Thủ tục nhập khẩu tụ điện và những lưu ý cần nắm

Bạn đã biết đến quy trình làm thủ tục nhập khẩu tụ điện và những lưu ý cần nắm chưa?

Trong lĩnh vực công nghiệp và điện lực, việc nhập khẩu tụ điện đã trở thành một phần quan trọng trong việc nâng cao hiệu suất và đảm bảo ổn định của hệ thống điện. 

Tụ điện lưu trữ và cung cấp năng lượng điện cho các thiết bị và hệ thống điện. Tụ điện giúp tăng cường hiệu suất và ổn định của hệ thống điện, đồng thời cân bằng tải và giảm thiểu sự mất mát năng lượng. 

Tuy nhiên, để thực hiện quá trình nhập khẩu này một cách thành công và tuân thủ quy định pháp luật, cần phải nắm rõ thủ tục cần thiết cũng như những lưu ý quan trọng liên quan đến việc nhập khẩu tụ điện. 

Trong bài viết này, Expander Logistics sẽ trình bày các bước trong quy trình làm thủ tục nhập khẩu tụ điện và những lưu ý cần nắm quan trọng. Mời các bạn cùng đón đọc!

Thủ tục nhập khẩu tụ điện (và những lưu ý cần nắm)

 1. Các chính sách và giấy phép liên quan tới thủ tục nhập khẩu tụ điện và những lưu ý cần nắm

Trước khi bắt đầu vào quy trình làm thủ tục nhập khẩu tụ điện của bài viết” Thủ tục nhập khẩu tụ điện và những lưu ý cần nắm”, chúng ta bắt đầu tìm hiểu các văn bản pháp luật quy định do Nhà nước, Chính phủ ban hành liên quan:

 • Luật thuế GTGT 13/2008/QH12 ngày 03/06/2008;
 • Quyết định 04/2017/QĐ-TTg ngày 09/03/2017;
 • Thông tư 38/2015/TT-BTC ngày 25/3/2015 sửa đổi bổ sung 39/2018/TT-BTC ngày 20/04/2018;
 • Nghị định 69/2018/NĐ-CP ngày 15/05/2018;
 • Thông tư số 09/2019/TT-BKHCN ngày 30/09/2019;
 • Nghị định số 43/2017/NĐ-CP ngày 14/4/2017;
 • Nghị định 128/2020/NĐ-CP ngày 19/10/2020.

Theo những văn bản quy phạm pháp luật ở trên đây thì mặt hàng tụ điện không thuộc danh mục hàng hóa cấm nhập khẩu, nên doanh nghiệp có thể thực hiện thủ tục nhập khẩu tụ điện như các mặt hàng thông thường khác. 

Cũng theo quy định trên, khi làm thủ tục nhập khẩu tụ điện, doanh nghiệp phải tiến hành làm thủ tục kiểm tra chất lượng. 

Tiếp theo, chúng ta cùng đến với phần chính của bài ” Thủ tục nhập khẩu tụ điện và những lưu ý cần nắm”: quy trình làm thủ tục nhập khẩu tụ điện.

Thủ tục nhập khẩu tụ điện (và những lưu ý cần nắm)

2. Quy trình làm thủ tục nhập khẩu tụ điện

2.1. Bộ hồ sơ làm thủ tục nhập khẩu tụ điện

Để tiếp tục bài viết “Thủ tục nhập khẩu tụ điện và những lưu ý cần nắm “, chúng ta cùng tìm hiểu bộ hồ sơ cần có để làm thủ tục nhập khẩu tụ điện:  

 • Hợp đồng ngoại thương
 • Hoá đơn thương mại (commercial invoice)
 • Phiếu đóng gói (packing list) 
 • Vận đơn 
 • Thông báo hàng đến 
 • Các loại giấy tờ khác (nếu có), như giấy chứng nhận xuất xứ, giấy chứng nhận chất lượng,… 

2.2. Quy trình làm thủ tục nhập khẩu tụ điện

Sau khi đã biết được bộ hồ sơ cần có để làm “Thủ tục nhập khẩu tụ điện và những lưu ý cần nắm”, chúng ta cùng đến với quy trình làm thủ tục. 

Theo thông tư 38/2015/TT-BTC, quy trình thực hiện thủ tục nhập khẩu tụ điện gồm các bước cơ bản như sau: 

Bước 1: Khai tờ khai hải quan điện tử cho lô hàng tụ điện nhập khẩu 

Khi có đầy đủ chứng từ để làm thủ tục nhập khẩu tụ điện từ người xuất khẩu, người khai nhập thông tin khai báo lên hệ thống Hải quan qua phần mềm để mở tờ khai điện từ. Hệ thống sẽ trả về kết quả phân luồng sau khi người khai quyết định khai chính thức tờ khai.

Bước 2: Mở tờ khai hải quan cho lô hàng tụ điện nhập khẩu

Sau khi hoàn thành việc điền tờ khai hải quan, hệ thống sẽ phân loại tờ khai. Nếu tờ khai thuộc một trong các loại phân loại (xanh, vàng, đỏ), người khai sẽ in tờ khai và mang theo bộ hồ sơ nhập khẩu của lô hàng tụ điện đến chi cục hải quan để mở tờ khai. Quá trình mở tờ khai, kiểm tra chứng từ và hàng hoá của lô hàng tụ điện sẽ tùy thuộc vào kết quả phân luồng.

Bước 3: Xác nhận thông quan tờ khai hải quan

Sau khi kiểm tra hồ sơ và không có vấn đề gì, cán bộ hải quan sẽ chấp nhận tờ khai. Người khai thanh toán thuế nhập khẩu cho tờ khai hải quan và các phí khác cho cảng để mang lô hàng tụ điện về kho. 

Bước 4: Nhận và vận chuyển lô hàng tụ điện nhập khẩu về kho của người nhập khẩu để bảo quản

Sau đó, người khai liên hệ với bên vận chuyển để sắp xếp phương tiện vận chuyển. Thực hiện thanh lý Hải quan để mang lô hàng tụ điện ra khỏi cảng, xếp lên phương tiện vận chuyển và mang về kho.

Lô hàng sẽ được mang về kho để bảo quản và tiến hành làm kiểm tra chất lượng tụ điện. Người nhập khẩu sẽ gửi mẫu đến trung tâm kiểm tra hoặc liên hệ với trung tâm để có cán bộ đến tận kho kiểm tra. 

Sau khi có kết quả kiểm tra chất lượng, người nhập khẩu nộp giấy chứng nhận kiểm tra chất lượng của lô hàng tụ điện cho cơ quan Hải quan để hoàn tất thủ tục nhập khẩu tụ điện thông quan. 

Đến đây, hoàn tất thủ tục hải quan, quy trình làm thủ tục nhập khẩu tụ điện kết thúc. 

Tiếp theo chúng ta cùng đến với phần cuối của bài “Thủ tục nhập khẩu tụ điện và những lưu ý cần nắm”.

Thủ tục nhập khẩu tụ điện (và những lưu ý cần nắm)

3. Một số điểm liên quan tới thủ tục nhập khẩu tụ điện và những lưu ý cần nắm

Kết thúc bài viết “Thủ tục nhập khẩu tụ điện và những lưu ý cần nắm”, sau đây là một số lưu ý về thủ tục nhập khẩu bàn nâng cần lưu ý cho người nhập khẩu

 • Thuế nhập khẩu: Thuế nhập khẩu là một nghĩa vụ phải hoàn thành khi nhập khẩu bàn nâng. Thuế nhập khẩu ưu đãi là 0%. 
 • Kiểm tra chất lượng: kiểm tra xem tụ điện đã đạt chứng nhận như ISO 9001, ISO 14001, UL hoặc CE và kiểm tra các thông số kỹ thuật để đảm bảo an toàn và tuân thủ các quy định về chất lượng.
 • Xác định mã HS: Để xác định chính xác thuế và tránh bị phạt, cần xác định đúng mã HS cho tụ điện. Mã HS của tụ điện thuộc chương 85.
 • Dán nhãn hàng hóa: Khi nhập khẩu tụ điện, cần tuân thủ quy định về dán nhãn theo Nghị định số 43/2017/NĐ-CP.
 • Gửi chứng từ gốc: Để tránh tình trạng chờ chứng từ và phát sinh phí lưu kho hoặc lưu bãi, nên yêu cầu người xuất khẩu gửi chứng từ gốc về trước đúng thời hạn. 
 • Cấm nhập khẩu tụ điện đã qua sử dụng: Lưu ý rằng tụ điện đã qua sử dụng thuộc diện cấm nhập khẩu, do đó không được phép nhập khẩu.

Kết luận, thủ tục nhập khẩu tụ điện và những lưu ý cần nắm, bạn đã nắm rõ rồi chứ? Việc thực hiện thủ tục nhập khẩu tụ điện đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện hiệu suất và ổn định của hệ thống điện. Tuy nhiên, để đảm bảo quá trình này diễn ra suôn sẻ và tuân thủ quy định pháp luật, cần phải nắm rõ thủ tục và yêu cầu liên quan.

Thực hiện đúng thủ tục nhập khẩu và tuân thủ quy định sẽ giúp đảm bảo chất lượng và an toàn cho các doanh nghiệp và người tiêu dùng. Việc tìm hiểu và áp dụng đúng thủ tục nhập khẩu tụ điện và những lưu ý cần nắm là một yếu tố then chốt để thành công trong việc cung cấp và sử dụng tụ điện trong các hệ thống điện lực.

Mời đón đọc thêm nhiều bài mới tại:  https://expanderlogistics.com/ 

Thông tin liên hệ

Công ty EXPANDER Logistics

Mr. Kenny Pham

Tel/Zalo: 0967013690

Địa chỉ: 146, Đường 16, Khu đô thị Vạn Phúc, Hiệp Bình Phước, Thủ Đức, Tp Hồ Chí Minh

Facebook: https://www.facebook.com/expanderlogisticsvn 

Website: https://www.expanderlogistics.com 

Bài viết liên quan

Thủ tục nhập khẩu máy in cũ  

Thủ tục nhập khẩu ghế gấp 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top