Thủ tục nhập khẩu máy tính để bàn

Trong cuộc sống 4.0 của công nghệ thông tin, máy tính đã trở thành vật dụng phổ biến và được sử dụng rộng rãi. Trên thị trường, có đủ các loại máy tính khác nhau, từ máy tính để bàn đến máy tính xách tay. Tuy nhiên, để nhập khẩu một lượng lớn máy tính để bàn từ nước ngoài vào thị trường trong nước, chúng ta cần phải tuân thủ một loạt các thủ tục nhập khẩu máy tính theo quy định của pháp luật.

Nếu bạn đang cần sự hỗ trợ về quy trình thủ tục nhập khẩu máy tính để bàn và muốn được tư vấn bởi các đơn vị cung cấp dịch vụ hải quan chuyên nghiệp, đừng lo lắng. Expander Logistics sẽ giải đáp mọi thắc mắc của bạn và hướng dẫn chi tiết về quy trình thủ tục nhập khẩu máy tính để bàn.

1. Những điều cần biết trước khi nhập khẩu máy tính để bàn

Nếu bạn hoặc tổ chức của bạn có kế hoạch nhập khẩu máy tính để bàn để trưng bày, sử dụng hoặc tạm nhập khẩu tái xuất, không cần thực hiện thủ tục công bố và kiểm tra hiệu suất năng lượng.

Máy tính để bàn thuộc danh mục hàng hóa thông thường, cho phép quá trình nhập khẩu diễn ra như bình thường. Tuy nhiên, lưu ý những điểm sau đây:

 • Công bố Hợp quy (nếu bạn nhập khẩu để buôn bán thương mại).
 • Kiểm tra và dán nhãn Hiệu suất năng lượng.

2. Chính sách nhập khẩu máy tính để bàn

2.1 Cơ sở pháp lý cho việc nhập khẩu máy tính để bàn

 • Quyết định 1182/QĐ-BCT năm 2021 đã được ban hành để liệt kê danh mục các mặt hàng nhập khẩu (kèm theo mã HS) cần thực hiện kiểm tra chuyên ngành, nằm trong trách nhiệm quản lý của Bộ Công Thương.
 • Thông tư 2/2022/TT-BTTTT quy định danh mục sản phẩm, hàng hóa có khả năng gây mất an toàn, nằm trong trách nhiệm quản lý của Bộ Thông tin và Truyền thông.

2.2 Chính sách cụ thể về nhập khẩu máy tính để bàn đã được đưa ra.

Các doanh nghiệp có nhu cầu nhập khẩu máy tính để bàn cần phải công bố hợp quy theo Thông tư 04/2018/TT-BTTTT. Mặt hàng máy tính để bàn được đưa vào “Danh mục sản phẩm, hàng hóa chuyên ngành CNTT&TT bắt buộc phải công bố hợp quy khi nhập khẩu”. Tuy nhiên, nếu doanh nghiệp chỉ nhập khẩu máy tính để bàn để sử dụng nội bộ, không có mục đích thương mại, thì không cần phải thực hiện công bố hợp quy.

Tuy nhiên, nếu doanh nghiệp nhập khẩu máy tính để bàn với mục đích sử dụng trong nội bộ mà không có mục đích thương mại thì không cần phải thực hiện công bố hợp quy.

Máy tính để bàn không nằm trong danh mục hàng hóa nhập khẩu bắt buộc phải kiểm tra chất lượng theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia trước khi thông quan. Việc này rơi vào trách nhiệm quản lý của Bộ Khoa học và Công nghệ. Do đó, không cần thực hiện kiểm tra chất lượng trước khi thông quan hàng hóa.

Theo Quyết định QĐ 04_2017_QĐ-Ttg ngày 09/3/2017 của Thủ tướng Chính phủ (thay thế Quyết định 51/2011/TTg ngày 12/9/2011), màn hình máy tính là một trong các mặt hàng cần thực hiện kiểm tra năng lượng và hiệu suất năng lượng. Bạn có thể tham khảo quyết định này để biết danh mục các mặt hàng cần kiểm tra hiệu suất năng lượng và dán nhãn năng lượng theo lộ trình.

Công văn Cong-van-1786-TCHQ-GSQL ngày 11/3/2016 của Tổng cục Hải quan sẽ hướng dẫn quy trình thực hiện dán nhãn năng lượng và kiểm tra HSNL tối thiểu.

Thông tư 36/2016/TT-BCT ngày 28/12/2016 của Bộ Công thương sẽ hướng dẫn thực hiện dán nhãn năng lượng đối với một số mặt hàng.

3. Mã HS code và thuế nhập khẩu máy tính để bàn 

3.1 Mã HS code 

Trong Chương 84 về lò phản ứng hạt nhân, nồi hơi, máy và trang thiết bị cơ khí; các bộ phận của chúng.

Mã HS code cho máy tính để bàn là 847141. Đây bao gồm máy xử lý dữ liệu tự động và các khối chức năng của chúng, đầu đọc từ tính hay đầu đọc quang học, máy truyền dữ liệu lên các phương tiện truyền dữ liệu dưới dạng mã hóa và máy xử lý những dữ liệu này, chưa được chi tiết hay ghi ở nơi khác.

3.2 Thuế nhập khẩu

Khi nhập khẩu máy tính để bàn vào Việt Nam với mã HS 847141, cần đóng các loại thuế sau đây:

Thuế nhập khẩu thông thường: 5%

Thuế giá trị gia tăng (VAT): 10%

Thuế nhập khẩu ưu đãi: 0%

Thủ tục nhập khẩu máy tính bàn

4. Thủ tục nhập khẩu máy tính để bàn

Để tiến hành thông quan lô hàng máy tính nhập khẩu, các đơn vị, doanh nghiệp cần tuân thủ quy trình sau:

Bước 1: Khai báo hải quan và tiến hành xuất trình hồ sơ hải quan, cùng với việc xuất trình hàng hóa thực tế (nếu có) cho cơ quan hải quan.

Bước 2: Các cơ quan hải quan có trách nhiệm xem xét và thông quan hàng hóa cho người khai báo hải quan.

Toàn bộ quy trình này được thực hiện trực tuyến trên cổng thông tin của một cửa quốc gia.

– Hồ sơ thủ tục hải quan bao gồm:

 • Tờ khai hàng hoá nhập khẩu.
 • Hoá đơn thương mại, 1 bản sao.
 • Vận đơn (Bill of Lading), 1 bản sao.
 • Giấy thông báo kết quả kiểm tra của cơ quan chuyên ngành hoặc giấy miễn kiểm tra. 
 • Tờ khai trị giá.
 • C/O
 • Các chứng từ khác (nếu có)

5. Quy trình đăng ký dán nhãn năng lượng khi làm thủ tục nhập khẩu máy tính để bàn

Màn hình máy tính thuộc danh mục hàng hóa được áp dụng các quy định về dán nhãn năng lượng, phải tuân thủ mức hiệu suất năng lượng tối thiểu, theo đúng quy định tại Quyết định số 04/2017/QĐ-TTg ngày 09/03/2017 của Chính phủ.

Để đảm bảo tuân thủ quy trình và thủ tục đăng ký, quý vị cần thực hiện việc gắn nhãn năng lượng và thu hồi nhãn năng lượng cho các phương tiện và thiết bị được liệt kê trong Danh mục có yêu cầu phải sử dụng nhãn năng lượng, theo quy định của Thông tư số 36/2016/TT-BCT ngày 28/12/2016 của Bộ Công Thương. Quá trình này bao gồm nhiều bước và yêu cầu nộp các chứng từ, giấy tờ sau:

 • Giấy công bố dán nhãn năng lượng cho thiết bị.
 • Kết quả thử nghiệm do tổ chức thử nghiệm cấp.
 • Nhãn phụ của sản phẩm.
 • Mẫu dán năng lượng dự kiến.
 • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh đã công chứng, nộp bản sao. 
Thủ tục nhập khẩu máy tính để bàn

Trong bài viết về quy trình thủ tục nhập khẩu máy tính để bàn, chúng tôi cung cấp các thông tin về quy trình và điều kiện nhập khẩu máy tính để bàn. Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ quý khách hàng trong quá trình thủ tục nhập khẩu máy tính để bàn bằng cách cung cấp thông tin chính xác và giải đáp các thắc mắc của quý khách. Hãy liên hệ với chúng tôi tại Expander Logistics để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.

Thông tin liên hệ

Công ty EXPANDER Logistics

Mr. Kenny Pham

Tel/Zalo: 0967013690

Địa chỉ: 146, Đường 16, Khu đô thị Vạn Phúc, Hiệp Bình Phước, Thủ Đức, Tp Hồ Chí Minh

Facebook: https://www.facebook.com/expanderlogisticsvn

Website: https://www.expanderlogistics.com

Bài viết liên quan:

Thủ tục nhập khẩu ghế văn phòng

Thủ tục xuất khẩu tôm đông lạnh mới nhất 2023

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top