Thủ tục nhập khẩu tủ đông 

Thủ tục nhập khẩu tủ đông có khó không?

Tủ đông là một thiết bị quan trọng trong ngành thực phẩm và đồ uống, được sử dụng để bảo quản và đông lạnh các sản phẩm tươi sống. Với khả năng giữ lạnh hiệu quả, tủ đông giúp tiêu thụ thực phẩm lâu hơn, đảm bảo sự tươi ngon và an toàn.

Để thành công trong việc thực hiện thủ tục nhập khẩu tủ đông, đòi hỏi doanh nghiệp phải tuân thủ các chính sách và quy định hải quan. Việc hiểu rõ và đáp ứng đầy đủ các yêu cầu này là rất quan trọng để đảm bảo quá trình nhập khẩu tủ đông diễn ra thuận lợi. 

Bài viết dưới đây mà Expander Logistics mang đến sẽ cung cấp cho quý vị một cái nhìn tổng quan về các thủ tục nhập khẩu tủ đông cùng các thông tin hữu ích xoay quanh. Mới các bạn cùng đón đọc!

Thủ tục nhập khẩu tủ đông 

1. Các chính sách và giấy phép liên quan tới thủ tục nhập khẩu tủ đông 

Trước khi đến với các bước trong quy trình làm thủ tục nhập khẩu tủ đông, chúng ta cùng tìm hiểu các chính sách liên quan được quy định và ban hành bởi Chính phủ, Nhà nước: 

 • Luật thuế GTGT 13/2008/QH12 ngày 03/06/2008;
 • Công văn số 1488/TĐC-ĐGPH ngày 21/10/2009;
 • Quyết định 04/2017/QĐ-TTg ngày 09/03/2017;
 • Thông tư 38/2015/TT-BTC ngày 25/3/2015 sửa đổi bổ sung 39/2018/TT-BTC ngày 20/04/2018;
 • Quyết định số 3810/QĐ-BKHCN ngày 18/12/2019;
 • Nghị định 69/2018/NĐ-CP ngày 15/05/2018;
 • Thông tư số 09/2019/TT-BKHCN ngày 30/09/2019;
 • Công văn số 862/TCHQ-TXNK ngày 14/02/2020

Theo những văn bản quy phạm pháp luật ở trên đây thì mặt hàng tủ đông không thuộc danh mục hàng hóa cấm nhập khẩu, nên doanh nghiệp có thể thực hiện thủ tục nhập khẩu tủ đông như các mặt hàng thông thường khác. 

Cũng theo quy định trên, doanh nghiệp cũng phải tiến hành làm thủ tục kiểm tra chất lượng và thực hiện dán nhãn năng lượng cho mặt hàng tủ đông. 

Tuy nhiên, đối với hàng tủ đông đã qua sử dụng thì sẽ bị cấm nhập khẩu.

Thủ tục nhập khẩu tủ đông 

2. Quy trình làm thủ tục nhập khẩu tủ đông 

2.1. Quy trình làm thủ tục kiểm tra chất lượng và tự công bố 

Để tiến hành kiểm tra chất lượng cho lô hàng tủ đông nhập khẩu, đơn vị, cá nhân cần thực hiện các bước sau:

Bước 1: Tạo tài khoản và đăng ký hồ sơ cho mặt hàng tủ đông

Truy cập cổng thông tin một cửa quốc gia và tạo tài khoản.

Sau khi có tài khoản, bạn sẽ tạo hồ sơ đăng ký cho mặt hàng tủ đông trên cổng thông tin một cửa.

Chi cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng quản lý doanh nghiệp sẽ là cơ quan quản lý cho mặt hàng này.

Khi tạo tài khoản, doanh nghiệp chọn đơn vị kiểm tra chất lượng cho mặt hàng tủ đông gần nhất được cấp phép.

Bước 2: Lấy mẫu và kiểm tra mẫu của mặt hàng tủ đông

Sau khi hồ sơ được khai báo trên cổng thông tin một cửa, Chi cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng sẽ duyệt hồ sơ.

Liên hệ với cơ quan hải quan để tiến hành thủ tục nhập khẩu tủ đông.

Sau khi có được tờ khai Hải quan, người nhập khẩu liên hệ với trung tâm kiểm tra chất lượng để lấy mẫu của mặt hàng tủ đông tại cảng hoặc kho để kiểm tra.

Bước 3: Thông báo bổ sung và nhận kết quả 

Sau khi có kết quả kiểm tra chất lượng, bạn sẽ nhận được giấy chứng nhận kiểm tra chất lượng cho mặt hàng tủ đông nếu đáp ứng đủ yêu cầu về tiêu chuẩn kiểm tra. 

Sau đó, người nhập khẩu nộp giấy chứng nhận đã đạt chất lượng của lô hàng tủ đông cho cơ quan Hải quan và làm thủ tục tự công bố sản phẩm ra đại chúng để hoàn tất quy trình thông quan. 

Nếu cần bổ sung hay thiếu sót gì hoặc không đạt chất lượng, doanh nghiệp cũng sẽ nhận được phản hồi từ trung tâm kiểm tra. 

Thủ tục nhập khẩu tủ đông chỉ được hoàn thành sau khi hoàn thành quá trình kiểm tra chất lượng.

2.2. Quy trình làm thủ tục dán nhãn năng lượng cho tủ đông

Quy trình đăng ký dán nhãn năng lượng cho tủ đông được chi tiết trong Quyết định số 04/2017/QĐ-TTg. Có 2 cách thức đăng ký: trực tiếp gử hồ sơ giấy về Bộ Công Thương hoặc đăng ký điện tử trên công thông tin của Bộ Công Thương.

Dưới đây là quy trình thực hiện thủ tục đăng ký dán nhãn năng lượng cho tủ đông theo hình thức điện tử:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ và tạo tài khoản cho mặt hàng tủ đông

Hồ sơ đăng ký dán nhãn năng lượng cho tủ đông gồm: Giấy đăng ký dán nhãn năng lượng, kết quả thử nghiệm từ tổ chức thử nghiệm cho từng model, mẫu nhãn năng lượng dự kiến. Để đăng ký, cần tạo tài khoản của cá nhân, doanh nghiệp trên hệ thống công thông tin điện tử của Bộ Công Thương.

Bước 2: Đăng ký hồ sơ của lô hàng tủ đông trên công thông tin điện tử

Sau khi có tài khoản và các chứng từ cần thiết của tủ đông, tiến hành tạo hồ sơ đăng ký dán nhãn năng lượng. Nhập thông tin theo các bước và mục theo biểu mẫu của cổng thông tin. Khi khai thông tin, nhớ đính kèm hồ sơ đã nêu trên.

Bước 3: Chờ kết quả của lô hàng tủ đông

Sau khi hồ sơ của tủ đông gửi đi, Bộ Công Thương sẽ xem xét và duyệt. Nếu được duyệt, có thể sử dụng để làm thủ tục nhập khẩu tủ đông. Quy trình này giúp đảm bảo tuân thủ các quy định và tiêu chuẩn về năng lượng cho mặt hàng tủ đông trước khi đưa sản phẩm ra thị trường.

2.3. Quy trình làm thủ tục nhập khẩu tủ đông

Theo thông tư 38/2015/TT-BTC, quy trình thực hiện thủ tục nhập khẩu tủ đông gồm các bước cơ bản như sau: 

Bước 1: Khai tờ khai hải quan điện tử cho lô hàng tủ đông nhập khẩu 

Khi có đầy đủ chứng từ để làm thủ tục nhập khẩu tủ đông từ người xuất khẩu, người khai nhập thông tin khai báo lên hệ thống Hải quan qua phần mềm để khai báo tờ khai điện từ. Hệ thống sẽ trả về kết quả phân luồng sau khi người khai quyết định khai chính thức tờ khai.

Bước 2. Đăng ký kiểm tra chất lượng cho tủ đông nhập khẩu

Để thực hiện kiểm tra chất lượng nhập khẩu tủ đông, mỗi doanh nghiệp cần có một tài khoản trên hệ thống một cửa quốc gia. Qua tài khoản này, doanh nghiệp có thể đăng ký và tiến hành các thủ tục nhập khẩu tại Chi cục Hải quan.

Bước 3: Mở tờ khai hải quan cho lô hàng tủ đông nhập khẩu

Sau khi hoàn thành việc điền tờ khai hải quan, hệ thống sẽ phân loại tờ khai. Nếu tờ khai thuộc một trong các loại phân loại (xanh, vàng, đỏ), người khai sẽ in tờ khai và mang theo bộ hồ sơ nhập khẩu của lô hàng tủ đông đến chi cục hải quan để mở tờ khai. Quá trình mở tờ khai, kiểm tra chứng từ và hàng hoá cho mặt hàng tủ đông sẽ tùy thuộc vào kết quả phân luồng.

Bước 4: Xác nhận thông quan tờ khai hải quan của tủ đông

Sau khi kiểm tra hồ sơ của mặt hàng tủ đông,  không có vấn đề gì, cán bộ hải quan sẽ chấp nhận tờ khai. Người khai thanh toán thuế nhập khẩu cho tờ khai hải quan và các phí khác cho cảng để mang hàng tủ đông về kho. 

Bước 5: Nhận và vận chuyển lô hàng tủ đông nhập khẩu về kho của người nhập khẩu để bảo quản

Sau đó, người khai liên hệ với bên vận chuyển để sắp xếp phương tiện vận chuyển. Thực hiện thanh lý Hải quan để mang mặt hàng tủ đông ra khỏi cảng, xếp lên phương tiện vận chuyển và mang về kho.

Lô hàng sẽ được mang về kho để bảo quản và tiến hành làm kiểm tra chất lượng tủ đông. Người nhập khẩu sẽ gửi mẫu đến trung tâm kiểm tra hoặc liên hệ với trung tâm để có cán bộ đến tận kho kiểm tra. 

Sau khi có kết quả kiểm tra chất lượng của lô hàng tủ đông, người nhập khẩu nộp giấy chứng nhận kiểm tra chất lượng cho cơ quan Hải quan để hoàn tất thủ tục nhập khẩu tủ đông thông quan. 

Đến đây, hoàn tất thủ tục hải quan, quy trình làm thủ tục nhập khẩu tủ đông kết thúc. 

Thủ tục nhập khẩu tủ đông 

3. Một số lưu ý liên quan tới thủ tục nhập khẩu tủ đông 

Sau đây là một số lưu ý về thủ tục nhập khẩu tủ đông cần lưu ý cho người nhập khẩu

 • Thuế nhập khẩu: Thuế nhập khẩu là một nghĩa vụ phải hoàn thành khi nhập khẩu tủ đông.
 • Kiểm tra chất lượng: tủ đông phải được kiểm tra chất lượng để đảm bảo an toàn và tuân thủ các quy định về chất lượng. Riêng linh kiện, phụ tùng của tủ đông không phải làm kiểm tra và dán nhãn.
 • Dán nhãn năng lượng: Mặt hàng tủ đông trước khi được đưa vô thị trường tiêu thụ, phải được dán nhãn năng lượng. Trừ khi sản phẩm tủ đông có cãi tiến và thay đổi hiệu suất, công suất, hiệu lực của tem dán nhãn năng lượng cho một modle sản phẩm tủ đông là vô thời hạn.
 • Xác định mã HS: Để xác định chính xác thuế và tránh bị phạt, cần xác định đúng mã HS cho tủ đông.
 • Gửi chứng từ gốc: Để tránh tình trạng chờ chứng từ và phát sinh phí lưu kho hoặc lưu bãi, nên yêu cầu người xuất khẩu gửi chứng từ gốc về trước đúng thời hạn.
 • Cấm nhập khẩu tủ đông đã qua sử dụng: Lưu ý rằng tủ đông đã qua sử dụng thuộc diện cấm nhập khẩu, do đó không được phép nhập khẩu.

Kết luận, quá trình làm thủ tục nhập khẩu tủ đông đòi hỏi sự chú ý đến các thủ tục và quy định hải quan. Từ việc xác định yêu cầu nhập khẩu, khai báo hải quan, thanh toán thuế và các khoản phí liên quan, đến kiểm tra và thông quan hàng hóa, mỗi bước đều có vai trò quan trọng trong việc đảm bảo quá trình nhập khẩu tủ đông diễn ra thành công. Để thành công trong quá trình này, việc nắm vững các quy định hải quan và tuân thủ đầy đủ các quy định là rất quan trọng. 

Đón đọc thêm nhiều bài viết mới tại: https://expanderlogistics.com/ 

Thông tin liên hệ

Công ty EXPANDER Logistics

Mr. Kenny Pham

Tel/Zalo: 0967013690

Địa chỉ: 146, Đường 16, Khu đô thị Vạn Phúc, Hiệp Bình Phước, Thủ Đức, Tp Hồ Chí Minh

Facebook: https://www.facebook.com/expanderlogisticsvn 

Website: https://www.expanderlogistics.com 

Bài viết liên quan

Thủ tục nhập khẩu máy in cũ  

Quy trình giao nhận hàng nhập khẩu như thế nào? 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top