Thủ tục nhập khẩu thang máy

thủ tục nhập khẩu thang máy

Hiện nay, không chỉ các công trình lớn như toà cao ốc, chung cư mà tại các căn nhà cao tầng hay nhà trọ hiện đại cũng chuyển dần từ thang bộ sang thang máy để tạo sự thuận tiện cho cư dân. Do đó, nhu cầu lắp đặt thang máy ở nước ta cũng ngày càng tăng. Để đáp ứng được nhu cầu trong nước về cả chất lượng và số lượng thang máy thì việc nhập khẩu thang máy từ nước ngoài vào Việt Nam là cần thiết. 

Vậy thủ tục nhập khẩu thang máy được thực hiện như thế nào? Mức thuế suất nhập khẩu là bao nhiêu? Trong bài viết này, Expander Logistics sẽ chia sẻ đến Quý bạn đọc những thông tin chi tiết về thủ tục nhập khẩu thang máy và các vấn đề có liên quan.

Chính sách nhập khẩu thang máy

Theo quy định tại Thông tư 15/2018/TT-ĐTBXH – Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn lao động đối với thang máy gia đình và những thông tin liên quan đến thủ tục nhập khẩu thang máy. 

Thang máy không thuộc diện cấm nhập khẩu nhưng cần phải thực hiện kiểm tra chất lượng Nhà nước và cho kết quả đạt tiêu chuẩn theo quy định của pháp luật thì lô hàng mới được phép thông quan (được quy định tại Thông tư 22/2018/TT-BLĐTBXH)

Bên cạnh đó, thang máy nhập khẩu cũng cần được công bố hợp chuẩn hợp quy nhằm đảm bảo cho người sử dụng và người lao động, thiết bị vận hành an toàn. 

 • Các loại thang máy điện thuộc danh mục I,II,III theo phân loại TCVN 7628:2007 được áp dụng theo tiêu chuẩn kỹ thuật quy định tại TCVN 7628-1:2007
 • Thang máy thuộc danh mục IV theo phân loại TCVN 7628:2007 được áp dụng theo tiêu chuẩn kỹ thuật quy định tại TCVN 7628:2007
thủ tục nhập khẩu thang máy
Doanh nghiệp cần tuân thủ các chính sách nhập khẩu thang máy được quy định tại các Thông tư, Nghị định có liên quan

Mã HS thang máy và thuế suất nhập khẩu

Đối với thang máy nhập khẩu được xếp vào Chương 84 của Biểu thuế xuất nhập khẩu. Tuy nhiên, tùy vào tính chất, chức năng của từng loại thang máy sẽ được xác định mã HS chi tiết khác nhau. Vì vậy nếu Quý khách có nhu cầu tư vấn xác định mã HS chi tiết, xin vui lòng liên hệ trực tiếp cho Expander Logistics để được hỗ trợ nhanh chóng!

Dưới đây là một số mã HS tham khảo từ Biểu thuế xuất nhập khẩu 2023:

Nhóm 8428: Máy nâng hạ, giữ, xếp hoặc dỡ hàng khác (ví dụ, thang máy (lift), thang cuốn, băng tải, thùng cáp treo)

Mã HSMô tả hàng hoáThuế NK thông thườngThuế NK ưu đãi
84281031Thang máy dùng để chở người15%10%
84281039Thang máy loại khác15%10%
84282010Máy nâng hạ và băng tải dùng khí nén sử dụng trong nông nghiệp7.5%5%
84282090Máy nâng hạ và băng tải dùng khí nén loại khác7.5%5%

Thủ tục nhập khẩu thang máy

Khi nhập khẩu thang máy nói riêng và đối với tất cả các loại hàng hoá nói chung từ nước ngoài vào lãnh thổ Việt Nam, người nhập khẩu đều cẩn phải thực hiện thủ tục Hải quan cho lô hàng. Thủ tục nhập khẩu thang máy bao gồm:

 • Hợp đồng thương mại (Sale Contract)
 • Hoá đơn thương mại (Commercial Invoice)
 • Phiếu đóng gói hàng hóa (Packing List)
 • Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (Certificate of Origin)
 • Chứng nhận hợp chuẩn hợp quy đối với thang máy nhập khẩu
 • Kiểm tra chất lượng sản phẩm

Nếu Quý khách có nhu cầu tư vấn thủ tục nhập khẩu thang máy hoặc thuê dịch vụ uỷ thác nhập khẩu cho hàng hoá, liên hệ ngay cho Expander Logistics để nhận được báo giá tốt nhất!

Quy trình nhập khẩu thang máy

Chuẩn bị hồ sơ, đăng ký kiểm tra chất lượng thang máy nhập khẩu

Sau khi chuẩn bị hoàn tất bộ hồ sơ, chứng từ đầy đủ như đã liệt kê phía trên thì người nhập khẩu đi đến Sở Lao động Thương binh xã hội để tiến hành đăng ký kiểm tra chất lượng cho lô hàng nhập khẩu.

Trong vòng 2-3 ngày làm việc, doanh nghiệp sẽ nhận được xác nhận kiểm tra chất lượng

Khai báo Hải quan điện tử

Sau khi nhận được thông báo hàng đến, đơn vị nhập khẩu tiến hành khai báo Hải quan điện tử để khai báo thông tin lô hàng trên phần mềm VNACCS ECUS5.

Mở tờ khai Hải quan

Sau khi khai xong tờ khai, hệ thống Hải quan sẽ thông báo kết quả phân luồng tờ khai. Người nhập khẩu nhận kết quả, in tờ khai và mang bộ hồ sơ nhập khẩu đến Chi cục Hải quan để tiến hành mở tờ khai. 

Thông quan tờ khai

Tuỳ vào kết quả phân luồng tờ khai mà người nhập khẩu tiến hành đóng thuế và hoàn tất hồ sơ hoặc thực hiện kiểm hoá nếu được yêu cầu.

 • Xanh: Doanh nghiệp nhập khẩu chỉ cần đóng thuế và đến bãi container để nhận hàng
 • Vàng: Đơn vị nhập khẩu cần bổ sung hồ sơ để cơ quan Hải quan kiểm tra thì lô hàng mới được phép thông quan và tiến hành đóng thuế
 • Đỏ: Ngoài việc kiểm tra hồ sơ, Hải quan cũng sẽ kiểm tra hàng hoá thực tế đối với lô hàng có giống với như doanh nghiệp đã khai báo hay không. Nếu không có gì bất thường thì doanh nghiệp nhập khẩu tiến hành đóng thuế để được thông quan cho hàng hoá

Mang hàng về kho bảo quản

Sau khi thông quan, doanh nghiệp thực hiện thanh lý tờ khai và làm các thủ tục cần thiết để mang hàng về kho. Đồng thời, doanh nghiệp cũng nộp bổ sung kết quả kiểm tra chất lượng để thông quan.

Trên đây là 5 bước thực hiện thủ tục nhập khẩu thang máy, tuy nhiên tùy theo mặt hàng và thời điểm nhập khẩu mà chi tiết nghiệp vụ sẽ có sự khác nhau.

Những lưu ý khi làm thủ tục nhập khẩu thang máy

Để tránh các rủi ro và mất nhiều thời gian, chi phí thì trong quá trình nhập khẩu thang máy có những điểm mà bạn cần lưu ý như sau:

 • Xác định đúng mã HS và thuế suất nhập khẩu
 • Hoàn thành nghĩa vụ thuế đúng thời hạn và đầy đủ
 • Khi nhập khẩu thang máy cần kiểm tra chất lượng hàng nhập khẩu
 • Nếu nhập khẩu thang máy đã qua sử dụng thì năm sản xuất của thang máy phải tính đến thời điểm nhập khẩu phải dưới 10 năm tuổi
thủ tục nhập khẩu thang máy

Trên đây là những lưu ý về thủ tục nhập khẩu thang máy do Expander Logistics đã đúc kết được trong quá trình hoạt động. Nếu Quý khách có bất kỳ thắc mắc nào đối với thủ tục nhập khẩu thang máy, hãy liên hệ cho chúng tôi để Expander Logistics có thể giải đáp các thắc mắc của khách hàng nhanh chóng nhất!

Thông tin liên hệ

Công ty EXPANDER Logistics

Mr. Kenny Pham

Tel/Zalo: 0967013690

Địa chỉ: 146, Đường 16, Khu đô thị Vạn Phúc, Hiệp Bình Phước, Thủ Đức, Tp Hồ Chí Minh

Facebook: https://www.facebook.com/expanderlogisticsvn

Website: https://www.expanderlogistics.com

Bài viết liên quan:

Báo giá dịch vụ hải quan

Thủ tục xuất khẩu trái cây

Thủ tục xuất khẩu cà phê

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top