Thủ tục nhập khẩu quạt thông gió

Nhu cầu nhập khẩu quạt thông gió ngày càng tăng nhằm phục vụ cho đời sống con người, cơ sở vật chất trong các tòa nhà, văn phòng, bệnh viện, trung tâm thương mại. Nếu bạn đang muốn nhập khẩu mặt hàng này về Việt Nam để kinh doanh thì hãy tham khảo ngay những thông tin dưới đây. Trong bài viết này, Expander Logistics sẽ đề cập đến thủ tục nhập khẩu quạt thông gió và các vấn đề pháp lý có liên quan.

thủ tục nhập khẩu quạt thông gió

Quạt thông gió là gì?

Quạt thông gió là thiết bị có chức năng lưu chuyển luồng không khí bên trong và bên ngoài không gian cụ thể. Giúp thải luồng không khí bị đọng, ẩm mốc, hơi nước hoặc nóng từ trong nhà ra ngoài và đưa luồng không khí mát từ bên ngoài vào trong nhà. Nhờ đó mà cải thiện tình trạng sức khỏe cũng như đường hô hấp của con người, thú cưng trong nhà, giảm thiểu nguy cơ ô nhiễm môi trường.

Quạt thông gió bao gồm nhiều loại khác nhau, được phân thành các nhóm như sau: 

 • Phân loại theo công suất hoạt động
 • Phân loại theo vị trí lắp đặt
 • Phân loại theo số chiều hút thổi gió

Chính sách pháp lý

Căn cứ vào Nghị định 69/2018/NĐ-CP, mặt hàng quạt thông gió không thuộc danh mục hàng hoá cấm nhập khẩu. Do đó, cá nhân hoặc tổ chức kinh doanh có thể làm thủ tục nhập khẩu quạt thông gió như các loại hàng hoá thông thường.

Theo Thông tư số 41/2018/TT-BGTVT, quạt thông gió là loại hàng hoá có khả năng gây mất an toàn và được quản lý bởi Bộ Giao thông vận tải. Chính vì thế, khi nhập khẩu quạt thông gió thì doanh nghiệp bắt buộc phải xin giấy chứng nhận hoặc công bố phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật quốc gia tương ứng. Thời điểm thực hiện kiểm tra và cấp giấy chứng nhận được thực hiện sau khi thông quan hàng hoá và trước khi đưa sản phẩm ra thị trường.

thủ tục nhập khẩu quạt thông gió

Mã HS code và thuế nhập khẩu quạt thông gió

Khi thực hiện thủ tục nhập khẩu quạt thông gió hay bất cứ loại hàng hoá nào, việc xác định mã HS code là rất quan trọng. Mã HS có liên quan đến vấn đề thuế nhập khẩu và các chính sách quy định nhập khẩu hàng hoá đó, do vậy doanh nghiệp cần có sự cẩn trọng và chắc chắn khi tra cứu mã HS. Dưới đây là một số HS code của quạt thông gió nhập khẩu mà bạn có thể tham khảo:

841451– – Quạt bàn, quạt sàn, quạt tường, quạt cửa sổ, quạt trần hoặc quạt mái, có động cơ điện gắn liền với công suất không quá 125 W:
84145110– – – Quạt bàn và quạt dạng hộpchiếc4530
84145191– – – – Có lưới bảo vệ chiếc37.525
84145920– – – – Quạt gió phòng nổ, loại sử dụng trong hầm lòchiếc7.55
84145930– – – – Máy thổi khí (SEN)chiếc22.515
84145941– – – – – Có lưới bảo vệ chiếc22.515
84145949– – – – – Loại khácchiếc22.515
84145992– – – – – Quạt gió phòng nổ, loại sử dụng trong hầm lòchiếc4.53

Trong trường hợp doanh nghiệp nhập khẩu quạt thông gió từ các quốc gia có ký hiệp định thương mại tự do với Việt Nam, nếu được cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (Certificate of Origin) thì sẽ được hưởng mức thuế suất ưu đãi là 0%.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng phải đóng khoản thuế giá trị gia tăng (VAT) là 10%.

Mã HS mà Expander Logistics liệt kê trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Các chính sách áp dụng cho hàng hoá xuất nhập khẩu thường xuyên thay đổi, do đó bảng tổng hợp bên trên có thể không được áp dụng cho một vài trường hợp. Quý khách có nhu cầu tư vấn, xin vui lòng liên hệ cho chúng tôi để được tư vấn chính xác và nhanh chóng nhất!

Hồ sơ đăng ký kiểm tra chất lượng quạt thông gió

Như đã đề cập ở trên, đối với mặt hàng quạt thông gió cần phải làm đăng ký kiểm tra chất lượng. Bộ hồ sơ đăng ký kiểm tra Nhà nước về chất lượng hàng hoá bao gồm:

 • Mẫu đơn đăng ký kiểm tra chất lượng
 • Hợp đồng thương mại
 • Phiếu đóng gói hàng hoá
 • Hoá đơn thương mại
 • Chứng nhận xuất xứ hàng hoá
 • Tài liệu kỹ thuật có liên quan

Thủ tục nhập khẩu quạt thông gió

Bước 1: Việc chuẩn bị chứng từ, hồ sơ nhập khẩu là công đoạn quan trọng và đầu tiên trong quá trình làm thủ tục nhập khẩu quạt thông gió. Theo đó, bạn cần chuẩn bị bộ hồ sơ gồm:

 • Hoá đơn thương mại
 • Phiếu đóng gói hàng hoá 
 • Tờ khai hải quan
 • Vận đơn 
 • Chứng nhận xuất xứ hàng hoá
 • Giấy đăng ký kiểm tra chất lượng

Bước 2: Người nhập khẩu cần khai báo thông tin lô hàng lên hệ thống phần mềm ECUS5-VNACCS.

Bước 3: Sau khi khai báo chính thức thành công, hệ thống sẽ trả về kết quả phân luồng hàng hoá của bạn. Lúc này, bạn cần dựa vào phân luồng để thực hiện các công việc như sau:

 • Luồng xanh: Chỉ cần các nghĩa vụ về thuế và tài chính có liên quan
 • Luồng vàng: Chuẩn bị hồ sơ bổ sung để cơ quan Hải quan kiểm tra
 • Luồng đỏ: Chuẩn bị mẫu hàng hoá nhập khẩu để cán bộ Hải quan kiểm tra thực tế hàng hoá

Bước 4: Sau khi đáp ứng đầy đủ các điều kiện, hoàn thành đầy đủ thủ tục nhập khẩu thì doanh nghiệp có thể mang hàng về kho riêng của mình.

thủ tục nhập khẩu quạt thông gió

Đối với các loại quạt thông gió đã qua sử dụng, nếu bạn muốn nhập khẩu thì có thể tham khảo qua nội dung bài viết thủ tục nhập khẩu quạt thông gió mới 100% này. Ngoài ra, máy móc hoặc thiết bị đã qua sử dụng cũng cần phải đáp ứng một số tiêu chí theo quy định của pháp luật thì mới được phép thông quan hàng hoá. Bạn có thể tham khảo thủ tục nhập khẩu dành cho các loại máy móc, thiết bị cũ tại đây: Thủ tục nhập khẩu máy móc, thiết bị cũ

Thông tin liên hệ

Công ty EXPANDER Logistics

Mr. Kenny Pham

Tel/Zalo: 0967013690

Địa chỉ: 146, Đường 16, Khu đô thị Vạn Phúc, Hiệp Bình Phước, Thủ Đức, Tp Hồ Chí Minh

Facebook: https://www.facebook.com/expanderlogisticsvn

Website: https://expanderlogistics.com/

Bài viết liên quan:

Bức tranh toàn cảnh về thị trường xuất khẩu hạt điều từ Việt Nam sang Mỹ và Trung Quốc có những dấu hiệu khả năng vào nửa cuối năm 2023

Thủ tục nhập khẩu máy chạy bộ

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top