Thủ tục nhập khẩu máy ủi

Thủ tục nhập khẩu máy ủi có thực hiện được không?

Máy ủi là một trong những thiết bị quan trọng trong ngành xây dựng và công trình. Đối với các doanh nghiệp hoặc tổ chức trong lĩnh vực này, việc nhập khẩu máy ủi có thể là một quyết định chiến lược để nâng cao năng suất và hiệu quả công việc. 

Tuy nhiên, quy trình nhập khẩu máy ủi đòi hỏi tuân thủ các thủ tục nhập khẩu cụ thể và quy định hải quan. 

Để giúp bạn hiểu rõ hơn về thủ tục nhập khẩu máy ủi và có cái nhìn tổng quan về quy trình này, chúng tôi, Expander Logistics xin cung cấp cho bạn các thông tin hữu ích liên quan, bắt đầu với chính sách, giấy phép được Chính phủ, Nhà nước ban hành; các bước trong quy trình thực hiện thủ tục và một số lưu ý mà doanh nghiệp cần để tâm. 

Thủ tục nhập khẩu máy ủi

 1. Các chính sách và giấy phép liên quan tới thủ tục nhập khẩu máy ủi 

Trước khi bắt đầu vào quy trình làm thủ tục nhập khẩu máy ủi, chúng ta bắt đầu tìm hiểu các văn bản pháp luật quy định do Nhà nước, Chính phủ ban hành liên quan:

 • Thông tư 41/2011/TT-BGTVT ngày 18/05/2011
 • Thông tư 13/2015/TT-BGTVT ngày 21/04/2015
 • Thông tư 23/2015/TT-BKHCN ngày 13/11/2015
 • Thông tư 103/2015/TT-BTC ngày 01/07/2015
 • Thông tư 38/2015/TT-BTC ngày 25/3/2015; sửa đổi  bổ sung 39/2018/TT-BTC ngày 20/04/2018.
 • Nghị định số 69/2018/NĐ-CP ngày 15/05/2018
 • Quyết định 18/2019/QĐ-TTg ngày 19/04/2019

Theo những văn bản quy phạm pháp luật ở trên đây thì mặt hàng máy ủi không thuộc danh mục hàng hóa cấm nhập khẩu, nên doanh nghiệp có thể thực hiện thủ tục nhập khẩu máy ủi như các mặt hàng thông thường khác. Tuy nhiên, cần phải chú ý những điều kiện sau: 

 • Tuổi của máy ủi không có quy định cụ thể;
 • Phải phù hợp với các quy chuẩn kỹ thuật (QCVN) quốc gia về an toàn và tiết kiệm năng lượng;
 • Trường hợp không có QCVN, thì máy ủi đó phải phù hợp với tiêu quốc gia (TCVN) hoặc của các nước G7, Hàn Quốc.

Cũng theo quy định trên, khi làm thủ tục nhập khẩu máy ủi, doanh nghiệp phải tiến hành làm thủ tục kiểm tra chất lượng và dán nhãn hàng hoá cho mặt hàng máy ủi. 

Thủ tục nhập khẩu máy ủi

2. Quy trình làm thủ tục nhập khẩu máy máy ủi

2.1. Quy trình làm thủ tục kiểm tra chất lượng

Theo thông tư 41/2018/TT-BGTVT, khi thực hiện thủ tục nhập khẩu máy ủi, để tiến hành kiểm tra chất lượng cho lô hàng máy ủi nhập khẩu, đơn vị, cá nhân cần thực hiện các bước sau:

Bước 1: Tạo tài khoản và khai báo hồ sơ cho lô hàng máy ủi

Muốn thực hiện thủ tục kiểm tra chất lượng cho lô hàng máy ủi, trước tiên truy cập cổng thông tin của Bộ Giao thông và tạo tài khoản.

Sau khi có tài khoản, bạn sẽ khai báo hồ sơ cho lô hàng máy ủi nhập khẩu trên cổng thông tin một cửa quốc gia. Khai báo theo các yêu cầu có sẵn một cách chính xác và đúng đắn. 

Phía Cục đăng kiểm sẽ có có trách nhiệm kiểm tra và duyệt hồ sơ. Sau khi hồ sơ của lô hàng máy ủi được duyệt thì người nhập khẩu có thể mang hồ sơ bản cứng đến cục đăng kiểm để lấy số tiếp nhận và tiến hành thông báo kiểm tra thực tế hàng hóa cho lô hàng máy ủi.

Thông thường đối với hàng hoá máy ủi đã qua sử dụng được nhập khẩu từ Trung Quốc, hàng hoá sẽ được kiểm tra tại cảng bởi cơ quan đăng kiểm trước khi cho phép mang hàng về kho bảo quản.

Bước 2: Lấy mẫu và kiểm tra mẫu của lô hàng máy ủi 

Doanh nghiệp sẽ được phía cơ quan đăng kiểm thông báo thời gian kiểm tra cho lô hàng máy ủi để chuẩn bị phương tiện. Để kiểm tra hàng hóa thực tế tại kho thì kho lưu trữ hàng hóa máy ủi phải có không gian để xe vận hành và để kiểm tra mức độ khí thải đối với máy dầu.

Bước 3: Thông báo nhận kết quả và cấp chứng thư cho lô hàng máy ủi 

Cơ quan đăng kiểm sẽ cấp chứng thư đạt chất lượng cho mặt hàng máy ủi sau khi đã kiểm tra đúng khung, số máy không có dấu hiệu tẩy xoá, đục sửa và kiểm tra xong hồ sơ. Thời gian cơ quan đăng kiểm cấp chứng thư cho lô hàng máy ủi thường kéo dài từ 3 – 5 ngày, có thể ngắn hơn. 

Bản mềm của chứng từ sẽ được cơ quan đăng kiểm phát hành trên hệ thống một cửa quốc gia. Người nhập khẩu lấy bản cứng trực tiếp tại chi Cục đăng kiểm và nộp bổ sung cho cơ quan Hải quan để hoàn tất quy trình làm thủ tục nhập khẩu máy ủi. 

2.2. Quy trình làm thủ tục nhập khẩu máy ủi

Theo thông tư 38/2015/TT-BTC, quy trình thực hiện thủ tục nhập khẩu máy ủi gồm các bước cơ bản như sau: 

Bước 1: Khai tờ khai hải quan điện tử cho lô hàng máy ủi nhập khẩu 

Khi có đầy đủ chứng từ để làm thủ tục nhập khẩu máy ủi từ người xuất khẩu, người khai nhập thông tin khai báo lên hệ thống Hải quan qua phần mềm để mở tờ khai điện từ. Hệ thống sẽ trả về kết quả phân luồng sau khi người khai quyết định khai chính thức tờ khai.

Bộ hồ sơ làm thủ tục nhập khẩu máy ủi bao gồm:

 • Hợp đồng ngoại thương
 • Hoá đơn thương mại (commercial invoice)
 • Phiếu đóng gói (packing list) 
 • Vận đơn 
 • Thông báo hàng đến 
 • Các loại giấy tờ khác (nếu có), như giấy chứng nhận xuất xứ, giấy chứng nhận chất lượng,… 

Đối với lô hàng máy ủi cũ, đã qua sử dụng thì phải có thêm những hồ sơ sau:

 • Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp có đóng dấu của doanh nghiệp (Bản sao). 
 • Trường hợp không có QCVN, thì phải có giấy xác nhận năm sản xuất nhà máy tại nước xuất khẩu và có xác nhận của lãnh sự quán Việt Nam tại nước đó.

Bước 2. Đăng ký kiểm tra chất lượng cho máy ủi nhập khẩu

Để thực hiện kiểm tra chất lượng nhập khẩu máy ủi, mỗi doanh nghiệp cần có một tài khoản trên hệ thống một cửa quốc gia. Qua tài khoản này, doanh nghiệp có thể đăng ký và tiến hành kiểm tra chất lượng cho lô hàng máy ủi.

Bước 3: Mở tờ khai hải quan cho lô hàng máy ủi nhập khẩu

Sau khi hoàn thành việc điền tờ khai hải quan, hệ thống sẽ phân loại tờ khai. Nếu tờ khai thuộc một trong các loại phân loại (xanh, vàng, đỏ), người khai sẽ in tờ khai và mang theo bộ hồ sơ nhập khẩu của lô hàng máy ủi đến chi cục hải quan để mở tờ khai. Quá trình mở tờ khai, kiểm tra chứng từ và hàng hoá của lô hàng máy ủi sẽ tùy thuộc vào kết quả phân luồng.

Bước 4: Xác nhận thông quan tờ khai hải quan

Sau khi kiểm tra hồ sơ và không có vấn đề gì, cán bộ hải quan sẽ chấp nhận tờ khai. Người khai thanh toán thuế nhập khẩu cho tờ khai hải quan và các phí khác cho cảng để mang lô hàng máy ủi về kho. 

Bước 5: Nhận và vận chuyển lô hàng máy ủi nhập khẩu về kho của người nhập khẩu để bảo quản

Sau đó, người khai liên hệ với bên vận chuyển để sắp xếp phương tiện vận chuyển. Thực hiện thanh lý Hải quan để mang lô hàng máy ủi ra khỏi cảng, xếp lên phương tiện vận chuyển và mang về kho.

Lô hàng sẽ được mang về kho để bảo quản và tiến hành làm kiểm tra chất lượng máy ủi. Người nhập khẩu sẽ gửi mẫu đến trung tâm kiểm tra hoặc liên hệ với trung tâm để có cán bộ đến tận kho kiểm tra. 

Sau khi có kết quả kiểm tra chất lượng, người nhập khẩu nộp giấy chứng nhận kiểm tra chất lượng của lô hàng máy ủi cho cơ quan Hải quan để hoàn tất thủ tục nhập khẩu máy ủi thông quan. 

Đến đây, hoàn tất thủ tục hải quan, quy trình làm thủ tục nhập khẩu máy ủi kết thúc. 

Thủ tục nhập khẩu máy ủi

3. Một số lưu ý liên quan tới thủ tục nhập khẩu máy ủi

Sau đây là một số lưu ý về thủ tục nhập khẩu máy ủi cần lưu ý cho người nhập khẩu

 • Thuế nhập khẩu: Thuế nhập khẩu là một nghĩa vụ phải hoàn thành khi nhập khẩu máy ủi. Thuế nhập khẩu cho máy ủi cũ và máy ủi mới là như nhau.
 • Kiểm tra chất lượng: máy ủi phải được kiểm tra chất lượng để đảm bảo an toàn và tuân thủ các quy định về chất lượng.
 • Dán nhãn hàng hóa: Khi nhập khẩu máy ủi, cần tuân thủ quy định về dán nhãn theo Nghị định số 43/2017/NĐ-CP.
 • Xác định mã HS: Để xác định chính xác thuế và tránh bị phạt, cần xác định đúng mã HS cho máy ủi.
 • Gửi chứng từ gốc: Để tránh tình trạng chờ chứng từ và phát sinh phí lưu kho hoặc lưu bãi, nên yêu cầu người xuất khẩu gửi chứng từ gốc về trước đúng thời hạn.
 • Không có quy định về tuổi của máy ủi khi nhập khẩu.
 • Đối với lô hàng máy ủi cũ không có trong QCVN, thì phải có giấy xác nhận của người xuất khẩu và có xác nhận của lãnh sự quán Việt Nam tại nước xuất.

Kết luận, quá trình làm thủ tục nhập khẩu máy ủi là một quy trình phức tạp và đòi hỏi sự chú ý đến các thủ tục và quy định. Từ việc xác định mã HS hàng hoá, các chính sách mặt hàng, khai báo hải quan, thanh toán thuế và các khoản phí liên quan, đến kiểm tra và thông quan hàng hóa, mỗi bước đều có vai trò thiết yếu trong việc đảm bảo quá trình nhập khẩu máy ủi diễn ra thuận lợi. 

Để thành công trong quá trình này, việc tìm hiểu và tuân thủ đầy đủ các quy định hải quan là rất quan trọng. Ngoài ra, tư vấn với các chuyên gia hoặc sử dụng dịch vụ nhập khẩu chuyên nghiệp cũng có thể giúp giảm thiểu rủi ro và đảm bảo quá trình nhập khẩu máy ủi diễn ra thành công. Liên hệ ngay với chúng tôi, Expander Logistics với hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành để được tư vấn và báo giá ngay. 

Xem các bài viết mới hơn tại: https://expanderlogistics.com/ 

Thông tin liên hệ

Công ty EXPANDER Logistics

Mr. Kenny Pham

Tel/Zalo: 0967013690

Địa chỉ: 146, Đường 16, Khu đô thị Vạn Phúc, Hiệp Bình Phước, Thủ Đức, Tp Hồ Chí Minh

Facebook: https://www.facebook.com/expanderlogisticsvn 

Website: https://www.expanderlogistics.com 

Bài viết liên quan

Thủ tục nhập khẩu máy in cũ  

Thủ tục nhập khẩu ghế gấp 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top