Thủ tục nhập khẩu micro cũ

Micro là một loại thiết bị thu âm thanh rất phổ biến và được sử dụng nhiều trong đời sống hàng ngày. Các sản phẩm micro trên thị trường phần lớn được nhập khẩu từ nước ngoài về dưới dạng linh kiện hoặc thành phẩm. Do đó, nếu cá nhân, tổ chức muốn nhập khẩu micro về Việt Nam để kinh doanh thì có thể tham khảo bài viết ‘Thủ tục nhập khẩu micro cũ” dưới đây của Expander Logistics. Bài viết sẽ giúp Quý khách giải đáp các thắc mắc về thủ tục nhập cũng như các vấn đề có liên quan đến micro cũ.

Mã HS code micro cũ

Theo biểu thuế xuất nhập khẩu, micro và giá đỡ micro được phân vào chương 85 – Máy điện và thiết bị điện và các bộ phận của chúng; máy ghi và tái tạo âm thanh, máy ghi và tái tạo hình ảnh và âm thanh truyền hình, bộ phận và phụ tùng của các loại máy trên. 

8518 – Micro và giá đỡ micro; loa, đã hoặc chưa lắp ráp vào trong vỏ loa; tai nghe có khung chụp qua đầu và tai nghe không có khung chụp qua đầu, có hoặc không ghép nối với một micro, và các bộ gồm có một micro và một hoặc nhiều loa; thiết bị điện khuếch đại âm tần; bộ tăng âm điện.

 • 851810 – Micro và giá đỡ micro:
  • Micro:
   • 85181019 – Micro loại khác, đã hoặc chưa lắp ráp cùng với giá đỡ micro

Như vậy, thông qua việc xác định mã HS của hàng hoá thì chủ hàng có thể biết được mức thuế nhập khẩu mà mình cần phải đóng cho lô hàng. Đối với mặt hàng micro có mã HS 85181019 sẽ có mức thuế nhập khẩu thông thường là 22.5%, thuế VAT là 10%. Tuy nhiên, nếu doanh nghiệp nhập khẩu thiết bị từ Trung Quốc và có giấy chứng nhận xuất xứ hàng hoá C/O form E thì sẽ được hưởng mức thuế ưu đãi đặc biệt là 5%. Nếu doanh nghiệp nhập khẩu micro từ Hàn Quốc thì sẽ được hưởng thuế suất ưu đãi đặc biệt là 0% nếu có C/O form VK hoặc AK.

Quy định của pháp luật đối với micro cũ nhập khẩu

Theo quy định, micro nói chung được quy định cụ thể tại các văn bản, chính sách như sau:

 • Danh mục sản phẩm, hàng hóa chuyên ngành công nghệ thông tin và truyền thông bắt buộc phải chứng nhận hợp quy và công bố hợp quy
 • Danh mục sản phẩm công nghệ thông tin đã qua sử dụng cấm nhập khẩu
 • Danh mục sản phẩm, hàng hóa chuyên ngành công nghệ thông tin và truyền thông bắt buộc phải chứng nhận hợp quy và công bố hợp quy
 • Tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật áp dụng theo QCVN 91:2015/BTTTT

Như vậy, mặt hàng thiết bị âm thanh cũ đã qua sử dụng phải đạt đủ điều kiện về tuổi thọ và chất lượng máy móc thì mới được phép nhập khẩu vào Việt Nam. Cụ thể, loại thiết bị âm thanh micro cũ nhập khẩu phải có tuổi thọ dưới 10 năm kể từ ngày sản xuất và không phải là hàng kém chất lượng gây ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe cộng đồng. 

thủ tục nhập khẩu micro cũ

Chính sách nhập khẩu

Khi nhập khẩu các thiết bị âm thanh cũ đã qua sử dụng, doanh nghiệp cần lưu ý những điều sau:

Tuổi thọ thiết bị không được vượt quá 10 năm. Đối với các loại máy móc, thiết bị cụ thể được quy định chi tiết tại Phụ lục I Quyết định 18/2019/QĐ-TTg.

Sản phẩm phải được sản xuất theo tiêu chuẩn:

 • Phù hợp với quy định của quy chuẩn kỹ thuật quốc gia (QCVN) về an toàn, tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường
 • Trong trường hợp không có QCVN liên quan đến máy móc, thiết bị nhập khẩu thì lô hàng nhập khẩu phải được sản xuất phù hợp với tiêu chí kỹ thuật của tiêu chuẩn quốc gia (TCVN) của Việt Nam hoặc của một trong các quốc gia thuộc G7 về an toàn, tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường

Chỉ cho phép nhập khẩu máy móc, thiết bị hoặc dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng được phục vụ cho hoạt động sản xuất của doanh nghiệp tại Việt Nam

Thủ tục nhập khẩu micro cũ

Để làm thủ tục nhập khẩu micro cũ, doanh nghiệp cần chuẩn bị bộ hồ sơ bao gồm:

 • Tờ khai hải quan
 • Hợp đồng thương mại
 • Hoá đơn thương mại
 • Vận đơn
 • Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (nếu có)

Ngoài ra, doanh nghiệp cần phải tiến hành làm giám định cho lô hàng máy móc cũ nên khi làm thủ tục hải quan, doanh nghiệp cần chuẩn bị thêm các giấy tờ sau:

 • Đơn đăng ký giám định với tổ chức giám định được BKHCN chỉ định
 • Chứng thư giám định của lô hàng

Với những thông tin trên, Expander Logistics hy vọng sẽ giúp ích được cho Quý khách trong quá trình làm thủ tục nhập khẩu micro cũ. Nếu Quý khách có bất kỳ thắc mắc nào, xin vui lòng liên hệ cho chúng tôi để được hỗ trợ, giải đáp!

Thông tin liên hệ

Công ty EXPANDER Logistics

Mr. Kenny Pham

Tel/Zalo: 0967013690

Địa chỉ: 146, Đường 16, Khu đô thị Vạn Phúc, Hiệp Bình Phước, Thủ Đức, Tp Hồ Chí Minh

Facebook: https://www.facebook.com/expanderlogisticsvn

Website: https://www.expanderlogistics.com

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top