Thủ tục nhập khẩu máy tính xách tay

thủ tục nhập khẩu máy tính xách tay

Bạn đang có nhu cầu nhập khẩu máy tính xách tay từ nước ngoài về Việt Nam nhưng chưa biết cách xác định thuế và thủ tục nhập khẩu máy tính xách tay chính xác như thế nào? Mặt hàng này có được nhận ưu đãi thuế nhập khẩu hay không? Xin mời Quý bạn đọc cùng Expander Logistics cùng tìm hiểu qua bài viết thủ tục nhập khẩu laptop nhé!

Kể từ khi các thiết bị công nghệ trở nên phổ biến và phát triển, nhu cầu nhập khẩu máy tính xách tay, đồ dùng công nghệ từ nước ngoài về Việt Nam là rất lớn. Đây là các sản phẩm thuộc quản lý của Bộ Thông tin và Truyền thông cùng với sự kiểm soát hàng của cơ quan Hải quan khi nhập khẩu về Việt Nam. Chính vì vậy, đơn vị nhập khẩu cần nắm rõ các thủ tục nhập khẩu máy tính xách tay nhằm thực hiện đúng các quy định.

Chính sách nhập khẩu máy tính xách tay

Khi nhập khẩu máy tính xách tay, đơn vị nhập khẩu cần lưu ý các chính sách, văn bản pháp luật nhằm thực hiện đúng các quy định. Hiện nay, hệ thống văn bản pháp luật liên quan đến máy tính xách tay nhập khẩu bao gồm:

Căn cứ vào các văn bản trên, mặt hàng máy tính xách tay mới 100% không cần phải xin giấy phép nhập khẩu. Tuy nhiên, người nhập khẩu bắt buộc thực hiện công bố hợp quy cho sản phẩm, đồng thời làm đăng ký kiểm tra chất lượng hàng hoá. 

Theo Khoản 2 Điều 1 Quyết định số 04/2017/QĐ-TTg, khi làm thủ tục nhập khẩu máy tính xách tay cần phải dán nhãn năng lượng và áp dụng hiệu suất năng lượng tối thiểu.

Đối với sản phẩm máy tính xách tay sản xuất nội địa hoặc nhập khẩu từ nước ngoài không nhằm mục đích kinh doanh mà để chính tổ chức, cá nhân đó sử dụng thì không cần phải công bố hợp quy.

Thêm vào đó, máy tính xách tay (laptop) đã qua sử dụng thuộc danh mục hàng hóa cấm nhập khẩu tại nước ta. Điều này giúp giảm thiểu được việc xả thải các thiết bị, máy móc cũ hư hỏng, phế liệu ra môi trường gây ô nhiễm và ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng.

thủ tục nhập khẩu máy tính xách tay

Mã HS đối với máy tính xách tay

Khi tiến hành nhập khẩu máy tính xách tay, nhà nhập khẩu cần xác định mã HS code cho hàng hoá. Việc xác định mã HS code chi tiết của một loại hàng hoá cần phải căn cứ vào tính chất, thành phần cấu tạo nên hàng hóa đó. Doanh nghiệp có thể mang hàng hoá đến Cục Kiểm định Hải quan để giám định và kiểm tra thực tế hàng hoá. Kết quả giám định là cơ sở pháp lý để doanh nghiệp áp mã HS đúng cho hàng hoá nhập khẩu.

Theo đó, biểu thuế nhập khẩu đối với mặt hàng máy tính xách tay như sau:

Mã HSMô tả hàng hoáThuế nhập khẩu thông thườngThuế nhập khẩu ưu đãi
84713020Máy tính xách tay kể cả notebook và subnotebook 5%0%
84713090Loại khác5%0%

Hiện nay, đối với các sản phẩm máy tính xách tay có thuế VAT 10%. Đây cũng là loại thuế mà doanh nghiệp cần phải đóng để nhập khẩu lô hàng về Việt Nam. 

Thủ tục nhập khẩu máy tính xách tay

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ và đăng ký dán nhãn năng lượng, doanh nghiệp tiến hành làm thủ tục nhập khẩu máy tính xách tay. 

1. Đăng ký kiểm tra chất lượng nhập khẩu máy tính xách tay

Để thực hiện thủ tục thông quan hàng hoá, doanh nghiệp cần thực hiện kiểm tra Nhà nước cho hàng hoá máy tính xách tay. Bộ hồ sơ đăng ký kiểm tra chất lượng Nhà nước bao gồm:

 • Giấy đăng ký kiểm tra chất lượng theo mẫu
 • Hợp đồng thương mại
 • Hoá đơn thương mại
 • Phiếu đóng gói hàng hóa
 • Vận đơn
 • Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hoá

Doanh nghiệp nộp bộ hồ sơ đến Chi cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng. Trong vòng 01 ngày làm việc, cơ quan kiểm tra xác nhận kiểm tra chất lượng hàng hoá nhập khẩu và thông báo kết quả cho nhà nhập khẩu.

thủ tục nhập khẩu máy tính xách tay
Mẫu đăng ký kiểm tra Nhà nước về chất lượng hàng hoá nhập khẩu

2. Thử nghiệm hiệu suất năng lượng 

Hiện nay, nước ta áp dụng tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 11848:2017 đối với máy tính để bàn và máy tính xách tay – Đo điện năng tiêu thụ và TCVN 9508:2012 màn hình máy tính – Hiệu suất năng lượng. Trình tự thực hiện như sau:

B1: Mang mẫu hàng tương ứng với loại model đến đơn vị kiểm nghiệm hiệu suất được cấp phép bởi Bộ Công thương

B2: Nộp bộ hồ sơ gồm: Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, nhãn phụ sản phẩm kèm theo sản phẩm thực tế

B3: Submit phiếu thử nghiệm năng lượng

B4: Nhận thông báo kết quả

thủ tục nhập khẩu máy tính xách tay

3. Đăng ký hợp quy sản phẩm

Ngoài ra, doanh nghiệp khi nhập khẩu máy tính xách tay về Việt Nam cũng cần đăng ký hợp quy cho sản phẩm do đây là loại hàng hoá có khả năng gây mất an toàn thuộc trách nhiệm quản lý của Bộ Thông tin và Truyền thông.

4. Đăng ký dán nhãn năng lượng cho laptop

B1: Thử nghiệm hiệu suất năng lượng tối thiểu máy tính xách tay

B2: Đăng ký dán nhãn năng lượng. Hồ sơ đăng ký gồm:

 • Giấy công bố dán nhãn năng lượng cho laptop
 • Kết quả thử nghiệm do tổ chức thử nghiệm cấp cho model
 • Mẫu nhãn năng lượng dự kiến
 • Nhãn phụ sản phẩm
 • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (bản sao)
 • Công văn gửi đến Bộ Công thương

B3: Dán nhãn năng lượng

*Lưu ý: 

Cần phải tiến hành đăng ký lại dán nhãn năng lượng cho máy tính xách tay khi:

 • Tiêu chuẩn đánh giá thay đổi
 • Thiết bị đã được đăng ký dán nhãn năng lượng có sự thay đổi về mức tiêu thụ năng lượng

5. Làm thủ tục Hải quan

Đến đây, doanh nghiệp đã có đủ hồ sơ và cơ sở để thực hiện thủ tục thông quan cho hàng hoá. Trước hết, đơn vị nhập khẩu cần khai báo Hải quan điện tử trên phần mềm VNACCS ECUS5 về thông tin lô hàng. Hệ thống sẽ trả về cho doanh nghiệp kết quả phân luồng hàng hóa để tiến hành đóng thuế và kiểm tra hàng hoá (nếu là luồng đỏ).

Nhìn chung, quy trình thực hiện thủ tục Hải quan cho lô hàng máy tính xách tay cũng tương tự như thủ tục nhập khẩu thang máy, thủ tục nhâp khẩu nội thất nhà tắm…Quý khách hàng có thể tham khảo thêm chi tiết về cách thức thực hiện thủ tục Hải quan tại các bài viết tại https://expanderlogistics.com/https:/expanderlogistics.com/tin-tuc/.

thủ tục nhập khẩu máy tính xách tay

Nếu Quý khách có nhu cầu tư vấn kỹ hơn về thủ tục thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu, xin vui lòng liên hệ cho Expander Logistics để được hỗ trợ nhanh chóng và chính xác.

Thông tin liên hệ

Công ty EXPANDER Logistics

Mr. Kenny Pham

Tel/Zalo: 0967013690

Địa chỉ: 146, Đường 16, Khu đô thị Vạn Phúc, Hiệp Bình Phước, Thủ Đức, Tp Hồ Chí Minh

Facebook: https://www.facebook.com/expanderlogisticsvn

Website: https://www.expanderlogistics.com/

Bài viết liên quan:

Thủ tục nhập khẩu thức ăn chó mèo

Thủ tục nhập khẩu thang máy

Thủ tục xuất khẩu cà phê hạt

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top