Thủ tục nhập khẩu máy sấy nông sản, thủy sản

Bạn đang tìm kiếm thủ tục nhập khẩu máy sấy nông sản, thủy sản? 

Thủ tục nhập khẩu máy sấy nông sản, thủy sản đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển ngành nông nghiệp và ngư nghiệp của một quốc gia. Máy sấy không chỉ giúp nông dân và ngư dân tăng cường giá trị gia công sản phẩm, mà còn đảm bảo chất lượng và độ an toàn của các sản phẩm nông nghiệp và thủy sản. 

Tuy nhiên, để nhập khẩu máy sấy nông sản, thủy sản, cần tuân thủ một quy trình nhập khẩu cụ thể và các quy định liên quan để đảm bảo quá trình nhập khẩu diễn ra một cách hợp pháp, an toàn và hiệu quả.

Bài viết này của Expander Logistics mang đến cho bạn một cái nhìn tổng quan về các thủ tục nhập khẩu máy sấy nông sản, thủy sản cùng với các thông tin liên quan như chính sách, quy trình, quy định và một số các lưu ý dành cho người mua. 

Thủ tục nhập khẩu máy sấy nông sản, thủy sản

 1. Các chính sách và giấy phép liên quan tới thủ tục nhập khẩu máy sấy nông sản, thủy sản

Trước khi bắt đầu vào quy trình làm thủ tục nhập khẩu máy sấy nông sản, thủy sản, chúng ta bắt đầu tìm hiểu các văn bản pháp luật quy định do Nhà nước, Chính phủ ban hành liên quan:

 • Thông tư 23/2015/TT-BKHCN ngày 13/11/2015.
 • Thông tư 103/2015/TT-BTC ngày 01/07/2015.
 • Công văn 7171/TCHQ-TXNK ngày 02/11/2017
 • Thông tư 38/2015/TT-BTC ngày 25/3/2015; sửa đổi  bổ sung 39/2018/TT-BTC ngày 20/04/2018.
 • Nghị định số 69/2018/NĐ-CP ngày 15/05/2018.
 • Quyết định 18/2019/QĐ-TTg ngày 19/04/2019.
 • Thông tư 16/2021/TT-BNNPTNT ngày 20/12/2021.

Theo những văn bản quy phạm pháp luật ở trên đây thì mặt hàng máy sấy nông sản, thủy sản không thuộc danh mục hàng hóa cấm nhập khẩu, nên doanh nghiệp có thể thực hiện thủ tục nhập khẩu máy sấy nông sản, thủy sản như các mặt hàng thông thường khác. 

Tuy nhiên, khi làm thủ tục nhập khẩu máy sấy nông sản, thuỷ sản, cần chú ý:

 • Máy sấy nông sản, thuỷ sản phục vụ với mục đích nông nghiệp phải kiểm tra chất lượng theo Thông tư 16/2021/TT-BNNPTNT.
 • Máy sấy nông sản, thuỷ sản cũ, đã qua sử dụng phải được giám định theo Quyết định 18/2019/QĐ-TTg.
Thủ tục nhập khẩu máy sấy nông sản, thủy sản

2. Quy trình làm thủ tục nhập khẩu máy sấy nông sản, thủy sản

2.1. Bộ hồ sơ làm thủ tục nhập khẩu máy sấy nông sản, thủy sản

Bộ hồ sơ làm thủ tục nhập khẩu máy sấy nông sản, thủy sản bao gồm:

 • Hợp đồng ngoại thương
 • Hoá đơn thương mại (commercial invoice)
 • Phiếu đóng gói (packing list) 
 • Vận đơn 
 • Thông báo hàng đến 
 • Các loại giấy tờ khác (nếu có), như giấy chứng nhận xuất xứ, giấy chứng nhận chất lượng,… 

Đối với lô hàng máy sấy nông sản, thủy sản, đã qua sử dụng thì phải có thêm những hồ sơ sau:

 • Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp có đóng dấu của doanh nghiệp (Bản sao). 
 • Trường hợp không có QCVN, thì phải có giấy xác nhận năm sản xuất nhà máy tại nước xuất khẩu và có xác nhận của lãnh sự quán Việt Nam tại nước đó.

2.2. Quy trình làm thủ tục nhập khẩu máy sấy nông sản, thủy sản

Theo thông tư 38/2015/TT-BTC, quy trình thực hiện thủ tục nhập khẩu máy sấy nông sản, thủy sản gồm các bước cơ bản như sau: 

Bước 1: Khai tờ khai hải quan điện tử cho lô hàng máy sấy nông sản, thủy sản nhập khẩu 

Khi có đầy đủ chứng từ để làm thủ tục nhập khẩu máy sấy nông sản, thủy sản từ người xuất khẩu, người khai nhập thông tin khai báo lên hệ thống Hải quan qua phần mềm để mở tờ khai điện từ. Hệ thống sẽ trả về kết quả phân luồng sau khi người khai quyết định khai chính thức tờ khai.

Bước 2. Đăng ký kiểm tra chất lượng cho máy sấy nông sản, thủy sản nhập khẩu

Để thực hiện kiểm tra chất lượng nhập khẩu máy sấy nông sản, thủy sản, mỗi doanh nghiệp cần có một tài khoản trên hệ thống một cửa quốc gia. Qua tài khoản này, doanh nghiệp có thể đăng ký và tiến hành kiểm tra chất lượng cho lô hàng máy sấy nông sản, thủy sản.

Bước 3: Mở tờ khai hải quan cho lô hàng máy sấy nông sản, thủy sản nhập khẩu

Sau khi hoàn thành việc điền tờ khai hải quan, hệ thống sẽ phân loại tờ khai. Nếu tờ khai thuộc một trong các loại phân loại (xanh, vàng, đỏ), người khai sẽ in tờ khai và mang theo bộ hồ sơ nhập khẩu của lô hàng máy sấy nông sản, thủy sản đến chi cục hải quan để mở tờ khai. Quá trình mở tờ khai, kiểm tra chứng từ và hàng hoá của lô hàng máy sấy nông sản, thủy sản sẽ tùy thuộc vào kết quả phân luồng.

Bước 4: Xác nhận thông quan tờ khai hải quan cho lô hàng máy sấy nông sản, thủy sản

Sau khi kiểm tra hồ sơ và không có vấn đề gì, cán bộ hải quan sẽ chấp nhận tờ khai. Người khai thanh toán thuế nhập khẩu cho tờ khai hải quan và các phí khác cho cảng để mang lô hàng máy sấy nông sản, thủy sản về kho. 

Bước 5: Nhận và vận chuyển lô hàng máy sấy nông sản, thủy sản nhập khẩu về kho của người nhập khẩu để bảo quản

Sau đó, người khai liên hệ với bên vận chuyển để sắp xếp phương tiện vận chuyển. Thực hiện thanh lý Hải quan để mang lô hàng máy sấy nông sản, thủy sản ra khỏi cảng, xếp lên phương tiện vận chuyển và mang về kho.

Lô hàng sẽ được mang về kho để bảo quản và tiến hành làm kiểm tra chất lượng máy sấy nông sản, thủy sản. Người nhập khẩu sẽ gửi mẫu đến trung tâm kiểm tra hoặc liên hệ với trung tâm để có cán bộ đến tận kho kiểm tra. 

Sau khi có kết quả kiểm tra chất lượng, người nhập khẩu nộp giấy chứng nhận kiểm tra chất lượng của lô hàng máy sấy nông sản, thủy sản cho cơ quan Hải quan để hoàn tất thủ tục nhập khẩu máy sấy nông sản, thủy sản thông quan. 

Đến đây, hoàn tất thủ tục hải quan, quy trình làm thủ tục nhập khẩu máy sấy nông sản, thủy sản kết thúc. 

Thủ tục nhập khẩu máy sấy nông sản, thủy sản

3. Một số lưu ý liên quan tới thủ tục nhập khẩu máy sấy nông sản, thủy sản

Sau đây là một số lưu ý về thủ tục nhập khẩu máy sấy nông sản, thủy sản cần lưu ý cho người nhập khẩu

 • Thuế nhập khẩu: Thuế nhập khẩu là một nghĩa vụ phải hoàn thành khi nhập khẩu máy sấy nông sản, thủy sản. Thuế GTGT cho máy sấy nông sản là 0%, còn với máy không phải sấy nông sản thì thuế GTGT là 8% hoặc 10%.
 • Kiểm tra chất lượng: máy sấy nông sản, thủy sản phải được kiểm tra chất lượng để đảm bảo an toàn và tuân thủ các quy định về chất lượng.
 • Xác định mã HS: Để xác định chính xác thuế và tránh bị phạt, cần xác định đúng mã HS cho máy sấy nông sản, thủy sản. Mã HS của máy sấy nông sản, thủy sản thuộc chương 84.
 • Gửi chứng từ gốc: Để tránh tình trạng chờ chứng từ và phát sinh phí lưu kho hoặc lưu bãi, nên yêu cầu người xuất khẩu gửi chứng từ gốc về trước đúng thời hạn. 
 • Máy máy sấy nông sản, thủy sản cũ, đã qua sử dụng có tuổi không vượt quá 10 năm thì mới được nhập khẩu.
 • Có thể làm công văn xin mang hàng máy sấy nông sản, thủy sản về kho bảo quản trong khi chờ chứng thư để thông quan hàng hóa.

Kết luận, thủ tục nhập khẩu máy sấy nông sản, thủy sản đòi hỏi sự chú trọng và tuân thủ các quy định pháp luật liên quan. Việc áp dụng quy trình nhập khẩu đúng quy định và kiểm soát chất lượng sản phẩm là rất quan trọng để đảm bảo an toàn và hiệu quả cho ngành nông nghiệp và ngư nghiệp.

Bên cạnh đó, sự hỗ trợ và tư vấn từ các cơ quan chức năng cũng đóng vai trò quan trọng trong quá trình này. Với những bước thực hiện đúng quy trình và sự cảnh giác trong việc tuân thủ quy định, việc nhập khẩu máy sấy nông sản, thủy sản sẽ góp phần nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm trong ngành nông nghiệp và ngư nghiệp.

Xem các bài viết mới hơn tại: https://expanderlogistics.com/ 

Thông tin liên hệ

Công ty EXPANDER Logistics

Mr. Kenny Pham

Tel/Zalo: 0967013690

Địa chỉ: 146, Đường 16, Khu đô thị Vạn Phúc, Hiệp Bình Phước, Thủ Đức, Tp Hồ Chí Minh

Facebook: https://www.facebook.com/expanderlogisticsvn 

Website: https://www.expanderlogistics.com 

Bài viết liên quan

Thủ tục nhập khẩu máy in cũ  

Thủ tục nhập khẩu ghế gấp 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top