Thủ tục nhập khẩu mỹ phẩm

Hiện nay, lĩnh vực làm đẹp và mỹ phẩm đã thu hút sự chú ý của nhiều tổ chức kinh doanh và khách hàng cả trong và ngoài nước. Việc nhập khẩu mỹ phẩm đến thị trường Việt Nam đã trở thành một thủ tục quan trọng và có sự gia tăng đáng kể. Hiệp hội Mỹ phẩm Thành phố Hồ Chí Minh báo cáo rằng, hiện có hơn 400 cơ sở kinh doanh mỹ phẩm đã được đăng ký tại Việt Nam, trong đó 90% thị phần thuộc về các thương hiệu nước ngoài như Hàn Quốc, Châu Âu và Nhật Bản.

Trong bài viết này, Expander Logistics, một đơn vị có kinh nghiệm nhiều năm trong việc cung cấp dịch vụ nhập khẩu, sẽ đồng hành cùng bạn trong việc tư vấn và giải đáp những thông tin thắc mắc liên quan của bạn.

1. Định nghĩa mỹ phẩm nhập khẩu 

Mỹ phẩm là gì?

Theo quy định điều 2 khoản 1 thông tư 06/2011/TT-BYT

Sản phẩm mỹ phẩm là một chất hay chế phẩm được sử dụng để tiếp xúc với những bộ phận bên ngoài cơ thể con người (da, hệ thống lông tóc, móng tay, móng chân, môi và cơ quan sinh dục ngoài) hoặc răng và niêm mạc miệng với mục đích chính là để làm sạch, làm thơm, thay đổi diện mạo, hình thức, điều chỉnh mùi cơ thể, bảo vệ cơ thể hoặc giữ cơ thể trong điều kiện tốt.

Các sản phẩm mỹ phẩm nhập khẩu thông dụng bao gồm: son môi, phấn mắt, kem dưỡng da, mặt nạ, serum, bộ sản phẩm chăm sóc da…

Việc đăng ký công bố sản phẩm mỹ phẩm nhập khẩu tại Việt Nam được quản lý bởi Cục Quản lý Dược thuộc Bộ Y tế Việt Nam (BHYT). Đơn vị này cũng chịu trách nhiệm cấp giấy chứng nhận và đảm bảo an toàn cho sản phẩm. Để nhập khẩu hoặc xuất khẩu mỹ phẩm, các nhà nhập khẩu và xuất khẩu cần phải tuân thủ quy định và công bố sản phẩm của đơn vị quản lý này.

2. Mã HS code và thuế khi nhập khẩu Mỹ phẩm 

2.1 Mã HS mỹ phẩm nhập khẩu

Để xác định chính sách đúng đắn, cùng với các loại thuế và thủ tục nhập khẩu mỹ phẩm, chúng ta cần xác định thành phần cấu tạo thực tế của sản phẩm, cũng như kết quả giám định tại Cục kiểm định của Hải quan, để xác định chính xác mã HS của mỹ phẩm cần nhập khẩu.

Hầu hết các loại mỹ phẩm nhập khẩu vào Việt Nam sẽ thuộc mã số hàng hóa tiểu mục 3304, bao gồm “Mỹ phẩm hoặc các chế phẩm để trang điểm và các chế phẩm dưỡng da (trừ dược phẩm), kể cả các chế phẩm chống nắng hoặc bắt nắng; các chế phẩm dùng cho móng tay hoặc móng chân”, cùng với mã số hàng hóa tiểu mục 3401, bao gồm “sản phẩm làm sạch”.

Bảng HS mỹ phẩm nhập khẩu

HSMô tả hàng hóaVí dụ về hàng hóaThuế nhập khẩu ưu đãi 125/2017/NĐ-CP
3304Mỹ phẩm hoặc các chế phẩm để trang điểm và các chế phẩm dưỡng da (trừ dược phẩm), kể cả các chế phẩm chống nắng hoặc bắt nắng; các chế phẩm dùng cho móng tay hoặc móng chân.
33041000– Chế phẩm trang điểm môiSon môi, son dưỡng…20
33042000– Chế phẩm trang điểm mắtBột nhũ mặt, phấn trang điểm mắt, phấn kẻ mắt….22
33043000– Chế phẩm dùng cho móng tay và móng chânnước sơn móng tay, Tinh dầu dưỡng móng, Dung dịch tẩy móng tay , ….22
– Loại khác:
33049100– – Phấn, đã hoặc chưa nénPhấn phủ trang điểm, Phấn trang điểm , Phấn thơm , phấn lót trang điểm, Phấn má ….22
330499– – Loại khác:
33049920– – – Kem ngăn ngừa mụn trứng cáGel trị mụn, Kem chống mụn, Kem dành cho da mụn , Kem dưỡng da trị mụn trứng cá , Kem trị mụn, Kem trị mụn trứng cá ….10
33049930– – Kem và dung dịch (lotion) bôi mặt hoặc bôi da khácKem dưỡng da ban đêm , kem dưỡng da ban ngày , kem dưỡng da chân , kem dưỡng da chống nắng , kem dưỡng da làm săn chắc cơ thể , kem dưỡng da tay , Nước hoa hồng….20
33049990– – – Loại khácBộ sản phẩm dưỡng da, nhũ tương, mặt nạ, serum….20
34013000– Các sản phẩm và chế phẩm hữu cơ hoạt động bề mặt dùng để làm sạch da, dạng lỏng hoặc dạng kem và đã được đóng gói để bán lẻ, có hoặc không chứa xà phòngSữa rửa mặt, gel rửa mặt…

2.2 Thuế nhập khẩu mỹ phẩm 

Trong quá trình nhập khẩu Mỹ phẩm, nhà nhập khẩu cần tuân thủ các quy định thuế sau:

 • Thuế giá trị gia tăng – hay còn gọi là VAT
 • Thuế nhập khẩu bao gồm: thuế ưu đãi, đặc biệt và thông thường

Trong đó, Mỹ phẩm cũng là một loại hàng hóa áp dụng thuế giá trị gia tăng (VAT) tại Việt Nam với mức thuế là 10%, và mức thuế nhập khẩu sẽ khác nhau tùy thuộc vào từng quốc gia muốn nhập khẩu. Hiện tại, mức thuế nhập khẩu ưu đãi cho Mỹ phẩm dao động từ 10% đến 27%.

Để lấy hàng hóa ra khỏi bến cảng hoặc sân bay sau khi đã nhập khẩu, người nhập khẩu cần phải đóng hai loại thuế trên.

 • Thuế nhập khẩu:

Tiền thuế nhập khẩu phải nộp = Giá trị hàng x thuế suất nhập khẩu

Thuật ngữ hàng hóa và thuế nhập khẩu: Giá trị hàng hoặc giá trị hải quan đề cập đến giá trị của bộ hàng khi bạn khai báo nhập khẩu và xử lý thủ tục hải quan. Thuế suất nhập khẩu được tính dựa trên tỷ lệ phần trăm (%) theo Bảng thuế xuất nhập khẩu mới nhất của Bộ Tài chính. Để được hưởng ưu đãi thuế nhập khẩu đặc biệt, bạn cần có biểu chứng xuất xứ (C/O) loại VK hoặc C/O loại AK hoặc C/O loại E. Tùy thuộc vào thị trường nhập khẩu mỹ phẩm, Expander Logistics sẽ tư vấn cho Quý doanh nghiệp biểu mẫu C/O phù hợp.

 • Thuế GTGT (VAT):

Tiền thuế VAT = (Giá trị lô hàng + thuế nhập khẩu) x 10%

Bảng Thuế suất nhập khẩu một số mặt hàng mỹ phẩm thông dụng:

Mã HSMô tả hàng hóaThuế NK ưu đãi thông thườngThuế NK từ Hàn QuốcThuế NK từ các nước ASEANThuế NK từ Trung QuốcThuế VAT
34013000Sữa tắm27%20%(C/O form  AK hoặc VK)0%(C/O form D)0%(C/O form E)10%
33051090Dầu gội đầu15%0%(C/O form  AK hoặc VK)0%(C/O form D)0%(C/O form E)10%
33049930Sữa rửa mặt20%10%(C/O form AK  là 20%, dùng form VK là 10%)0%(C/O form D)0%(C/O form E)10%
33049930Sữa dưỡng thể20%10%(C/O form AK  là 20%, dùng form VK là 10%) 0%(C/O form D)0%(C/O form E)10%
33049930Kem dưỡng da20%10%(C/O form AK  là 20%, dùng form VK là 10%) 0%(C/O form D)0%(C/O form E)10%
33041000Son, son môi20%10%(C/O form AK  là 20%, dùng form VK là 10%) 0%(C/O form D)0%(C/O form E)10%
33049990Mặt nạ dưỡng da20%10%(C/O form AK  là 20%, dùng form VK là 10%) 0%(C/O form D)0%(C/O form E)10%
33059000Thuốc nhuộm tóc20%10%(C/O form AK  là 20%, dùng form VK là 10%) 0%(C/O form D)0%(C/O form E)

3.Thủ tục nhập khẩu mỹ phẩm

3.1 Nhập khẩu Mỹ phẩm cần giấy phép gì?

Những thành phần trong dòng sản phẩm mỹ phẩm đang được giám sát chặt chẽ bởi Bộ Y Tế. Khi nhập khẩu các sản phẩm mỹ phẩm, việc cần thiết phải được thực hiện là Công bố sản phẩm mỹ phẩm.

Theo quy định tại Thông tư 06/2011/TT-BYT: Mọi sản phẩm mỹ phẩm phải được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền cấp Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm trước khi được phép lưu thông ra thị trường.

3.2 Thủ tục công bố mỹ phẩm bao gồm những hồ sơ gì?

Để thực hiện thủ tục công bố mỹ phẩm nhập khẩu, doanh nghiệp cần chuẩn bị các hồ sơ sau đây:

 1. Thông tin về sản phẩm cụ thể như: nhà sản xuất, nhà lắp ráp, công ty địa phương chịu trách nhiệm mang sản phẩm ra thị trường, người đại diện cho công ty địa phương, nhà nhập khẩu và danh sách các thành phần của sản phẩm.
 2. Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc giấy chứng nhận đầu tư của nhà nhập khẩu, trong đó có thông tin về việc nhà nhập khẩu được phép kinh doanh sản phẩm mỹ phẩm.
 3. Giấy chứng nhận lưu hành tự do CFS đối với các sản phẩm mỹ phẩm đã được cấp tại quốc gia gốc và đã được hợp thức hóa tại lãnh sự quán.
 4. Giấy ủy quyền của Nhà sản xuất được hợp thức hóa lãnh sự quán
 5. Phiếu Công bố mỹ phẩm nhập khẩu (Phụ lục 01)
 6. Bản thành phần % của sản phẩm mỹ phẩm nhập khẩu

* Công bố mỹ phẩm Cục Quản Lý Dược là gì ?

Giới Thiệu Cục Quản Lý Dược (DAV) – Tổ Chức Chuyên Ngành Thuộc Bộ Y Tế Cục Quản lý Dược (DAV), viết tắt của Drug Administration of Vietnam, là một tổ chức thuộc Bộ Y tế. Chức năng chính của cơ quan này là tham mưu giúp Bộ trưởng Bộ Y tế quản lý các hoạt động chuyên môn và nghiệp vụ trong lĩnh vực dược phẩm, bao gồm: thuốc hóa dược, thuốc dược liệu, vắc xin, sinh phẩm (trừ sinh phẩm chẩn đoán invitro), nguyên liệu làm thuốc (bao gồm cả bán thành phẩm dược liệu, trừ dược liệu), và bao bì tiếp xúc trực tiếp với thuốc, nguyên liệu làm thuốc và mỹ phẩm trong phạm vi cả nước. 

Theo quy định tại Điều 7 Thông tư 06/2011/TT – BYT của Bộ Y tế về Quản lý mỹ phẩm, “đối với sản phẩm mỹ phẩm nhập khẩu, cá nhân hoặc tổ chức chịu trách nhiệm phải nộp hồ sơ công bố sản phẩm tại Cục Quản lý Dược – Bộ Y tế trước khi sản phẩm được đưa ra thị trường.”

Sau khi hoàn tất xong “Thủ tục công bố sản phẩm mỹ phẩm nhập khẩu”, doanh nghiệp quý tộc đã khởi hành vận chuyển đơn hàng đến cảng. Trên đường đi, hàng hóa được chăm chút kỹ lưỡng để đảm bảo an toàn và chất lượng. Tại cảng, doanh nghiệp quý tộc sẽ phải làm thủ tục khai báo và thông quan với các quan chức Hải quan. Hàng hóa mỹ phẩm sẽ được kiểm tra và so sánh với bản công bố sản phẩm để đảm bảo tính chính xác và đúng quy trình.

Bộ hồ sơ Hải quan nhập khẩu bao gồm: 

 • Tờ khai hàng hóa nhập khẩu
 • Hợp đồng, invoice, packing list
 • Vận tải đơn
 • Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm đã được Cục quản lý dược – Bộ y tế cấp số tiếp nhận và còn liệu lực
 • Chứng từ chứng nhận xuất xứ hàng hóa: 01 bản chính hoặc C/O điện tử trong trường hợp muốn hưởng thuế ưu đãi nhập khẩu đặc biệt

Khi đầy đủ giấy tờ được trình bày, hải quan sẽ kiểm tra và thông quan tờ khai ngay tại thời điểm làm thủ tục hải quan.

3.3 Nhãn mác Mỹ phẩm khi nhập khẩu

Nhằm bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng, hàng hóa nhập khẩu phải được trang bị đầy đủ nhãn mác theo quy định hiện hành.

Trong đó, nhãn hàng hóa bắt buộc phải thể hiện các nội dung sau:

a) Tên hàng hóa;

b) Tên và địa chỉ của tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm về hàng hóa;

c) Xuất xứ hàng hóa;

Đối với hàng mỹ phẩm, các nội dung nhãn cần tuân thủ quy định tại Chương V của Thông tư số 06/2011/TT-BYT ngày 25/01/2011 của Bộ Y tế và Nghị định số 43/2017/NĐ-CP ngày 14/04/2017 của Chính phủ về Nhãn hàng hóa. Sau khi hàng hóa được thông quan và nhập khẩu, thương nhân cần bổ sung nhãn phụ theo quy định để đảm bảo nhãn hàng hóa đầy đủ các thông tin trước khi đưa ra thị trường, nhằm đảm bảo quyền lợi và sức khỏe của người tiêu dùng.

Trên đây là thông tin trong và thủ tục nhập khẩu được cập nhật mới nhất. Nếu bạn có câu hỏi hoặc các thông tin nào cần hỗ trợ về nội dung bài viết hay thông tin còn sai sót xin hãy liên hệ cho Expander Logistics để chúng tôi có thể cải thiện bài viết tốt hơn. 

Công ty Expander Logistics luôn sẵn sàng hồi đáp và hỗ trợ bất cứ vấn đề nào của Quý khách hàng có liên quan đến Thủ tục nhập khẩu mỹ phẩm.

Thông tin liên hệ

Công ty EXPANDER Logistics

Mr. Kenny Pham

Tel/Zalo: 0967013690

Địa chỉ: 146, Đường 16, Khu đô thị Vạn Phúc, Hiệp Bình Phước, Thủ Đức, Tp Hồ Chí Minh

Facebook: https://www.facebook.com/expanderlogisticsvn

Website: https://www.expanderlogistics.com

Bài viết liên quan:

Thủ tục nhập khẩu camera giám sát

VGM Là Gì? Chức năng của VGM trong xuất nhập khẩu là gì?

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top