Thủ tục nhập khẩu thép cuộn

Doanh nghiệp của bạn đang băn khoăn về thủ tục nhập khẩu thép cuộn? Việc nhập khẩu thép liên quan đến các quy định phức tạp từ nhiều thông tư và văn bản của chính phủ. Nếu bạn đang quan tâm đến thông tin về thủ tục nhập khẩu thép cuộn, hãy  tiếp tục theo dõi bài viết dưới đây của Expander Logistics.

Thủ tục nhập khẩu thép cuộn

Căn cứ pháp lý nhập khẩu

Trong thực tế, thép cuộn là một trong những mặt hàng được nhập khẩu rất nhiều vào Việt Nam, đặc biệt là để phục vụ cho việc xây dựng. Quy trình thực hiện thủ tục nhập khẩu các loại thép được quy định rõ trong các văn bản pháp luật sau đây:

 • Thông tư 58/2015/TTLT-BCT-BKHCN
 • Thông tư 18/2017/TT-BCT 
 • Thông tư 39/2018/TT-BTC 
 • Nghị định 69/2018/NĐ-CP 
 • Nghị định số 15/2018/NĐ-CP 
 • Quyết định số 583/QĐ-TCHQ 
 • Quyết định 3390/QĐ-BCT 
 • Quyết định 920/QĐ-BCT 
 • Công văn 638/TCHQ-TXNK 

Mã HS Code và thuế nhập khẩu thép cuộn

Một số mã HS CODE và thuế nhập khẩu thép cuộn vào Việt Nam:

Mã HS CODE 7304: Bao gồm các loại ống, ống dẫn và thanh hình rỗng bằng sắt hoặc thép. Thuế nhập khẩu thép cuộn thông thường từ 0% đến 15%, nhưng có thể được miễn thuế C/O Form E, D, AJ là 0%. VAT là 10%.

Mã HS CODE 7213: Áp dụng cho sắt hoặc thép không hợp kim dạng thanh và que, được cán nóng thành cuộn không đều. Thuế nhập khẩu thép cuộn ưu đãi thường dao động từ 10% đến 15%, thuế VAT 10% tùy thuộc vào từng loại hàng cụ thể. Mặt hàng này liên quan đến việc chống bán phá giá và bảo vệ thị trường.

Ngoài các loại thuế thông thường như thuế nhập khẩu thép cuộn và thuế giá trị gia tăng, các mặt hàng thép nhập khẩu cũng có thể phải đối mặt với các loại thuế khác như:

Thuế tự vệ: Quy định tại các văn bản như Quyết định 2968/QĐ-BCT, công văn 10704/BCT-QLCT1099/BCT-QLCT áp dụng đối với hàng phôi thép và thép dài nhập khẩu.

Thuế chống bán phá giá: Áp dụng theo quy định tại Quyết định 1656/QĐ-BCT ngày 29/4/2016 của Bộ Công thương đối với một số loại thép không gỉ cán nguội dạng cuộn hoặc tấm nhập khẩu từ Trung Quốc, Malaysia, Indonesia, Đài Loan.

Thủ tục nhập khẩu thép cuộn

Thủ tục nhập khẩu thép cuộn

Chính sách nhập khẩu

Mặt hàng thép cuộn mới không nằm trong danh mục hàng hóa bị cấm nhập khẩu. Tuy nhiên, đối với thép cuộn đã qua sử dụng, việc nhập khẩu chỉ được thực hiện dưới dạng phế liệu và cần có giấy phép nhập khẩu.

Việc làm thủ tục nhập khẩu thép cuộn đòi hỏi tuân theo các quy định cụ thể tùy thuộc vào từng loại sản phẩm. Điều quan trọng nhất khi nhập khẩu thép cuộn là việc kiểm tra chất lượng của hàng hóa nhập khẩu. Bên cạnh đó, thuế nhập khẩu cho các loại thép cuộn cũng khác nhau, và một số loại có thể chịu thuế chống bán phá giá.

Các sản phẩm từ thép cần kiểm tra chất lượng được quy định cụ thể trong phụ lục II, III của Thông tư 58/2015/TTLT-BCT-BKHCN. Điều này nhấn mạnh việc quản lý chất lượng sản phẩm và đảm bảo tiêu chuẩn nhập khẩu cho các sản phẩm từ thép.

Đăng ký kiểm tra chất lượng thép nhập khẩu

Các bước trong quy trình:

Nộp Hồ Sơ Đăng Ký Kiểm Tra Chất Lượng Thép: Gửi hồ sơ đăng ký kiểm tra chất lượng thép đến Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng tại địa phương hoạt động của doanh nghiệp. Bộ hồ sơ bao gồm:

 • Giấy đăng ký chất lượng thép nhập khẩu.
 • Bản sao Giấy chứng nhận tiêu chuẩn hoặc Chứng thư giám định phù hợp tiêu chuẩn của sắt thép nhập khẩu từ tổ chức được chỉ định.
 • Bản sao Hợp đồng.
 • Danh mục hàng hóa.
 • Hóa đơn.
 • Vận đơn.
 • Giấy chứng nhận nguồn gốc xuất xứ (C/O).

Bổ Sung Hồ Sơ Đối Với Các Loại Sắt Thép Cụ Thể: Đối với các loại sắt thép theo mã HS trong Phụ lục III của Thông tư 58/2015/TTLT-BCT-BKHCN, cần bổ sung thêm:

 • Bản kê khai sắt thép nhập khẩu được Bộ Công Thương xác nhận.
 • Bản sao Giấy xác nhận nhu cầu nhập khẩu sắt thép từ Sở Công Thương.

Nhận Kết Quả Kiểm Tra Chất Lượng Thép: Được thông báo về kết quả kiểm tra hàng hoá nhập khẩu, xác nhận liệu hàng hoá đáp ứng yêu cầu chất lượng hay không. Trong trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ, cơ quan sẽ thông báo để yêu cầu bổ sung.

Nộp Bản Xác Nhận Đã Đăng Ký Kiểm Tra Chất Lượng Thép Cho Hải Quan: Sau khi hoàn thiện và đạt yêu cầu, nộp bản xác nhận đã đăng ký kiểm tra chất lượng cho cơ quan Hải quan để tiến hành thông quan hàng hoá.

Thủ tục nhập khẩu thép cuộn

Thực hiện thủ tục nhập khẩu thép cuộn

Doanh nghiệp cần chuẩn bị các loại chứng từ hồ sơ như sau:

Bản gốc Giấy “Đăng ký kiểm tra nhà nước về chất lượng hàng hóa nhập khẩu”: Đây phải là bản gốc và được xác nhận đăng ký bởi Chi cục TCĐLCL.

Bản sao Công bố hợp quy sản phẩm thép nhập khẩu: Đây là tài liệu quan trọng xác nhận về tính đúng đắn và phù hợp với quy chuẩn của sản phẩm thép nhập khẩu.

Các Chứng Từ Khác Có Liên Quan Theo Quy Định: Bao gồm Tờ khai hải quan nhập khẩu, Hợp đồng (Sales contract), Hóa đơn thương mại (Commercial invoice), Danh sách hàng hóa (Packing list), Vận đơn (Bill of Lading), Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (Certificate of Origin).

Khi bạn đã hoàn thành các bước thủ tục nhập khẩu, việc xuất trình bộ hồ sơ đầy đủ và chuẩn chỉnh cho cơ quan Hải quan sẽ giúp lô hàng của bạn thông quan thành công. 

Kiểm định và chứng nhận hợp quy

Quy trình kiểm định và chứng nhận hợp quy cho thép nhập khẩu tại cảng Việt Nam thật sự phức tạp và đòi hỏi sự chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi thực hiện. Hồ sơ cần thiết cho việc chứng nhận hợp quy thép bao gồm:

 • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp (Bản sao).
 • Bản công bố hợp quy.
 • Giấy chứng nhận hợp quy thép (bản sao).
 • Bản mô tả về tính chất, đặc điểm kỹ thuật, mẫu mã của thép.

Quá trình kiểm định và chứng nhận hợp quy thông thường mất khoảng 7-15 ngày sau khi hồ sơ được nộp đầy đủ tới Chi cục. Điều này nhấn mạnh việc cần chuẩn bị và thực hiện các bước thủ tục một cách kỹ lưỡng từ đầu để đảm bảo sự tuân thủ và đáp ứng các yêu cầu của quy định.

Thủ tục nhập khẩu thép cuộn

Nếu cần sự rõ ràng hơn về mã HS Thép cuộn, thuế nhập khẩu thép cuộn, thủ tục nhập khẩu thép cuộn và kiểm tra chất lượng thép cuộn hoặc muốn tìm một đối tác cung cấp dịch vụ thông quan hàng hóa, hãy liên hệ với Expander Logistics. Chúng tôi cam kết cung cấp dịch vụ chất lượng, cùng những tư vấn đáng tin cậy và chính xác nhất.

Thông tin liên hệ

Công ty EXPANDER Logistics

Mr. Kenny Pham

Tel/Zalo: 0967013690

Địa chỉ: 146, Đường 16, Khu đô thị Vạn Phúc, Hiệp Bình Phước, Thủ Đức, Tp Hồ Chí Minh

Facebook: https://www.facebook.com/expanderlogisticsvn

Website: https://www.expanderlogistics.com

Bài viết liên quan:

Thủ tục nhập khẩu sắt thép

Thủ tục nhập khẩu sơn

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top