Thủ tục nhập khẩu máy lọc nước

Máy lọc nước là sản phẩm rất cần thiết trong đời sống hằng ngày nhằm nâng cao chất lượng nguồn nước và bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng. Doanh nghiệp cần chú ý biết rõ về các thủ tục nhập khẩu máy lọc nước và kiểm tra chất lượng máy lọc nước để chuẩn bị các hồ sơ, giấy tờ cần thiết. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin về thủ tục, chính sách, mã hs code và thuế nhập khẩu máy lọc nước về Việt Nam.

Thủ tục nhập khẩu máy lọc nước

Các thông tư và nghị định cần tham khảo

 • Luật thuế GTGT số 13/2008/QH12 
 • Quyết định số 04/2017/QĐ-TTg 
 • Công văn số 6061/TCHQ-TXNK 
 • Thông tư số 38/2015/TT-BTC 
 • Luật thuế GTGT số 13/2008/QH12
 • Quyết định số 04/2017/QĐ-TTg
 • Công văn số 6061/TCHQ-TXNK
 • Công văn 1488/TĐC-ĐGPH
 • Thông tư số 38/2015/TT-BTC 
 • Thông tư số 39/2018/TT-BTC
 • Nghị định số 69/2018/NĐ-CP
 • Quyết định 3810/QĐ-BKHCN
 • Thông tư 09/2019/TT-BKHCN

Mã số HS Code và thuế nhập khẩu máy lọc nước

Xác định mã HS cho hàng hóa nhập khẩu là một bước quan trọng trong quá trình thực hiện thủ tục nhập khẩu tại Việt Nam. Dưới đây là thông tin về mã HS và thuế áp dụng cho máy lọc nước nhập khẩu:

Thủ tục nhập khẩu máy lọc nước

Đối với mặt hàng máy lọc nước nhập khẩu, thuế nhập khẩu ưu đãi là 5% và thuế GTGT (VAT) là 8%. Tuy nhiên, đối với những quốc gia và vùng lãnh thổ có sự hợp tác thương mại hoặc thuộc các hiệp hội thương mại quốc tế mà Việt Nam tham gia, có thể áp dụng thuế nhập khẩu ưu đãi, thậm chí là 0%. Điều này có nghĩa rằng, mức thuế nhập khẩu có thể thay đổi dựa trên quốc gia nguồn gốc của hàng hóa và các hiệp định thương mại mà Việt Nam đã tham gia.

Khi thực hiện thủ tục nhập khẩu, quý khách hàng cần kiểm tra mã HS chính xác của sản phẩm và đảm bảo có giấy chứng nhận xuất xứ để biết rõ mức thuế cụ thể áp dụng cho hàng hóa. Thông tin này sẽ giúp bạn tính toán và chuẩn bị tài chính cho quá trình nhập khẩu một cách chính xác và hiệu quả.

Thủ tục hải quan nhập khẩu máy lọc nước

Chinh sách nhập khẩu

Dựa trên thông tin từ các văn bản pháp luật, máy lọc nước nhập khẩu không nằm trong danh mục hàng cấm nhập khẩu vào Việt Nam. Tuy nhiên, hàng hóa đã qua sử dụng thường thuộc vào danh mục hàng cấm nhập khẩu. Vì vậy, nếu bạn định nhập khẩu máy lọc nước làm nóng lạnh, bạn cần thực hiện thủ tục kiểm tra chất lượng máy lọc nước theo quy định.

Quá trình kiểm tra chất lượng máy lọc nước có thể diễn ra song song với việc thực hiện thủ tục nhập khẩu. Việc kiểm tra chất lượng này sẽ đảm bảo rằng sản phẩm đáp ứng các tiêu chuẩn và quy định chất lượng tại Việt Nam. Sau khi kiểm tra thành công và đảm bảo chất lượng hàng hóa, bạn có thể hoàn tất quá trình nhập khẩu và phân phối máy lọc nước làm nóng lạnh trên thị trường.

Thủ tục nhập khẩu máy lọc nước

Đăng ký kiểm tra chất lượng máy lọc nước và chứng nhận hợp quy máy lọc nước nhập khẩu

Bước 1: Đăng ký kiểm tra chất lượng máy lọc nước

 • Tổ chức hoặc cá nhân nhập khẩu đăng ký kiểm tra chất lượng máy lọc nước tại Chi cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng theo tỉnh hoặc thành phố nơi bạn muốn thông quan hàng hóa.
 • Đăng ký trước ngày tàu cập cảng ít nhất 2 ngày.
 • Hồ sơ đăng ký bao gồm nhiều tài liệu, bao gồm đơn đăng ký kiểm tra chất lượng máy lọc nước, hợp đồng, hóa đơn thương mại, phiếu đóng gói, chứng nhận xuất xứ (C/O), tài liệu kỹ thuật.

Bước 2: Gửi mẫu thử nghiệm và ra chứng nhận hợp quy

 • Mang mẫu sản phẩm lên các Trung tâm kiểm tra chất lượng hoặc liên hệ với các đơn vị kiểm tra (như Quatest, Vietcert, Quacert) để thực hiện thử nghiệm và đánh giá chất lượng sản phẩm.
 • Bộ hồ sơ cần bao gồm hợp đồng thử nghiệm, hóa đơn thương mại, phiếu đóng gói, vận đơn (Bill of Lading), tài liệu kỹ thuật, và một mẫu sản phẩm.
 • Sau khi kiểm tra chất lượng máy lọc nước, bạn sẽ nhận được giấy chứng nhận hợp quy.
Thủ tục nhập khẩu máy lọc nước

Các bước chi tiết làm thủ tục nhập khẩu máy lọc nước

Bước 1: Tiến hành khai tờ khai hải quan

 • Chuẩn bị bộ hồ sơ nhập khẩu, bao gồm tờ khai hải quan, vận đơn, hóa đơn thương mại, chứng nhận xuất xứ, hồ sơ đăng ký kiểm tra chất lượng (đối với máy lọc nước có hệ thống làm nóng lạnh).
 • Tiến hành kiểm tra hàng hóa nhập khẩu, kiểm tra nhãn hàng, dấu hợp chuẩn, dấu hợp quy, tài liệu kèm theo hàng hóa, và thử nghiệm mẫu theo tiêu chuẩn và quy chuẩn kỹ thuật áp dụng.

Bước 2: Tiến hành mở tờ khai hải quan

In tờ khai hải quan sau khi hoàn tất khai báo và đem bộ hồ sơ xuống chi cục hải quan để tiến hành mở tờ khai. Thực hiện theo hướng dẫn tùy theo phân luồng xanh, vàng hoặc đỏ.

Bước 3: Thực hiện thông quan cho tờ khai hải quan

Kiểm tra hồ sơ và nếu không có vấn đề, cán bộ hải quan sẽ chấp nhận thông quan tờ khai. Bạn cần đóng thuế nhập khẩu để hoàn tất việc thông quan hàng hóa.

Bước 4: Đem hàng về kho bảo quản, sử dụng

Sau khi tờ khai hải quan được thông quan, thực hiện bước thanh lý tờ khai và làm các thủ tục cần thiết để đem hàng về kho và sử dụng.

Doanh nghiệp phải tuân theo các quy định và hướng dẫn cụ thể từ cơ quan hải quan và quy chuẩn kỹ thuật để đảm bảo rằng việc nhập khẩu và sử dụng máy lọc nước được thực hiện đúng quy trình và pháp luật.

Lưu ý khi nhập khẩu máy lọc nước

Dưới đây là các điểm quan trọng cần nhớ khi nhập khẩu máy lọc nước vào Việt Nam:

 • Nghiệp vụ thuế: Bạn cần đảm bảo rằng đã hoàn thành nghiệp vụ thuế đối với hàng hóa để có thể thông quan máy lọc nước. Việc này đòi hỏi bạn phải thanh toán thuế nhập khẩu hoặc tuân theo các quy định thuế của Nhà nước.
 • Hàng hóa đã qua sử dụng: Máy lọc nước đã qua sử dụng thường bị cấm nhập khẩu. Điều này có nghĩa rằng máy lọc nước mới là phù hợp cho việc nhập khẩu, và bạn nên kiểm tra trước trạng thái của hàng hóa trước khi tiến hành thủ tục nhập khẩu.
 • Kiểm tra chất lượng: Máy lọc nước nóng lạnh khi nhập khẩu phải trải qua kiểm tra chất lượng để đảm bảo rằng nó tuân theo các tiêu chuẩn và quy chuẩn kỹ thuật tại Việt Nam.

Ngoài những điểm trên, doanh nghiệp hãy luôn kiểm tra các quy định cụ thể từ cơ quan quản lý hải quan và chất lượng tại Việt Nam để đảm bảo rằng quá trình nhập khẩu của bạn diễn ra đúng quy trình và pháp luật.

Thủ tục nhập khẩu máy lọc nước

Nếu cần tư vấn về các vấn đề khác liên quan đến thủ tục nhập khẩu máy lọc nước, kiểm tra chất lượng máy lọc nước về Việt Nam, hãy liên hệ với chúng tôi theo thông tin liên hệ dưới đây.

Thông tin liên hệ

Công ty EXPANDER Logistics

Mr. Kenny Pham

Tel/Zalo: 0967013690

Địa chỉ: 146, Đường 16, Khu đô thị Vạn Phúc, Hiệp Bình Phước, Thủ Đức, Tp Hồ Chí Minh

Facebook: https://www.facebook.com/expanderlogisticsvn

Website: https://www.expanderlogistics.com

Bài viết liên quan:

Thủ tục nhập khẩu đá hoa cương

Thủ tục nhập khẩu máy rửa bát

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top