • Quyết định số 11039/QĐ-BCT ngày 03/14/2014;
 • Thông tư 38/2015/TT-BTC ngày 25/3/2015 sửa đổi bổ sung 39/2018/TT-BTC ngày 20/04/2018;
 • Quyết định số 3810/QĐ-BKHCN ngày 18/12/2019;
 • Nghị định 69/2018/NĐ-CP ngày 15/05/2018;
 • Thông tư 41/2018/TT-BGTVT ngày 30/07/2018;
 • Thông tư 22/2018/TT-BLĐTBXH ngày 06/12/2018;
 • Nghị định 128/2020/NĐ-CP ngày 19/10/2020.

Theo những văn bản quy phạm pháp luật ở trên đây thì mặt hàng vận thăng không thuộc danh mục hàng hóa cấm nhập khẩu, nên doanh nghiệp có thể thực hiện thủ tục nhập khẩu vận thăng như các mặt hàng thông thường khác. 

Cũng theo quy định trên, khi làm thủ tục nhập khẩu vận thăng mới 2024, doanh nghiệp phải tiến hành làm thủ tục kiểm tra chất lượng và thực hiện dán nhãn hàng hoá. 

Tuy nhiên, khi làm thủ tục nhập khẩu vận thăng cần phải chú ý những điểm như sau:

 • Đối với vận thăng đã qua sử dụng, nếu muốn nhập khẩu phải theo quy định đã đề ra trong Quyết định 18/2019/QĐ-TTg. 
 • Vận thăng, cũ đã qua sử dựng muốn nhập khẩu có tuổi không được quá 10 năm.
Thủ tục nhập khẩu vận thăng mới 2024

2. Quy trình làm thủ tục nhập khẩu vận thăng mới 2024

2.1. Quy trình đăng ký kiểm tra chất lượng

Trong thủ tục nhập khẩu vận thăng mới 2024, người nhập khẩu trước tiên phải tiến hành làm thủ tục đăng ký kiểm tra chất lượng cho vận thăng. 

Các bước đăng ký kiểm tra chất lượng nhập khẩu vận thăng như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký kiểm tra chất lượng vận thăng 

Bộ hồ sơ đăng ký kiểm tra chất lượng vận thăng được quy định trong Nghị định 154/2018/NĐ-CP ngày 09/11/2018. Sau khi có đầy đủ bộ hồ sơ, bạn có thể đến Sở Lao động Thương binh Xã hội để đăng ký kiểm tra chất lượng hàng vận thăng nhập khẩu.

Bước 2: Nhận xác nhận đăng ký kiểm tra chất lượng vận thăng

Khi nhận được hồ sơ đăng ký từ doanh nghiệp trong vòng 2-3 ngày làm việc, Sở Lao động Thương binh Xã hội sẽ xác nhận đơn đăng ký. Có đơn đăng ký, bạn có thể tiến hành mở tờ khai hải quan và làm các bước mang hàng vận thăng về bảo quản.

Bước 3: Kiểm tra chất lượng vận thăng 

Sở Lao động Thương binh Xã hội sẽ không trực tiếp kiểm tra chất lượng cho vận thăng. Các tổ chức được cấp phép kiểm tra chuyên ngành cho vận thăng mới được phép kiểm tra. Doanh nghiệp sẽ đăng ký lên các tổ chức và nộp hồ sơ đăng ký kiểm tra chất lượng vận thăng. Sau khi nhận hồ sơ đăng ký, các đơn vị kiểm tra sẽ tiến hành kiểm tra chất lượng.

Bước 4: Bổ sung kết quả hợp chuẩn hợp quy vận thăng 

Sau khi kiểm tra chất lượng vận thăng theo các tiêu chuẩn được quy định, tổ chức kiểm tra sẽ ra quyết định và cấp chứng thư đạt chuẩn. Có chứng thư này, người đăng ký có thể bổ sung cho phía Sở Lao động Thương binh Xã hội. Và nộp kết quả xác nhận cho Hải quan để hoàn tất quy trình thông quan vận thăng.

2.2. Quy trình làm thủ tục nhập khẩu vận thăng mới 2024

2.2.1. Bộ hồ sơ làm thủ tục nhập khẩu vận thăng mới 2024

Bộ hồ sơ làm thủ tục nhập khẩu vận thăng mới 2024 bao gồm:

 • Hợp đồng ngoại thương
 • Hoá đơn thương mại (commercial invoice)
 • Phiếu đóng gói (packing list) 
 • Vận đơn 
 • Thông báo hàng đến 
 • Các loại giấy tờ khác (nếu có), như giấy chứng nhận xuất xứ, giấy chứng nhận chất lượng,…

2.2.2. Quy trình làm thủ tục nhập khẩu vận thăng mới 2024

Theo thông tư 38/2015/TT-BTC, quy trình thực hiện thủ tục nhập khẩu vận thăng mới 2024 gồm các bước cơ bản như sau: 

Bước 1: Khai tờ khai hải quan điện tử cho lô hàng vận thăng nhập khẩu 

Khi có đầy đủ chứng từ để làm thủ tục nhập khẩu vận thăng từ người xuất khẩu, người khai nhập thông tin khai báo lên hệ thống Hải quan qua phần mềm để khai báo tờ khai điện từ. Hệ thống sẽ trả về kết quả phân luồng sau khi người khai quyết định khai chính thức tờ khai.

Bước 2: Mở tờ khai hải quan cho lô hàng vận thăng nhập khẩu

Sau khi hoàn thành việc điền tờ khai hải quan, hệ thống sẽ phân loại tờ khai. Nếu tờ khai thuộc một trong các loại phân loại (xanh, vàng, đỏ), người khai sẽ in tờ khai và mang theo bộ hồ sơ nhập khẩu của lô hàng vận thăng đến chi cục hải quan để mở tờ khai. Quá trình mở tờ khai, kiểm tra chứng từ và hàng hoá cho mặt hàng vận thăng sẽ tùy thuộc vào kết quả phân luồng.

Bước 3: Xác nhận thông quan tờ khai hải quan

Sau khi kiểm tra hồ sơ của mặt hàng vận thăng,  không có vấn đề gì, cán bộ hải quan sẽ chấp nhận tờ khai. Người khai thanh toán thuế nhập khẩu cho tờ khai hải quan và các phí khác cho cảng để mang hàng vận thăng về kho. 

Bước 4: Nhận và vận chuyển lô hàng vận thăng nhập khẩu về kho của người nhập khẩu để bảo quản

Sau đó, người khai liên hệ với bên vận chuyển để sắp xếp phương tiện vận chuyển. Thực hiện thanh lý Hải quan để mang mặt hàng vận thăng ra khỏi cảng, xếp lên phương tiện vận chuyển và mang về kho.

Lô hàng sẽ được mang về kho để bảo quản và tiến hành làm kiểm tra chất lượng vận thăng. Người nhập khẩu sẽ gửi mẫu đến trung tâm kiểm tra hoặc liên hệ với trung tâm để có cán bộ đến tận kho kiểm tra. 

Sau khi có kết quả kiểm tra chất lượng của lô hàng vận thăng, người nhập khẩu nộp giấy chứng nhận kiểm tra chất lượng cho cơ quan Hải quan để hoàn tất thủ tục nhập khẩu vận thăng thông quan. 

Đến đây, hoàn tất thủ tục hải quan, quy trình làm thủ tục nhập khẩu vận thăng mới 2024 kết thúc. 

Thủ tục nhập khẩu vận thăng mới 2024

3. Một số lưu ý liên quan tới thủ tục nhập khẩu vận thăng mới 2024

Sau đây là một số lưu ý về thủ tục nhập khẩu vận thăng mới 2024 cần lưu ý cho người nhập khẩu

 • Thuế nhập khẩu: Thuế nhập khẩu là một nghĩa vụ phải hoàn thành khi nhập khẩu vận thăng. Thuế GTGT cho vận thăng là 8%, thuế nhập khẩu ưu đãi là 10%. 
 • Kiểm tra chất lượng: vận thăng phải được kiểm tra chất lượng để đảm bảo an toàn và tuân thủ các quy định về chất lượng.
 • Xác định mã HS: Để xác định chính xác thuế và tránh bị phạt, cần xác định đúng mã HS cho vận thăng. Mã HS của vận thăng thuộc chương 84.
 • Gửi chứng từ gốc: Để tránh tình trạng chờ chứng từ và phát sinh phí lưu kho hoặc lưu bãi, nên yêu cầu người xuất khẩu vận thăng gửi chứng từ gốc về trước đúng thời hạn. 
 • Đối với vận thăng đã qua sử dụng, nếu muốn nhập khẩu phải theo quy định đã đề ra trong Quyết định 18/2019/QĐ-TTG.

Kết luận, việc thực hiện thủ tục nhập khẩu vận thăng mới 2024 đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện hiệu suất và tiện ích trong công tác vận chuyển hàng hóa và xây dựng. Tuy nhiên, để đảm bảo thành công và tuân thủ quy định pháp luật, cần phải nắm rõ thủ tục và yêu cầu liên quan.

Thực hiện đúng thủ tục nhập khẩu và tuân thủ quy định sẽ giúp đảm bảo chất lượng, an toàn và hiệu quả sử dụng vận thăng mới. Việc tìm hiểu và áp dụng đúng thủ tục nhập khẩu vận thăng mới 2024 là một yếu tố quan trọng để đạt được kết quả tốt trong việc nâng cao công tác vận chuyển và xây dựng.

Mời đón đọc thêm nhiều bài mới tại:  https://expanderlogistics.com/ 

Thông tin liên hệ

Công ty EXPANDER Logistics

Mr. Kenny Pham

Tel/Zalo: 0967013690

Địa chỉ: 146, Đường 16, Khu đô thị Vạn Phúc, Hiệp Bình Phước, Thủ Đức, Tp Hồ Chí Minh

Facebook: https://www.facebook.com/expanderlogisticsvn 

Website: https://www.expanderlogistics.com 

Bài viết liên quan

Thủ tục nhập khẩu máy in cũ  

Thủ tục nhập khẩu ghế gấp 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top