Thủ tục nhập khẩu máy móc cũ và những lưu ý mà bạn cần biết để thực hiện đúng quy định của Pháp Luật

Khi nhập khẩu máy móc, thiết bị cũ đã qua sử dụng cần lưu ý các nguyên tắc quản lý của cơ quan Hải Quan và quy định của Pháp Luật. Bởi đây là hàng nhập khẩu có ảnh hưởng đến môi trường Việt Nam, do đó được quản lý vô cùng nghiêm ngặt.

Theo Điều 4 tại Thông tư số 18/2019/QĐ-TTg có quy định: Không được phép nhập khẩu máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng đối với  các trường hợp sau đây:

  • Nước xuất khẩu máy móc, thiết bị cũ đã công bố loại bỏ máy móc này do lạc hậu, kém chất lượng, tác động xấu đến môi trường
  • Máy móc, thiết bị cũ nhập khẩu không đạt yêu cầu về đảm bảo an toàn, tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường theo quy định của Pháp Luật

Theo đó, chỉ cho phép nhập khẩu các thiết bị, dây chuyền công nghệ, máy móc đã qua sử dụng nếu phục vụ trực tiếp cho việc sản xuất của doanh nghiệp Việt Nam.

thủ tục nhập khẩu máy móc cũ

Các tiêu chí theo quy định nhập khẩu đối với máy móc, thiết bị, dây chuyền sản xuất cũ nhập khẩu

Máy móc, thiết bị cũ khi nhập khẩu vào Việt Nam cần phải đáp ứng các tiêu chí sau:

Thứ nhất, thiết bị có tuổi thọ không vượt quá 10 năm kể từ năm sản xuất, có khả năng hoạt động tốt. Tức nghĩa là hiện tại đang ở năm 2023, thì doanh nghiệp phải sử dụng máy móc, thiết bị hoặc dây chuyền được sản xuất từ năm 2013 trở về sau.

Trong trường hợp doanh nghiệp có nhu cầu nhập khẩu máy móc để đảm bảo duy trì hoạt động sản xuất. Đồng thời, tuổi thọ của máy móc đã vượt quá số năm quy định nhưng hiệu suất còn lại của máy móc đạt từ 85% trở lên so với công suất, hiệu suất thiết kế và mức tiêu hao nguyên, nhiên liệu, năng lượng của máy móc không quá 15% thì doanh nghiệp nộp hồ sơ đề nghị cấp phép nhập khẩu cho Bộ Khoa học và Công nghệ để được xem xét.

Thứ hai, thiết bị phải được sản xuất theo tiêu chuẩn phù hợp với các quy định tiêu chuẩn kỹ thuật quốc gia (QCVN) về an toàn, bảo vệ môi trường và tiết kiệm năng lượng. Trong trường hợp máy móc, thiết bị cũ nhập khẩu không được đề cập trong quy định QCVN thì phải đạt điều kiện về sản xuất với chỉ tiêu kỹ thuật của tiêu chuẩn quốc gia (TCVN) của Việt nam hoặc của một trong số các quốc gia thuộc G7, Hàn Quốc về an toàn, tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường. 

Tuy nhiên, đối với một số máy móc trên 20 năm tuổi hoặc chưa đạt đủ hết các tiêu chí trên theo quy định của Pháp Luật thì vẫn tồn tại trường hợp ngoại lệ. Nếu người nhập khẩu máy móc, thiết bị hoặc dây chuyền cũ xin được giấy phép nhập khẩu và văn bản chấp thuận cho phép nhập khẩu máy móc thuộc trường hợp này từ Bộ Khoa học và Công nghệ.

Tuỳ thuộc vào từng trường chi tiết về dự án của doanh nghiệp sẽ được xét duyệt. Một số doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc chuẩn bị bộ hồ sơ nhập khẩu, mua bảo hiểm hay thuê phương tiện vận tải, chưa hiểu rõ thủ tục xin cấp phép nhập khẩu máy móc, thiết bị đã qua sử dụng trong trường hợp máy móc, thiết bị dây chuyền quá hạn tuổi quy định nhập khẩu. 

Tuy nhiên, để có thể hoàn thành thủ tục nhập khẩu máy móc cũ một cách thuận lợi thì bạn có thể lựa chọn sử dụng dịch vụ uỷ thác xuất nhập khẩu trọn gói nhằm tiết kiệm thời gian, chi phí.

Làm thế nào để xác định thuế nhập khẩu đối với máy móc cũ?

Thuế nhập khẩu đối với máy móc, thiết bị, dây chuyền cũ đã qua sử dụng nếu được nhập khẩu bình thường thì sẽ được tính thuế tương tự như hàng mới. Ngoài ra, thuế nhập khẩu cũng phụ thuộc vào mã HS của máy móc đó. Do đó, bạn cần hiểu rõ đặc điểm, tính năng, mô tả của máy móc, thiết bị để nắm rõ các quy định và chính sách áp dụng, đồng thời có thể xác định chính xác thuế đối với máy móc nhập khẩu.

Quý khách hàng có thể tham khảo mã HS Code của máy móc, thiết bị, dây chuyền sản xuất tại chương 84 và 85 trong biểu thuế XNK…Tuy nhiên, có rất nhiều loại máy móc, thiết bị khác nhau nên để xác định chính xác mã HS đối với máy móc, thiết bị mà Quý khách muốn nhập khẩu, xin vui lòng liên hệ cho chúng tôi để được tư vấn, hỗ trợ nhanh chóng.

thủ tục nhập khẩu máy móc cũ
Mã HS của các máy móc, thiết bị đã qua sử dụng được phân thành nhiều loại tương ứng chức năng, đặc điểm của từng thiết bị

Hồ sơ nhập khẩu máy móc, thiết bị đã qua sử dụng cần chuẩn bị những gì?

Tờ khai Hải Quan – Customs Declaration

Hợp đồng thương mại Sales Contract

Vận đơn – Bill of Landing

Phiếu đóng gói hàng hoá – Packing List 

Giấy chứng nhận xuất xứ lô hàng C/O – Certificate of Original

Hoá đơn thương mại – Commercial Invoice

Giấy phép nhập khẩu (nếu có)

Giấy chứng nhận kiểm định máy móc

*Lưu ý:

Đối với thiết bị nhập khẩu có tuổi thọ vượt quá quy định nhưng đạt hiệu suất trên 85% như đã nêu tại Mục 1 của bài viết này, ngoài các loại giấy tờ kể trong doanh nghiệp cần chuẩn bị thêm “văn bản chấp thuận” đối với máy móc, thiết bị nhập khẩu đã qua sử dụng từ Bộ Khoa học và Công nghệ.

thủ tục nhập khẩu máy móc cũ

Quy trình, thủ tục nhập khẩu máy móc cũ

1. Khai báo Hải Quan điện tử

Sau khi chuẩn bị đầy đủ bộ chứng từ, xác định các Giấy phép kiểm tra chuyên ngành (nếu có), doanh nghiệp tiến hành khai báo Hải Quan trên phần mềm VNACCS.

2. Khai và truyền tờ khai Hải Quan

Sau khi hoàn thành tờ khai, hệ thống Hải Quan sẽ thông báo kết quả phân luồng tờ khai. Tiếp đến, doanh nghiệp mang tờ khai và mang bộ hồ sơ nhập khẩu đến Chi cục Hải Quan để mở tờ khai. 

Đặc biệt, đối với thiết bị, máy móc cũ phải được thực hiện giám định tuổi. Hồ sơ đăng ký giám định sẽ phụ thuộc vào yêu cầu của trung tâm giám định

3. Thông quan hàng hoá

Hồ sơ sau khi được cơ quan Hải Quan kiểm tra, nếu không có bất kỳ vấn đề hay sai sót gì thì sẽ được chấp nhận thông quan. Sau đó, doanh nghiệp hoàn thành các nghĩa vụ về thuế, phí, lệ phí có liên quan đến lô hàng nhập khẩu.

4. Chở hàng về kho 

Sau khi thông quan hàng hóa và hoàn tất các thủ tục, nghĩa vụ tài chính. Người nhập khẩu có quyền mang hàng về kho riêng của mình để bảo quản máy móc, thiết bị.

Những rủi ro thường gặp trong quá trình nhập khẩu máy móc, thiết bị đã qua sử dụng

Người nhập khẩu không có kinh nghiệm sẽ dễ bị người bán lừa nhập khẩu vào các máy móc không có kỹ thuật – công nghệ hiện đại. Thậm chí đó còn là máy móc, thiết bị thải loại ở nước họ nhưng lại dẫn dụ người nhập khẩu mua với giá rẻ. 

Máy móc, thiết bị cũ nhập khẩu là mặt hàng được cơ quan Hải Quan kiểm soát và quản lý chặt chẽ do có ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe cộng đồng. Do vậy, thủ tục nhập khẩu đối với mặt hàng này cũng yêu cầu phải có thêm các loại Giấy chứng nhận giám định chất lượng máy móc, thiết bị.

Máy móc, thiết bị khi làm thủ tục nhập khẩu máy móc cũ vào Việt Nam đã được giám định là đủ điều kiện để nhập khẩu. Tuy nhiên do bị ảnh hưởng một số yếu tố bên ngoài hoặc có sự nhầm lẫn trong quá trình giám định. Nên khi đưa máy móc, thiết bị, dây chuyền cũ vào chuỗi vận hành sản xuất thì máy móc, dây chuyền bị hư hỏng hoặc gây cháy nổ, thải chất ô nhiễm ra môi trường.

Xác định sai mã HS Code của máy móc, thiết bị cũ đã qua sử dụng làm sai lệch thông tin khai thuế khi làm thủ tục Hải Quan. Tuỳ theo mức độ sai lệch thuế mà các đơn vị giao dịch có liên quan phải chịu mức phạt hành chính.

Người buôn máy móc, thiết bị cũ có thể làm giả giấy tờ, chứng từ kỹ thuật đối với hàng hoá để lừa nhà nhập khẩu nhằm trục lợi.

Giải pháp nào cho người nhập khẩu máy móc, thiết bị đã qua sử dụng vừa tối ưu chi phí vừa đảm bảo an toàn?

Khi nhập khẩu thiết bị, máy móc, dây chuyền cũ đã qua sử dụng mặc dù sẽ giảm bớt được về giá mua. Tuy nhiên, việc thông quan mặt hàng này cũng gây phát sinh khoản chi phí khác như phí kiểm định. Đồng thời, thuế nhập khẩu cũng được xác định tương tự như với các máy móc, thiết bị mới. Trong trường hợp, nhà nhập khẩu làm sai thông tin chứng từ, thực hiện sai quy trình khai báo Hải Quan, xác định sai mã HS Code còn phải chịu thêm các khoản phí phát sinh lớn để bồi thường.

Do đó, doanh nghiệp cần phải nắm rõ các quy định của Nhà nước về việc quản lý máy móc, thiết bị nhập khẩu, kiểm tra chuyên ngành, kỹ thuật xác định HS Code, khai báo Hải Quan,…

Ngoài ra, đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ, chưa có đủ kinh nghiệm trong việc nhập khẩu máy móc, thiết bị cũ có thể thuê các dịch vụ uỷ thác nhập khẩu, khai báo Hải Quan để giảm bớt rủi ro lại vừa tiết kiệm chi phí và thời gian.

thủ tục nhập khẩu máy móc cũ

Lợi ích của việc thuê dịch vụ uỷ thác nhập khẩu máy móc, thiết bị đã qua sử dụng

Trước hết phải kể đến chính là giảm thiểu tối đa rủi ro cho khách hàng. Hợp đồng thương mại sẽ do đơn vị nhận uỷ thác thực hiện đàm phán, ký kết với người bán nên khách hàng không cần đứng tên trên hợp đồng nhập khẩu hàng hoá. Từ đó, người nhập khẩu không cần phải chịu trách nhiệm nếu có xảy ra tranh chấp hoặc khi có vấn đề phát sinh trong quá trình giao dịch.

Thứ hai, thủ tục Hải Quan, thuế sẽ được người nhận uỷ thác thực hiện trọn gói. Khách hàng không cần mất nhiều thời gian, công sức để chuẩn bị hồ sơ, xin Giấy phép nhập khẩu.

Thứ ba, với các dịch vụ uỷ thác xuất – nhập khẩu sẽ được bên dịch vụ bao trọn gói, báo giá và cung cấp thông tin về quy trình uỷ thác cho khách hàng nắm rõ ngay trước khi ký hợp đồng dịch vụ. Nhờ đó, khách hàng sẽ không cần phải lo lắng về vấn đề phát sinh chi phí. Nếu có phát sinh do sai sót trong việc làm thủ tục, chứng từ dẫn đến thông quan hàng hoá chậm sẽ do đơn vị cung cấp dịch vụ chịu trách nhiệm và chịu khoản chi phí phát sinh này.

Thứ tư, dịch vụ uỷ thác có nhiều kinh nghiệm trong nghiệp vụ xuất nhập khẩu. Các đơn vị này hiểu rõ quy trình xuất – nhập khẩu hàng hoá có thể thực hiện đúng bộ chứng từ, hồ sơ khai báo Hải Quan để hàng hoá có thể thuận lợi nhập khẩu về Việt Nam nhanh chóng. Từ đó, giúp người nhập khẩu có thể tiết kiệm thời gian, hạn chế các chi phí lưu kho, lưu bãi đồng thời gia tăng lợi nhuận.

Vì sao nên chọn Expander Logistics?

  • Chuyên môn nghiệp vụ cao: Expander Logistics có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn hàng hoá xuất nhập khẩu, dịch vụ khai báo Hải Quan, hỗ trợ khách hàng xác định đúng mô tả hàng hoá cùng nhiều loại giấy tờ, thủ tục khác. Vì vậy, chúng tôi có khả năng giúp doanh nghiệp tháo gỡ các khó khăn trong quá trình nhập khẩu máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ cũ đã qua sử dụng.
  • Tối ưu hoá thời gian làm thủ tục, thông quan hàng hóa: Trải qua nhiều năm kinh nghiệm thực tế, Expander Logistics phối hợp với khách hàng chuẩn bị bộ chứng từ đúng, thực hiện đúng các quy định của Pháp Luật, thực hiện đúng quy trình khai báo Hải Quan ngay từ giai đoạn đầu tiên giúp thông quan hàng hóa trong vòng 24 giờ, đưa hàng về kho nhanh chóng.
  • Luôn hỗ trợ khách hàng tận tình trong mọi tình huống: Expander Logistics luôn đặt lợi ích khách hàng là trọng tâm khi giải quyết các nhu cầu của khách hàng…Chúng tôi đề cao tinh thần trách nhiệm khi làm việc, do vậy Expander Logistics sẵn sàng hỗ trợ ngay khi Quý khách liên lạc mọi lúc mọi nơi.
  • Đội ngũ nhân sự chuyên nghiệp, ứng phó linh hoạt với mọi tình huống: Trong trường hợp phát sinh tình huống ngoài dự kiến, chúng tôi thay mặt doanh nghiệp xử lý tất cả các khó khăn, vướng mắc liên quan đến lô hàng. Đồng thời, cam kết chịu mọi trách nhiệm và rủi ro nếu xảy ra sai sót trong quá trình vận chuyển
thủ tục nhập khẩu máy móc cũ

Expander Logistics đã cung cấp cho Quý khách hàng nhưng thông tin cần thiết có liên quan đến thủ tục nhập khẩu máy móc cũ từ nước ngoài. Đây là hàng nhập khẩu được quản lý nghiêm ngặt hơn so với các mặt hàng thông thường nhưng nếu doanh nghiệp hiểu rõ các thủ tục và quy định của Pháp Luật đối với việc nhập khẩu máy móc cũ thì hoàn toàn có thể giải quyết được các vấn đề. Nếu Quý khách có bất kỳ thắc mắc hoặc có nhu cầu tư vấn thủ tục nhập khẩu, máy móc, thiết bị dây chuyền cũ xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh nhất.

Thông tin liên hệ:

Công ty EXPANDER Logistics

Mr. Kenny Pham

Tel/Zalo: 0967013690

Địa chỉ: 146, Đường 16, Khu đô thị Vạn Phúc, Hiệp Bình Phước, Thủ Đức, Tp Hồ Chí Minh

Facebook: https://www.facebook.com/expanderlogisticsvn

Website: https://expanderlogistics.com/

Bài viết liên quan:

Thủ tục nhập khẩu gỗ

Thủ tục nhập khẩu máy giặt công nghiệp

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top