Thủ tục nhập khẩu máy gieo hạt

Hiện nay, các loại máy gieo hạt ở thị trường nước ta chủ yếu được nhập khẩu từ Trung Quốc, Nhật Bản, Thái Lan…Vậy cá nhân, tổ chức muốn làm thủ tục nhập khẩu máy gieo hạt thì phải làm như thế nào? Để biết thêm thông tin chi tiết, xin mời Quý bạn đọc cùng tham khảo bài viết dưới đây!

thủ tục nhập khẩu máy gieo hạt

Máy gieo hạt có chức năng gì?

Máy gieo hạt được dùng để phục vụ cho việc gieo hạt giống cây trồng, giúp giảm thiểu công sức lao động và tiết kiệm thời gian. Với thiết kế hiện đại, tân tiến thiết bị này mang lạ độ chính xác cao, nhanh chóng trong việc gieo trồng. Máy gieo hạt có cấu tạo khá đơn giả, bao gồm các bộ phận dưới đây:

 • Hợp chứa hạt giống
 • Phần gieo hạt hình mũi nhọn
 • Bánh xe dùng đế trụ, phía dưới có các thanh khớp để điều chỉnh khoảng cách
 • Cần đẩy có tay lái để dễ dàng di chuyển

Mã HS code và thuế nhập khẩu

Theo quy định của pháp luật, cơ sở để áp mã HS code vào hàng hoá nhập khẩu tại thời điểm nhập khẩu, trên cơ sở catalogue, tài liệu kỹ thuật (nếu có) hoặc đi giám định tại Cục kiểm định hải quan. Kết quả kiểm tra thực tế của hải quan và kết quả cục Cục kiểm định hải quan xác định là cơ sở pháp lý để áp mã đối với hàng hoá nhập khẩu.

Việc xác định đúng mã HS code là yếu tố quan trọng để áp thuế nhập khẩu, thuế VAT và các chính sách nhập khẩu máy gieo hạt. Để hiểu rõ hơn về mặt hàng này, Expander Logistics sẽ giới thiệu đến bạn HS code của máy gieo hạt: 84323100. 

Bên cạnh đó, khi nhập khẩu hàng hoá từ các quốc gia có ký kết Hiệp định thương mại tự do với Việt Nam thì sẽ được hưởng mức thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt 0% nếu đạt được các tiêu chuẩn của Hiệp định.

thủ tục nhập khẩu máy gieo hạt

Chính sách nhập khẩu máy gieo hạt

Quy trình làm thủ tục nhập khẩu máy gieo hạt được quy định trong các văn bản pháp luật có liên quan. Doanh nghiệp có nhu cầu nhập khẩu mặt hàng này cần phải tham khảo qua các văn bản dưới đây:

Thông tư 103/2015/TT-BTC

Thông tư 23/2015/TT-BKHCN

Nghị định 69/2018/NĐ-CP

Thông tư 16/2021/TT-BNNPTNT

Thông tư 38/2015/TT-BTC, sửa đổi bổ sung 39/2018/TT-BTC

 Theo quy định của các văn bản trên thì mặt hàng máy gieo hạt không thuộc danh mục hàng hóa cấm nhập khẩu. Nên bạn có thể tiến hành thủ tục nhập khẩu máy gieo hạt như thông thường. Tuy nhiên, bạn cần phải lưu ý các điểm như sau:

 • Máy gieo hạt đã qua sử dụng khi làm thủ tục nhập khẩu thì phải làm giám định theo Quyết định 18/2019/QĐ-TTg
 • Máy gieo hạt sử dụng trong lĩnh vực nông nghiệp thì phải kiểm tra chất lượng theo Thông tư 16/2021/TT-BNNPTNT

Đến đây, nếu Quý khách chưa rõ về chính sách nhập khẩu hoặc muốn yêu cầu tư vấn mã HS, xin vui lòng liên hệ cho chúng tôi để được hỗ trợ.

Hồ sơ khai báo hải quan nhập khẩu máy gieo hạt

Để làm thủ tục nhập khẩu máy gieo hạt, bạn cần chuẩn bị bộ hồ sơ thông quan như sau:

 • Tờ khai hải quan
 • Hợp đồng thương mại
 • Vận đơn
 • Hoá đơn thương mại
 • Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O form E/AK/AJ…)
 • Phiếu đóng gói hàng hoá
 • Catalogue, tài liệu kỹ thuật có liên quan
thủ tục nhập khẩu máy gieo hạt

Thủ tục nhập khẩu máy gieo hạt

Trước kia, doanh nghiệp làm thủ tục nhập khẩu máy gieo hạt nhằm phục vụ cho các hoạt động nông nghiệp thì phải tiến hành kiểm tra chất lượng hàng hoá. Tuy nhiên, theo quy định mới nhất tại Thông tư 28/2017/TT-BNNPTNT thì máy gieo hạt nhập khẩu hiện nay không cần phải làm kiểm tra chất lượng hàng hoá. Do đó, doanh nghiệp có thể tiến hành thủ tục nhập khẩu như hàng hoá thông thường. Quy trình nhập khẩu được thực hiện như sau:

Bước 1: Khai báo tờ khai hải quan

Khi có đầy đủ bộ chứng từ, doanh nghiệp tiến hành khai báo thông tin lên hệ thống phần mềm ECUS-VNACCS. Lưu ý thông tin trên tờ khai phải đồng bộ và trùng khớp với các nội dung trên bộ chứng từ nhập khẩu.      

Bước 2: Mở tờ khai hải quan

Sau bước khai báo, hệ thống hải quan sẽ trả về kết quả phân luồng tờ khai. Doanh nghiệp nhận được kết quả tờ khai thì in tờ khai và mang bộ hồ sơ nhập khẩu xuống Chi cục hải quan để mở tờ khai.

Tuỳ vào kết quả phân luồng tờ khai mà bạn cần tiến hành các bước kiểm tra hồ sơ chi tiết và kiểm tra thực tế hàng hoá.

 • Luồng xanh: Chỉ cần đóng thuế, không cần kiểm tra hồ sơ và hàng hoá
 • Luồng vàng: Bạn cần phải chuẩn bị bộ hồ sơ cho cán bộ hải quan kiểm tra
 • Luồng đỏ: Kiểm tra hồ sơ kết hợp kiểm tra thực tế hàng hoá

Bước 3: Thông quan hàng hoá

Trong quá trình kiểm tra hồ sơ, chứng từ nhập khẩu của doanh nghiệp nếu không có bất kỳ thắc mắc hoặc sai sót nào thì cán bộ hải quan tiến hành đóng dấu xác nhận thông quan lên tờ khai.

Bước 4: Chở hàng về kho

Đến đây là xem như đã hoàn tất thủ tục nhập khẩu máy gieo hạt, doanh nghiệp chỉ cần đóng đầy đủ thuế cho hải quan là có thể mang hàng về kho. Trong quá trình tham khảo bài viết, nếu Quý khách còn bất kỳ thắc mắc nào, xin vui lòng liên hệ cho chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn.

Thông tin liên hệ

Công ty EXPANDER Logistics

Mr. Kenny Pham

Tel/Zalo: 0967013690

Địa chỉ: 146, Đường 16, Khu đô thị Vạn Phúc, Hiệp Bình Phước, Thủ Đức, Tp Hồ Chí Minh

Facebook: https://www.facebook.com/expanderlogisticsvn

Website: https://www.expanderlogistics.com

Bài viết liên quan:

Kho bảo thuế là gì?

Thủ tục xuất khẩu thức ăn chăn nuôi

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top