Thủ tục nhập khẩu máy hút ẩm công nghiệp

Máy hút ẩm công nghiệp thường được dùng trong xưởng sản xuất, nhà kho hoặc các phòng thí nghiệm. Để đảm bảo thực hiện đúng các quy định nhập khẩu máy hút ẩm của pháp luật, doanh nghiệp cần nắm rõ quy trình, thủ tục nhập khẩu cũng như các chính sách có liên quan. Vậy thủ tục nhập khẩu máy hút ẩm công nghiệp như thế nào? Hãy cùng Expander Logistics cùng tìm hiểu nhé!

Công dụng máy hút ẩm công nghệ

Máy hút ẩm giúp con người xử lý tình trạng ẩm thấp, mang lại hiệu quả trong việc kiểm soát độ ẩm theo tiêu chuẩn, đảm bảo bảo vệ máy móc an toàn, chống hiện tượng ăn mòn, gỉ sét hoặc hư hỏng.

Máy hút ẩm công nghiệp thường có công suất lớn, hoạt động tốt thậm chí trong các môi trường ẩm thấp. Do đó, máy hút ẩm rất phù hợp để sử dụng trong các nhà xưởng, nhà máy giúp bảo vệ chất lượng nguyên liệu và thành phẩm.

Theo quy định tại Thông tư số 41/2018/TT-BGTVT, máy hút ẩm công nghiệp thuộc danh mục sản phẩm, hàng hoá phải làm chứng nhận hoặc công bố hợp quy.

Chính sách nhập khẩu máy hút ẩm công nghiệp

Theo Nghị định 69/2018/NĐ-CP, mặt hàng máy hút ẩm công nghệ không thuộc danh mục hàng hóa cấm nhập khẩu, do đó doanh nghiệp có thể làm thủ tục nhập khẩu như thông thường.

Tuy nhiên, đối với các máy hút ẩm công nghệ đã qua sử dụng thì khi nhập khẩu doanh nghiệp cần phải kiểm tra giám định cho máy móc, thiết bị. Cụ thể, máy móc cũ nhập khẩu phải đạt được các tiêu chuẩn sau:

 • Tuổi thiết bị không được vượt quá 10 năm. Đối với một số thiết bị, máy móc thuộc các lĩnh vực cụ thể được quy định chi tiết tại Phụ lục I, ban hành kèm theo Quyết định này
 • Được sản xuất theo tiêu chuẩn phù hợp với quy định của quy chuẩn kỹ thuật quốc gia (QCVN) về an toàn, tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường
 • Trường hợp không có QCVN liên quan đến máy móc, thiết bị nhập khẩu thì máy móc phải được sản xuất phù hợp với tiêu chuẩn kỹ thuật quốc gia (TCVN) của Việt Nam hoặc các nước thuộc khối G7

HS code và thuế nhập khẩu đối với máy hút ẩm

Việc xác định chính xác mã HS vô cùng quan trọng, nếu doanh nghiệp áp sai mã HS có thể sẽ bị hải quan đánh phạt rất nghiêm trọng. Một số trường hợp thậm chí phải tái xuất lô hàng về nước xuất khẩu, không được phép thông quan vào nước nhập khẩu.

Máy hút ẩm công nghiệp được phân loại vào chương 84 của biểu thuế xuất nhập khẩu – Trang thiết bị cơ khí, nồi hơi, lò phản ứng hạt nhân và các bộ phận của chúng. Tuỳ thuộc vào đặc điểm, chức năng của loại máy móc mà doanh nghiệp sẽ áp mã HS chi tiết. Do đó, Expander Logistics không thể liệt kê hết các trường hợp trong bài viết này. Nếu Quý khách có nhu cầu tư vấn mã HS, xin vui lòng liên hệ cho chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất!

Theo đó, thuế nhập khẩu ưu đãi đối với mặt hàng máy hút ẩm công nghiệp là 0%, thuế VAT là 10% và thuế nhập khẩu nếu có C/O form E là 0%.

thủ tục nhập khẩu máy hút ẩm công nghiệp

Quy định nhãn mác đối với máy hút ẩm công nghiệp nhập khẩu

Khi nhập khẩu hàng hoá, doanh nghiệp cần lưu ý về các quy định dán nhãn mác cho hàng hoá. Việc dán nhãn giúp cơ quan Hải quan dễ dàng quản lý và kiểm soát lượng hàng ra vào lãnh thổ Việt Nam. Bên cạnh đó, các tem nhãn này giúp đảm bảo an toàn cho hàng hoá trong quá trình vận chuyển, xếp dỡ. Trên nhãn hàng hoá, cần phải thể hiện các thông tin sau đây:

 • Tên hàng hoá
 • Thành phần cấu tạo, chức năng của hàng hoá (nếu có)
 • Tên và địa chỉ của cá nhân, tổ chức chịu trách nhiệm đối với hàng hoá
 • Xuất xứ hàng hoá

Đồng thời, hàng hoá nhập khẩu về Việt Nam khi đưa ra thị trường để trao đổi, mua bán thì phải đính kèm tem nhãn tiếng Việt thể hiện đầy đủ các nội dung về thông tin hàng hoá: tên hàng, thành phần cấu tạo, công dụng, hạn sử dụng, khuyến cáo…

Thủ tục nhập khẩu máy hút ẩm công nghiệp

Bước 1: Trước hết, để thực hiện thủ tục nhập khẩu máy hút ẩm công nghiệp đúng quy định của pháp luật, doanh nghiệp cần chuẩn bị bộ hồ sơ gồm:

 • Hợp đồng thương mại (Sale contract)
 • Hoá đơn thương mại (Commercial invoice)
 • Phiếu đóng gói hàng hóa (Packing list)
 • Vận đơn (Bill of lading)
 • Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (Certificate of origin)

Bước 2: Doanh nghiệp tiến hành khai báo hải quan điện tử trên phần mềm ECUS5-VNACCS

Bước 3: Sau khi hoàn thành việc khai báo, hệ thống phần mềm sẽ trả kết quả phân luồng hàng hoá. Tuỳ thuộc vào phân luồng xanh, vàng, đỏ mà doanh nghiệp có cần bổ sung hồ sơ hoặc kiểm tra thực tế hàng hoá hay không.

Bước 4: Đóng thuế cho lô hàng và liên hệ với đơn vị vận tải để mang hàng về kho

thủ tục nhập khẩu máy hút ẩm công nghiệp

Đến đây xem như đã hoàn tất thủ tục nhập khẩu máy hút ẩm công nghiệp. Có thể thấy, đây là loại thiết bị có chức năng rất hữu ích trong hoạt động sản xuất, kinh doanh. Thông qua bài viết chi tiết về thủ tục nhập khẩu máy hút ẩm công nghiệp, nếu Quý khách có bất kỳ thắc mắc nào về thủ tục nhập khẩu hàng hoá nói chung, mã HS máy hút ẩm…hãy liên hệ ngay cho chúng tôi để được tư vấn chi tiết.

Nếu bài viết có sai sót, Quý khách hãy để phản hồi cho chúng tôi để Expander Logistics có thể chỉnh sửa, bổ sung để bài viết được hoàn thiện hơn. Sự đóng góp của Quý khách, chúng tôi vô cùng trân quý và vô cùng biết ơn!

Thông tin liên hệ

Công ty EXPANDER Logistics

Mr. Kenny Pham

Tel/Zalo: 0967013690

Địa chỉ: 146, Đường 16, Khu đô thị Vạn Phúc, Hiệp Bình Phước, Thủ Đức, Tp Hồ Chí Minh

Facebook: https://www.facebook.com/expanderlogisticsvn

Website: https://www.expanderlogistics.com

Bài viết liên quan:

Thủ tục xuất khẩu cao su

Thủ tục xuất khẩu sầu riêng

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top