Thủ tục nhập khẩu máy hút bụi công nghiệp

Môi trường làm việc tại các nhà máy, xí nghiệp luôn tồn tại các bụi bẩn làm ảnh hưởng tới sức khoẻ con người, do vậy máy hút bụi công nghiệp được đặt trong các nhà máy để loại bỏ các bụi bẩn gây ô nhiễm. Thông thường, máy hút bụi công nghiệp có công suất rất lớn và được nhập khẩu từ nước ngoài về. Vậy thủ tục nhập khẩu máy hút bụi công nghiệp như thế nào? Để biết thêm thông tin chi tiết, Expander Logistics xin mời Quý bạn đọc cùng tham khảo qua bài viết này nhé.

thủ tục nhập khẩu máy hút bụi công nghiệp

Chính sách nhập khẩu máy hút bụi công nghiệp

Để làm thủ tục nhập khẩu máy hút bụi công nghiệp, bạn cần nắm rõ các văn bản pháp luật để thực hiện đúng theo các quy định của Nhà nước.

Quyết định 3810/QĐ-BKHCN về danh mục hàng hoá nhập khẩu cần phải làm kiểm tra chất lượng theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia thuộc quản lý của Bộ Khoa học và Công nghệ. 

Theo Thông tư 07/2017/TT-BKHCN quy định về kiểm tra Nhà nước về chất lượng hàng hoá nhập khẩu thuộc quản lý của Bộ Khoa học và Công nghệ.

Thông tư 11/2012/TT-BKHCN ban hành QCVN 9:2012/BKHCN quy định danh mục các mặt hàng thử nghiệm quy chuẩn Việt Nam QCVN 9:2012/BKHCN như tủ lạnh, máy hút bụi, máy giặt, điều hoà, máy khoan cầm tay…

Nghị định 69/2018/NĐ-CP liệt kê danh mục hàng hóa cấm nhập khẩu vào lãnh thổ Việt Nam.

=> Như vậy theo các văn bản pháp quy trên, máy hút bụi công nghiệp không thuộc danh mục hàng hóa cấm nhập khẩu. Ngoài ra, doanh nghiệp cần phải làm kiểm tra chất lượng hàng hoá và công bố hợp quy cho máy hút bụi công nghiệp nhập khẩu.

HS code và thuế nhập khẩu máy hút bụi công nghiệp

thủ tục nhập khẩu máy hút bụi công nghiệp

Khi nhập khẩu hàng hoá, việc xác định mã HS là rất quan trọng. Thông qua mã HS, doanh nghiệp có thể tiến hành tra cứu thuế, biết được các chính sách và thủ tục hải quan cũng như hiểu được tên gọi, tính chất, chức năng của hàng hoá của một cách chi tiết.

Trong bài viết này, máy hút bụi công nghiệp có mã HS nằm trong phân nhóm 8508. Đối với máy hút bụi công nghiệp được nhập khẩu từ Trung Quốc nếu có form E, hoặc nhập từ Thái Lan hoặc các quốc gia trong khu vực ASEAN có C/O form D thì sẽ được hưởng mức thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt khác nhau.

Ngoài ra, doanh nghiệp cũng cần đóng khoản thuế giá trị gia tăng (VAT) là 10% đối với hàng hoá nhập khẩu.

Do máy hút bụi công nghiệp được phân thành nhiều loại khác nhau tùy thuộc vào tính chất, cấu tạo, chức năng của từng loại máy. Vì thế, Expander Logistics không thể giải thích chi tiết từng trường hợp tại bài viết này, nếu Quý khách có nhu cầu tư vấn mã HS chi tiết thì hãy liên hệ cho chúng tôi để được hỗ trợ.

Thủ tục nhập khẩu máy hút bụi công nghiệp

1. Đăng ký kiểm tra Nhà nước về chất lượng máy hút bụi công nghiệp

Doanh nghiệp làm kiểm tra chất lượng hàng tại chi cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng. Theo đó, bạn cần chuẩn bị bộ hồ sơ sau đây:

 • Phiếu đăng ký kiểm tra chất lượng bản gốc
 • Hợp đồng mua bán (Sale Contract)
 • Hoá đơn thương mại (Comercial Invoice)
 • Phiếu đóng gói (Packing List)
 • Vận đơn hàng hoá (Bill of Landing)
 • Chứng nhận xuất xứ hàng hóa (Certificate of Origin) nếu có

Sau khi có kết quả kiểm tra, Chi cục tiêu chuẩn đo lường sẽ thông báo kết quả và đóng dấu xác nhận. 

2. Mở tờ khai

Để tiến hành mở tờ khai, doanh nghiệp cần chuẩn bị bộ hồ sơ khai báo như sau:

 • Giấy đăng ký kiểm tra Nhà nước về chất lượng hàng hoá
 • Hoá đơn thương mại (Commercial Invoice)
 • Phiếu đóng goi hàng hoá, bản sao(Packing List)
 • Vận đơn bản sao hoặc bản gốc(Bill of Lading)
 • Chứng nhận xuất xứ hàng hoá (C/O)

3. Công bố hợp quy

Đối với mặt hàng máy hút bụi công nghiệp, bạn cần phải công bố hợp quy. Thủ tục làm chứng nhận hợp quy cho lô hàng được thực hiện tại trung tâm do Bộ Khoa học và Công nghệ chỉ định. Chứng nhận này có hiệu lực trong vòng 03 năm kể từ ngày được cấp chứng nhận. 

4. Nộp hồ sơ kết quả để kiểm tra chất lượng

Sau khi có kết quả kiểm tra chất lượng hàng hoá, doanh nghiệp cần phải nộp bổ sung bản kết quả này cho cơ quan hải quan (trong vòng 15 ngày kể từ ngày thông quan).

thủ tục nhập khẩu máy hút bụi công nghiệp

Trên đây là nội dung về thủ tục nhập khẩu máy hút bụi công nghiệp, nếu có bất kỳ thắc mắc nào, vui lòng liên hệ cho Expander Logistics để được hỗ trợ, giải đáp mọi thắc mắc.

Thông tin liên hệ

Công ty EXPANDER Logistics

Mr. Kenny Pham

Tel/Zalo: 0967013690

Địa chỉ: 146, Đường 16, Khu đô thị Vạn Phúc, Hiệp Bình Phước, Thủ Đức, Tp Hồ Chí Minh

Facebook: https://www.facebook.com/expanderlogisticsvn

Website: https://www.expanderlogistics.com

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top