Thủ tục nhập khẩu quạt hơi nước

Quạt hơi nước là một thiết bị đang dần được sử dụng một cách phổ biến trong đời sống hiện nay. Đặc biệt, khi khí hậu dần nóng lên thì quạt hơi nước là sự lựa chọn vừa tiết kiệm vừa đáp ứng được nhu cầu làm mát của con người. Do đó, số lượng quạt hơi nước nhập khẩu về kinh doanh tại Việt Nam cũng tăng lên nhanh chóng. Vậy thủ tục nhập khẩu quạt hơi nước như thế nào? Để hiểu rõ hơn, Expander Logistics xin mời Quý bạn đọc cùng tham khảo ngay bài viết bên dưới!

thủ tục nhập khẩu quạt hơi nước

Quạt hơi nước là gì?

Quạt hơi nước là một thiết bị điện tử được thiết kế để tạo ra luồng không khí mát bằng cách kết hợp gió và hơi nước. Thiết bị này thường được sử dụng trong các môi trường nóng khô để làm mát không gian một cách hiệu quả hơn so với việc sử dụng quạt thông thường.

HS code quạt hơi nước và thuế nhập khẩu

Theo biểu thuế xuất nhập khẩu hiện hành, quạt hơi nước có mã HS chi tiết bao gồm 8 số, được phân vào chương 84 – Lò phản ứng hạt nhân, nồi hơi, máy và thiết bị cơ khí; các bộ phận của chúng. Cụ thể, mã HS của quạt hơi nước nhập khẩu là 84796000. 

Như vậy, khi doanh nghiệp nhập khẩu mặt hàng này về Việt Nam thì sẽ phải chịu khoản thuế nhập khẩu thông thường là 5% hoặc thuế nhập khẩu ưu đãi là 0%. Nếu doanh nghiệp có chứng nhận xuất xứ hàng hóa tương ứng thì có thể nhận được mức thuế ưu đãi đặc biệt. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng cần quan tâm đến thuế giá trị gia tăng là 10%.

Chính sách nhập khẩu

Bên cạnh việc xác định được HS code của hàng hoá để áp thuế nhập khẩu, doanh nghiệp cũng có thể biết được các chính sách quy định có liên tục để thủ tục nhập khẩu quạt hơi nước. Cụ thể, quạt hơi nước nhập khẩu được quy định trong các văn bản pháp lý như sau:

 • Thông tư 38/2015/TT-BTC, được sửa đổi và bổ sung bởi Thông tư 39/2018/TT-BTC 
 • Nghị định 69/2018/NĐ-CP 
 • Quyết định số 583/QĐ-TCHQ 
 • Nghị định số 43/2017/NĐ-CP 
 • Nghị định 128/2020/NĐ-CP 

Như vậy, quạt hơi nước không nằm trong danh mục hàng hoá cấm nhập khẩu, vì vậy doanh nghiệp có thể làm thủ tục nhập khẩu quạt hơi nước như những hàng hoá thông thường.

Thủ tục kiểm tra chất lượng quạt hơi nước nhập khẩu

Quan trọng, quạt hơi nước là mặt hàng cần phải tiến hành kiểm tra chất lượng khi nhập khẩu. Do đó, doanh nghiệp cần chuẩn bị bộ hồ sơ để tiến hành kiểm tra chất lượng cho hàng hoá như sau:

 • Đơn đăng ký kiểm tra Nhà nước về chất lượng hàng hoá nhập khẩu
 • Hợp đồng thương mại
 • Hoá đơn thương mại
 • Danh sách hàng hóa
 • Chứng nhận xuất xứ hàng hoá
 • Tài liệu kỹ thuật có liên quan

Tiếp đến, cơ quan có thẩm quyền xem xét tính đầy đủ và hợp lệ của giấy tờ. Đồng thời lấy mẫu hàng hoá để kiểm tra, đánh giá sự phù hợp về chất lượng, đóng gói sản phẩm cùng toàn bộ tài liệu kèm theo sản phẩm, hàng hoá. Tiến hành thử nghiệm để đảm bảo sản phẩm đáp ứng tiêu chuẩn công bố, áp dụng hoặc tương đương. Doanh nghiệp nộp bản cứng bộ hồ sơ về Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng TP.HCM. 

Thủ tục nhập khẩu quạt hơi nước

Bước 1: Tiến hành khai báo hải quan

Sau khi thu thập đủ các tài liệu liên quan như hợp đồng, hóa đơn thương mại, danh sách đóng gói, vận đơn đường biển, chứng nhận xuất xứ, thông báo hàng đến và mã HS code cho quạt hơi nước, bạn cần nhập thông tin này vào hệ thống hải quan thông qua phần mềm.

Bước 2: Mở tờ khai hải quan

Khi việc khai báo hải quan được hoàn tất, hệ thống hải quan sẽ tự động phân loại tờ khai theo một trong các luồng xử lý: xanh, vàng hoặc đỏ. Tùy thuộc vào luồng xử lý được gán, bạn sẽ in tờ khai và mang bộ hồ sơ nhập khẩu đến chi cục hải quan để tiến hành mở tờ khai và tiếp tục thủ tục.

Bước 3: Hoàn tất thông quan hàng hóa

Sau khi kiểm tra hồ sơ và hàng hóa và không gặp vấn đề gì phát sinh, cán bộ hải quan sẽ chấp nhận thông quan tờ khai. Lúc này, bạn có thể thanh toán thuế nhập khẩu cho tờ khai hải quan để hoàn tất quá trình thông quan hàng hóa.

Bước 4: Nhận và bảo quản hàng hóa

Sau khi hoàn tất thủ tục thông quan, bạn sẽ tiến hành các bước cần thiết để nhận hàng về kho bảo quản và chuẩn bị sẵn sàng sử dụng.

thủ tục nhập khẩu quạt hơi nước

Trên đây là thủ tục nhập khẩu quạt hơi nước, nếu Quý khách có nhu cầu tư vấn thủ tục xuất nhập khẩu, vận tải quốc tế thì hãy liên hệ ngay cho Expander Logistics để được hỗ trợ kịp thời.

Thông tin liên hệ

Công ty EXPANDER Logistics

Mr. Kenny Pham

Tel/Zalo: 0967013690

Địa chỉ: 146, Đường 16, Khu đô thị Vạn Phúc, Hiệp Bình Phước, Thủ Đức, Tp Hồ Chí Minh

Facebook: https://www.facebook.com/expanderlogisticsvn

Website: https://www.expanderlogistics.com

Bài viết liên quan:

Tình hình xuất khẩu nông lâm thủy sản Việt Nam sang Hoa Kỳ trong 2 tháng đầu năm 2024

Thủ tục xuất khẩu chôm chôm

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top