Thủ tục nhập khẩu nhôm mới nhất năm 2023 | Expander Logistics

Thủ tục nhập khẩu nhôm? Ngày nay, nhu cầu nhập khẩu nhôm tăng vọt, dẫn đến việc các quy định liên quan đến việc nhập khẩu sản phẩm này ngày càng nghiêm ngặt hơn. Ngoài việc phải đăng ký kiểm tra chất lượng và chứng nhận hợp quy trước khi được thông quan và phân phối trên thị trường, các sản phẩm nhôm nhập khẩu còn phải tuân thủ một số quy định của Nhà nước. Điều này có thể gây khó khăn cho các cá nhân và tổ chức không có kinh nghiệm trong các thủ tục hải quan.

Tuy nhiên, với sự hỗ trợ của Expander Logistics – một công ty dịch vụ xuất nhập khẩu uy tín và 10 năm giàu kinh nghiệm, chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các quy định và thủ tục liên quan đến nhập khẩu nhôm.

1. Chính sách nhập khẩu nhôm

Thủ tục nhập khẩu nhôm

Các văn bản pháp luật hướng dẫn nhập khẩu nhôm bao gồm:

Đối với nhôm thuộc danh mục hàng hóa nhóm cần kiểm tra chất lượng hàng hóa nhập khẩu, theo Thông tư 19/2019/TT-BXD, cần đăng ký kiểm tra chất lượng cho lô hàng trước khi tiến hành thủ tục nhập khẩu.

Theo Thông tư 19/2019/TT-BXD, nhôm là một trong số hàng hóa nhập khẩu cần phải kiểm tra chất lượng trước khi được lưu thông trên thị trường. Vì vậy, trước khi nhập khẩu, nhà nhập khẩu cần đăng ký kiểm tra chất lượng cho lô hàng.

Khi làm thủ tục nhập khẩu nhôm cần lưu ý các điểm sau đây:

 • Nhôm phải chịu thuế chống bán phá giá theo Thông tư 2942/QĐ-BCT khi nhập khẩu vào Việt Nam.
 • Nhà nhập khẩu phải nghĩa vụ hoàn thành đầy đủ thuế nhập khẩu khi thực hiện thủ tục nhập khẩu.
 • Nếu nhôm nhập khẩu từ các nước đã ký kết Hiệp định tự do thương mại với Việt Nam, người mua cần yêu cầu người bán cung cấp chứng nhận xuất xứ để được hưởng mức thuế ưu đãi đặc biệt.
 • Cần chuẩn bị các chứng từ gốc trước khi thực hiện thủ tục nhập khẩu, tránh tình trạng hàng hóa bị lưu kho.

2. Mã HS code và thuế nhập khẩu 

2.1 Mã HS code

Đối với mặt hàng nhôm thuộc mã HS code chương 76: Nhôm và các sản phẩm bằng nhôm

Mã HSMô tả
76041010Nhôm không hợp kim
76041090Nhôm hình không hợp kim
76042190Nhôm dạng hình rỗng
76042910Thanh và que nhôm được ép bùn
76042990Loại khác

2.2 Thuế nhập khẩu nhôm 

Khi nhập khẩu nhôm vào thị trường Việt Nam phải chịu thuế chống phá giá theo Thông tư 2942/QĐ-BCT và các loại thuế sau:

Thủ tục nhập khẩu nhôm

Với mặt hàng nhôm, việc áp dụng thuế nhập khẩu khá cao. Do đó, khi tiến hành thủ tục nhập khẩu, bạn cần chú ý đến chứng nhận xuất xứ để có thể được hưởng ưu đãi thuế đặc biệt. 

Thuế này áp dụng cho các mặt hàng nhập khẩu từ các quốc gia đã ký Hiệp định thương mại với Việt Nam, bao gồm Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Chile, Úc, Ấn Độ, Châu Âu và các nước ASEAN. Tuy nhiên, để được hưởng thuế này, bạn cần có chứng nhận xuất xứ hàng hóa. Chứng từ này sẽ do bên xuất khẩu tại quốc gia đó cung cấp.

3. Thủ tục nhập khẩu nhôm

3.1 Hồ sơ chứng từ cần chuẩn bị khi nhập khẩu nhôm

Theo quy định tại Khoản 5 Điều 1 Thông tư 39/2018/TT-BTC của Bộ Tài chính, những ai đăng ký hải quan cho quá trình nhập khẩu nhôm cần phải chuẩn bị và trình bày các tài liệu sau:

 • Từ khai hải quan: 01 bản chính
 • Hợp đồng mua bán hàng hóa: 01 bản sao
 • Hóa đơn thương mại: 01 bản sao
 • Vận đơn: 01 bản sao
 • Phiếu đóng gói hàng hóa: 01 bản sao
 • Giấy chứng nhận nguồn gốc xuất xứ: 01 bản gốc
 • Đăng ký làm kiểm tra chất lượng hàng nhập khẩu: 01 bản gốc

3.2 Quy trình thực hiện thủ tục nhập khẩu nhôm

Bước 1: Đăng ký kiểm tra chất lượng hàng hóa

Theo quy định, nhôm được xếp vào danh mục hàng hóa nhóm 2 của Bộ Xây dựng quản lý. Do đó, trước khi thông quan hàng hoá, cần phải kiểm tra chất lượng.

Cơ quan chịu trách nhiệm kiểm tra chất lượng hàng hoá là Sở Xây dựng địa phương tại nơi doanh nghiệp đăng ký kinh doanh.Doanh nghiệp cần đăng ký kiểm tra chất lượng hàng hoá nhập khẩu tại địa phương mà họ đăng ký kinh doanh.

Nếu hàng hoá đã có chứng nhận hợp quy trước khi về cảng, Sở Xây dựng sẽ thông báo kiểm tra chất lượng để làm thủ tục thông quan hàng hoá ngay.

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ thực hiện thủ tục hải quan

Sau khi nhận được giấy báo hàng đến, bạn cần thực hiện khai báo hải quan trên phần mềm hải quan. Để đảm bảo tính nhất quán, các thông tin trong khai báo hải quan cần phải trùng khớp với các tài liệu đã chuẩn bị cho thủ tục nhập khẩu, bao gồm:

 • Giấy đăng ký kiểm tra chất Nhà nước về chất lượng hàng hóa nhập khẩu.
 • Tờ khai hải quan
 • Hợp đồng thương mại
 • Vận đơn
 • Giấy đóng gói hàng hóa
 • Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa C/O

Sau khi tiến hành khai báo, hệ thống hải quan sẽ trả về kết quả phân luồng tờ khai. Kết quả phân luồng này sẽ xác định các bước thực hiện thủ tục hải quan tiếp theo.

Bước 3: Hoàn tất việc nộp hồ sơ hải quan

Sau khi kết quả phân luồng tờ khai và giấy đăng ký kiểm tra chất lượng được công bố, bạn cần mang bộ hồ sơ đến cơ quan hải quan tại điểm đến hàng hóa để yêu cầu nhập khẩu hàng về kho bảo quản. Đại diện cơ quan hải quan sẽ thẩm định hồ sơ và tiến hành thông quan nếu không có vấn đề gì. Khi quá trình này hoàn tất, bạn chỉ cần thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ thuế để có thể đưa hàng vào kho bảo quản.

Bước 4: Lấy mẫu và gửi đi kiểm nghiệm

Sau khi hàng hóa về kho, bạn cần lấy mẫu và gửi đi kiểm nghiệm để đảm bảo lô hàng đạt chứng nhận hợp quy. Khi đã có chứng nhận này, bạn cần nộp hồ sơ tới Sở Xây dựng để tiếp tục kiểm tra chất lượng hàng hóa. Điều này cũng là cơ sở để thông quan hải quan hàng hóa.

Tham vấn giá: Trong trường hợp hàng hóa là nhôm nhập khẩu và thuộc diện quản lý rủi ro về giá, từng mặt hàng hải quan có thể đề nghị tham vấn giá. Vì vậy, bạn cần chuẩn bị các chứng từ liên quan tới lô hàng để tiến hành làm việc với hải quan..

Thủ tục nhập khẩu nhôm

Thông tin về quy trình và các yêu cầu cần thiết để nhập khẩu nhôm được cung cấp trong bài viết về thủ tục nhập khẩu nhôm của Expander Logistics. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, chúng tôi cam kết hỗ trợ khách hàng trong quá trình nhập khẩu nhôm. Đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi để được cung cấp thông tin chính xác và giải đáp mọi thắc mắc của bạn. Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn trong suốt quá trình này.

Thông tin liên hệ

Công ty EXPANDER Logistics

Mr. Kenny Pham

Tel/Zalo: 0967013690

Địa chỉ: 146, Đường 16, Khu đô thị Vạn Phúc, Hiệp Bình Phước, Thủ Đức, Tp Hồ Chí Minh

Facebook: https://www.facebook.com/expanderlogisticsvn

Website: https://www.expanderlogistics.com

Bài viết liên quan:

Thủ tục nhập khẩu đá hoa cương

Thủ tục nhập khẩu khóa điện tử

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top