Thủ tục nhập khẩu tời nâng, pa-lăng

Thủ tục nhập khẩu tời nâng, pa-lăng bạn đã biết quy trình chưa?     

Trong ngành công nghiệp và xây dựng, tời nâng và pa-lăng đóng vai trò quan trọng trong việc nâng hạ và vận chuyển các vật phẩm nặng. Các thiết bị này không chỉ giúp tăng cường năng suất và hiệu quả trong việc vận chuyển và xử lý hàng hóa mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an toàn lao động. 

Việc nhập khẩu các thiết bị này đòi hỏi sự chú ý đặc biệt đến các quy định và thủ tục hải quan để đảm bảo việc nhập khẩu diễn ra một cách suôn sẻ và hợp pháp.

Bài viết này của Expander Logistics mang đến cho bạn một cái nhìn tổng quan về các thủ tục nhập khẩu tời nâng, pa-lăng cùng với các thông tin liên quan như chính sách, quy trình, quy định và một số các lưu ý dành cho người nhập khẩu. 

Thủ tục nhập khẩu tời nâng, pa-lăng

 1. Các chính sách và giấy phép liên quan tới thủ tục nhập khẩu tời nâng, pa-lăng

Trước khi bắt đầu vào quy trình làm thủ tục nhập khẩu tời nâng, pa-lăng, chúng ta bắt đầu tìm hiểu các văn bản pháp luật quy định do Nhà nước, Chính phủ ban hành liên quan:

 • Thông tư 38/2015/TT-BTC ngày 25/3/2015; sửa đổi bổ sung 39/2018/TT-BTC ngày 20/04/2018;
 • Thông tư 01/2021/TT-BLĐTBXH ngày 03/06/2021;
 • Nghị định số 187/2013/NĐ-CP ngày 20/11/2013;
 • Thông tư 23/2015/TT-BKHCN ngày 13/11/2015.

Theo những văn bản quy phạm pháp luật ở trên đây thì mặt hàng tời nâng, pa-lăng không thuộc danh mục hàng hóa cấm nhập khẩu, nên doanh nghiệp có thể thực hiện thủ tục nhập khẩu tời nâng, pa-lăng như các mặt hàng thông thường khác. 

Cũng theo quy định trên, khi làm thủ tục nhập khẩu tời nâng, pa-lăng, doanh nghiệp phải tiến hành làm thủ tục kiểm tra chất lượng và dán nhãn hàng hoá cho mặt hàng tời nâng, pa-lăng. 

Hàng đã qua sử dụng thì tuổi thiết bị không được quá 10 năm.

Thủ tục nhập khẩu tời nâng, pa-lăng

2. Quy trình làm thủ tục nhập khẩu máy tời nâng, pa-lăng

2.1. Quy trình làm thủ tục kiểm tra chất lượng

Theo thông tư 12/2022/TT-BGTVT, để tiến hành kiểm tra chất lượng cho lô hàng xe nâng tay nhập khẩu, đơn vị, cá nhân cần thực hiện các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Trước khi tiến hành nhập khẩu máy phun thuốc trừ sâu, việc chuẩn bị hồ sơ là bước đầu tiên và quan trọng. Bộ hồ sơ cần bao gồm các chứng từ như hợp đồng, hóa đơn (invoice), vận đơn (bill of lading), danh sách hàng hoá (packing list), tờ khai xuất nhập khẩu, và có thể bổ sung bằng các chứng từ như Chứng nhận Xuất xứ (C/O), Chứng chỉ chất lượng (C/Q) hoặc Báo cáo kiểm tra (test report) do bên xuất khẩu cung cấp. Đồng thời, cần có Mẫu Giấy đăng ký kiểm tra chất lượng hàng nhập khẩu để tiếp tục quá trình.

Bước 2: Nộp hồ sơ kiểm tra chất lượng

Khi đã sẵn sàng với hồ sơ đầy đủ, tiếp theo là việc nộp bộ hồ sơ này tại cơ quan đăng kiểm để xin xác nhận trên đơn đăng ký. Điều này là bước quan trọng để tiếp tục quá trình nhập khẩu máy phun thuốc trừ sâu.

Bước 3: Kiểm tra hàng hóa thực tế

Sau khi đơn vị đăng kiểm xác nhận hồ sơ, chuyên viên kiểm tra chất lượng sẽ tiến hành kiểm tra hàng hóa thực tế tại kho. Việc này bao gồm việc đảm bảo rằng hàng hóa đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn và quy định được quy định trong Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia (QCVN) 22:2018/BGTVT.

Bước 4: Thông báo kết quả và cấp chứng thư

Sau khi hoàn tất quá trình kiểm tra, cơ quan đăng kiểm sẽ thông báo kết quả và cấp chứng thư cho hàng hóa, xác định liệu chúng đáp ứng được yêu cầu về chất lượng hay không. Chứng thư này sẽ là cơ sở để tiếp tục thủ tục thông quan hàng hóa.

2.2. Quy trình làm thủ tục nhập khẩu tời nâng, pa-lăng

Theo thông tư 38/2015/TT-BTC, quy trình thực hiện thủ tục nhập khẩu tời nâng, pa-lăng gồm các bước cơ bản như sau: 

Bước 1: Khai tờ khai hải quan điện tử cho lô hàng tời nâng, pa-lăng nhập khẩu 

Khi có đầy đủ chứng từ để làm thủ tục nhập khẩu tời nâng, pa-lăng từ người xuất khẩu, người khai nhập thông tin khai báo lên hệ thống Hải quan qua phần mềm để mở tờ khai điện từ. Hệ thống sẽ trả về kết quả phân luồng sau khi người khai quyết định khai chính thức tờ khai.

Bộ hồ sơ làm thủ tục nhập khẩu tời nâng, pa-lăng bao gồm:

 • Hợp đồng ngoại thương
 • Hoá đơn thương mại (commercial invoice)
 • Phiếu đóng gói (packing list) 
 • Vận đơn 
 • Thông báo hàng đến 
 • Các loại giấy tờ khác (nếu có), như giấy chứng nhận xuất xứ, giấy chứng nhận chất lượng,… 

Đối với lô hàng tời nâng, pa-lăng cũ, đã qua sử dụng thì phải có thêm những hồ sơ sau:

 • Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp có đóng dấu của doanh nghiệp (Bản sao). 
 • Trường hợp không có QCVN, thì phải có giấy xác nhận năm sản xuất nhà máy tại nước xuất khẩu và có xác nhận của lãnh sự quán Việt Nam tại nước đó.

Bước 2. Đăng ký kiểm tra chất lượng cho tời nâng, pa-lăng nhập khẩu

Để thực hiện kiểm tra chất lượng nhập khẩu tời nâng, pa-lăng, mỗi doanh nghiệp cần có một tài khoản trên hệ thống một cửa quốc gia. Qua tài khoản này, doanh nghiệp có thể đăng ký và tiến hành kiểm tra chất lượng cho lô hàng tời nâng, pa-lăng.

Bước 3: Mở tờ khai hải quan cho lô hàng tời nâng, pa-lăng nhập khẩu

Sau khi hoàn thành việc điền tờ khai hải quan, hệ thống sẽ phân loại tờ khai. Nếu tờ khai thuộc một trong các loại phân loại (xanh, vàng, đỏ), người khai sẽ in tờ khai và mang theo bộ hồ sơ nhập khẩu của lô hàng tời nâng, pa-lăng đến chi cục hải quan để mở tờ khai. Quá trình mở tờ khai, kiểm tra chứng từ và hàng hoá của lô hàng tời nâng, pa-lăng sẽ tùy thuộc vào kết quả phân luồng.

Bước 4: Xác nhận thông quan tờ khai hải quan

Sau khi kiểm tra hồ sơ và không có vấn đề gì, cán bộ hải quan sẽ chấp nhận tờ khai. Người khai thanh toán thuế nhập khẩu cho tờ khai hải quan và các phí khác cho cảng để mang lô hàng tời nâng, pa-lăng về kho. 

Bước 5: Nhận và vận chuyển lô hàng tời nâng, pa-lăng nhập khẩu về kho của người nhập khẩu để bảo quản

Sau đó, người khai liên hệ với bên vận chuyển để sắp xếp phương tiện vận chuyển. Thực hiện thanh lý Hải quan để mang lô hàng tời nâng, pa-lăng ra khỏi cảng, xếp lên phương tiện vận chuyển và mang về kho.

Lô hàng sẽ được mang về kho để bảo quản và tiến hành làm kiểm tra chất lượng tời nâng, pa-lăng. Người nhập khẩu sẽ gửi mẫu đến trung tâm kiểm tra hoặc liên hệ với trung tâm để có cán bộ đến tận kho kiểm tra. 

Sau khi có kết quả kiểm tra chất lượng, người nhập khẩu nộp giấy chứng nhận kiểm tra chất lượng của lô hàng tời nâng, pa-lăng cho cơ quan Hải quan để hoàn tất thủ tục nhập khẩu tời nâng, pa-lăng thông quan. 

Đến đây, hoàn tất thủ tục hải quan, quy trình làm thủ tục nhập khẩu tời nâng, pa-lăng kết thúc. 

Thủ tục nhập khẩu tời nâng, pa-lăng

3. Một số lưu ý liên quan tới thủ tục nhập khẩu tời nâng, pa-lăng

Sau đây là một số lưu ý về thủ tục nhập khẩu tời nâng, pa-lăng cần lưu ý cho người nhập khẩu

 • Thuế nhập khẩu: Thuế nhập khẩu là một nghĩa vụ phải hoàn thành khi nhập khẩu tời nâng, pa-lăng. Thuế nhập khẩu cho xe nâng tay là 0% và thuế GTGT là 10%. 
 • Kiểm tra chất lượng: tời nâng, pa-lăng phải được kiểm tra chất lượng để đảm bảo an toàn và tuân thủ các quy định về chất lượng.
 • Dán nhãn hàng hóa: Khi nhập khẩu tời nâng, pa-lăng, cần tuân thủ quy định về dán nhãn theo Nghị định số 43/2017/NĐ-CP.
 • Xác định mã HS: Để xác định chính xác thuế và tránh bị phạt, cần xác định đúng mã HS cho tời nâng, pa-lăng. Mã HS của tời nâng, pa-lăng thuộc chương 84.
 • Gửi chứng từ gốc: Để tránh tình trạng chờ chứng từ và phát sinh phí lưu kho hoặc lưu bãi, nên yêu cầu người xuất khẩu gửi chứng từ gốc về trước đúng thời hạn.

Kết luận, trong ngành công nghiệp và xây dựng, tời nâng và pa-lăng là những công cụ không thể thiếu trong quá trình làm việc với các vật liệu nặng và khó di chuyển. Việc thực hiện thủ tục nhập khẩu tời nâng, pa-lăng đòi hỏi sự cẩn trọng và tuân thủ đúng các quy định hải quan và pháp lý. Chỉ khi thực hiện đúng thủ tục, các doanh nghiệp mới có thể đảm bảo được sự an toàn và hiệu quả trong việc sử dụng tời nâng và pa-lăng, góp phần vào sự phát triển của ngành công nghiệp và xây dựng.

Xem các bài viết mới hơn tại: https://expanderlogistics.com/ 

Thông tin liên hệ

Công ty EXPANDER Logistics

Mr. Kenny Pham

Tel/Zalo: 0967013690

Địa chỉ: 146, Đường 16, Khu đô thị Vạn Phúc, Hiệp Bình Phước, Thủ Đức, Tp Hồ Chí Minh

Facebook: https://www.facebook.com/expanderlogisticsvn 

Website: https://www.expanderlogistics.com 

Bài viết liên quan

Thủ tục nhập khẩu máy in cũ  

Thủ tục nhập khẩu ghế gấp 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top