Thủ tục nhập khẩu thực phẩm chức năng

Thực phẩm chức năng, với khả năng cung cấp lợi ích cho sức khỏe con người, đang thu hút sự quan tâm của nhiều doanh nghiệp và người tiêu dùng. Được sản xuất và chế biến từ các nguyên liệu chức năng, thực phẩm chức năng Y tế nằm giữa thực phẩm thông thường và thuốc. Đối tượng mục tiêu của thực phẩm chức năng là những người có sức khỏe yếu, mong muốn cải thiện sức khỏe hoặc ngăn ngừa bệnh tật.

Vậy thủ tục nhập khẩu thực phẩm chức năng như thế nào? Hồ sơ cần làm thủ tục nhập khẩu thực phẩm chức năng? Thực phẩm chức năng có nằm trong mặt hàng hóa cắm nhập khẩu hay không? Expander Logistics sẽ giải đáp thắc mắc của bạn

Theo Thông tư 43/2014/TT-BYT, thủ tục nhập khẩu thực phẩm chức năng yêu cầu công bố sản phẩm. Hãy cùng với Expander Logistics khám phá chi tiết thủ tục nhập khẩu thực phẩm chức năng để hiểu rõ hơn về quy trình này.

1.Mã HS code và thuế nhập khẩu thực phẩm chức năng

Thực phẩm chức năng có HS code thuộc Phần IV, Chương 21, 22

Phần IV: THỰC PHẨM CHẾ BIẾN; ĐỒ UỐNG, RƯỢU MẠNH VÀ GIẤM; THUỐC LÁ VÀ CÁC LOẠI NGUYÊN LIỆU THAY THẾ THUỐC LÁ ĐÃ CHẾ BIẾN

Chương 21: Các chế phẩm ăn được khác

Chương 22: Đồ uống, rượu và giấm

Chi tiết:

Mã HSMô tả hàng hóaThuế GTGT (%)Thuế nhập khẩu thông thường (%)Thuế nhập khẩu ưu đãi (%)
2106 – Các chế phẩm thực phẩm chưa được chi tiết hoặc ghi ở nơi khác.
210690– Loại khác:
Thực phẩm bảo vệ sức khỏe (food supplements) khác; hỗn hợp vi chất để bổ sung vào thực phẩm:
21069071– Thực phẩm bảo vệ sức khỏe từ sâm1022.515
21069072– Thực phẩm bảo vệ sức khỏe khác1022.515
21069073– Hỗn hợp vi chất để bổ sung vào thực phẩm (SEN)1022.515
2202 – Nước, kể cả nước khoáng và nước có ga, đã pha thêm đường hoặc chất tạo ngọt khác hay hương liệu, và đồ uống không chứa cồn khác, không bao gồm nước quả ép hoặc nước rau ép thuộc nhóm 20.09.
Loại khác:
220299– Loại khác:
22029950– Đồ uống không có ga khác dùng ngay được không cần pha loãng104530

Lưu ý:

 • Để xác định mã HS chính xác cho các mặt hàng thực phẩm chức năng nhập khẩu, cần dựa trên tính chất và thành phần cấu tạo của hàng hóa. Theo quy định hiện hành, mã HS được áp dụng cho hàng hóa thực tế tại thời điểm nhập khẩu, dựa trên catalogue, tài liệu kỹ thuật (nếu có) hoặc quá trình kiểm định tại Cục Kiểm định Hải quan. Kết quả kiểm tra thực tế của hải quan và kết quả kiểm định của Cục Kiểm định Hải quan sẽ cung cấp cơ sở pháp lý để áp dụng mã HS cho hàng hóa nhập khẩu.
 • Trong những trường hợp đặc biệt, sản phẩm chức năng nhập khẩu từ những quốc gia có hiệp định thương mại tự do với Việt Nam sẽ được hưởng mức thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt nếu đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn quy định trong hiệp định. Hãy nhớ ghi nhớ điều này để tận hưởng những lợi ích hợp pháp về thuế.
 • Hiện nay, Việt Nam đã ký kết FTA với hơn 50 quốc gia, do đó có nhiều khả năng những sản phẩm bạn nhập khẩu sẽ được hưởng mức thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt.
Thủ tục nhập khẩu thực phẩm chức năng

2. Chính sách nhập khẩu thực phẩm chức năng

2.1 Liệu thực phẩm chức năng có thuộc loại hàng hóa cấm nhập khẩu hay không?

Theo những quy định hiện hành, thực phẩm chức năng không thuộc danh mục hàng hóa bị cấm xuất khẩu hoặc nhập khẩu. Do đó, công ty có thể tiến hành thủ tục nhập khẩu sản phẩm này theo quy định pháp luật.

2.2 Nhập khẩu thực phẩm chức năng cần giấy phép gì không?

Hàng hóa thuộc thể loại thực phẩm chức năng, đang thuộc trong phạm vi quản lý chuyên ngành của Bộ Y tế. Khi nhập khẩu, cần phải thực hiện công bố và đăng ký kiểm tra chất lượng An toàn thực phẩm để thông quan.

Theo Nghị định số 38/2012/NĐ-CP ngày 25/4/2012 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm: “Tất cả các loại thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến, dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm khi nhập khẩu vào Việt Nam phải kiểm tra tại cơ quan kiểm tra nhà nước có thẩm quyền do các Bộ quản lý ngành chỉ định.” Điều này quy định chính là phải kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm khi lô hàng về.

2.3 Thục tục công bố thực phẩm chức năng (kiểm tra An toàn thực phẩm)

Nhằm bảo vệ sức khỏe cho người tiêu dùng, thủ tục công bố thực phẩm chức năng đòi hỏi các công ty và cơ sở chế biến thực phẩm phải công bố chất lượng sản phẩm tại Bộ Y tế (Cục An toàn thực phẩm) trước khi bán ra thị trường. Việc này nhằm đảm bảo rằng những sản phẩm được cung cấp cho người tiêu dùng đảm bảo chất lượng, sạch và an toàn cho sức khỏe.

Để công bố thực phẩm chức năng, hồ sơ cần bao gồm các giấy tờ sau:

 • Giấy phép đăng ký kinh doanh
 • Giấy chứng nhận lưu hành tự do (CFS – Certificate of Free Sale) hoặc giấy chứng nhận xuất khẩu (CE – Certificate of Exportation) và giấy chứng nhận sức khỏe (HC – Health Certificate)
 • Tài liệu chứng minh công dụng
 • Kết quả kiểm nghiệm sản phẩm tại các cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam
 • Giấy chứng nhận HACCP hoặc giấy chứng nhận ISO 22000/2005 (nếu có)

3. Thủ tục nhập khẩu thực phẩm chức năng

3.1 Thủ tục hải quan nhập khẩu thực phẩm chức năng

 • Commercial Invoice (Hóa đơn thương mại) – Bản sao của doanh nghiệp, với một số chi cục, cần nộp bản gốc khi lô hàng áp dụng thuế ưu đãi đặc biệt với một số form C/O (vd: Form E)
 • Bill of lading (Vận đơn) – Bản sao của doanh nghiệp
 • Giấy giới thiệu – Bản chính
 • Certificate of origin (Giấy chứng nhận xuất xứ) – Bản gốc hoặc bản điện tử trong trường hợp người nhập khẩu muốn được hưởng thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt
 • Một số trường hợp, thêm: Packing List (Phiếu đóng gói hàng hóa) – Bản sao của doanh nghiệp
 • Với một số chi cục: thêm Bản Thỏa thuận Phát triển Quan hệ đối tác Hải quan – Doanh nghiệp – Bản chính
 • Giấy tiếp nhận bản công bố hợp quy/xác nhận công bố phù hợp
 • Chứng từ chứng nhận xuất xứ hàng hóa: 01 bản chính hoặc C/O điện tử trong trường hợp muốn hưởng thuế ưu đãi nhập khẩu đặc biệt

(Xem Quy định tại Khoản 5, điều 1, Thông tư 39/2018/TT-BTC ngày 20/04/2018 của Bộ Tài Chính)

 • Giấy đăng ký kiểm tra chất lượng (hoặc hồ sơ chứng minh thuộc diện miễn kiểm tra chất lượng)

3.2 Quá trình đăng ký kiểm tra chất lượng cho thủ tục nhập khẩu thực phẩm chức năng: 

Bước 1: Tiến hành đăng ký kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm tại các cơ quan chức năng có thẩm quyền như Trung tâm Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng 1 (Quatest 1, tại Hà Nội), Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng 3 (Quatest 3, tại TP. HCM), Viện kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia (tại Hà Nội) và các cơ quan khác.

Bước 2:Khai báo và gửi tờ khai hải quan cùng với giấy đăng ký đã được phê duyệt.

Bước 3: Hoàn tất thủ tục hải quan và vận chuyển hàng hóa về kho bảo quản.

Tiến hành kiểm tra kho và lấy mẫu để kiểm tra chất lượng. Nếu kết quả kiểm tra đạt yêu cầu, thì tiến hành nộp bổ sung kết quả cho Hải quan để thông quan lô hàng. Nếu kết quả kiểm tra không đạt yêu cầu, thì phải tiến hành xuất trả.

thu-tuc-nhap-khau-thuc-pham-chuc-nang

4. Các lưu ý ghi nhãn cần biết trong thủ tục nhập khẩu thực phẩm chức năng

Sau khi hàng hóa thông quan, những người hoạt động kinh doanh hoặc cá nhân sẽ cần phải gắn nhãn đầy đủ theo quy định cho lô hàng thực phẩm chức năng nhập khẩu. Nhãn mác cần phải thể hiện đầy đủ các thông tin bao gồm:

 • Tên hàng hóa / Tên và địa chỉ của tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm về hàng hóa
 • Xuất xứ hàng hóa
 • Các thông tin khác liên quan đến tính chất của từng loại hàng hoá.

Ngoài các quy định chung về chú thích trên nhãn sản phẩm, quy định số 43/2014/TT-BYT ngày 14/04/2017 cũng yêu cầu các sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe phải thể hiện các thông tin bắt buộc trên nhãn sản phẩm (điểm 3, phụ lục I). Những thông tin này bao gồm: Định lượng / Ngày sản xuất / Hạn sử dụng / Thành phần, thành phần định lượng hoặc giá trị dinh dưỡng / Hướng dẫn sử dụng, hướng dẫn bảo quản / Công bố khuyến cáo về nguy cơ (nếu có) / Ghi cụm từ: “Thực phẩm bảo vệ sức khỏe” / Ghi cụm từ: “Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Cảm ơn các bạn đã dành thời gian quý báu để theo dõi bài viết, hi vọng bài viết sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về thủ tục nhập khẩu thực phẩm chức năng. Bên cạnh đó, nếu gặp vướng mắc hoặc khó khăn trong quá trình làm thủ tục xuất nhập khẩu, bạn có thể lựa chọn Expander Logistics là người bạn đồng hành. Hoặc có thông tin nào chưa rõ cần hỗ trợ hãy liên hệ chúng tôi nhé!

Thông tin liên hệ

Công ty EXPANDER Logistics

Mr. Kenny Pham

Tel/Zalo: 0967013690

Địa chỉ: 146, Đường 16, Khu đô thị Vạn Phúc, Hiệp Bình Phước, Thủ Đức, Tp Hồ Chí Minh

Facebook: https://www.facebook.com/expanderlogisticsvn 

Website: https://www.expanderlogistics.com

Bài viết liên quan:

Thủ tục nhập khẩu khoá cửa thông minh

Nhập khẩu quần áo từ Trung Quốc 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top