Thủ tục nhập khẩu nồi hấp tiệt trùng

Thủ tục nhập khẩu nồi hấp tiệt trùng? Nồi hấp tiệt trùng là một trang thiết bị y tế phổ biến được sử dụng tại các bệnh viện, phòng khám, trung tâm y tế, v.v. Nguyên tắc hoạt động của nồi hấp tiệt trùng dựa trên việc làm bay hơi nước từ nguyên sinh chất, dẫn đến việc phá vỡ vỏ để tiêu diệt vi khuẩn. Quá trình này xảy ra nhanh chóng khi tăng nhiệt độ đột ngột, với việc hơi nước bão hòa dưới áp suất cao tiêu diệt vi khuẩn trong khoảng 15-20 phút.

Mặt hàng này nằm trong phạm vi quản lý của Bộ Y Tế, do đó, quá trình nhập khẩu đòi hỏi sự hiểu biết về các quy định và chính sách của Bộ. Để có thông tin chi tiết về thủ tục nhập khẩu nồi hấp tiệt trùng, mời bạn tham khảo bài viết dưới đây từ Expander Logistics!

1. Chính sách khi nhập khẩu nồi hấp tiệt trùng

Nồi hấp tiệt trùng, được quản lý bởi Bộ Y Tế, yêu cầu quá trình nhập khẩu phải tuân theo quy định về phân loại trang thiết bị y tế. Nồi hấp tiệt trùng được xác định là một loại trang thiết bị y tế thuộc nhóm C. Đồng thời, mặt hàng này không nằm trong danh mục yêu cầu phải xin Giấy phép nhập khẩu theo quy định của Thông tư 30.

Sau khi đã phân loại nồi hấp tiệt trùng, doanh nghiệp tiếp tục thực hiện các thủ tục liên quan đến việc lưu hành trang thiết bị y tế loại C và công bố đủ điều kiện kinh doanh trang thiết bị y tế loại C.

* Những trường hợp cần giấy phép nhập khẩu trang thiết bị y tế

Trang thiết bị y tế, khi chưa có số lưu hành nhập khẩu, chỉ được sử dụng cho mục đích nghiên cứu khoa học, kiểm định, kiểm nghiệm, khảo nghiệm, đánh giá chất lượng, hoặc đào tạo và hướng dẫn việc sử dụng và sửa chữa.

 • Trang thiết bị y tế chưa có số lưu hành nhập khẩu đáp ứng các nhu cầu cấp bách như phòng, chống dịch bệnh, khắc phục hậu quả thiên tai, thảm họa.
 • Đồng thời, trang thiết bị y tế này cũng có thể được nhập khẩu để phục vụ các mục đích như viện trợ nhân đạo, quà tặng cho cơ sở y tế, hoặc để tham gia các hoạt động hội chợ, triển lãm, trưng bày, và giới thiệu sản phẩm.
 • Trang thiết bị y tế chưa có số lưu hành nhập khẩu để phục vụ hoạt động khám bệnh, chữa bệnh nhân đạo;
 • Ngoài ra, trang thiết bị y tế chưa có số lưu hành nhập khẩu cũng có thể được sử dụng trong các hoạt động khám bệnh, chữa bệnh nhân đạo hoặc cho mục đích chữa bệnh cá nhân, bao gồm cả các trang thiết bị y tế đặc thù cá nhân hoặc theo nhu cầu chẩn đoán đặc biệt của cơ sở y tế.

Trang thiết bị y tế đã qua sử dụng:

 • Nhập khẩu để phục vụ các mục đích nghiên cứu, đào tạo (không thực hành trên người và không sử dụng cho mục đích chẩn đoán, điều trị)
 • Tạm nhập, tái xuất để trưng bày, giới thiệu, tham gia hội chợ, triển lãm thương mại.
 • Mọi hồ sơ, trình tự, và thủ tục nhập khẩu, tạm nhập, tái xuất trang thiết bị y tế phải tuân theo quy định của pháp luật về quản lý ngoại thương.
Thủ tục nhập khẩu nồi hấp tiệt trùng

2. Mã HS code và thuế nhập khẩu nồi hấp tiệt trùng

2.1 Mã HS code

Đối với mặt hàng nồi hấp tiệt trùng có mã HS thuộc chương 84: Lò phản ứng hạt nhân, nồi hơi, máy và trang thiết bị cơ khí, các bộ phận của chúng

Mã HSMô tả
8419Thiết bị cho phòng thí nghiệm hoặc máy, thiết bị, gia nhiệt bằng điện hoặc không bằng điện (trừ lò luyện, nung, sấy và các thiết bị khác thuộc nhóm 85.14) để xử lý các loại vật liệu bằng quá trình thay đổi nhiệt như làm nóng, nấu, rang, chưng cất, tinh cất, sát trùng, thanh trùng, phun hơi nước, sấy, làm bay hơi, làm khô, cô đặc hoặc làm mát trừ các loại máy hoặc thiết bị dùng cho gia đình; thiết bị đun nước nóng nhanh hoặc thiết bị đun chứa nước nóng, không dùng điện.
84192000 – Thiết bị khử trùng trong y tế, phẫu thuật hoặc phòng thí nghiệm

2.2 Thuế nhập khẩu nồi hấp tiệt trùng

Khi nhập khẩu nồi hấp tiệt trùng vào thị trường Việt Nam phải chịu các loại thuế sau:

 • Thuế nhập khẩu thông thường:5%
 • Thuế nhập khẩu ưu đãi: 0%
 • Thuế GTGT (VAT): 5%

3. Thủ tục nhập khẩu nồi hấp tiệt trùng

Các chứng từ trong bộ hồ sơ nộp lên Hải quan đăng ký khi làm thủ tục nhập khẩu nồi hấp tiệt trùng:

 1. Sales Contract (Hợp đồng thương mại);
 2. Commercial Invoice (Hóa đơn thương mại);
 3. Packing List (Phiếu đóng gói hàng hóa);
 4. Vận đơn
 5. Certificate of Origin (Chứng nhận xuất xứ (C/O)
 6. Tờ khai hải quan
 7. Bản phân loại trang thiết bị y tế
 8. Bản chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh trang thiết bị y tế

4. Các lưu ý nhãn mác khi làm thủ tục nhập khẩu nồi hấp tiệt trùng

* Nội dung bắt buộc nhãn mác phải có khi muốn nhập khẩu nồi hấp tiệt trùng:

 • Tên hàng hóa;
 • Tên và địa chỉ của tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm về hàng hóa;
 • Xuất xứ hàng hóa;
 • Các nội dung khác theo tính chất của mỗi loại hàng hóa.

* Nhãn mác thiết bị y tế yêu cầu:

 • Số lưu hành hoặc số giấy phép nhập khẩu trang thiết bị y tế;
 • Số lô hoặc số sê ri của trang thiết bị y tế;
 • Ngày sản xuất và hạn sử dụng: Trang thiết bị y tế tiệt trùng, sử dụng một lần, thuốc thử, chất hiệu chuẩn, vật liệu kiểm soát, hóa chất phải ghi hạn sử dụng; các trường hợp khác ghi ngày sản xuất hoặc hạn sử dụng; đối với máy móc và thiết bị y tế, ghi năm sản xuất hoặc tháng, năm sản xuất.
 • Thông tin cảnh báo, hướng dẫn sử dụng, hướng dẫn bảo quản, cơ sở bảo hành có thể được hiển thị trực tiếp trên nhãn hoặc hướng dẫn tra cứu thông tin này trên nhãn trang thiết bị y tế.
Thủ tục nhập khẩu nồi hấp tiệt trùng

Thông tin chi tiết về quy trình và các điều kiện nhập khẩu nồi hấp tiệt trùng đã được thảo luận trong bài viết về thủ tục nhập khẩu nồi hấp tiệt trùng của Expander Logistics. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành xuất nhập khẩu, chúng tôi cam kết hỗ trợ quý khách hàng trong mọi giai đoạn của quá trình nhập khẩu nồi hấp tiệt trùng. Hãy liên hệ với chúng tôi để nhận được thông tin chi tiết và giải đáp mọi thắc mắc của bạn. Expander Logistics sẽ đồng hành cùng bạn trên hành trình này.

Thông tin liên hệ

Công ty EXPANDER Logistics

Mr. Kenny Pham

Tel/Zalo: 0967013690

Địa chỉ: 146, Đường 16, Khu đô thị Vạn Phúc, Hiệp Bình Phước, Thủ Đức, Tp Hồ Chí Minh

Facebook: https://www.facebook.com/expanderlogisticsvn

Website: https://www.expanderlogistics.com

Bài viết liên quan:

Thủ tục nhập khẩu máy làm đá

Thủ tục nhập khẩu gốm sứ 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top