Thủ tục nhập khẩu máy móc nông nghiệp

Các loại máy móc phục vụ nông nghiệp bao gồm nhiều loại khác nhau như: máy cày, máy kéo, máy thu hoạch lúa, máy phun thuốc trừ sâu…Với lượng nhu cầu cao về nhập khẩu các loại máy nông nghiệp nhưng nhiều đơn vị kinh doanh, cá nhân không nắm rõ thủ tục nhập cũng các chính sách, quy định nhập khẩu thiết bị nông nghiệp. HIểu được trở ngại của vấn đề này, Expander Logistics xin chia sẻ đến bạn cách làm thủ tục nhập khẩu máy móc nông nghiệp ngay trong bài viết này.

Khi nhập khẩu hàng hóa, bạn cần xác định mục đích nhập khẩu, loại máy cần nhập khẩu, số lượng và các thông số kỹ thuật có liên quan để dễ dàng xác định các thủ tục cần phải thực hiện.

thủ tục nhập khẩu máy móc nông nghiệp

Chính sách nhập khẩu thiết bị nông nghiệp

Trong quá trình làm thủ tục nhập khẩu máy móc nông nghiệp, bạn cần nắm rõ các chính sách nhập khẩu nhằm thực hiện đúng quy định của pháp luật. Các văn bản pháp lý có liên quan đến mặt hàng thiết bị nông nghiệp nhập khẩu bao gồm:

 • Thông tư 103/2015/TT-BTC
 • Công văn số 589/CT-TTHT
 • Thông tư 38/2015/TT-BTC, sửa đổi bổ sung 39/2018/TT-BTC
 • Nghị định số 69/2018/NĐ-CP
 • Quyết định 18/2019/QĐ-TTg
 • Thông tư 16/2021/TT-BNNPTNT

Như vậy, theo như quy định của các văn bản trên thì mặt hàng máy móc nông nghiệp không thuộc danh mục hàng hóa cấm nhập khẩu. Tuy nhiên, đối với các thiết bị đã qua sử dụng thì cần phải lưu ý các điểm như sau:

 • Tuổi thọ thiết bị không được vượt quá 10 năm kể từ thời điểm sản xuất, có khả năng hoạt động tốt
 • Thiết bị phải được sản xuất theo tiêu chuẩn phù hợp với các quy định tiêu chuẩn kỹ thuật quốc gia (QCVN) về an toàn, bảo vệ môi trường và tiết kiệm năng lượng
 • Máy phát điện cũ nhập khẩu phải sử dụng cho mục đích sản xuất
 • Khi nhập khẩu phải dán nhãn hàng hoá theo quy định
 • Xác định mã HS và thuế suất nhập khẩu chính xác 
thủ tục nhập khẩu máy móc nông nghiệp

HS code và thuế nhập khẩu thiết bị nông nghiệp

Nói chung, các thiết bị nông nghiệp nhập khẩu được xếp vào chương 84 của biểu thuế xuất nhập khẩu. Do các loại máy móc, thiết bị nông nghiệp vô cùng đa dạng nên chúng tôi không thể giải thích từng trường hợp tại đây. Nếu Quý khách có nhu cầu tư vấn HS chi tiết, xin vui lòng liên hệ cho chúng tôi để được hỗ trợ, tư vấn.

Nếu doanh nghiệp nhập khẩu máy móc từ người bán ở Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc thì sẽ được hưởng thuế ưu đãi đặc biệt nếu có C/O form E, C/O form AJ, C/O form AK.

Thủ tục nhập khẩu máy móc nông nghiệp

Hồ sơ nhập khẩu

Để làm thủ tục nhập khẩu máy móc nông nghiệp, doanh nghiệp cần chuẩn bị bộ hồ sơ như sau: 

 • Tờ khai hải quan
 • Vận đơn
 • Hợp đồng thương mại
 • Hoá đơn thương mại
 • Phiếu đóng gói hàng hoá
 • Chứng nhận xuất xứ hàng hóa (nếu có)
 • Hồ sơ đăng ký kiểm tra chất lượng hàng hoá nhập khẩu

Quy trình nhập khẩu

Trình tự thực hiện thủ tục nhập khẩu máy móc nông nghiệp không quá phức tạp nhưng yêu cầu cá nhân, tổ chức nhập khẩu phải nắm rõ quy trình, chính sách nhập khẩu để thực hiện đúng các quy định của hải quan.

Bước 1: Khai báo hải quan

Trước hết, cơ quan hải quan sẽ kiểm tra bộ hồ sơ nhập khẩu bao gồm các chứng từ đã nêu trên. Sau đó, khai báo thông tin lô hàng trên hệ thống phần mềm hải quan điện tử ECUS5-VNACCS.

Bước 2: Mở tờ khai hải quan

Khi hoàn tất tờ khai, hệ thống hải quan sẽ trả về kết quả phân luồng tờ khai. Bạn chỉ cần in tờ khai ra và mang hồ sơ nhập khẩu xuống Chi cục hải quan để mở tờ khai. Tuỳ theo phân luồng mà bạn có cần nộp bổ sung hồ sơ hay kiểm tra thực tế hàng hoá hay không.

Bước 3: Thông quan hàng hoá

Trong quá trình kiểm tra hồ sơ, nếu không có gì sai sót thì cán bộ hải quan sẽ đóng dấu xác nhận thông quan tờ khai. Lúc này, bạn có thể tiến hành đóng đầy đủ các khoản thuế để thông quan hàng hoá.

Bước 4: Mang hàng hoá về bảo quản

Ở bước cuối cùng, bạn chỉ cần thực hiện thanh lý tờ khai và hoàn thành các thủ tục cần thiết để vận chuyển hàng về kho.

thủ tục nhập khẩu máy móc nông nghiệp

Trên đây là bài viết thủ tục nhập khẩu máy móc nông nghiệp các loại, để được hỗ trợ tư vấn máy móc nhập khẩu chi tiết, Quý khách hãy liên hệ cho Expander Logistics thông qua thông tin liên hệ bên dưới. Do máy móc công nghiệp có đa dạng phân loại phụ thuộc vào tính năng, công dụng, công suất,…nên chúng tôi không thể liệt kê cụ thể từng mặt hàng trong bài viết này.

Thông tin liên hệ

Công ty EXPANDER Logistics

Mr. Kenny Pham

Tel/Zalo: 0967013690

Địa chỉ: 146, Đường 16, Khu đô thị Vạn Phúc, Hiệp Bình Phước, Thủ Đức, Tp Hồ Chí Minh

Facebook: https://www.facebook.com/expanderlogisticsvn

Website: https://www.expanderlogistics.com

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top