Thủ tục nhập khẩu máy móc sản xuất

Thủ tục nhập khẩu máy móc sản xuất bạn đã biết chưa?

Trong quá trình phát triển công nghiệp, việc nhập khẩu máy móc sản xuất đóng vai trò quan trọng để nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm. Tuy nhiên, thủ tục nhập khẩu máy móc sản xuất có thể gặp phải nhiều yêu cầu và quy định phức tạp. 

Việc hiểu rõ và tuân thủ các thủ tục này là điều cần thiết để đảm bảo quá trình nhập khẩu diễn ra thuận lợi và đáp ứng được nhu cầu sản xuất của doanh nghiệp. 

Trong bài viết sau đây, Expander Logistics sẽ cung cấp cho bạn các thông tin hữu ích liên quan tới máy móc sản xuất, giới thiệu các quy trình cùng các chính sách liên quan tới thủ tục nhập khẩu máy móc sản xuất để bạn có cái nhìn tổng quan nhất về quy trình thông quan hàng hoá nhập khẩu này. 

Thủ tục nhập khẩu máy móc sản xuất

 1. Các chính sách và giấy phép liên quan tới thủ tục nhập khẩu máy móc sản xuất

Trước khi bắt đầu vào quy trình làm thủ tục nhập khẩu máy móc sản xuất, chúng ta bắt đầu tìm hiểu các văn bản pháp luật quy định do Nhà nước, Chính phủ ban hành liên quan:

 • Thông tư 23/2015/TT-BKHCN ngày 13/11/2015;
 • Thông tư 103/2015/TT-BTC ngày 01/07/2015;
 • Thông tư 38/2015/TT-BTC ngày 25/3/2015; sửa đổi  bổ sung 39/2018/TT-BTC ngày 20/04/2018;
 • Nghị định số 69/2018/NĐ-CP ngày 15/05/2018;
 • Nghị định số 43/2017/NĐ-CP ngày 14/4/2017;
 • Quyết định 18/2019/QĐ-TTg ngày 19/04/2019;
 • Nghị định 128/2020/NĐ-CP ngày 19/10/2020.

Tuỳ vào từng loại máy móc phục vụ cho nhu cầu khác nhau mà thủ tục nhập khẩu máy móc sản xuất sẽ khác nhau trong quy trình và yêu cầu kiểm tra giấy tờ, chuyên ngành. 

Doanh nghiệp cần hiểu rõ về sản phẩm và ngành hàng mình kinh doanh để thực hiện thủ tục nhập khẩu máy móc sản xuất đúng quy định. 

Thủ tục nhập khẩu máy móc sản xuất

2. Quy trình làm thủ tục nhập khẩu máy móc sản xuất

Theo thông tư 38/2015/TT-BTC, quy trình thực hiện thủ tục nhập khẩu máy móc sản xuất thông thường gồm các bước cơ bản như sau: 

Bước 1: Khai tờ khai hải quan điện tử cho lô hàng máy móc sản xuất nhập khẩu 

Khi có đầy đủ chứng từ để làm thủ tục nhập khẩu máy móc sản xuất từ người xuất khẩu, người khai nhập thông tin khai báo lên hệ thống Hải quan qua phần mềm để mở tờ khai điện từ. Hệ thống sẽ trả về kết quả phân luồng sau khi người khai quyết định khai chính thức tờ khai.

Bước 2. Đăng ký kiểm tra chất lượng cho máy móc sản xuất nhập khẩu

Để thực hiện kiểm tra chất lượng nhập khẩu máy móc sản xuất, mỗi doanh nghiệp cần có một tài khoản trên hệ thống một cửa quốc gia. Qua tài khoản này, doanh nghiệp có thể đăng ký và tiến hành các thủ tục kiểm tra chất lượng cho lô hàng máy móc sản xuất.

Bước 3: Mở tờ khai hải quan cho lô hàng máy móc sản xuất nhập khẩu

Sau khi hoàn thành việc điền tờ khai hải quan, hệ thống sẽ phân loại tờ khai. Nếu tờ khai thuộc một trong các loại phân loại (xanh, vàng, đỏ), người khai sẽ in tờ khai và mang theo bộ hồ sơ nhập khẩu của lô hàng máy móc sản xuất đến chi cục hải quan để mở tờ khai. Quá trình mở tờ khai, kiểm tra chứng từ và hàng hoá của lô hàng máy móc sản xuất sẽ tùy thuộc vào kết quả phân luồng.

Bước 4: Xác nhận thông quan tờ khai hải quan

Sau khi kiểm tra hồ sơ và không có vấn đề gì, cán bộ hải quan sẽ chấp nhận tờ khai. Người khai thanh toán thuế nhập khẩu cho tờ khai hải quan và các phí khác cho cảng để mang lô hàng máy móc sản xuất về kho. 

Bước 5: Nhận và vận chuyển lô hàng máy móc sản xuất nhập khẩu về kho của người nhập khẩu để bảo quản

Sau đó, người khai liên hệ với bên vận chuyển để sắp xếp phương tiện vận chuyển. Thực hiện thanh lý Hải quan để mang lô hàng máy móc sản xuất ra khỏi cảng, xếp lên phương tiện vận chuyển và mang về kho.

Lô hàng sẽ được mang về kho để bảo quản và tiến hành làm kiểm tra chất lượng máy móc sản xuất. Người nhập khẩu sẽ gửi mẫu đến trung tâm kiểm tra hoặc liên hệ với trung tâm để có cán bộ đến tận kho kiểm tra. 

Sau khi có kết quả kiểm tra chất lượng, người nhập khẩu nộp giấy chứng nhận kiểm tra chất lượng của lô hàng máy móc sản xuất cho cơ quan Hải quan để hoàn tất thủ tục nhập khẩu máy móc sản xuất thông quan. 

Đến đây, hoàn tất thủ tục hải quan, quy trình làm thủ tục nhập khẩu máy móc sản xuất kết thúc. 

Thủ tục nhập khẩu máy móc sản xuất

3. Một số lưu ý liên quan tới thủ tục nhập khẩu máy móc sản xuất

Sau đây là một số lưu ý về thủ tục nhập khẩu máy móc sản xuất cần lưu ý cho người nhập khẩu

 • Thuế nhập khẩu: Thuế nhập khẩu là một nghĩa vụ phải hoàn thành khi nhập khẩu máy móc sản xuất.
 • Kiểm tra chất lượng: máy móc sản xuất phải được kiểm tra chất lượng để đảm bảo an toàn và tuân thủ các quy định về chất lượng.
 • Dán nhãn hàng hóa: Khi nhập khẩu máy móc sản xuất, cần tuân thủ quy định về dán nhãn theo Nghị định số 43/2017/NĐ-CP.
 • Xác định mã HS: Để xác định chính xác thuế và tránh bị phạt, cần xác định đúng mã HS cho máy móc sản xuất.
 • Gửi chứng từ gốc: Để tránh tình trạng chờ chứng từ và phát sinh phí lưu kho hoặc lưu bãi, nên yêu cầu người xuất khẩu gửi chứng từ gốc về trước đúng thời hạn.
 • Xác định đúng loại máy móc sản xuất có thuộc quản lý chuyên ngành của bộ và phải kiếm tra chuyên ngành không;
 • Xác định máy móc sản xuất mới hay là máy móc sản xuất đã qua sử dụng. Quy trình làm thủ tục nhập khẩu cho các loại máy máy móc sản xuất là khác nhau.

Kết luận, trong quá trình làm thủ tục nhập khẩu máy móc sản xuất, việc tuân thủ các thủ tục và quy định là vô cùng quan trọng để đảm bảo sự thành công của quá trình này. Từ việc xác định yêu cầu nhập khẩu cho đến khai báo hải quan, thanh toán thuế và các khoản phí liên quan, và cuối cùng là vận chuyển và giao nhận hàng hóa, mỗi bước đều đòi hỏi sự chú ý và chuẩn bị kỹ lưỡng. 

Bằng cách thực hiện các thủ tục này một cách đúng đắn và tuân thủ đầy đủ các quy định, doanh nghiệp có thể nhập khẩu máy móc sản xuất một cách hiệu quả và đáp ứng được nhu cầu sản xuất của mình. Tuy nhiên, để đảm bảo sự thành công, nên tìm hiểu kỹ về quy định hải quan và tư vấn với các chuyên gia hoặc nhà cung cấp dịch vụ nhập khẩu để đảm bảo tuân thủ đầy đủ các quy định và giảm thiểu rủi ro phát sinh trong quá trình nhập khẩu máy móc sản xuất.

Liên hệ với chúng tôi, Expander Logistics với hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành để được tư vấn và báo giá ngay. 

Xem các bài viết mới hơn tại: https://expanderlogistics.com/ 

Thông tin liên hệ

Công ty EXPANDER Logistics

Mr. Kenny Pham

Tel/Zalo: 0967013690

Địa chỉ: 146, Đường 16, Khu đô thị Vạn Phúc, Hiệp Bình Phước, Thủ Đức, Tp Hồ Chí Minh

Facebook: https://www.facebook.com/expanderlogisticsvn 

Website: https://www.expanderlogistics.com 

Bài viết liên quan

Thủ tục nhập khẩu máy in cũ  

Thủ tục nhập khẩu ghế gấp 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top