Thủ tục nhập khẩu thép không gỉ

Mặt hàng thép hiện nay được nhập khẩu về Việt Nam với số lượng rất lớn. Đặc biệt là đối với thép không gỉ chiếm phần lớn nhu cầu nhập khẩu của các doanh nghiệp. Đây là hợp kim có khả năng chống oxy hóa, chống hao mòn tốt. Vì thế, đối với các cá nhân hoặc doanh nghiệp muốn nhập khẩu mặt hàng này thì cần nắm rõ thủ tục nhập khẩu thép không gỉ theo quy định hiện hành của pháp luật.

Vậy cách thực hiện thủ tục nhập khẩu thép không gỉ có phức tạp không? Quy trình nhập khẩu thế nào? Để hiểu chi tiết về quy trình nhập khẩu thép không gỉ, Expander Logistics xin mời Quý bạn đọc cùng tham khảo qua nội dung bài viết dưới đây!

thủ tục nhập khẩu thép không gỉ

Chính sách quy định việc nhập khẩu thép không gỉ

Theo quy định của Nhà nước, việc nhập khẩu thép không gỉ cần tuân thủ các Thông tư, Nghị định, văn bản pháp luật Việt Nam nhằm đảm bảo chất lượng và an toàn hàng hoá xuất nhập khẩu đối với sức khỏe cộng động, môi trường.

Căn cứ vào Thông tư 14/2017/TT-BCT, hiện nay việc nhập khẩu thép không gỉ không cần phải xin giấy phép nhập khẩu như trước đây. 

Bên cạnh đó, thông tư liên tịch số 58/2015/TTLT-BCT-BKHCN và văn bản hợp nhất số 17/2017/VBHN-BKHCN có quy định việc kiểm tra Nhà nước về chất lượng thép không gỉ nhập khẩu. 

Ngoài ra, thông tư 38/2012/TT-BKHCN và số 02/2017/TT-BKHCN nêu chi tiết về quy định công bố hợp quy đối với hàng hóa thép nhập khẩu.

Mã HS code và thuế suất nhập khẩu thép không gỉ

Thép không gỉ bao gồm nhiều loại khác nhau và được nhóm vào phân chương III thuộc chương 72 của biểu thuế xuất nhập khẩu 2023. Các sản phẩm từ thép đa dạng về kích thước, hình thái nên để áp mã HS chính xác thì doanh nghiệp cần xác định đúng đặc điểm cũng như mô tả về hàng hoá.

Do HS code chi tiết của mặt hàng thép không gỉ rất đa dạng nên chúng tôi không thể liệt kê hết tại bài viết này. Nếu Quý khách có nhu cầu tư vấn mã HS hoặc thủ tục nhập khẩu thép không gỉ, xin vui lòng liên hệ cho Expander Logistics để được hỗ trợ tư vấn nhé.

Thuế nhập khẩu thông thường đối với thép không gỉ dao động trong khoảng 15%, thuế nhập khẩu ưu đãi 10%, thuế VAT thường là 10%.

thủ tục nhập khẩu thép không gỉ
Mẫu thép không gỉ dạng tấm

Những rủi ro khi nhập khẩu thép không gỉ

Với những doanh nghiệp mới thành lập hoặc chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc làm thủ tục nhập khẩu thép không gỉ về Việt Nam sẽ dễ dàng mắc phải các rủi ro gây ảnh hưởng đến hiệu quả của lô hàng như:

 • Áp sai mã HS code làm trì hoãn việc hoàn tất thủ tục, chậm giao hàng
 • Xác định sai khoản thuế phải nộp, doanh nghiệp có thể phải đóng phạt tối thiểu là 2 triệu đồng
 • Không dán nhãn, hoặc nhãn không phù hợp với quy định nên hàng hoá không được thông quan
 • Việc bổ sung, sửa đổi chứng từ nên phải lưu kho, lưu bãi gây phát sinh chi phí

Thủ tục nhập khẩu thép không gỉ

1. Công bố tiêu chuẩn chất lượng

Thủ tục nhập khẩu thép không gỉ nói riêng hoặc đối với thép các loại nói chung thì doanh nghiệp cũng đều cần phải tiến hành công bố tiêu chuẩn được áp dụng theo phương pháp thử nghiệm không phá huỷ được quy định tại Thông tư số 58.

Các chỉ tiêu đánh giá của tiêu chuẩn công bố:

 • Kích thước: Đường kính/bán kính, độ dày, chiều rộng, chiều dài
 • Ngoại quan: Có bề mặt, mép cán
 • Chỉ tiêu về cơ học: Độ bền, kéo giãn, độ cứng tối đa
 • Chỉ tiêu hoá học (đối với các sản phẩm có phủ/mạ/tráng thì phải công bó độ dày của lớp phủ đó): Đối với thép không gỉ có các nguyên tố hoá học như C,Si,Mn,Cr, Ni…
thủ tục nhập khẩu thép không gỉ

2. Thủ tục công bố hợp quy

Khi thực hiện công bố hợp quy cho sản phẩm thép không gỉ, cần căn cứ vào các quy chuẩn của Bộ Khoa học và Công nghệ. Theo Thông tư QCVN 20:2019/BKHCN và Sửa đổi 1:2021 QCVN 20:2019/BKHCN có quy định rõ về yêu cầu về nhãn dán, tem mác đối với sản phẩm thép không gỉ nhập khẩu.

 • Nhãn của thép không gỉ phải được trình bày rõ ràng, dễ đọc, không thể tẩy xoá bằng tay và được gắn trên bó, cuộc, tấm, thanh, ống thép.
 • Các nội dung bắt buộc phải thể hiện tiếng Việt trên tem nhãn: tên hàng; tên và địa chỉ của tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm về hàng hoá; xuất xứ; định lượng; thành phần định lượng; thông số kỹ thuật.

Hồ sơ công bố hợp quy mà doanh nghiệp cần chuẩn bị:

 • Mẫu đăng ký công bố hợp quy
 • Báo cáo tự đánh giá sản phẩm thép không gỉ nhập khẩu có chứa các nội dung: Tên doanh nghiệp, cá nhân chịu trách nhiệm đối với hàng hoá; thông tin hàng hoá; số hiệu kỹ thuật hàng hoá

Ngoài ra, chất lượng thực tế của thép phải phù hợp với những quy chuẩn đã công bố. Doanh nghiệp cần kê khai chính xác các thông tin chất lượng hàng hoá cho các cơ quan chức năng có liên quan để đảm bảo chất lượng hàng hóa khi nhập khẩu về Việt Nam. 

Hàng hoá có dấu hiệu hư hại, kém chất lượng, có khả năng gây ảnh hưởng đến sức khoẻ con người và môi trường sẽ bắt buộc phải bị thiêu huỷ hoặc tái xuất ra khỏi lãnh thổ Việt Nam.

thủ tục nhập khẩu thép không gỉ
Mẫu công bố hợp quy thép không gỉ nhập khẩu

3. Kiểm tra chất lượng thép không gỉ nhập khẩu

Căn cứ vào Quyết định 2711/QĐ-BKHCN, việc kiểm tra chất lượng nhập khẩu thép không gỉ được quy định như sau:

B1: Đăng ký thông tin tài khoản tại địa chỉ website https://vnsw.gov.vn/ (Cổng thông tin một cửa quốc gia)

B2: Nhập liệu và đăng ký hồ sơ kiểm tra chất lượng. Hồ sơ đăng ký sẽ cho Chi cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng tại mỗi địa phương quản lý

B3: Lấy mẫu và kiểm tra chất lượng

B4: Tải kết quả lên trang Cổng thông tin một cửa quốc gia

thủ tục nhập khẩu thép không gỉ
Mẫu đơn đăng ký kiểm tra Nhà nước về chất lượng thép nhập khẩu

4. Thủ tục thông quan

Nhìn chung, cách thực hiện thủ tục nhập khẩu thép không gỉ cũng tương tự như những mặt hàng khác. 

– Khai báo Hải quan: Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, chứng từ cần thiết thì doanh nghiệp tiến hành Khai báo Hải quan điện tử trên VNACCS. 

– Mở tờ khai: Sau khi hoàn thành việc khai báo và ấn submit, hệ thống Hải quan sẽ trả về kết quả phân luồng tờ khai. Doanh nghiệp in tờ khai và mang bộ hồ sơ đến Chi cục Hải quan để mở tờ khai.

– Thông quan hàng hoá: Sau khi nhận kết quả và hoàn tất các hồ sơ, thực hiện kiểm hoá đầy đủ (nếu có) thì cán bộ Hải quan sẽ chấp nhận thông quan lô hàng. Người nhập khẩu lúc này có thể đóng thuế và mang hàng về kho.

Uỷ thác nhập khẩu thép không gỉ tại Expander Logistics

 • Expander Logistics có hơn 10 năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực Logistics, chúng tôi mang đến các giải pháp tối ưu, tiết kiệm thời gian và chi phí cho hàng trăm khách hàng trong những năm qua
 • Đội ngũ nhân viên của công ty luôn đề cao tinh thần trách nhiệm, nhiệt tình hỗ trợ khách hàng vào bất cứ lúc nào ngay khi khách hàng liên hệ
 • Expander Logistics sẽ thay khách hàng giải quyết các vấn đề phát sinh trong quá trình nhập khẩu thép 
 • Phối hợp với khách hàng để chuẩn bị bộ chứng từ hoàn chỉnh, xác định chính xác mã HS code và thuế nhập khẩu nhằm tiết kiệm thời gian, thông quan hàng hóa chỉ trong 24 giờ kể từ khi tàu cập cảng
 • Expander Logistics sẵn sàng chịu trách nhiệm nếu có xảy ra sai sót trong quá trình làm các thủ tục nhập khẩu thép
thủ tục nhập khẩu thép không gỉ

Thông qua bài viết chia sẻ thông tin về thủ tục nhập khẩu thép không gỉ, Expander Logistics hy vọng sẽ giúp ích được Quý khách hàng trong việc tìm hiểu về các quy trình nhập khẩu thép. Quý khách có thể chia sẻ bài viết đến bạn bè, người thân cùng tham khảo. Hoặc Quý khách có bất kỳ thắc mắc hoặc nội dung bài viết chưa phù hợp thì hãy để lại phản hồi để chúng tôi có thể bổ sung, chỉnh sửa bài viết được hoàn thiện hơn.

Quý khách có nhu cầu tư vấn, báo giá dịch vụ là thủ tục nhập khẩu thép không gỉ, vui lòng liên hệ qua hotline hoặc các thông tin liên hệ bên dưới để được hỗ trợ tư vấn tốt nhất!

Thông tin liên hệ

Công ty EXPANDER Logistics

Mr. Kenny Pham

Tel/Zalo: 0967013690

Địa chỉ: 146, Đường 16, Khu đô thị Vạn Phúc, Hiệp Bình Phước, Thủ Đức, Tp Hồ Chí Minh

Facebook: https://www.facebook.com/expanderlogisticsvn

Website: https://www.expanderlogistics.com

Bài viết liên quan:

Thủ tục nhập khẩu máy tính xách tay

Thủ tục nhập khẩu thức ăn chó mèo

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top