Thủ tục nhập khẩu tre nứa

Thủ tục nhập khẩu tre nứa diễn ra như thế nào, bạn đã biết chưa?

Tre nứa là loại tre tự nhiên được sử dụng rộng rãi trong nghệ thuật trang trí và sản xuất các sản phẩm thủ công mỹ nghệ như nệm, giỏ, đèn trang trí, và các vật dụng gia đình khác.

Tre nứa không chỉ mang lại giá trị thẩm mỹ mà còn góp phần vào việc bảo vệ môi trường khi là vật liệu tự nhiên và dễ tái chế và phát triển kinh tế cộng đồng.

Thủ tục nhập khẩu tre nứa là quy trình phức tạp và quan trọng đối với các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xây dựng, nội thất và các ngành công nghiệp sử dụng tre nứa. 

Để nhập khẩu tre nứa, các doanh nghiệp phải tuân thủ nhiều quy định và thủ tục pháp lý để đảm bảo tuân thủ quy định quốc tế và bảo vệ môi trường.

Trong bài viết sau đây, Expander Logistics sẽ giới thiệu cho bạn quy trình cùng các chính sách liên quan tới thủ tục nhập khẩu tre nứa để bạn có cái nhìn tổng quan nhất về quy trình thông quan hàng hoá này. 

Thủ tục nhập khẩu tre nứa

 1. Các chính sách và giấy phép liên quan tới thủ tục nhập khẩu tre nứa

Trước khi bắt đầu vào quy trình làm thủ tục nhập khẩu tre nứa, chúng ta bắt đầu tìm hiểu các văn bản pháp luật quy định do Nhà nước, Chính phủ ban hành liên quan:

– Thông tư 187/2013/NĐ-CP về Danh mục hàng hoá cấm xuất khẩu, cấm nhập khẩu và thông tư 31/2022/TT-BTC về Danh mục hàng hoá xuất nhập khẩu;

– Thông tư 30/2014/TT-BNNPTNT về danh mục vật thể thuộc diện kiểm dịch thực vật do Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn ban hành;

– Thủ tục nhập khẩu tre nứa thông quan sẽ được thực hiện theo quy định của Luật Hải quan số 54/2014/QH13.

Theo những văn bản quy phạm pháp luật ở trên đây thì mặt hàng tre nứa không thuộc danh mục hàng hóa cấm nhập khẩu, nên doanh nghiệp có thể thực hiện thủ tục nhập khẩu tre nứa như các mặt hàng thông thường khác. 

Cũng theo quy định trên, doanh nghiệp cũng phải tiến hành làm thủ tục kiểm dịch và dán nhãn hàng hoá cho mặt hàng tre nứa. 

Tuy nhiên, đối với hàng tre nứa đã qua sử dụng thì sẽ bị cấm nhập khẩu.

Thủ tục nhập khẩu tre nứa

2. Quy trình làm thủ tục nhập khẩu tre nứa 

Vì mặt hàng này thuộc diện phải được kiểm dịch thực vật nên quy trình làm thủ tục nhập khẩu tre nứa sẽ có nhiều hơn một bước so với quy trình làm thủ tục nhập khẩu các mặt hàng thông thường khác.

Bước 1: Doanh nghiệp xin giấy phép nhập khẩu cho mặt hàng tre nứa từ Cục Bảo vệ thực vật trước khi hàng đến cảng đích. 

Bước 2: Sau khi có giấy phép nhập khẩu tre nứa, tiến hành làm thủ tục đăng ký kiểm dịch tre nứa tại các trung tâm kiểm dịch được chỉ định. 

Bước 3: Doanh nghiệp tiến hành làm thủ tục thông quan cho lô hàng tre nứa tại cảng, cầm theo bộ hồ sơ Hải quan và giấy tiếp nhận đăng ký kiểm dịch thực vật để ra cơ quan Hải quan đã đăng ký lấy mẫu vật của tre nứa. 

Bước 4: Sau khi hoàn tất việc kiểm dịch, cơ quan kiểm dịch sẽ cấp giấy chứng nhận kiểm dịch tre nứa nhập khẩu. Doanh nghiệp sẽ mang giấy này đến trình với cơ quan Hải quan để hoàn tất thủ tục thông quan hàng hoá tre nứa. 

Sau đây chúng ta sẽ cùng đi chi tiết các quy trình xin giấy phép nhập khẩu, đăng ký kiểm dịch thực vật và làm thủ tục nhập khẩu tre nứa thông quan. 

2.1. Thủ tục xin giấy phép nhập khẩu tre nứa

Doanh nghiệp chuẩn bị hồ sơ để xin giấy phép nhập khẩu tre nứa tới chi cục Bảo vệ thực vật tại tỉnh, thành phố trực thuộc:

– Giấy tờ chứng minh đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp về mặt hàng tre nứa nhập khẩu

– Đơn đăng ký xin giấy phép nhập khẩu tre nứa theo mẫu quy định

– Hợp đồng mua bán tre nứa giữa các bên

Cục Bảo vệ thực vật thông thường sẽ gửi giấy phép nhập khẩu tre nứa tới doanh nghiệp trong thời gian gần nhất. Thời gian xử lý thường dao động từ 15 đến 30 ngày làm việc. Nếu có thiếu hay sai sót, cục sẽ yêu cầu doanh nghiệp bổ sung và gửi lại.

Thủ tục nhập khẩu tre nứa

 2.2. Thủ tục đăng ký kiểm dịch thực vật

Một bước không thể thiếu trong quy trình làm thủ tục nhập khẩu tre nứa đó là đăng ký kiểm dịch thực vật. 

Sau khi đã xin được giấy phép nhập khẩu cho mặt hàng tre nứa, doanh nghiệp có thể đưa hàng về tới cảng đích và thực hiện kiểm dịch thực vật luôn. Hồ sơ đăng ký kiểm dịch tre nứa bao gồm:

– Đơn đề nghị cấp giấy phép kiểm dịch thực vật nhập khẩu theo mẫu

– Hợp đồng mua bán: bản sao

– Giấy tờ chứng minh đăng ký kinh doanh của đơn vị, cá nhân: bản sao

Doanh nghiệp sẽ gửi bộ hồ sơ trực tiếp hoặc trực tuyến của lô hàng tre nứa qua đường bưu điện qua Cơ chế một của Quốc gia. 

Cơ quan kiểm dịch thực vật sẽ có trách nhiệm tiếp nhận hồ sơ đăng ký của lô hàng tre nứa và kiểm tra tính hợp lệ. Nếu hồ sơ của lô hàng tre nứa không hợp lệ, thì cơ quan kiểm dịch sẽ yêu cầu đơn vị, cá nhân bổ sung, hoàn thiện hồ sơ. 

Sau đó, cơ quan kiểm dịch sẽ kiểm tra vật thể (mẫu thử hàng hoá tre nứa) tại cảng. Tuỳ theo tính chất và tình trạng của hàng hoá, cơ quan sẽ cấp giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật hoặc Giấy tạm cấp kết quả cho lô hàng tre nứa, để doanh nghiệp có thể đưa lô hàng từ cảng về kho để bảo quản. 

Lô hàng tre nứa chỉ được phép đưa ra sản xuất, kinh doanh sau khi được cấp Giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật nhập khẩu. 

Thời hạn xử lý hồ sơ xin giấy phép đăng ký kiểm dịch thực vật nhập khẩu là từ 15 – 18 ngày kể từ ngày nhận đầy đủ bộ hồ sơ tre nứa. 

2.3. Quy trình làm thủ tục Hải quan tre nứa

Thủ tục thông quan tre nứa trong quy trình làm thủ tục nhập khẩu tre nứa khá tương tự với các thủ tục thông quan cho các mặt hàng thông thường khác. 

Doanh nghiệp chuẩn bị bộ hồ sơ nhập khẩu tre nứa đầy đủ bao gồm:

– Tờ khai Hải quan 

– Hợp đồng mua bán (Sales Contract).

– Hoá đơn thương mại (Commercial Invoice).

– Phiếu đóng (Packing List).

– Vận đơn (Bill of Lading)

– Đơn đăng ký kiểm dịch thực vật 

– Các giấy tờ khác (nếu có), như giấy chứng nhận xuất xứ, giấy chứng nhận chất lượng,…

Thủ tục Hải quan cho mặt hàng tre nứa sẽ làm các bước như khai báo Hải quan điện tử, truyền tờ khai,… tương tự như các thủ tục Hải quan cho các lô hàng thông thường khác. 

Chỉ có điều, sau khi nộp tờ khai cho Hải quan, doanh nghiệp sẽ thực hiện kiểm dịch tre nứa. 

Sau khi đã nhận được giấy chứng nhận kiểm dịch tre nứa nhập khẩu, doanh nghiệp sẽ trình lên cho Hải quan để hoàn tất thủ tục thông quan cho lô hàng tre nứa, kết thúc quy trình làm thủ tục nhập khẩu tre nứa.

Kết luận, thủ tục nhập khẩu tre nứa đòi hỏi sự chú ý đặc biệt và tuân thủ nghiêm ngặt các quy định và quy trình. Điều này nhằm đảm bảo tính hợp pháp và bảo vệ môi trường trong quá trình nhập khẩu. Các doanh nghiệp cần phải làm việc chặt chẽ với các cơ quan chức năng, nhà cung cấp và đối tác liên quan để đảm bảo rằng các thủ tục nhập khẩu được hoàn thành đúng thời hạn và tuân thủ đúng quy định.

Bằng cách tuân thủ quy trình nhập khẩu và đảm bảo tuân thủ quy định pháp lý, các doanh nghiệp có thể đảm bảo nguồn cung tre nứa ổn định và duy trì quan hệ kinh doanh bền vững với các đối tác quốc tế.

Xem các bài viết mới hơn tại: https://expanderlogistics.com/ 

Thông tin liên hệ

Công ty EXPANDER Logistics

Mr. Kenny Pham

Tel/Zalo: 0967013690

Địa chỉ: 146, Đường 16, Khu đô thị Vạn Phúc, Hiệp Bình Phước, Thủ Đức, Tp Hồ Chí Minh

Facebook: https://www.facebook.com/expanderlogisticsvn 

Website: https://www.expanderlogistics.com 

Bài viết liên quan

Thủ tục nhập khẩu máy in cũ  

Thủ tục nhập khẩu ghế gấp 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top