Thủ tục nhập khẩu máy trộn bê tông

Nếu doanh nghiệp của bạn đang tính nhập khẩu máy trộn bê tông nhưng đang băn khoăn về các thủ tục, quy trình và các quy định liên quan đến nhập khẩu. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin chi tiết nhất về Thủ tục nhập khẩu máy trộn bê tông vào thị trường Việt Nam. Hãy cùng Expander Logistics tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé.

Thủ tục nhập khẩu máy trộn bê tông

Vai trò của máy trộn bê tông trong xây dựng

Việc sử dụng các loại máy móc trong xây dựng không chỉ giúp tăng năng suất lao động và chất lượng công trình mà còn giúp tiết kiệm thời gian và chi phí. Trong số các thiết bị này, máy trộn bê tông đóng vai trò quan trọng và không thể thiếu trong mọi công trình xây dựng, dù là quy mô lớn hay nhỏ.

Máy trộn bê tông giúp giảm bớt khối lượng công việc của người lao động đáng kể. Ngoài ra, việc sử dụng máy trộn bê tông cũng đảm bảo việc hỗn hợp vữa và hồ được trộn đều hơn so với phương pháp thủ công. Điều này là do máy trộn bê tông luôn duy trì một chu kỳ và quy trình trộn nhất định.

Hầu hết các loại máy trộn bê tông trên thị trường hiện nay thường được nhập khẩu từ Trung Quốc. Do đó, nếu có ý định nhập khẩu, việc tìm hiểu kỹ về các thủ tục khai báo nhập khẩu là rất quan trọng.

Mã HS code máy trộn bê tông và thuế nhập khẩu

Khi thực hiện hoạt động xuất khẩu hoặc nhập khẩu máy trộn bê tông vào các thị trường khác nhau, việc sử dụng mã HS code máy trộn bê tông là rất quan trọng. Dựa vào mã HS máy trộn bê tông này, cơ quan hải quan sẽ áp dụng thuế xuất khẩu hoặc nhập khẩu tương ứng cho các doanh nghiệp.

Theo biểu thuế xuất khẩu mới nhất, mã HS Code máy trộn bê tông thuộc nhóm mã HS 84743110. Đối với mặt hàng này, thuế nhập khẩu được ưu đãi ở mức 2%, và thuế giá trị gia tăng (VAT) là 8%.

Thủ tục nhập khẩu máy trộn bê tông

Thủ tục nhập khẩu máy trộn bê tông

Chính sách làm thủ tục nhập khẩu máy trộn bê tông

Căn cứ vào Biểu thuế xuất khẩu, nhập khẩu ưu đãi được ban hành kèm theo Nghị định 122/2016/NĐ-CP ngày 01/09/2015, máy trộn bê tông thuộc mã HS code trong nhóm 847431.

Trường hợp máy trộn bê tông mới 100% không nằm trong danh mục hàng hóa bị cấm nhập khẩu vào Việt Nam. Do đó, công ty thực hiện thủ tục nhập khẩu có thể được phép nhập khẩu máy trộn bê tông như các hàng hóa thông thường khác. Hồ sơ và thủ tục nhập khẩu máy trộn bê tông sẽ được thực hiện theo đúng quy định của cơ quan hải quan và nhà nước.

Các bước khai báo thủ tục nhập khẩu máy trộn bê tông

Đối với mặt hàng máy trộn bê tông, không có yêu cầu đặc biệt nào khi nhập khẩu, vì vậy doanh nghiệp của bạn có thể thực hiện quy trình nhập khẩu máy trộn bê tông như các loại hàng hóa thông thường khác. Các bước cụ thể như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ nhập khẩu

Tờ khai hải quan nhập khẩu máy trộn bê tông theo khoản 5 điều 1 của Thông tư 39/2018/TT-BTC.

Bộ hợp đồng thương mại (Sale Contract).

Vận đơn vận chuyển lô hàng (Bill of lading).

Giấy chứng nhận về nguồn gốc xuất xứ hàng hóa (C/O form E/D/AK/AJ …).

Danh sách đóng gói (Packing list).

Hóa đơn thương mại (Commercial Invoice).

Catalogue hàng hóa.

Thủ tục nhập khẩu máy trộn bê tông

Bước 2: Khai báo và truyền tờ khai hải quan

Sau khi nhận được thông báo từ hãng vận chuyển, doanh nghiệp hoặc cá nhân tiến hành khai tờ khai hải quan nhập khẩu máy trộn bê tông. Khi khai báo tờ khai xong và truyền đi, hệ thống sẽ cấp số cho doanh nghiệp nếu thông tin trên tờ khai đã chính xác và đầy đủ.

Sau khi tờ khai được truyền đi, hệ thống sẽ thực hiện phân loại hàng hóa. Các bước tiếp theo sẽ được thực hiện tùy thuộc vào kết quả phân loại.

Bước 3: Thông quan hàng hóa

Sau khi tờ khai hải quan nhập khẩu máy trộn bê tông đã được truyền và thông qua, doanh nghiệp hoặc cá nhân cần nộp thuế và vận chuyển hàng về kho, chờ ngày kinh doanh trên thị trường.

Nhãn mác hàng hóa khi nhập khẩu máy trộn bê tông

Khi nhập khẩu máy trộn bê tông, doanh nghiệp của bạn cần tuân thủ quy định về ghi nhãn mác hàng hóa để tránh bị phạt. Việc thiếu hoặc ghi sai nhãn hàng hóa khi nhập khẩu có thể dẫn đến án phạt từ 500.000 VND đến 60.000.000 VND, phụ thuộc vào hành vi vi phạm, giá trị hàng hóa và có thể bị đòi ra khỏi lãnh thổ Việt Nam.

Theo Điều 10 của Nghị định 43/2017/NĐ-CP, được sửa đổi bởi Điều 1 của Nghị định 111/2021/NĐ-CP, nhãn mác của lô hàng cần bao gồm các thông tin sau:

  • Tên của loại hàng hóa nhập khẩu.
  • Tên, địa chỉ của công ty nhập khẩu hàng hóa.
  • Nơi xuất xứ hàng hóa (Made in Japan / Korea ….).
  • Số lô, số seri, số model.
  • Ngày/ tháng / năm sản xuất.
  • Thông tin và hướng dẫn sử dụng của sản phẩm, bao gồm các hướng dẫn bảo quản.

Những lưu ý khi thực hiện thủ tục nhập khẩu máy trộn bê tông

Quy trình nhập khẩu máy trộn bê tông cũ (đã qua sử dụng) và máy mới sẽ khác biệt đáng kể. Quý khách cần hiểu rõ và chính xác về các quy định, thủ tục liên quan đến cả hai loại sản phẩm này.

Máy trộn bê tông thường có kích thước và trọng lượng lớn, được phân loại là hàng hóa cồng kềnh. Vì vậy, khi đóng gói máy trộn bê tông để chuẩn bị cho quá trình vận chuyển, cần thực hiện cẩn thận để không ảnh hưởng đến chất lượng hàng hóa khi vận chuyển và để việc tháo dỡ diễn ra dễ dàng.

Các thủ tục nhập khẩu máy trộn bê tông có thể phức tạp, do đó, quý doanh nghiệp nên lựa chọn một công ty logistics đáng tin cậy để đồng hành và hỗ trợ trong quá trình này. Điều này sẽ đảm bảo về chất lượng hàng hóa và giúp tiết kiệm thời gian và công sức của quý khách.

** Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và có thể thay đổi tùy thuộc vào thời điểm, quy định mới và điều kiện nhập khẩu của nhà nước. Do đó, khách hàng nên liên tục cập nhật thông tin mới về quy trình, thủ tục và danh mục sản phẩm nhập khẩu.

Thủ tục nhập khẩu máy trộn bê tông

Những thông tin trên đều là kết quả của kinh nghiệm tích lũy trong quá trình nhập khẩu các mặt hàng của Expander Logistics. Hy vọng rằng bài viết sẽ cung cấp cho quý khách những kiến thức hữu ích về quy trình thủ tục nhập khẩu máy trộn bê tông.

Thông tin liên hệ

Công ty EXPANDER Logistics

Mr. Kenny Pham

Tel/Zalo: 0967013690

Địa chỉ: 146, Đường 16, Khu đô thị Vạn Phúc, Hiệp Bình Phước, Thủ Đức, Tp Hồ Chí Minh

Facebook: https://www.facebook.com/expanderlogisticsvn

Website: https://www.expanderlogistics.com

Bài viết liên quan:

Thủ tục xuất khẩu vải tươi

Thủ tục nhập khẩu máy ấp trứng

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top